top

2 nghi can bị tạm giữ khẩn cấp khai gì vì có liên quan vụ đổ dầu thải nước sông Đà?

Thứ 6, 18-10-2019 | 08:19:45 banbientap1

Chiều ngày 18-10, 2 nghi can liên quan đến vụ đổ dầu thải nước sông Đà gây chấn động dư luận trong hơn một tuần qua được công an tỉnh Hòa Bình xác nhận đã tạm giữ khẩn cấp.


Người dân Hà Nội xếp hàng xin từng lít nước sạch trong nhiều ngày - Ảnh: Q.TH.

 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, Nguyễn Chương Đại (quê ở Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (quê ở tỉnh Lạng Sơn) là hai đối tượng đã bị bắt giữ.

Ban đầu Chương và Thám khai tại cơ quan điều tra ngày 6-10 được Lý Đình Vũ trú tại Thuận Thành, Bắc Ninh thuê lái xe tải biển kiểm soát 99C-087.xx đi từ Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà tại thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ lấy chất thải, bơm vào 10 thùng chứa với tổng dung tích khoảng 10m3, sau đó đi về xã Chí Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên gửi xe.

Ngày 8-10, cả ba người sử dụng hai ôtô chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đổ trộm rồi bỏ trốn.

Kết quả điều tra ban đầu ôtô tải biển kiểm soát 99C-087.xx thuộc Công ty TNHH TM và vận tải du lịch Minh Phương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), và xe 4 chỗ biển kiểm soát 89A-137.xx, chủ phương tiện là Nguyễn Văn Quyền (trú huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) xác định hai ôtô nghi vấn liên quan đến vụ án.

Cơ quan điều tra cũng đã tạm giữ xe 4 chỗ 89A-137xx, đồng thời, tiếp tục xác minh truy bắt Lý Đình Vũ và thu giữ các phương tiện, vật chứng có liên quan đến vụ án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang phối hợp các đơn vị chức năng Bộ Công an xác định trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan việc xử lý nguồn nước ô nhiễm cung cấp cho TP Hà Nội.

Người dân được công an tỉnh Hòa Bình đề nghị khi phát hiện Lý Đình Vũ, có điều kiện có thể bắt giữ hoặc báo ngay cho chính quyền và cơ quan công an nơi gần nhất để bắt giữ.

Trước đó, chiều 17-10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại điều 235 Bộ luật hình sự, UBND tỉnh Hòa Bình cho biết.

Cơ quan chức năng xác định vụ đổ dầu thải tràn từ mặt đường xuống khe suối Trầm, theo suối Trầm dẫn vào hồ Đầm Bài - khu vực trữ nguồn nước đầu vào cho nhà máy tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiếp tục chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy.

Nguồn nước sau đó chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng thuộc quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân của thủ đô Hà Nội.

Ước lượng có khoảng 1,4 triệu dân thủ đô Hà Nội bị ảnh hưởng sau vụ đổ dầu thải vào nguồn nước nhà máy sông Đà tuy chưa có thống kê chính thức.

Kết quả xét nghiệm cho thấy theo quy chuẩn Việt Nam 01:2009 của Bộ Y tế ban hành về chất lượng nước ăn uống, hàm lượng styren trong nước đã cao hơn mức quy định tối đa 20μg/l từ 1,3-3,65 lần.

Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã tạm dừng cấp nước trong hai ngày 15 và 16-10 để xử lý bước đầu, và vừa cung cấp nước trở lại cho khu vực tây nam Hà Nội vào tối 16-10.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1281 | Tác giả: banbientap1

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là cổ đông sáng lập của dự án Lavenue nằm trên con đường Lê Duẩn thì họ đã thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có vốn điều lệ 150 tỉ đồng.

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1516 | Tác giả: banbientap1

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở vào khu vực vắng, dùng hung khí giết anh này để cướp của, hơn nữa "kẻ sát nhân"  đã quen biết N.A.V. từ trướcvà biết anh có xe máy giá trị cao, lại đeo dây chuyền vàng.

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm đã đột nhập nhiều lần vào công ty lấy đi 7000m dây cáp điện, giá trị hơn 1,5 tỷ đồng đem bán phế liệu.

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm...

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 7760 | Tác giả: 0

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu Lê Ngọc Trinh thử sức với lĩnh vực kinh doanh thời trang và mỹ phẩm với shop Chin Boutique

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu...

Chủ nhật | 19/12/2021 | Lượt xem: 1546 | Tác giả: admin

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 vì có sai sót trong việc chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng đất , nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1455 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1568 | Tác giả: banbientap1

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết  vụ án có thi thể được phát hiện trong valy trên sông Hàn sẽ được cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án. Được biết, nghi phạm trong vụ án trên là người Trung Quốc, còn nạn nhân là một cô gái đồng hương của nghi phạm .

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1041 | Tác giả: banbientap1

UBND TP Đà Nẵng được thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý về thông tin “21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc” mà báo chí đưa tin.

UBND TP Đà Nẵng được thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1815 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1762 | Tác giả: banbientap1

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đăng tải thông tin sai lệch lên facebook. Được biết, đối tượng này thường trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về...