top

Sổ đã cấp cho hộ gia đình thì Luật Đất đai 2024 xử lý thế nào?

Thứ 7, 03-08-2024 | 05:42:22 admin

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất trước ngày Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại. Khi hết thời hạn sử dụng đất thì được gia hạn sử dụng đất theo hình thức cho các cá nhân là thành viên hộ gia đình.


 

“Trước đây, gia đình tôi có phần ruộng diện tích 2.500m2, đã được cấp sổ đỏ cho hộ gia đình. Tôi nghe nói theo Luật Đất đai mới thì không công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nữa. Việc này đúng không? Nếu đúng thì quyền sử dụng đất của gia đình tôi sẽ xử lý như thế nào? Có phải hủy sổ đỏ cũ để làm lại sổ mới không?”.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân (Đoàn Luật sư TP.HCM) tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 25 Điều 3 Luật Đất đai năm 2024, hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân.
Tuy nhiên, theo Điều 4 Luật Đất đai năm 2024 quy định về người sử dụng đất thì hộ gia đình không còn là đối tượng người được sử dụng đất.
Do đó sổ đỏ sẽ không còn được cấp cho hộ gia đình nữa.
 
Đối với trường hợp Giấy CNQSDĐ, Giấy CNQ sở hữu nhà ở và QSD đất ở, Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho đại diện hộ gia đình trước ngày Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành, nếu các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình có nhu cầu thì được cấp đổi sang Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và ghi đầy đủ tên các thành viên có chung quyền sử dụng đất.
 
Việc xác định các thành viên có chung quyền sử dụng đất của hộ gia đình để ghi tên trên Giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất do các thành viên này tự thỏa thuận và chịu trách nhiệm trước pháp luật (theo khoản 4 Điều 256 Luật Đất đai năm 2024).
 
Quyền sử dụng đất của những hộ gia đình đã được giao đất, cho thuê đất trước đây sẽ được xử lý theo quy định Điều 259 Luật Đất đai năm 2024, cụ thể như sau:
- Hộ gia đình sử dụng đất được xác định theo quy định của pháp luật về đất đai trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được tham gia quan hệ pháp luật về đất đai với tư cách nhóm người sử dụng đất mà có chung quyền sử dụng đất quy định tại khoản 2 Điều 27 của Luật Đất đai năm 2024.
 
Hộ gia đình sử dụng đất đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành thì có quyền và nghĩa vụ như quyền và nghĩa vụ của cá nhân sử dụng đất theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
 
- Khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình để thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt thì phải ghi cụ thể các cá nhân là thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất vào quyết định giao đất, cho thuê đất.
 
- Hộ gia đình được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trước ngày Luật Đất đai năm 2024 có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục sử dụng đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại.
 
Khi hết thời hạn sử dụng đất thì được gia hạn sử dụng đất theo hình thức giao đất, cho thuê đất cho các cá nhân là thành viên hộ gia đình đó theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/06/2025 | Lượt xem: 1010 | Tác giả: admin

Nguyễn Anh Tuấn, tức trùm giang hồ Tuấn "Thần Đèn", bị cáo buộc sai phạm trong khai thác khoáng sản, che giấu doanh thu, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Nguyễn Anh Tuấn, tức trùm giang hồ Tuấn "Thần...

Thứ 6 | 26/07/2024 | Lượt xem: 647 | Tác giả: admin

Không ít người vẫn nghĩ rằng tài sản riêng hình thành trong thời kỳ hôn nhân là độc lập và không được dùng để giải quyết các nghĩa vụ chung của hai vợ chồng. Trên thực tế, pháp luật lại có những quy định rất khác biệt và cụ thể cho từng trường hợp.

Không ít người vẫn nghĩ rằng tài sản riêng...

Thứ 2 | 02/09/2019 | Lượt xem: 1347 | Tác giả: admin

Liên quan đến vấn đề này theo quy định của pháp luật tại Điều 13 luật Doanh nghiệp quy định về Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.....

Liên quan đến vấn đề này theo quy định của pháp luật tại...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1519 | Tác giả: admin

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà đất theo Quyết định của UBND huyện thì theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ. Sau đó yêu cầu đơn vị này làm thủ tục nhận cha con cho anh.

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 545 | Tác giả: admin

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật, đồng thời phải kiểm tra đất có tranh chấp không, phải còn thời hạn sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đấy đai.

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng...

Thứ 4 | 11/06/2025 | Lượt xem: 434 | Tác giả: admin

Trong trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn thì phạt với số tiền từ 500.000đ - 20 triệu đồng tuỳ vào mức độ vi phạm. Còn nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố hình sự về hành vi trốn thuế.

Trong trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn...

Thứ 3 | 04/03/2025 | Lượt xem: 344 | Tác giả: admin

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết vừa lập biên bản xử phạt một tài xế không có bằng lái, chạy xe khách loại 29 chỗ ngồi đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1456 | Tác giả: admin

Tôi cho thuê nhà nhưng khi hợp đồng hết hạn người thuê nhà không chịu trả lại nhà. Xin báo tư vấn tôi phải làm sao đòi lại nhà?

Tôi cho thuê nhà nhưng khi hợp đồng hết hạn người...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 560 | Tác giả: admin

Sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất...