top

Xét xử 15 bị cáo về việc đưa, nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe ở Đồng Nai

Thứ 2, 07-10-2024 | 12:03:54 Tuan
Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

 


15 bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Vũ Hội)

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Trung tâm Đăng kiểm 60-04D, chi nhánh Công ty TNHH Quốc Tuấn Trung có giấy phép hoạt động do Lương Minh Tú làm giám đốc.

Vào năm 2022, Tú đã bàn bạc, chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D nhận tiền của các chủ phương tiện xe ô tô để dùng các thủ thuật bỏ qua các lỗi không đạt khi kiểm định để cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Với thủ đoạn như trên, trong năm 2022, các bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng của các chủ phương tiện xe ô tô.

Ngoài ra, trong năm 2022, các bị cáo còn nhận tiền hối lộ từ các bị cáo gồm: Võ Chí Giang (nhân viên Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn) gần 40 triệu đồng; Lê Tiến Trung (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Vận tải Vỹ Khang) hơn 4 triệu đồng; Nguyễn Duy Khang (nhân viên Công ty TNHH Vận tải Hà Nguyễn) hơn 10 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi kỹ thuật khi đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D.

Tại phiên tòa, các bị cáo đồng ý với tội danh VKS đã truy tố và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì nhiều lý do như: các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; ra đầu thú; tự nguyện nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cha mẹ già, nuôi con nhỏ; gia đình có công với cách mạng…

Theo đó, bị cáo Lương Minh Tú (nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) nhận mức án 7 năm tù, Trần Đức Duy (cựu Phó Giám đốc) 3 năm 6 tháng tù, Lê Sơn Tuyền (cựu Phó Giám đốc) 22 tháng tù, về tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các đăng kiểm viên: Lê Văn Lộc 4 năm 6 tháng tù, Lê Khánh Phương 4 năm tù, Nguyễn Thanh Hải 3 năm tù; Phan Hữu Lương, Đào Minh Hiển, Phạm Phú Giáo cùng mức án 22 tháng tù; các nhân viên tại Trung tâm đăng kiểm gồm: Trương Vĩnh Phát nhận mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Thông 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quyết Nghĩa 8 tháng tù.

Đối với tội đưa hối lộ, bị cáo Võ Chí Giang bị phạt 6 tháng tù, Lê Tiến Trung 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo, Nguyễn Duy Khang 8 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án mức án đối với các bị cáo đều thấp hơn so với mức án mà đại diện VKSND đề nghị.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1004 | Tác giả: banbientap1

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù Mỹ thì VKSND tỉnh Bình Định vừa truy tố bốn cựu cán bộ.

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: banbientap1

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là cổ đông sáng lập của dự án Lavenue nằm trên con đường Lê Duẩn thì họ đã thành lập Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm có vốn điều lệ 150 tỉ đồng.

Trước khi lập thêm công ty mới với vai trò là...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 961 | Tác giả: banbientap1

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi đăng tải thông tin sai lệch lên facebook. Được biết, đối tượng này thường trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội.

Một người đã bị xử phạt vi phạm hành chính về...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 929 | Tác giả: banbientap1

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm tài liệu nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố.

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 352 | Tác giả: Tuan

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố nhóm người đâm trọng thương cán bộ công an xã tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 926 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 916 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc và phối hợp với Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1027 | Tác giả: banbientap1

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể chuyền tay hàng trăm người để nâng giá ảo, nhận lợi nhuận theo kiểu đa cấp biến tướng.

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 992 | Tác giả: banbientap1

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 2015" (từ Điều 141 – 147) liên quan đến việc xử lý các tội liên quan xâm phạm tình dục trẻ em của  TAND Tối cao ban hành chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11/2019 . Với nghị quyết này có thể bị xử lý hình sự đối với các hành vi như: hôn, tiếp xúc bộ phận nhạy cảm; cho trẻ em xem phim, hoạt hình khiêu dâm…

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 986 | Tác giả: banbientap1

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự án ma tại các tỉnh Đông Nam Bộ khiến chính quyền phải đau đầu.

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự...