top

Bị tước bằng lái xe máy khi mắc lỗi nào?

Thứ 5, 13-02-2025 | 21:43:00 admin

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168 còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Ông Hà Kim Hoàng (ngụ Bình Tân, TP.HCM) hỏi: “Năm nay tôi đã 51 tuổi. Do tính chất công việc là tài xế xe ôm công nghệ nên tôi dành phần lớn thời gian di chuyển ngoài đường. Điều này khiến nguy cơ mắc lỗi vi phạm giao thông của tôi khá cao.

Tôi hiện đã li dị vợ, không có con cái, chỉ sống với mẹ già hơn 80 tuổi. Mọi chi phí của tôi và mẹ đều do tôi gánh vác. Tôi hết sức lo lắng nếu bị tước bằng lái xe. Điều này sẽ làm mất cần câu cơm của tôi, đồng nghĩa với việc mất nguồn thu nhập chính của gia đình.

Tôi mong được giải đáp rõ ràng về các lỗi vi phạm của xe máy có thể dẫn đến bị phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe theo quy định mới tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1/1/2025).

Việc nắm rõ những quy định này sẽ giúp tôi cẩn trọng hơn khi tham gia giao thông, tránh mắc phải các lỗi nghiêm trọng và đảm bảo công việc cũng như nguồn thu nhập của gia đình”.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân (Đoàn Luậy sư TP.HCM) tư vấn như sau: Căn cứ tại điểm b, điểm c Khoản 12, Điều 7 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi sau đây còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe có thời hạn. Cụ thể:

1. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 10 đến 12 tháng:

- Điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ; sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy;

- Điều khiển xe thành nhóm từ hai xe trở lên chạy quá tốc độ quy định;

- Ngồi phía sau vòng tay qua người ngồi trước để điều khiển xe, trừ trường hợp chở trẻ em dưới 6 tuổi ngồi phía trước;

- Điều khiển xe thành đoàn gây cản trở giao thông, trừ trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

- Sử dụng còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong khu đông dân cư, khu vực cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.

2. Các lỗi bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng:

- Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ;

- Điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng;

- Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy hoặc chất kích thích khác mà pháp luật cấm sử dụng của người thi hành công vụ;

- Buông cả hai tay khi đang điều khiển xe; dùng chân điều khiển xe; ngồi về một bên điều khiển xe; nằm trên yên xe điều khiển xe; thay người điều khiển khi xe đang chạy; quay người về phía sau để điều khiển xe hoặc bịt mắt điều khiển xe;

- Điều khiển xe chạy bằng một bánh đối với xe hai bánh, chạy bằng hai bánh đối với xe ba bánh;

- Tái phạm hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng trên đường bộ.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 08/06/2025 | Lượt xem: 182 | Tác giả: admin

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì nhiều cửa hàng, sạp kinh doanh, ki ốt, quán ăn đóng cửa không buôn bán, không hoạt động vì sợ cơ quan thuế tới phạt vì chưa chuyển từ Thuế khoán sang Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 1853 | Tác giả: admin

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo. Sau 3 năm từ ngày công bố kế hoạch này mà không thu hồi đất hoặc không điều chỉnh thì người dân được đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn như cơ nới hay xây dựng mới trên phần đất có thổ cư.

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện...

Thứ 4 | 01/01/2020 | Lượt xem: 1152 | Tác giả: admin

Người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ để chứng minh quan hệ.

Người được ủy quyền là ông, bà, cha,...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 426 | Tác giả: admin

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật, đồng thời phải kiểm tra đất có tranh chấp không, phải còn thời hạn sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đấy đai.

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1189 | Tác giả: admin

Có điều kiện mà không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Có điều kiện mà không chấp hành bản án...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1282 | Tác giả: admin

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà đất theo Quyết định của UBND huyện thì theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà...

Chủ nhật | 16/03/2025 | Lượt xem: 286 | Tác giả: admin

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân , hoạt động kinh doanh của tổ chức thì có thể bị tội theo Điều 331 , Điều 156 hoặc Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng...

Chủ nhật | 18/05/2025 | Lượt xem: 226 | Tác giả: admin

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn video với nội dung bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao có liên quan đến vụ án cha của nữ sinh bị xe tải cán chết đã dùng súng tự chế bắn tài xế rồi tự sát xảy ra tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn.

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 408 | Tác giả: admin

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Giấy CNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được cấp hợp lệ theo luật cũ không phải đổi mới. Nếu có nhu cầu, người dân có thể đổi theo mẫu mới chứ không bắt buộc.

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu...

Thứ 6 | 05/09/2025 | Lượt xem: 252 | Tác giả: admin

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào rủi ro, tranh chấp. "Có cách nào để chứng minh đó là tài sản của mình, họ chỉ là người đứng tên hộ thôi?".

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào...