top

Xét xử 15 bị cáo về việc đưa, nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe ở Đồng Nai

Thứ 2, 07-10-2024 | 12:03:54 Tuan
Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

 


15 bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Vũ Hội)

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Trung tâm Đăng kiểm 60-04D, chi nhánh Công ty TNHH Quốc Tuấn Trung có giấy phép hoạt động do Lương Minh Tú làm giám đốc.

Vào năm 2022, Tú đã bàn bạc, chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D nhận tiền của các chủ phương tiện xe ô tô để dùng các thủ thuật bỏ qua các lỗi không đạt khi kiểm định để cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Với thủ đoạn như trên, trong năm 2022, các bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng của các chủ phương tiện xe ô tô.

Ngoài ra, trong năm 2022, các bị cáo còn nhận tiền hối lộ từ các bị cáo gồm: Võ Chí Giang (nhân viên Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn) gần 40 triệu đồng; Lê Tiến Trung (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Vận tải Vỹ Khang) hơn 4 triệu đồng; Nguyễn Duy Khang (nhân viên Công ty TNHH Vận tải Hà Nguyễn) hơn 10 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi kỹ thuật khi đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D.

Tại phiên tòa, các bị cáo đồng ý với tội danh VKS đã truy tố và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì nhiều lý do như: các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; ra đầu thú; tự nguyện nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cha mẹ già, nuôi con nhỏ; gia đình có công với cách mạng…

Theo đó, bị cáo Lương Minh Tú (nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) nhận mức án 7 năm tù, Trần Đức Duy (cựu Phó Giám đốc) 3 năm 6 tháng tù, Lê Sơn Tuyền (cựu Phó Giám đốc) 22 tháng tù, về tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các đăng kiểm viên: Lê Văn Lộc 4 năm 6 tháng tù, Lê Khánh Phương 4 năm tù, Nguyễn Thanh Hải 3 năm tù; Phan Hữu Lương, Đào Minh Hiển, Phạm Phú Giáo cùng mức án 22 tháng tù; các nhân viên tại Trung tâm đăng kiểm gồm: Trương Vĩnh Phát nhận mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Thông 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quyết Nghĩa 8 tháng tù.

Đối với tội đưa hối lộ, bị cáo Võ Chí Giang bị phạt 6 tháng tù, Lê Tiến Trung 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo, Nguyễn Duy Khang 8 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án mức án đối với các bị cáo đều thấp hơn so với mức án mà đại diện VKSND đề nghị.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: banbientap1

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố, tạm giữ hình sự. Theo đó, các đối tượng này cùng nằm cùng một đường dây lừa đảo, chúng gọi điện cho người bị hại thông báo trúng thưởng để lừa tiền.

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố,...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1500 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng trong vụ án này có tên là Nguyễn Văn Cảnh, 27 tuổi, thường trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Theo đó, ngày 10-2, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này.

Đối tượng trong vụ án này có tên là...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1544 | Tác giả: banbientap1

Ngân hàng Dầu khí chi nhánh Thái Bình có 2 cán bộ vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình khởi tố vì hành vi giả mạo trong công tác.

Ngân hàng Dầu khí chi nhánh Thái...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 1360 | Tác giả: Dothao

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ t ịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm.

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1488 | Tác giả: banbientap1

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người xảy ra ẩu đả, hổn chiến tại ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện bình Chánh. Người dân xung quanh phát hiện nhưng vì quá hoảng sợ nên không dám can thiệp.

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 1574 | Tác giả: banbientap1

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tạm giữ hình sự đối với hành vi "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác". Được biết, người này đến Công an huyện Châu Thành A mặc trang phục công an nhân dân, mang quân hàm và bảng tên ghi chức vụ là phó cục trưởng.

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: banbientap1

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại và tuyên y án sơ thẩm. Theo đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án đói với Trương Phú Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của cả bị...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1383 | Tác giả: banbientap1

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông Đà, điều này được đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội cho hay. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông...

Thứ 6 | 05/02/2021 | Lượt xem: 1876 | Tác giả: admin

Ngày 04/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Da liễu Fara gần 100 triệu đồng.

Ngày 04/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1127 | Tác giả: banbientap1

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm tài liệu nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố.

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm...