top

Bị tước bằng lái xe máy khi mắc lỗi nào?

Thứ 5, 13-02-2025 | 21:43:00 admin

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168 còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Ông Hà Kim Hoàng (ngụ Bình Tân, TP.HCM) hỏi: “Năm nay tôi đã 51 tuổi. Do tính chất công việc là tài xế xe ôm công nghệ nên tôi dành phần lớn thời gian di chuyển ngoài đường. Điều này khiến nguy cơ mắc lỗi vi phạm giao thông của tôi khá cao.

Tôi hiện đã li dị vợ, không có con cái, chỉ sống với mẹ già hơn 80 tuổi. Mọi chi phí của tôi và mẹ đều do tôi gánh vác. Tôi hết sức lo lắng nếu bị tước bằng lái xe. Điều này sẽ làm mất cần câu cơm của tôi, đồng nghĩa với việc mất nguồn thu nhập chính của gia đình.

Tôi mong được giải đáp rõ ràng về các lỗi vi phạm của xe máy có thể dẫn đến bị phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định mới tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2025).

Việc nắm rõ những quy định này sẽ giúp tôi cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông, tránh mắc phải các lỗi nghiêm trọng và đảm bảo công việc cũng như nguồn thu nhập của gia đình”.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân (Đoàn Luậy sư TP.HCM) tư vấn như sau: Căn cứ tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi sau đây còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. Cụ thể:

1. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng:

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

- Điều khiển xe thành nhóm từ hai xe trở lên chạy quá tốc độ quy định;

- Ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước;

- Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

- Sử dụng còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong khu đông dân cư, khu vực cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

2. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng:

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng của người thi hành công vụ;

- Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

- Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

- Tái phạm hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 551 | Tác giả: admin

Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình ông bà và cháu; giữa cha mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau là hành vi bạo lực gia đình.

Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình...

Thứ 7 | 10/05/2025 | Lượt xem: 470 | Tác giả: admin

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về giới hạn số tiền được mang khi xuất nhập cảnh mà cần hoặc không cần phải khai báo với cơ quan hải quan.

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 389 | Tác giả: admin

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn có quyền được hưởng phần thừa kế trong căn nhà còn lại. Căn nhà chưa được định đoạt trong di chúc sẽ được chia đều cho thừa kế cùng hàng.

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn...

Thứ 6 | 30/08/2024 | Lượt xem: 872 | Tác giả: admin

Trường hợp vợ anh chết không để lại di chúc, vì đây là tài sản có thể do nhiều người thừa kế, do đó anh cần lập văn bản thỏa thuận với các đồng thừa kế còn lại về việc để anh là người đại diện đứng tên trên giấy chứng nhận cho cả phần của người vợ đã chết.

Trường hợp vợ anh chết không để lại di chúc, vì...

Thứ 2 | 02/09/2019 | Lượt xem: 1193 | Tác giả: admin

Liên quan đến vấn đề này theo quy định của pháp luật tại Điều 13 luật Doanh nghiệp quy định về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.....

Liên quan đến vấn đề này theo quy định của pháp luật tại...

Thứ 3 | 17/06/2025 | Lượt xem: 346 | Tác giả: admin

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm tù, đồng thời bồi thường toàn bộ tổn thất cho gia đình người chết và người bị thương.

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1365 | Tác giả: admin

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà đất theo Quyết định của UBND huyện thì theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 594 | Tác giả: admin

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình chồng mà còn hưởng được tài sản riêng, tài sản chung của chồng nữa.

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình...

Chủ nhật | 08/06/2025 | Lượt xem: 210 | Tác giả: admin

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì nhiều cửa hàng, sạp kinh doanh, ki ốt, quán ăn đóng cửa không buôn bán, không hoạt động vì sợ cơ quan thuế tới phạt vì chưa chuyển từ Thuế khoán sang Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 2036 | Tác giả: admin

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo. Sau 3 năm từ ngày công bố kế hoạch này mà không thu hồi đất hoặc không điều chỉnh thì người dân được đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn như cơ nới hay xây dựng mới trên phần đất có thổ cư.

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện...