top

Bị tước bằng lái xe máy khi mắc lỗi nào?

Thứ 5, 13-02-2025 | 21:43:00 admin

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168 còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Ông Hà Kim Hoàng (ngụ Bình Tân, TP.HCM) hỏi: “Năm nay tôi đã 51 tuổi. Do tính chất công việc là tài xế xe ôm công nghệ nên tôi dành phần lớn thời gian di chuyển ngoài đường. Điều này khiến nguy cơ mắc lỗi vi phạm giao thông của tôi khá cao.

Tôi hiện đã li dị vợ, không có con cái, chỉ sống với mẹ già hơn 80 tuổi. Mọi chi phí của tôi và mẹ đều do tôi gánh vác. Tôi hết sức lo lắng nếu bị tước bằng lái xe. Điều này sẽ làm mất cần câu cơm của tôi, đồng nghĩa với việc mất nguồn thu nhập chính của gia đình.

Tôi mong được giải đáp rõ ràng về các lỗi vi phạm của xe máy có thể dẫn đến bị phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định mới tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2025).

Việc nắm rõ những quy định này sẽ giúp tôi cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông, tránh mắc phải các lỗi nghiêm trọng và đảm bảo công việc cũng như nguồn thu nhập của gia đình”.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân (Đoàn Luậy sư TP.HCM) tư vấn như sau: Căn cứ tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi sau đây còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. Cụ thể:

1. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng:

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

- Điều khiển xe thành nhóm từ hai xe trở lên chạy quá tốc độ quy định;

- Ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước;

- Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

- Sử dụng còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong khu đông dân cư, khu vực cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

2. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng:

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng của người thi hành công vụ;

- Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

- Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

- Tái phạm hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 1598 | Tác giả: admin

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo. Sau 3 năm từ ngày công bố kế hoạch này mà không thu hồi đất hoặc không điều chỉnh thì người dân được đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn như cơ nới hay xây dựng mới trên phần đất có thổ cư.

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện...

Thứ 5 | 03/07/2025 | Lượt xem: 138 | Tác giả: admin

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì có nguy cơ mất cả tiền và nhà. Đồng thời người mua còn bị xử lý theo quy định của pháp luật nếu bị phát hiện chứ làm sao được đăng ký thường trú trên căn nhà đó.

Mua nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện chuyển nhượng thì...

Thứ 2 | 26/05/2025 | Lượt xem: 298 | Tác giả: admin

Người huỷ hoại bảo vật quốc gia có thể nhận mức án lên tới 7 năm tù; người quản lý cũng có thể nhận mức án lên tới 5 năm tù.

Người huỷ hoại bảo vật quốc gia có thể nhận mức án lên...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 304 | Tác giả: admin

Cha có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi con bị bệnh tâm thần , đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình .

Cha có quyền yêu cầu tòa án giải quyết...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 425 | Tác giả: admin

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về nguyên tắc đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Di sản thừa kế đó để lại thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu .

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về...

Thứ 7 | 30/08/2025 | Lượt xem: 298 | Tác giả: admin

Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh phát triển nóng, mang lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng kéo theo những hệ lụy phức tạp.

Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh...

Chủ nhật | 08/06/2025 | Lượt xem: 107 | Tác giả: admin

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì nhiều cửa hàng, sạp kinh doanh, ki ốt, quán ăn đóng cửa không buôn bán, không hoạt động vì sợ cơ quan thuế tới phạt vì chưa chuyển từ Thuế khoán sang Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì...

Thứ 6 | 05/09/2025 | Lượt xem: 138 | Tác giả: admin

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào rủi ro, tranh chấp. "Có cách nào để chứng minh đó là tài sản của mình, họ chỉ là người đứng tên hộ thôi?".

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 534 | Tác giả: admin

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án xác định người đó không phải là con mình, từ đó mới có căn cứ yêu cầu không cấp dưỡng nuôi con.

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 276 | Tác giả: admin

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Giấy CNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được cấp hợp lệ theo luật cũ không phải đổi mới. Nếu có nhu cầu, người dân có thể đổi theo mẫu mới chứ không bắt buộc.

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu...