top

Nguyên Tổng giám đốc DongABank đã được Vũ ‘nhôm’ mua giúp 2.000 lượng vàng?

Chủ nhật, 17-11-2019 | 07:31:04 banbientap1
Sau khi hơn 70 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Trần Phương Bình (nguyên phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD, Tổng giám đốc DongA Bank), Vũ "nhôm" đã mua và chuyển lại cho nhân viên ông Bình 2.000 lượng vàng.

Vũ 'nhôm' khai nhận có mua giùm cho ông Bình 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Trong vụ sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank-DAB) – giai đoạn 2 thì cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Bộ Công an đã hoàn tất Kết luận điều tra (KLĐT), chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố 12 bị can.

Theo KLĐT,  ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng DongA Bank bị cơ quan điều tra đề nghị truy tố với 2 tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” .

Bên cạnh đó, 11 bị can tại DongA Bank cũng bị cơ quan CSĐT đề nghị truy tố cùng về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại hơn 9.642 tỉ đồng cho DongA Bank.

Trong giai đoạn 1 vụ án, TAND cấp cao tại TP.HCM vào tháng 6/2019 đã tuyên phạt Trần Phương Bình với việc gây thiệt hại hơn 3.600 tỉ đồng cho DongA Bank nên ông Bình lãnh mức án chung thân cho 2 tội danh "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản",.

Trong quá trình điều tra, xét xử giai đoạn 1 của vụ án, có tình tiết Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm" – nguyên Chủ tịch công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) có mua giúp ông Trần Phương Bình 2.000 lượng vàng. Tuy nhiên, do giới hạn thời gian, nội dung này được tách ra để điều tra.



Trần Phương Bình khai nhờ Vũ 'nhôm' mua giùm 2.000 lượng vàng nhằm giảm âm quỹ vàng của
 DongAbank.

 

Trong giai đoạn 2 của vụ án, theo KLĐT vụ sai phạm xảy ra tại DongA Bank thì tình tiết kể trên đã được làm rõ. Theo đó, ông Trần Phương Bình có chuyển cho Vũ "nhôm" 70,5 tỷ đồng để nhờ Vũ mua giúp 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank.

Ông Bình vào ngày 10/3/2015 đã chuyển 17,7 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng vào tài khoản của Vũ "nhôm" cũng mở tại ngân hàng này.

Phạm Thị Mỹ Phượng (nhân viên công ty Vận tải biển Minh Thư) vào ngày 11/5/2015 hoàn trả cho Trần Phương Bình 35 tỷ đồng tiền vay. Số tiền này đươc chuyển vào tài khoản của Vũ ‘nhôm’ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng. Sau đó 1 ngày, Dương Thị Hồng Hà được sự chỉ đạo của ông Bình nên đã chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản của Vũ "nhôm" tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Đến ngày 13/3/2015, ông Bình tiếp tục chỉ đạo Nguyễn Đức Vinh xuất quỹ 14 tỷ đồng tiền mặt mang đến Sacombank giao cho Lê Quốc Huy (nhân viên Cty Chi Lai) để Huy nộp cho 14 tỷ đồng tại Sacombank CN Đà Nẵng với nội dung “Trần Như Lai chuyển tiền”.

Cũng vào ngày 13/3/2015 bà Dương Thị Hồng Hà được ông Bình chỉ đạo nộp 3,6 tỷ đồng tiền mặt vào tài khoản của Vũ "nhôm" mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ ‘nhôm’ vào các ngày 10, 11, 12 tháng 3/2015 đã chuyển 70  tỷ đồng cho Tienphongbank để mua 2.000 lượng vàng.

Khai với cơ quan điều tra, Vũ "nhôm" cho hay, ông Bình có nhờ Vũ mua giùm 2.000 lượng vàng tại Tienphongbank. Bình và người của Bình đã nộp tiền mặt và chuyển khoản 70,5 tỷ đồng tại Sacombank vào tài khoản của Vũ mở tại Sacombank CN Đà Nẵng.

Vũ cũng khai rằng, sau khi nhận được tiền, đã chuyển cho Tienphongbank rồi đến Tienphongbank CN Sài Gòn ký nhận tổng số 2.000 lượng vàng và giao cho nhân viên của ông Bình.

Nhưng ông Vũ không biết ông Bình mua vàng làm gì và không biết nguồn gốc số tiền để mua 2.000 lượng vàng khi khai với cơ quan điều tra.

Trong khi đó, Trần Phương Bình khai rằng nhờ Vũ ‘nhôm’ mua 2.000 lượng vàng với mục đích làm giảm âm quỹ vàng.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: admin

Mới đây, Báo CA TPHCM đã đăng tải bài viết : “Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Cử tri TPHCM đề nghị xử lý TS Đặng Anh Quân ” của tác giả Xuân Nhân.

Mới đây, Báo CA TPHCM đã đăng tải bài viết :...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra quán karaoke Hưng Thịnh  tọa lạc ở số 2, đường Tôn Đức Thắng, TP Quảng Ngãi do ông Nguyễn Đức Nam làm giám đốc đã  phát hiện được nhiều nam, nữ có dấu hiệu dương tính với ma túy.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1463 | Tác giả: banbientap1

Bà TTTNg đến VPCC Nhà rồng để  công chứng hợp đồng đặt cọc 1,5 tỉ đồng nhằm đảm bảo việc chuyển nhượng thửa đất, sau đó người này có  giao giấy hồng cho CCV để thực hiện các thủ tục liên quan. Theo đó, nghi ngờ là giấy giả nên CCV đã báo cho công an tiến hành giải quyết.

Bà TTTNg đến VPCC Nhà rồng để  công chứng hợp...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1321 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm, bà Trần Thị Hằng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Ninh Hòa và Phó Giám đốc Phòng giao dịch này là Lê Thị Thu Uyên, bị bắt do là nghi can trong tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm,...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn không rõ nguồn gốc bị tạm giữ, và thông tin này cũng đã được Bộ tự lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận.

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1026 | Tác giả: admin

Mới  đây Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ vào cuộc làm rõ vụ bỏ quên 3,5 tỷ trong két sắt của PVTrans . Ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch HĐTV PVN đã xác nhận, PVN đang xử lý đơn thư tố cáo ông Phạm Việt Anh- TGĐ PVTrans theo đúng quy trình.

Mới  đây Bộ trưởng Bộ Công an...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1291 | Tác giả: banbientap1

Trong quá trình xét xử vụ án liên quan đến cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín thì Luật sư đề nghị tòa án có hướng dẫn cụ thể để thống nhất việc sử dụng các tài liệu, văn bản đóng dấu mật (chưa được giải mật).

Trong quá trình xét xử vụ án liên quan...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 981 | Tác giả: admin

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1472 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất là hơn 140 triệu lít và số tiền mà đối tượng này được hưởng lợi khoảng trên 112 tỷ đồng. Ngoài Trịnh Sướng còn có 7 đối tượng khác cũng liên quan đến vụ việc trên.

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng...