top

Xét xử 15 bị cáo về việc đưa, nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe ở Đồng Nai

Thứ 2, 07-10-2024 | 12:03:54 Tuan
Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

 


15 bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Vũ Hội)

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Trung tâm Đăng kiểm 60-04D, chi nhánh Công ty TNHH Quốc Tuấn Trung có giấy phép hoạt động do Lương Minh Tú làm giám đốc.

Vào năm 2022, Tú đã bàn bạc, chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D nhận tiền của các chủ phương tiện xe ô tô để dùng các thủ thuật bỏ qua các lỗi không đạt khi kiểm định để cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Với thủ đoạn như trên, trong năm 2022, các bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng của các chủ phương tiện xe ô tô.

Ngoài ra, trong năm 2022, các bị cáo còn nhận tiền hối lộ từ các bị cáo gồm: Võ Chí Giang (nhân viên Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn) gần 40 triệu đồng; Lê Tiến Trung (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Vận tải Vỹ Khang) hơn 4 triệu đồng; Nguyễn Duy Khang (nhân viên Công ty TNHH Vận tải Hà Nguyễn) hơn 10 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi kỹ thuật khi đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D.

Tại phiên tòa, các bị cáo đồng ý với tội danh VKS đã truy tố và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì nhiều lý do như: các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; ra đầu thú; tự nguyện nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cha mẹ già, nuôi con nhỏ; gia đình có công với cách mạng…

Theo đó, bị cáo Lương Minh Tú (nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) nhận mức án 7 năm tù, Trần Đức Duy (cựu Phó Giám đốc) 3 năm 6 tháng tù, Lê Sơn Tuyền (cựu Phó Giám đốc) 22 tháng tù, về tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các đăng kiểm viên: Lê Văn Lộc 4 năm 6 tháng tù, Lê Khánh Phương 4 năm tù, Nguyễn Thanh Hải 3 năm tù; Phan Hữu Lương, Đào Minh Hiển, Phạm Phú Giáo cùng mức án 22 tháng tù; các nhân viên tại Trung tâm đăng kiểm gồm: Trương Vĩnh Phát nhận mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Thông 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quyết Nghĩa 8 tháng tù.

Đối với tội đưa hối lộ, bị cáo Võ Chí Giang bị phạt 6 tháng tù, Lê Tiến Trung 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo, Nguyễn Duy Khang 8 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án mức án đối với các bị cáo đều thấp hơn so với mức án mà đại diện VKSND đề nghị.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 973 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 1517 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép dược liệu qua biên giới. Các đối tượng liên quan đến vụ án là  Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh đã bị khởi tố, tạm giam. Theo đó, cơ quan chức năng cũng thu được hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và "hack" facebook của những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sau đó mạo danh của những người bị "hack" để nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ ở Việt Nam để lừa lấy tiền.

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1572 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng chức năng đã truy bắt được 3 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Cụ thể là Trần Minh Lương (30 tuổi, ngụ quận 5), Nguyễn Ngọc Phú và Trần Thanh Phi (29 tuổi, cùng ngụ quận 6). 

Lực lượng chức năng đã truy bắt được 3 đối tượng liên quan...

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 1804 | Tác giả: banbientap1

Trần Đức Huy 17 tuổi thường trú tại Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng Bạt Hổ, Hoài Ân, Bình Định có mâu thuẫn tình cảm với Trần Nhật Phong. Theo đó, Phong (26 tuổi, trú thôn Bình Chương, xã Hoài Đức) là người yêu cũ của cô gái mà hiện tại Huy đang có tình cảm. Được biết, Phong chọc tức Hung trên mạng xã hội nên Huy tìm cách trả thù Phong.

Trần Đức Huy 17 tuổi thường trú tại Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1079 | Tác giả: banbientap1

Danh tính nạn nhân trong vụ người dân đi hái rau, phát hiện một nửa thi thể người đang phân hủy đã được Công an tỉnh Bình Phước xác định. Công an cho biết nạn nhân mất liên lạc từ ngày 24-9.

Danh tính nạn nhân trong vụ người dân đi hái...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1085 | Tác giả: banbientap1

3 nhóm khai thác cát trái phép có quy mô lớn trên đoạn sông Tiền đoạn giáp tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long vừa được lực lượng chức năng triệt phá. Theo đó, đã bắt quả tang được 20 phươngng tiện đang thực hiện hành vi hút cát trái phép.

3 nhóm khai thác cát trái phép...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là phóng viên và cộng tác viên của tạp chí Môi trường và xã hội để tống tiền các chủ lò than. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ hai đối tượng trên do có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1543 | Tác giả: banbientap1

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát có trụ sở tại đường Lê Văn Việt, quận 9 đã bị khởi tố vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, rất nhiều khách hàng đã đến chi nhánh công ty này để đòi lại tiền của mình.

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1694 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26/9 Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, kết quả HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Hiếu đã thực hiện hành vi giết người hàng loạt, cướp tài sản, cướp giật.

Ngày 26/9 Toà án nhân dân tỉnh...