top

Nguyên Tổng giám đốc DongABank đã được Vũ ‘nhôm’ mua giúp 2.000 lượng vàng?

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:31:04 banbientap1
Sau khi hơn 70 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Trần Phương Bình (nguyên phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc DongA Bank), Vũ "nhôm" đã mua và chuyển lại cho nhân viên ông Bình 2.000 lượng vàng.

Vũ 'nhôm' khai nhận có mua giùm cho ông Bình 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank-DAB) – giai đoạn 2 thì cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 12 bị can.

Theo KLĐT,  ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố với 2 tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” .

Bên cạnh đó, 11 bị can tại DongA Bank cũng bị cơ quan CSĐT đề nghị truy tố cùng về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 9.642 tỉ đồng cho DongA Bank.

Trong giai đoạn 1 vụ án, TAND cấp cao tại TP.HCM vào tháng 6/2019 đã tuyên phạt Trần Phương Bình với việc gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank nên ông Bình lãnh mức án chung thân cho 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản",.

Trong quá trình điều tra, xét xử giai đoạn 1 của vụ án, có tình tiết Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" – nguyên Chủ tịch công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) có mua giúp ông Trần Phương Bình 2.000 lượng vàng. Tuy nhiên, do giới hạn thời gian, nội dung này được tách ra để điều tra.



Trần Phương Bình khai nhờ Vũ 'nhôm' mua giùm 2.000 lượng vàng nhằm giảm âm quỹ vàng của
 DongAbank.

 

Trong giai đoạn 2 của vụ án, theo KLĐT vụ sai phạm xảy ra tại DongA Bank thì tình tiết kể trên đã được làm rõ. Theo đó, ông Trần Phương Bình có chuyển cho Vũ "nhôm" 70,5 tỷ đồng để nhờ Vũ mua giúp 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Ông Bình vào ngày 10/3/2015 đã chuyển 17,7 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng vào tài khoản của Vũ "nhôm" cũng mở tại ngân hàng này.

Phạm Thị Mỹ Phượng (nhân viên công ty Vận tải biển Minh Thư) vào ngày 11/5/2015 hoàn trả cho Trần Phương Bình 35 tỷ đồng tiền vay. Số tiền này đươc chuyển vào tài khoản của Vũ ‘nhôm’ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng. Sau đó 1 ngày, Dương Thị Hồng Hà được sự chỉ đạo của ông Bình nên đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của Vũ "nhôm" tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Đến ngày 13/3/2015, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ 14 tỷ đồng tiền mặt mang đến Sacombank giao cho Lê Quốc Huy (nhân viên Cty Chi Lai) để Huy nộp cho 14 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng với nội dung “Trần Như Lai chuyển tiền”.

Cũng vào ngày 13/3/2015 bà Dương Thị Hồng Hà được ông Bình chỉ đạo nộp 3,6 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản của Vũ "nhôm" mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ ‘nhôm’ vào các ngày 10, 11, 12 tháng 3/2015 đã chuyển 70  tỷ đồng cho Tienphongbank để mua 2.000 lượng vàng.

Khai với cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" cho hay, ông Bình có nhờ Vũ mua giùm 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank. Bình và người của Bình đã nộp tiền mặt và chuyển khoản 70,5 tỷ đồng tại Sacombank vào tài khoản của Vũ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ cũng khai rằng, sau khi nhận được tiền, đã chuyển cho Tienphongbank rồi đến Tienphongbank CN Sài Gòn ký nhận tổng số 2.000 lượng vàng và giao cho nhân viên của ông Bình.

Nhưng ông Vũ không biết ông Bình mua vàng làm gì và không biết nguồn gốc số tiền để mua 2.000 lượng vàng khi khai với cơ quan điều tra.

Trong khi đó, Trần Phương Bình khai rằng nhờ Vũ ‘nhôm’ mua 2.000 lượng vàng với mục đích làm giảm âm quỹ vàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 1374 | Tác giả: Mai Khánh

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh, trong 02 năm qua đã ký phê duyệt 105 gói thầu đầu tư công có tỷ lệ tiết kiệm ngân sách ở mức "nhỏ giọt", dưới 1%. Trong đó có gói thầu trị giá hàng chục tỷ đồng, tiết kiệm ngân sách hơn 900.000 đồng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng trong vụ án này có tên là Nguyễn Văn Cảnh, 27 tuổi, thường trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Theo đó, ngày 10-2, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này.

Đối tượng trong vụ án này có tên là...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được công an xác định có liên quan đến vụ khủng bố bằng việc gây nổ ở Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1368 | Tác giả: banbientap1

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù Mỹ thì VKSND tỉnh Bình Định vừa truy tố bốn cựu cán bộ.

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1196 | Tác giả: banbientap1

Hơn 200.000 viên ma túy tổng hợp được hai đối tượng quốc tịch Lào vận chuyển vào Việt Nam đã bị bắt giữ.

Hơn 200.000 viên ma túy tổng hợp được hai đối tượng quốc...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: banbientap1

Công an quận 1 khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở của người khác", điều tra việc Phó chánh án quận 4 cùng một số người xông vào chiếm nhà bà Thảo.

Công an quận 1 khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở của...

Chủ nhật | 05/06/2022 | Lượt xem: 1312 | Tác giả: admin

Với 1.386 hồ sơ chưa giải quyết xong, UBND huyện Hóc Môn còn phải rà soát công tác quản lý trật tự đô thị đối với các trường hợp xây dựng dọc đường Đê Bao sông Sài Gòn thuộc xã Nhị Bình và các công trình xây dựng lấn chiếm bờ sông Kênh Sáng thuộc xã Tân Hiệp.

Với 1.386 hồ sơ chưa giải quyết xong, UBND huyện Hóc Môn...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: admin

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19, Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1989, trú thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lao đến đánh công an làm nhiệm vụ.

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19,...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1083 | Tác giả: admin

Đại diện 64 khách hàng đề nghị tạm đình chỉ việc kinh doanh dự án King Bay, buộc Chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng dự án theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. 

Đại diện 64 khách hàng đề nghị tạm đình...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố cô giáo chủ nhiệm của bé L.H L. (học sinh lớp 1 Trường Gateway) tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà...