top

Xét xử 15 bị cáo về việc đưa, nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe ở Đồng Nai

Thứ 2, 07-10-2024 | 12:03:54 Tuan
Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

 


15 bị cáo tại phiên toà xét xử sơ thẩm TAND tỉnh Đồng Nai (Ảnh: Vũ Hội)

Theo cáo trạng, vào năm 2018, Trung tâm Đăng kiểm 60-04D, chi nhánh Công ty TNHH Quốc Tuấn Trung có giấy phép hoạt động do Lương Minh Tú làm giám đốc.

Vào năm 2022, Tú đã bàn bạc, chỉ đạo các đăng kiểm viên và nhân viên tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D nhận tiền của các chủ phương tiện xe ô tô để dùng các thủ thuật bỏ qua các lỗi không đạt khi kiểm định để cấp giấy chứng nhận kiểm định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Với thủ đoạn như trên, trong năm 2022, các bị cáo đã nhận tổng cộng hơn 1,4 tỉ đồng của các chủ phương tiện xe ô tô.

Ngoài ra, trong năm 2022, các bị cáo còn nhận tiền hối lộ từ các bị cáo gồm: Võ Chí Giang (nhân viên Trung tâm Dạy nghề lái xe Sài Gòn) gần 40 triệu đồng; Lê Tiến Trung (Giám đốc Công ty TNHH MTV TMDV Vận tải Vỹ Khang) hơn 4 triệu đồng; Nguyễn Duy Khang (nhân viên Công ty TNHH Vận tải Hà Nguyễn) hơn 10 triệu đồng để được bỏ qua các lỗi kỹ thuật khi đăng kiểm tại Trung tâm Đăng kiểm 60-04D.

Tại phiên tòa, các bị cáo đồng ý với tội danh VKS đã truy tố và xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự vì nhiều lý do như: các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; ra đầu thú; tự nguyện nộp lại số tiền đã chiếm đoạt; gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có cha mẹ già, nuôi con nhỏ; gia đình có công với cách mạng…

Theo đó, bị cáo Lương Minh Tú (nguyên Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm) nhận mức án 7 năm tù, Trần Đức Duy (cựu Phó Giám đốc) 3 năm 6 tháng tù, Lê Sơn Tuyền (cựu Phó Giám đốc) 22 tháng tù, về tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, HĐXX tuyên phạt các đăng kiểm viên: Lê Văn Lộc 4 năm 6 tháng tù, Lê Khánh Phương 4 năm tù, Nguyễn Thanh Hải 3 năm tù; Phan Hữu Lương, Đào Minh Hiển, Phạm Phú Giáo cùng mức án 22 tháng tù; các nhân viên tại Trung tâm đăng kiểm gồm: Trương Vĩnh Phát nhận mức án 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Thông 1 năm 6 tháng tù và Nguyễn Quyết Nghĩa 8 tháng tù.

Đối với tội đưa hối lộ, bị cáo Võ Chí Giang bị phạt 6 tháng tù, Lê Tiến Trung 6 tháng tù nhưng được hưởng án treo, Nguyễn Duy Khang 8 tháng tù nhưng được hưởng án treo.

Như vậy, căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án, HĐXX quyết định tuyên phạt mức án mức án đối với các bị cáo đều thấp hơn so với mức án mà đại diện VKSND đề nghị.

Minh Tuấn

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 981 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1191 | Tác giả: banbientap1

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các bị cáo lĩnh mức án xứng đáng với mức độ nguy hiểm cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: admin

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 509 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...

Thứ 7 | 14/05/2022 | Lượt xem: 723 | Tác giả: Dothao

Chiều 13/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã bắt tạm giam bị can Mai Hắc Lợi (SN 1962), Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Phú Yên và Nguyễn Ngọc Duy (SN 1976), Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Phú Yên về tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí” .

Chiều 13/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên...

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 895 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Thứ 6 | 22/07/2022 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: admin

Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù. 5 người còn lại lần lượt 3-4 năm tù.

Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 523 | Tác giả: Thiện Phước

Chính phủ đang đặc biệt quan tâm và tích cực chuẩn bị các dự án luật và nghị quyết để trình Quốc hội xem xét và thông qua trong kỳ họp sắp tới. Động thái này nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân.

Chính phủ đang đặc biệt quan tâm và tích cực...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1126 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1229 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy đá và thuốc lắc vừa bị công an quận 8 bắt giữ. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng trên đã thu giữ được  3,4 kg ma túy đá, 400 viên thuốc lắc cùng các vật liên quan khác.

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma...