top

Nhận tiền đền bù thu hồi đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Thứ 5, 13-02-2020 | 23:54:52 admin

Người nhận tiền đền bù khi bị thu hồi nhà đất theo Quyết định của UBND huyện thì theo quy định của pháp luật hiện hành sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.


 

HỎI: 

Gia đình tôi có nhà và đất tại đường Lộ Bờ Tây, Phường 2, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu thuộc diện bị thu hồi để thực hiện dự án mở rộng cơ sở hạ tầng cấp 1, 2 ưu tiên, hạng mục: Xây dựng Lộ Bờ Tây (nay là đường Ngô Quyền) theo Quyết định của UBND thành phố Bạc Liêu. Tôi muốn hỏi là sau khi nhận khoản tiền đền bù thu hồi đất thì tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân với khoản tiền này hay không? 

(Ông Trần Minh Tuấn ngụ tại Khóm 5, phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu)

ĐÁP:            

Trước hết phải hiểu thế nào về thuế thu nhập cá nhân? 

Thuế thu nhập cá nhân được hiểu là thuế trực thu, gồm các khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã trừ các thu nhập miễn thuế và các khoản được giảm trừ gia cảnh.

Tại khoản 3 Điều 12 Thông tư 92/2015/TT-BTC ngày 15/6/2015 Hướng dẫnthực hỉện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đốỉ với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổỉ, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 và Nghị định sổ 12/2015/NĐ-CP ngày 12/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đỗi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế. 

Cụ thể sửa đổi, bổ sung điểm n Khoản 1 Điều 3 như sau:

Điều 3: Các khoản thu nhập được miễn thuế

1. Căn cứ quy định tại Điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Điều 4 của Nghị định số 65/2013/NĐ-CP, các khoản thu nhập được miễn thuế bao gồm:

...

n) Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe; tiền bồi thường tai nạn lao động; tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; các khoản bồi thường Nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật về bồi thường Nhà nước. Cụ thể các trường hợp như sau: 

...

n.3) Thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là tiền bồi thường, hỗ trợ do Nhà nước thu hồi đất, kể cả các khoản thu nhập do các tổ chức kinh tế bồi thường, hỗ trợ khi thực hiện thu hồi đất theo quy định.

….

Theo đó, gia đình bạn được bồi thường khi việc thu hồi đất được thực hiện theo quy định của UBND thành phố Bạc Liêu nên theo quy định nêu trên thì gia đình bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ để xác định thu nhập từ bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư và chứng từ chi tiền bồi thường. 

Như vậy, để được miễn thuế thu nhập cá nhân gia đình bạn cần phải có các giấy tờ là: Quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư (Quyết định về việc thu hồi đất của UBND thành phố Bạc Liêu) và chứng từ chi tiền bồi thường trên thực tế (Phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã được phê duyệt) để hoàn thành các thủ tục miễn nộp thuế thu nhập cá nhân.
Tấn Niệm

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 983 | Tác giả: admin

Các con từ chối nhận di sản của cha hoặc nhận xong rồi tặng lại cho mẹ, sau đó mẹ tiến hành cập nhật sổ, sang tên một mình mẹ đứng tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.

Các con từ chối nhận di sản của cha hoặc nhận xong rồi tặng...

Chủ nhật | 16/03/2025 | Lượt xem: 439 | Tác giả: admin

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân , hoạt động kinh doanh của tổ chức thì có thể bị tội theo Điều 331 , Điều 156 hoặc Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng...

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 2053 | Tác giả: admin

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được pháp luật dân sự Việt Nam quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy định này. Sau đây là 28 câu hỏi thường gặp trong pháp luật về quyền thừa kế.

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được...

Thứ 6 | 30/05/2025 | Lượt xem: 495 | Tác giả: admin

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc sản xuất kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Đoàn Di Băng quảng cáo, bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 841 | Tác giả: admin

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án xác định người đó không phải là con mình, từ đó mới có căn cứ yêu cầu không cấp dưỡng nuôi con.

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch...

Thứ 4 | 25/06/2025 | Lượt xem: 387 | Tác giả: admin

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để xác lập quyền sử dụng, cần khởi kiện ra TAND để yêu cầu công nhận quyền thừa kế và quyền sử dụng đất. Nếu có người thừa kế không đồng ý chia hoặc giấu thông tin, vẫn có thể yêu cầu Tòa án chia di sản theo luật.

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để...

Thứ 3 | 04/03/2025 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết vừa lập biên bản xử phạt một tài xế không có bằng lái, chạy xe khách loại 29 chỗ ngồi đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao...

Thứ 5 | 05/06/2025 | Lượt xem: 581 | Tác giả: admin

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6 người ở huyện Trà Ôn và tỉnh Vĩnh Long và cho rằng họ có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi xử lý vụ tai nạn giao thông.

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6...

Thứ 5 | 19/06/2025 | Lượt xem: 671 | Tác giả: admin

Phó cục trưởng Cục Thuế cho rằng khi doanh thu khoán thay đổi 50% trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo thay đổi mức khoán với cơ quan thuế và không bị truy thu.

Phó cục trưởng Cục Thuế cho rằng khi doanh thu khoán thay...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 946 | Tác giả: admin

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về nguyên tắc đã hết thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Di sản thừa kế đó để lại thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu .

Một người nào đó đã mất 40 năm thì về...