top

Ngai vàng triều Nguyễn bị bẻ gãy – Trách nhiệm quản lý và bài học bảo tồn di sản

Thứ 3, 27-05-2025 | 16:22:50 admin

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.


Khu vực ngai vàng triều Nguyễn trưng bày.

Ngày 24/5/2025, tại điện Thái Hòa, Đại Nội Huế, một cá nhân đã bẻ gãy phần tựa trước tay trái của ngai vàng triều Nguyễn – một bảo vật quốc gia, biểu tượng quyền lực của triều Nguyễn. Sự cố này đặt ra câu hỏi lớn về trách nhiệm quản lý và bảo vệ di sản.

Theo Luật Di sản văn hóa 2001 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), các cơ quan quản lý có trách nhiệm bảo vệ, bảo quản, giám sát nghiêm ngặt các hiện vật có giá trị lịch sử. Vậy vì sao sự cố nghiêm trọng này lại xảy ra ngay tại một di tích trọng yếu?

Thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ

Nhìn nhận từ góc độ pháp lý, sự lỏng lẻo trong quản lý có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Luật Di sản văn hóa 2001, sửa đổi bổ sung năm 2009 và sắp tới là Luật Di sản văn hóa năm 2024 có hiệu lực từ ngày 01/7/2025, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong việc bảo vệ di sản văn hóa vật thể. Tuy nhiên, trong trường hợp này, rõ ràng có sự thiếu trách nhiệm trong công tác bảo vệ, giám sát tại di tích.

Luật sư Phan Thành Vũ Luân - Đoàn Luật sư TP.HCM.

Truy cứu trách nhiệm

Luật sư Phan Thành Vũ Luân, thuộc Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, nhận định rằng vụ việc này đặt ra yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong công tác bảo vệ di sản. Theo Luật sư, nếu có dấu hiệu thiếu trách nhiệm nghiêm trọng, cơ quan chức năng cần tiến hành rà soát, đánh giá mức độ vi phạm, đồng thời có biện pháp xử lý phù hợp để đảm bảo sự nghiêm minh trong công tác quản lý di sản.

Những cá nhân hoặc tổ chức có chức vụ, quyền hạn nhưng không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao, dẫn đến hư hại tài sản có giá trị đặc biệt, hoàn toàn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hơn thế nữa, tại Điều 360 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, quy định về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với mức hình phạt được quy định tại khoản 1 là: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm, ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bên cạnh đó, Luật sư Luân cũng nhấn mạnh rằng cần tăng cường giám sát, ứng dụng công nghệ vào việc bảo vệ di sản, đào tạo nhân sự chuyên trách, nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của các đơn vị liên quan, tránh những sự cố đáng tiếc tương tự trong tương lai. Giải pháp tăng cường bảo vệ di sản có thể áp dụng như:

  • Siết chặt công tác quản lý và giám sát tại các di tích.
  • Ứng dụng công nghệ bảo vệ hiện vật, như hệ thống báo động, giám sát thông minh.
  • Quy định rõ trách nhiệm cụ thể của từng cá nhân, đơn vị liên quan.
  • Tăng cường hình phạt đối với các hành vi gây hư hại di sản.

Sự cố lần này chính là hồi chuông cảnh tỉnh cho công tác bảo vệ di sản văn hóa nước nhà. Không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan quản lý mà còn là nhiệm vụ chung của xã hội để giữ gìn những giá trị lịch sử cho thế hệ mai sau.

Vũ Luân

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội thông tin Bộ Công an đã phát hiện những trang web giả mạo gồm: 113113.vn.com, 84113113vn.com, 0236113.com, vn113113.com, 024113113.com, 113vn113.com, 113113vn84.com, 113vn84.com. Và chúng có tên là 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: admin

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thừa nhận, một số người thân cán bộ xã đã được tiêm vaccine Covid-19 không đúng đối tượng.

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1347 | Tác giả: banbientap1

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó nghĩ mẹ chị T tạo điều kiện cho con gái quen người khác nên Tú đã có ý định sát hại cả hai mẹ con của chị T. 

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố cô giáo chủ nhiệm của bé L.H L. (học sinh lớp 1 Trường Gateway) tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1347 | Tác giả: banbientap1

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đăng tải thông tin sai lệch lên facebook. Được biết, đối tượng này thường trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: admin

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 1175 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đối với Công ty TNHH Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với nhà xe Thành Bưởi.

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 645 | Tác giả: Tuan

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Lê Nhã (cựu Đại úy, Phó Trưởng Công an xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội "nhận hối lộ".

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm,...