top

Bảo hiểm MIC ‘né’ trả lời báo chí, liệu có bất thường

Thứ 7, 13-03-2021 | 21:23:55 admin

Đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm MIC còn “né tránh” thì việc giải quyết các khiếu nại của “thượng đế” không biết còn “ầu ơ ví dầu” đến bao giờ!


Giấy Chứng nhận Điện tử Bảo hiểm Tự nguyện xe Ô tô – OTOTN.4

Đưa vào “thế bí” để “móc tiền” khách hàng

Công lý & Xã hội đã đăng tải bài “Mua bảo hiểm phòng rủi ra hay gánh thêm nỗi lo chuyện bồi thường bảo hiểm” số 007 ra ngày 22/01/2021 phản ánh về việc người dân khi mang xe sửa chữa theo mục bảo hiểm vật chất, nhân viên bảo hiểm yêu cầu tăng từ 1 vụ sang 2 vụ mới duyệt phí sửa chữa, còn không cứ đi khiếu nại.

Theo đơn thư của ông Huỳnh Minh Đức ngụ tại phường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú, TP.HCM) trình bày, ông Đức sở hữu xe ô tô hiệu Innova đời 2017, mua bảo hiểm vật chất xe với giá gần 8 triệu đồng của Công ty Bảo hiểm MIC TP.HCM trực thuộc Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân Đội (Bảo hiểm MIC) có thời hạn từ ngày 04/3/2020 đến ngày 04/3/2021. 

Ngày 06/01/2021, ông Đức điều khiểu phương tiện vào nhà xe, vô ý để xảy ra va chạm làm hư hỏng xe. Ngay lúc đó, ông Đức gọi điện báo về Tổng đài để tư vấn và xin hướng dẫn thủ tục sửa chữa. 

Theo hẹn, hôm sau (07/01/2021), ông Đức mang xe đến garage để được sửa chữa. Tại đó, nhân viên garage vẽ, chụp hình, sau đó cho biết khi nào Giám định viên trình duyệt phí xong garage mới tiến hành sửa chữa.

Trong thời gian chờ đợi duyệt phí, ông Đức được Giám định viên yêu cầu cung cấp thêm hình ảnh từ camera hành trình hoặc camera đặt tại nhà xe để có cơ sở xem xét tổn thất, nếu không cung cấp được thì phải chịu khấu trừ thành hai vụ.


Panner quảng cáo trên internet, liệu khách hàng có “an tâm vững bước”

Ông Đức không đồng ý với yêu cầu phải có camera vô lý như thế. Vì khi xảy ra va chạm, ông Đức đã gọi về Tổng đài, làm theo mọi hướng dẫn của Giám định viên. Với cách tính khấu trừ này của nhân viên Bảo hiểm MIC, ông Đức yêu cầu được khiếu nại cấp cao hơn. 

Thế là xe ông Đức “bị giam” chờ giải quyết, nếu đồng ý phương án chấp nhận khấu trừ là hai vụ thì được sửa chữa ngay, ngược lại muốn khiếu nại thì “đi grab”??? 

Sau 4 ngày chờ giải quyết, ông Đức đành chủ động gọi hỏi thì được trả lời giống như nội dung Giám định viên đã đề nghị trước đó. Nghĩa là khách hàng phải chịu khấu trừ chi phí là hai vụ, nếu không đồng ý thì cứ đến trụ sở Bảo hiểm MIC khiếu nại, đồng thời Tổng đài viên còn cung cấp địa chỉ khiếu nại. 

Không đồng ý với cách giải quyết kiểu “giam xe” như thế, ông Đức cho biết “Là người không có chuyên môn về xe, tôi không thể biết được thiệt hại bên trong sau va chạm như thế nào. Cũng như những khách hàng khác, tôi chỉ kể lại sự việc xảy ra va chạm và thấy tổn thất trước mắt. Việc giám định tổn thất bên trong là do Giám định viên và người có chuyên môn xác định, tôi làm sao biết được”.

Như vậy, chỉ có một vụ va chạm mà Bảo hiểm MIC TP.HCM buộc khách hàng phải thanh toán khấu trừ hai vụ. Nếu khách hàng không đồng ý thì xe cứ “để đó”, từ từ đến Công ty bảo hiểm khiếu nại sau! Liệu cách làm việc và giải quyết của Bảo hiểm MIC như thế có đúng luật và tôn trọng khách hàng của mình?


Trụ sở Công ty Bảo hiểm MIC TP.HCM tại Tầng 6, Tòa nhà 198A Đường 3 Tháng 2, Quận 10, TP.HCM

“Né” trả lời báo chí, phải chăng có điều gì bất thường?

Không thể “cù cưa” với đơn vị bảo hiểm này, ông Đức đành chấp nhận theo phương án giải quyết của Giám định viên.Bởi vì, trong thời gian đợi giải quyết khiếu nại thì xe của khách hàng phải “nằm” lại garage chờ. Điều đó có phải “ép” “thượng đế” chấp nhận yêu cầu phi lý của họhay không?

Như vậy, khách hàng đề phòng rủi ro nên mới mua bảo hiểm, nhưng trong trường hợp của ông Đức nói riêng, của các khách hàng đã mua Bảo hiểm MIC nói chung, khi mua bảo hiểm để tránh rủi ro lại gặp rủi ro, đồng thời vừa bị “cài” mất thêm tiền khấu trừ, vừa mất tiền đi grab và còn bị “giam xe” vô lý(?!) 

Ngày 15/01/2021, phóng viên có buổi làm việc với bà Lưu Phương – Phó Phòng Tài chính Kế toán Công ty Bảo hiểm MIC TP.HCM. Bà Phương nhận đơn đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên và hứa sẽ chuyển tới lãnh đạo trả lời sau.

Ngày 26/01/2021, ông Nguyễn Văn Thạch – Tổ Trưởng tổ bồi thường tại TP.HCM của Bảo hiểm MIC mời phóng viên đến trụ sở làm việc để trao đổi. Sau một lúc trình bày “vu vơ”, vị Tổ trưởng tổ bồi thường không trả lời theo nội dung phóng viên đã đề nghị trước đó mà hứa sẽ sớm trả lời bằng văn bản. 

Kể từ khi có đơn đề nghị cung cấp thông tin, tính đến nay đã gần 3 tháng mà phóng viên chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào thêm từ phía Bảo hiểm MIC. Theo Điều 39 Luật Báo chí 2016, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được yêu cầu của người đứng đầu cơ quan báo chí, cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm trả lời trên báo chí.

Tương tự, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại của tổ chức, công dân và tố cáo của công dân do cơ quan báo chí chuyển đến, người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm thông báo cho cơ quan báo chí biết biện pháp giải quyết.

Nếu quá thời hạn nêu trên mà không nhận được thông báo của cơ quan, tổ chức thì cơ quan báo chí có quyền chuyển ý kiến, kiến nghị, phê bình, khiếu nại, tố cáo của tổ chức, công dân đến cơ quan cấp cao hơn có thẩm quyền giải quyết hoặc đưa vấn đề đó lên báo chí.

Qua vụ việc trên, dư luận cho rằng đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm MIC còn “né tránh” như vậy thì việc giải quyết các khiếu nại của “thượng đế” không biết còn “ầu ơ ví dầu” đến thế nào nữa? 

Để khắc phục tình trạng này, Báo Công lý & Xã hội đề nghị Bảo hiểm MIC cần sớm đưa ra phản hồi nhanh chóng tới phóng viên theo quy định của Luật Báo chí 2016 và Nghị định 09/2017/NĐ- CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ để thông tin kịp thời đến dư luận.

Thanh Tú

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc đối với bị cáo Cao Văn Tơ (nghệ sĩ Hồng Tơ) và 5 đồng phạm khác tiếp tục diễn ra. Các bị cáo được Đại diện VSKND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt mức hình phạt từ  29 - 40 triệu đồng.

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: banbientap1

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc bị lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý. Được biết số hàng hóa này đưa về Đà Nẵng để phục vụ tết.

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1028 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được công an xác định có liên quan đến vụ khủng bố bằng việc gây nổ ở Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 487 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 959 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1050 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 961 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 768 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng. Với tổng giá trị giao dịch được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng, bắt tạm giam 11 người.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm, bà Trần Thị Hằng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Ninh Hòa và Phó Giám đốc Phòng giao dịch này là Lê Thị Thu Uyên, bị bắt do là nghi can trong tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm,...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 934 | Tác giả: banbientap1

Trong vụ việc của Công ty Alibaba, công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can cùng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng được quy định tại BLHS.

Trong vụ việc của Công ty Alibaba, công an tỉnh Bà Rịa...