top

Thuê nhà không chịu trả xử lý thế nào?

Chủ nhật, 15-03-2020 | 21:10:52 admin

Tôi cho thuê nhà nhưng khi hợp đồng hết hạn người thuê nhà không chịu trả lại nhà. Xin báo tư vấn tôi phải làm sao đòi lại nhà?

Tôi cho thuê nhà nhưng khi hợp đồng hết hạn người thuê nhà không chịu trả lại nhà. Xin báo tư vấn tôi phải làm sao đòi lại nhà? 

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014, hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản. Pháp luật hiện nay không có quy định bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng cho thuê nhà ở. Tuy nhiên, công chứng hợp đồng thuê nhà sẽ đảm bảo giá trị pháp lý và tạo điều kiện hơn cho các bên khi có tranh chấp xảy ra.

Theo quy định tại Điều 131 Luật Nhà ở 2014, khi rơi các trường hợp sau thì hợp đồng cho thuê nhà ở sẽ chấm dứt: Hợp đồng thuê nhà ở đã hết hạn; Trường hợp hợp đồng thuê nhà ở không xác định thời hạn chấm dứt thì sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng. Hai bên thỏa thuận việc chấm dứt hợp đồng. Nhà ở để cho thuê không còn. Bên cho thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai cùng chung sống.

Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nghiêm trọng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa mặt nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác. Trường hợp này, bên cho thuê nhà phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

download-2-w987-h601.jpg

Thuê nhà không chịu trả xử lý thế nào?

Trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

Như vậy khi thuộc các trường hợp ở trên thì hợp đồng thuê nhà ở sẽ chấm dứt, người thuê nhà có nghĩa vụ phải trả lại nhà cho người cho thuê. Việc tiếp tục chiếm hữu nhà khi hợp đồng cho thuê đã chấm dứt là trái quy định của pháp luật.

Người cho thuê có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết. Thủ tục khởi kiện được thực hiện như sau, người khởi kiện nộp đơn kiện bao gồm các nội dung cơ bản được quy định tại khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 như ngày, tháng, năm khởi kiện, tên Tòa nhận đơn khởi kiện, trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện. Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về bất động sản là Tòa nơi có nhà ở cho thuê theo quy định điểm khoản 1 Điều 59 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Hoặc nếu người thuê nhà đã bị xử phạt hành chính nhưng tiếp tục chây ì, không bàn giao nhà cho chủ sở hữu, thì bên cho thuê có quyền tố cáo ra cơ quan công an có thẩm quyền. Cơ quan công an có thể căn cứ vào đó để xem xét, xử lý hình sự về tội “sử dụng trái phép tài sản của người khác” theo điều 177, bộ luật Hình sự năm 2015.

Điều 177 quy định, người nào vì vụ lợi mà sử dụng trái phép tài sản của người khác trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng tài sản là di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 220 của Bộ luật này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Tài sản trị giá từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng; Phạm tội 02 lần trở lên; Tái phạm nguy hiểm.

Phạm tội sử dụng trái phép tài sản trị giá 1.500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Luật sư Nguyễn Quang Trung

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 26/05/2025 | Lượt xem: 542 | Tác giả: admin

Người huỷ hoại bảo vật quốc gia có thể nhận mức án lên tới 7 năm tù; người quản lý cũng có thể nhận mức án lên tới 5 năm tù.

Người huỷ hoại bảo vật quốc gia có thể nhận mức án lên...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 457 | Tác giả: admin

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật, đồng thời phải kiểm tra đất có tranh chấp không, phải còn thời hạn sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đấy đai.

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng...

Thứ 4 | 01/01/2020 | Lượt xem: 1228 | Tác giả: admin

Người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ để chứng minh quan hệ.

Người được ủy quyền là ông, bà, cha,...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 403 | Tác giả: admin

Nếu mẹ mất sau anh trai thì người e m sẽ được hưởng phần di sản là nhà đất của anh, phần di sản này thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Nếu mẹ mất sau anh trai thì người e m sẽ được hưởng phần...

Chủ nhật | 28/07/2024 | Lượt xem: 553 | Tác giả: admin

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên tôi không làm giấy vay nợ. Tôi có ghi âm việc bạn thừa nhận mượn tiền của tôi. Vậy bản ghi âm này có phải là bằng chứng không? T ôi kiện ra tòa đòi thì có thể dùng phần ghi âm này làm bằng chứng không?

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: admin

Nếu bên bán có đầy đủ căn cứ để chứng minh chữ ký của mình bị giả mạo, và tiến hành kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì hợp đồng chuyển nhượng đất lúc này sẽ bị Toà án tuyên vô hiệu do người ký không có thẩm quyền ký.

Nếu bên bán có đầy đủ căn cứ để chứng minh chữ...

Thứ 4 | 28/05/2025 | Lượt xem: 933 | Tác giả: admin

Các cơ quan tỉnh Đồng Nai họp khẩn, thống nhất khởi tố vụ án để điều tra vụ mỹ phẩm có dấu hiệu làm giả do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối.

Các cơ quan tỉnh Đồng Nai họp khẩn, thống nhất khởi tố vụ...

Thứ 7 | 24/05/2025 | Lượt xem: 378 | Tác giả: admin

Phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh BĐS và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án thì mới được phân lô, bán nền ; cá nhân không thể là CĐT của dự án phân lô bán nền.

Phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh BĐS...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 604 | Tác giả: admin

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt nhất nên lập di chúc. Còn nếu chỉ có 1 người con thì không phải chuyển nhượng hay lập di chúc gì cả. Nhiều người chuyển nhượng cho con xong coi như mất cả tài sản và mất con.

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt...

Thứ 5 | 19/06/2025 | Lượt xem: 227 | Tác giả: admin

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp và chuyên gia tư vấn để cùng gỡ vướng cho hộ kinh doanh khi chuyển sang kê khai theo doanh thu thực tế, chương trình này được Báo VnExpress tổ chức.

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp...