top

Trường hợp lỗi nào khi tham gia giao thông bị truy cứu hình sự?

Thứ 3, 04-03-2025 | 17:30:02 admin

Mới đây (ngày 3/3), Đội cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết vừa lập biên bản xử phạt một tài xế không có bằng lái, chạy xe khách loại 29 chỗ ngồi đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Trước đó, thông tin trên mạng xã hội phản ánh về trường hợp này vào rạng sáng 1/3. Tới khoảng 18h20 ngày 2/3, tại trạm thu phí km237, cao tốc Nội Bài - Lào Cai, lực lượng chức năng đã dừng chiếc ô tô trên và làm việc với tài xế.


Tài xế N. làm việc với cảnh sát giao thông. (Ảnh: Công an cung cấp)

Tài xế vi phạm được xác định là L.V.N. (sinh năm 1989, trú tại tỉnh Hà Tĩnh). Anh N. thừa nhận là người điều khiển xe khách chở 25 người đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai tại km77+800, hướng Hà Nội - Lào Cai.

Tại thời điểm kiểm tra, tài xế N. không xuất trình được giấy phép lái xe. Những hành vi này không chỉ gây nguy hiểm cho chính người vi phạm mà còn tiềm ẩn rủi ro cao cho các phương tiện khác.

Cảnh sát giao thông đã lập biên bản xử phạt tài xế về lỗi điều khiển xe đi ngược chiều đường cao tốc là 35 triệu đồng và lỗi không có giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô là 19 triệu đồng. Đồng thời, chủ ô tô trên là một doanh nghiệp vận tải nên bị xử phạt 58 triệu đồng theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1).

Điều đáng lo ngại là dường như một số người coi nhẹ mức phạt tiền và không ngần ngại vi phạm, thậm chí nghĩ rằng khả năng mình bị phạt rất thấp.

Vậy có trường hợp nào người tham gia giao thông vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Nguyễn Hoài Vũ (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn:

Hiện nay, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 168.

Tuy nhiên, đối với trường hợp vi phạm giao thông mà gây thiệt hại nặng cho người khác (như là dẫn đến tai nạn làm chết người, gây thương tích nặng...) sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Cụ thể, bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Làm chết người.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng.

Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm:

- Không có giấy phép lái xe theo quy định.

- Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác.

- Bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

- Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

- Làm chết 2 người.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 500 triệu đồng đến dưới 1,5 tỷ đồng.

Trường hợp phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

- Làm chết 3 người trở lên.

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Nếu vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Ngoài hình phạt chính nêu trên, người phạm tội còn có thể bị phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/06/2025 | Lượt xem: 228 | Tác giả: admin

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6 người ở huyện Trà Ôn và tỉnh Vĩnh Long và cho rằng họ có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi xử lý vụ tai nạn giao thông.

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 538 | Tác giả: admin

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về nguyên tắc đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Di sản thừa kế đó để lại thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu .

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về...

Thứ 7 | 22/02/2020 | Lượt xem: 1074 | Tác giả: admin

Nếu bên bán có đầy đủ căn cứ để chứng minh chữ ký của mình bị giả mạo, và tiến hành kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì hợp đồng chuyển nhượng đất lúc này sẽ bị Toà án tuyên vô hiệu do người ký không có thẩm quyền ký.

Nếu bên bán có đầy đủ căn cứ để chứng minh chữ...

Thứ 4 | 28/05/2025 | Lượt xem: 785 | Tác giả: admin

Các cơ quan tỉnh Đồng Nai họp khẩn, thống nhất khởi tố vụ án để điều tra vụ mỹ phẩm có dấu hiệu làm giả do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối.

Các cơ quan tỉnh Đồng Nai họp khẩn, thống nhất khởi tố vụ...

Thứ 6 | 13/06/2025 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không công bằng. Thuế trên lợi nhuận mới phản ánh đúng khả năng nộp thuế của hộ kinh doanh, khuyến khích minh bạch và phát triển bền vững.

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 409 | Tác giả: admin

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật, đồng thời phải kiểm tra đất có tranh chấp không, phải còn thời hạn sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đấy đai.

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng...

Chủ nhật | 18/05/2025 | Lượt xem: 209 | Tác giả: admin

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn video với nội dung bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao có liên quan đến vụ án cha của nữ sinh bị xe tải cán chết đã dùng súng tự chế bắn tài xế rồi tự sát xảy ra tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn.

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 320 | Tác giả: admin

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ, Phan Công Khanh có thể đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy...

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: admin

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được pháp luật dân sự Việt Nam quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy định này. Sau đây là 28 câu hỏi thường gặp trong pháp luật về quyền thừa kế.

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 427 | Tác giả: admin

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ. Sau đó yêu cầu đơn vị này làm thủ tục nhận cha con cho anh.

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi...