top

Nguyên Tổng giám đốc DongABank đã được Vũ ‘nhôm’ mua giúp 2.000 lượng vàng?

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:31:04 banbientap1
Sau khi hơn 70 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Trần Phương Bình (nguyên phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc DongA Bank), Vũ "nhôm" đã mua và chuyển lại cho nhân viên ông Bình 2.000 lượng vàng.

Vũ 'nhôm' khai nhận có mua giùm cho ông Bình 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank-DAB) – giai đoạn 2 thì cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 12 bị can.

Theo KLĐT,  ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố với 2 tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” .

Bên cạnh đó, 11 bị can tại DongA Bank cũng bị cơ quan CSĐT đề nghị truy tố cùng về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 9.642 tỉ đồng cho DongA Bank.

Trong giai đoạn 1 vụ án, TAND cấp cao tại TP.HCM vào tháng 6/2019 đã tuyên phạt Trần Phương Bình với việc gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank nên ông Bình lãnh mức án chung thân cho 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản",.

Trong quá trình điều tra, xét xử giai đoạn 1 của vụ án, có tình tiết Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" – nguyên Chủ tịch công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) có mua giúp ông Trần Phương Bình 2.000 lượng vàng. Tuy nhiên, do giới hạn thời gian, nội dung này được tách ra để điều tra.



Trần Phương Bình khai nhờ Vũ 'nhôm' mua giùm 2.000 lượng vàng nhằm giảm âm quỹ vàng của
 DongAbank.

 

Trong giai đoạn 2 của vụ án, theo KLĐT vụ sai phạm xảy ra tại DongA Bank thì tình tiết kể trên đã được làm rõ. Theo đó, ông Trần Phương Bình có chuyển cho Vũ "nhôm" 70,5 tỷ đồng để nhờ Vũ mua giúp 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Ông Bình vào ngày 10/3/2015 đã chuyển 17,7 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng vào tài khoản của Vũ "nhôm" cũng mở tại ngân hàng này.

Phạm Thị Mỹ Phượng (nhân viên công ty Vận tải biển Minh Thư) vào ngày 11/5/2015 hoàn trả cho Trần Phương Bình 35 tỷ đồng tiền vay. Số tiền này đươc chuyển vào tài khoản của Vũ ‘nhôm’ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng. Sau đó 1 ngày, Dương Thị Hồng Hà được sự chỉ đạo của ông Bình nên đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của Vũ "nhôm" tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Đến ngày 13/3/2015, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ 14 tỷ đồng tiền mặt mang đến Sacombank giao cho Lê Quốc Huy (nhân viên Cty Chi Lai) để Huy nộp cho 14 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng với nội dung “Trần Như Lai chuyển tiền”.

Cũng vào ngày 13/3/2015 bà Dương Thị Hồng Hà được ông Bình chỉ đạo nộp 3,6 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản của Vũ "nhôm" mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ ‘nhôm’ vào các ngày 10, 11, 12 tháng 3/2015 đã chuyển 70  tỷ đồng cho Tienphongbank để mua 2.000 lượng vàng.

Khai với cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" cho hay, ông Bình có nhờ Vũ mua giùm 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank. Bình và người của Bình đã nộp tiền mặt và chuyển khoản 70,5 tỷ đồng tại Sacombank vào tài khoản của Vũ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ cũng khai rằng, sau khi nhận được tiền, đã chuyển cho Tienphongbank rồi đến Tienphongbank CN Sài Gòn ký nhận tổng số 2.000 lượng vàng và giao cho nhân viên của ông Bình.

Nhưng ông Vũ không biết ông Bình mua vàng làm gì và không biết nguồn gốc số tiền để mua 2.000 lượng vàng khi khai với cơ quan điều tra.

Trong khi đó, Trần Phương Bình khai rằng nhờ Vũ ‘nhôm’ mua 2.000 lượng vàng với mục đích làm giảm âm quỹ vàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Thủ đoạn hoạt động chuyên nghiệp, tổ chức cản địa, giải cứu khi đồng bọn gặp sự cố tuy các đối tượng còn rất nhỏ tuổi. Băng cướp này còn tấn công nạn nhân gây nguy hiểm cho họ nhằm lấy tài sản, tẩu thoát.

Thủ đoạn hoạt động chuyên nghiệp, tổ chức cản địa, giải cứu khi đồng...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 1073 | Tác giả: Dothao

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ Nguyễn Huỳnh Ý (17 tuổi, ngụ Q uận 12), để điều tra về hành vi giết người.

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ...

Thứ 3 | 21/12/2021 | Lượt xem: 1331 | Tác giả: admin

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại quán cà phê 186 đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP.Huế.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, n gày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra  -  Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất  - N guyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình .

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1385 | Tác giả: banbientap1

Nghi can đã dùng dao chém cha mẹ "tình địch" khiến một người chết, một người bị thương chỉ vì ghen tuông. 

Nghi can đã dùng dao chém cha mẹ "tình...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1108 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã được mở 3 lần nhưng đều phải hoãn do bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt.

Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 700 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Kim Thanh Hạnh, cựu chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hồ Chí Minh về tội nhận hối lộ.

Ngày 30/10, VKSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: banbientap1

Ngày 8/1, Công an tỉnh Gia Lai đã ra lệnh bắt tạm giam đối với Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Hồng Lam. Ngoài ra, còn có 2 người khác cũng bị tạm giam đó là Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Xuân Tứ  và chuyên viên phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Đức Cơ, ông Nguyễn Đông Dương  cùng về hành vi tham ô tài sản.

Ngày 8/1, Công an tỉnh Gia Lai đã ra lệnh bắt tạm...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1337 | Tác giả: banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1395 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...