top

Vụ Hoa hậu Thùy Tiên: ‘Quảng cáo không đúng’ đối diện mấy năm tù?

Thứ 3, 20-05-2025 | 06:47:36 admin

“Tội lừa dối khách hàng” theo Khoản 2, Điều 198 BLHS phải đối diện mức án lên tới 5 năm tù.


Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên (26 tuổi), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) bắt tạm giam về hành vi Lừa dối khách hàng.

Hiện nay việc nghệ sĩ, người nổi tiếng, người có ảnh hưởng quảng cáo sản phẩm để bán hàng online trên MXH bùng nổ dữ dội, thu về lợi nhượng khổng lồ. Các mặt hàng được quảng cáo như thuốc, thực phẩm chức năng, sửa, thực phẩm, hàng gia dụng….

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào được quảng cáo có chất lượng như quảng cáo. Hệ quả để lại thì người tiêu dùng lãnh đủ “tiền mất tật mang”. Mới đây, cơ quan chức năng đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 1 người đẹp có hành vi quảng cáo không đúng để lùa gà khách hàng. Cụ thể:

Ngày 19/5, hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên (26 tuổi), bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C01) bắt tạm giam về hành vi Lừa dối khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, Thùy Tiên là một trong những cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt (CER). Công ty này sản xuất sản phẩm bổ sung kẹo Kera Super Greens Gummies (kẹo rau củ Kera). Thuỳ Tiên góp vốn 30% và được hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ này.

Đến thời điểm sai phạm bị phát hiện, Công ty CER bán hơn 135.000 hộp kẹo Kera cho hơn 30.000 khách hàng, thu về gần 18 tỷ đồng. Theo tỷ lệ góp vốn, số tiền Thuỳ Tiên nhận về là gần 7 tỷ đồng.

C01 cho rằng, ngay từ đầu, Thuỳ Tiên biết rõ hàm lượng chất xơ trong kẹo Kera chỉ chiếm 0,935% - rất thấp so với công bố quảng cáo, nhưng vẫn cùng Youtuber Quang Linh Vlogs và Tiktoker Hằng Du Mục đưa ra thông tin không đúng sự thật để thổi phồng công dụng sản phẩm.

Bản thân Tiên cũng không nắm rõ nguyên liệu thực tế mà Công ty Asia Life dùng để sản xuất sản phẩm này. Hồi tháng 2/2025, khi dư luận bắt đầu nghi ngờ về độ thật giả của sản phẩm, Tiên chủ động đề xuất ký hợp đồng quảng cáo nhằm hợp thức hóa và che giấu vai trò cổ đông sáng lập.

Theo cơ quan điều tra, mục đích của Tiên cũng là để tránh trách nhiệm pháp lý trong sản xuất và kinh doanh kẹo Kera,

Cùng vụ án với hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên, C01 khởi tố Nguyễn Phạm Hồng Vy (Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty CP Asia Life); Phạm Thị Diễm Trinh (Trưởng phòng nghiên cứu và Phát triển sản phẩm); Trương Thị Lê (Trưởng phòng đảm bảo chất lượng kiêm Trưởng phòng kiểm tra chất lượng); Trần Thị Lệ Thu (Trưởng phòng Sản xuất) về tội Sản xuất hàng giả là thực phẩm theo khoản 3 điều 193 Bộ luật Hình sự.

Trong đó, Trinh, Thu, bị bắt tạm giam; Vy (đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi) và Lê (đang mang thai) được tại ngoại.

Trước đó, hôm 3/4 C01 đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thái Hằng (tức Hằng Du Mục, Chủ tịch HĐQT Công ty Chị em Rọt) và Phạm Quang Linh (tức Quang Linh Vlogs, thành viên HĐQT Công ty Chị Em Rọt) cùng 2 người khác để điều tra về tội Lừa dối khách hàng.

Riêng Nguyễn Phong (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Asia Life) bị điều tra tội Sản xuất hàng giả là thực phẩm, theo Khoản 4, Điều 193 BLHS.

Theo C01, Thùy Tiên góp vốn 30% vào Công ty Chị Em Rọt, và được hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ này. Đến thời điểm sai phạm bị phát hiện, công ty đã bán hơn 135.000 hộp kẹo Kera cho hơn 30.000 khách hàng.

Cơ quan điều tra xác định, lẽ ra nguyên vật liệu của kẹo Kera là bột rau phải được thu mua từ các nông trại của nhà sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, nhưng Phong chỉ đạo nhân viên mua bột rau có các hàm lượng dưới mức tiêu chuẩn (chỉ 0,61-0,75%) rồi công bố là 28%.

Kẹo Kera còn có chất sorbitol chiếm tỷ lệ 35% thành phần cùng các chất phụ gia khác, song không được công bố cho người tiêu dùng biết. Người dùng mua kẹo rau củ Kera bởi tin tưởng có chức năng tốt cho tiêu hóa, nhuận tràng, như lời quảng cáo.

Các sản phẩm này được lan truyền trên truyền thông, MXH với thông tin gây hiểu lầm, ví dụ "một viên thay thế một đĩa rau xanh".

Theo nội dung vụ án, tháng 12/2024, Thùy Tiên công bố hợp tác ra mắt thương hiệu kẹo rau củ cùng Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục. Trên trang cá nhân hơn 2,6 triệu lượt theo dõi, Thùy Tiên từng thông báo "cho ra mắt đứa con tinh thần", đồng thời đăng bài quảng bá, xuất hiện trên livestream bán sản phẩm.

Hoa hậu Thùy Tiên, Hằng Du Mục, Quang Linh Vlogs hợp sức quảng cáo khiến nhiều người hiểu nhầm rằng sản phẩm "có thể thay cho rau xanh trong bữa ăn". Thùy Tiên từng nói đây là sản phẩm tiện lợi, bổ dưỡng, đạt nhiều chứng nhận về chất lượng, phù hợp với trẻ em và người lớn.

Khi một người tiêu dùng phản ánh kẹo có thành phần không đúng như quảng cáo, khán giả yêu cầu cô phải chịu trách nhiệm trước những nội dung đăng tải thì Thùy Tiên xóa các bài viết liên quan..

Ngày 4/4/2025, Thùy Tiên bị phạt hành chính 25 triệu đồng do không thông báo rõ cho người tiêu dùng về việc được tài trợ khi cung cấp thông tin sản phẩm là kẹo Kera trên nền tảng MXH.

Như vậy, liên quan tới việc Bộ công an khởi tố, bắt tạm giam hoa hậu Thuỳ Tiên vào chiều 19/5 về tội Lừa dối khách hàng, chị Lê Ngọc Hân (37 tuổi, ngụ Bến Tre) hỏi:

“Đến thời điểm sai phạm bị phát hiện, Công ty CER bán hơn 135.000 hộp kẹo Kera cho hơn 30.000 khách hàng, thu về gần 18 tỷ đồng. Theo tỷ lệ góp vốn, số tiền hoa hậu Thuỳ Tiên nhận về là gần 7 tỷ đồng. Như vậy hoa hậu Nguyễn Thúc Thuỳ Tiên có thể nhận mức án nào?”.

Liên quan đến vụ án này, theo Hiến Pháp, Bộ luật tố tụng hình sự thì không ai được xem là có tội và phải chịu hình phạt cho đến khi có một bản án có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, dựa vào thông tin, dữ liệu từ báo chí, có thể biết được khung hình phạt mà Thuỳ Tiên phải đối diện.

Cụ thể, đối với Thuỳ Tiên bị Cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố về tội "Lừa dối khách hàng" tại Khoản 2, Điều 198, BLHS. Khung hình phạt này quy định:

Phạm tội thuộc 1 trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:

- Có tổ chức;

- Có tính chất chuyên nghiệp;

- Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

- Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

Như vậy, khung này quy định các hình phạt nghiêm khắc đối với hành vi lừa dối khách hàng có tính chất nghiêm trọng, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng.

Đối với tội Lừa dối khách hàng được mô tả như sau: "Người nào trong việc mua, bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ mà cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ hoặc dùng thủ đoạn gian dối khác".

Có thể thấy mô tả tội phạm được thể hiện 2 nhóm hành vi. Trong đó, hành vi thứ nhất là cân, đong, đo, đếm, tính gian hàng hóa, dịch vụ; hành vi thứ 2 là hướng đến tất cả những thủ đoạn lừa dối khác trong việc mua bán gồm những thủ đoạn làm cho khách hàng bị nhầm lẫn, tưởng là mình đã nhận đúng, mua đúng loại hàng với chất lượng như thỏa thuận ban đầu.

Ở đây, Hoa hậu Thuỳ Tiên hiện nay đang bị truy cứu ở nhóm hành vi thứ 2 là: "Thủ đoạn gian dối khác", thể hiện ở hành vi quảng cáo không đúng đối với công dụng của kẹo Kera.

Do đó, hoa hậu Thuỳ Tiên đang phải đối diện với khung hình phạt là phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Vậy thì, trả lời câu hỏi của chị Lê Ngọc Hân ở Bến Tre thì Hoa hậu Thuỳ Tiên phải đối diện mức án cao nhất lên tới 5 năm tù.

Tương tự ngày 3/4, Quang linh Vlog và Hằng Du Mục cũng bị C01 khởi tố, bắt tạm giam về “Tội lừa dối khách hàng” theo Khoản 2, Điều 198 BLHS cũng phải đối diện mức án cao nhất lên tới 5 năm tù.

Còn cùng bị khởi tố, bắt tạm giam với Thuỳ Tiên là Nguyễn Phạm Hồng Vy (Giám đốc, đại diện pháp luật Công ty CP Asia Life); Phạm Thị Diễm Trinh (Trưởng phòng nghiên cứu và Phát triển sản phẩm); Trương Thị Lê (Trưởng phòng đảm bảo chất lượng kiêm Trưởng phòng kiểm tra chất lượng); Trần Thị Lệ Thu (Trưởng phòng Sản xuất) về tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” theo khoản 3 điều 193 BLHS thì đối diện mức án cao nhất tới 15 năm tù.

Riêng Nguyễn Phong (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Asia Life) bị điều tra tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” theo Khoản 4, Điều 193 BLHS thì đối diện mức án cao nhất lên tới tù chung thân.

Đối với vụ lòng se điếu nếu là “điểu”, nếu bị khởi tố về tội “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” thì hình phạt cao nhất cũng lên tới tù chung thân như đã trình bày.

Tuy nhiên, để kết luận chính xác đối với các bị can trên, chúng ta còn phải chờ kết luận điều tra. Bởi quá trình này còn phụ thuộc vào các tài liệu chứng cứ, lời khai của bị can và những người liên quan. Bên cạnh đó, còn phụ thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị can.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 27/02/2020 | Lượt xem: 861 | Tác giả: admin

Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng do tình huống bất ngờ, người điều khiển không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu một phần bồi thường khắc phục hậu quả...

Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng do tình huống bất ngờ, người...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 366 | Tác giả: admin

Hành vi này là vi phạm các quy định về trật tự công cộng và có dấu hiệu tội làm nhục người khác. Tùy theo mức độ hành vi mà người phạm tội bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự.

Hành vi này là vi phạm các quy định về trật tự...

Chủ nhật | 16/03/2025 | Lượt xem: 120 | Tác giả: admin

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân , hoạt động kinh doanh của tổ chức thì có thể bị tội theo Điều 331 , Điều 156 hoặc Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 392 | Tác giả: admin

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án xác định người đó không phải là con mình, từ đó mới có căn cứ yêu cầu không cấp dưỡng nuôi con.

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch...

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 383 | Tác giả: admin

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được pháp luật dân sự Việt Nam quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy định này. Sau đây là 28 câu hỏi thường gặp trong pháp luật về quyền thừa kế.

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được...

Chủ nhật | 28/07/2024 | Lượt xem: 280 | Tác giả: admin

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên tôi không làm giấy vay nợ. Tôi có ghi âm việc bạn thừa nhận mượn tiền của tôi. Vậy bản ghi âm này có phải là bằng chứng không? T ôi kiện ra tòa đòi thì có thể dùng phần ghi âm này làm bằng chứng không?

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 278 | Tác giả: admin

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình chồng mà còn hưởng được tài sản riêng, tài sản chung của chồng nữa.

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình...

Thứ 7 | 10/05/2025 | Lượt xem: 178 | Tác giả: admin

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về giới hạn số tiền được mang khi xuất nhập cảnh mà cần hoặc không cần phải khai báo với cơ quan hải quan.

Ngân hàng Nhà nước đã có quy định về...

Thứ 5 | 13/02/2025 | Lượt xem: 264 | Tác giả: admin

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt chính, người điều khiển môtô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy nếu mắc các lỗi tại điểm b , điểm c Khoản 12 , Điều 7 Nghị định 168 còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe .

Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt...

Thứ 2 | 26/05/2025 | Lượt xem: 65 | Tác giả: admin

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng ý của tất cả những thành viên. Trường hợp không đạt được sự đồng thuận thì có thể khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng...