top

Sự cố sạt lở kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà: Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm

Thứ 7 | 16/05/2020 admin
plnn.vn:

Thanh tra TPHCM vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra toàn diện sự cố sạt lở bờ kè khu dân cư Tắc Sông Chà, ước tính thiệt hại tối thiểu hơn 15 tỉ đồng.


Đoạn kè bi sạt lở từ K0 + 330 đến K0 + 495 thiệt hại tối thiểu 15.458.530.475 đồng (ảnh: baovephapluat)

Theo Kết luận thanh tra, sự cố công trình xây dựng kè bảo vệ Khu dân cư Tắc Sông Chà (ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ), đã bộc lộ nhiều sai phạm, thiếu sót trong quá trình chuẩn bị đầu tư và thực hiện dự án. Sự cố không gây thiệt hại về người nhưng kéo dài thời gian hoàn thành, chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu.

Nguyên nhân chính gây ra sự cố, theo kết quả kiểm định và giám định thuộc về chuyên môn kỹ thuật và năng lực của các nhà thầu trong việc khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, thẩm tra thiết kế bản vẽ, thi công xây dựng công trình và giám sát thi công xây dựng.

Kết luận thanh tra xác định các nguyên nhân sai phạm, thiếu sót khác của chủ đầu tư, Sở GTVT dẫn đến sự cố. Cụ thể, chủ đầu tư và Sở GTVT thiếu trách nhiệm trong quá trình phê duyệt, lựa chọn nhà thầu kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác đấu thầu; Việc lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi và thiết kế bản vẽ thi công chưa chặt chẽ; chưa kiểm tra triệt để công tác nghiệm thu trong quá trình thi công xây dựng.

Dự án Xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà được đầu tư với tổng kinh phí gần 160 tỉ đồng chưa được nghiệm thu đã bị sạt lở nghiêm trọng với tổng chiều dài 165m vào ngày 16/6/2018, khiến 4 hộ dân với 15 nhân khẩu phải di dời khẩn cấp.

Thanh tra thành phố xác định trách nhiệm trên thuộc 5 đơn vị xây dựng đối với sự cố là: Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Thủy lợi - Thủy điện Nam Việt (Công ty Nam Việt), Công ty Cổ phần Đê kè và Phát triển Nông thôn Hải Dương, Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Thủ Thiêm, Công ty TNHH Tư vấn Thiết kế Xây dựng Nhật Minh và Viện Kỹ thuật biển.


Thông báo kết luận thanh tra sựu cố sạt lở công trình xây dựng kè bảo vệ khu dân cư Tắc Sông Chà

Các đơn vị nêu trên thiếu trách nhiệm trong quá trình tham gia đối với phần do đơn vị đảm nhiệm để xảy ra sự cố tuy không gây thiệt hại về người nhưng hiệu quả và mục tiêu của dự án không đạt được. 

Đối với chủ đầu tư dự án là Khu Quản lý đường thủy nội địa (nay là Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng các công trình giao thông Thành phố) chưa thực hiện đúng theo lưu ý của Sở GTVT, việc tổ chức giám sát và quản lý chất lượng công trình chưa kiểm tra chặt chẽ.

Chủ đầu tư phê duyệt, lựa chọn Công ty Nam Việt làm nhà thầu một gói thầu do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Xây dựng Tháp Việt tư vấn hồ sơ mời thầu, có vi phạm nguyên tắc “không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu” theo Luật Đấu thầu 2013.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư lập, trình Sở GTVT thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng và thẩm định thiết kế bản vẽ thi công – dự toán xây dựng công trình nhưng không kiểm tra phát hiện Công ty Nam Việt không tiến hành khảo sát thủy văn về vận tốc dòng chảy, tự ý đưa số liệu vận tốc dòng chảy Vmax nhỏ hơn hoặc bằng 2m/s không căn cứ chỉ dựa trên cơ sở đánh giá bằng quan sát trực quan.

Trách nhiệm thuộc về Giám đốc Khu Quản lý đường thủy nội địa, Phó Giám đốc phụ trách, Ban Quản lý Dự án – Đầu tư 1, Phòng Quản lý kỹ thuật chất lượng và cá nhân từng thời kỳ có liên quan trong việc thực hiện dự án bị sự cố công trình, không đạt được mục tiêu của dự án, cần phải kiểm điểm trách nhiệm có hình thức xử lý phù hợp với tính chất, mức độ sai phạm.

Ngoài ra, Sở GTVT là đơn vị quyết định đầu tư, phê duyệt dự án theo phân cấp của Chủ tịch UBND TPHCM nhưng không tổ chức kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác đấu thầu theo đúng quy định của Luật Đấu thầu. Sở GTVT có kiểm tra công tác nghiệm thu lần 1 nhưng không ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm tra theo quy định, chưa thực hiện kiểm tra lần 2.

Ước tính giá trị tối thiểu đối với đoạn kè bi sạt lở từ K0 + 330 đến K0 + 495 là 15.458.530.475 đồng. Tuy nhiên, để xác định chính xác giá trị thiệt hại đối với đoạn kè bị sạt lở, chủ đầu tư cần phối hợp với nhà thầu bảo hiểm công trình xây dựng. Yêu cầu nhà thầu bảo hiểm xây dựng công trình chi trả chi phí khắc phục sự cố theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu đã thống nhất kiến nghị của Thanh tra Thành phố, giao lãnh đạo các sở ngành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân có liên quan đến vụ việc.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 607 | Tác giả: banbientap1

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và "hack" facebook của những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sau đó mạo danh của những người bị "hack" để nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ ở Việt Nam để lừa lấy tiền.

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 550 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy đá và thuốc lắc vừa bị công an quận 8 bắt giữ. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng trên đã thu giữ được  3,4 kg ma túy đá, 400 viên thuốc lắc cùng các vật liên quan khác.

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma...

Thứ 5 | 19/09/2019 | Lượt xem: 552 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 18-9, hơn trăm cảnh sát trang bị vũ khí và xe đặc chủng tiến hành khám xét và thi hành lệnh bắt tạm giam chủ tịch Công ty Alibaba - ông Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh

Chiều ngày 18-9, hơn trăm cảnh sát trang bị vũ khí...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 575 | Tác giả: banbientap1

Hôm 23-9 các nhân viên cảnh sát hạt Essex tiến hành nghi thức tưởng niệm 39 nạn nhân được phát hiện tử vong trong container.  

Hôm 23-9 các nhân viên cảnh sát hạt...

Thứ 2 | 24/02/2020 | Lượt xem: 601 | Tác giả: admin

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục pháp lý, xử lý theo quy định của pháp luật vụ vận chuyển súng qua biên giới.

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 558 | Tác giả: banbientap1

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người lao động làm người đại diện pháp luật. Việc này nhằm mục đích trốn thuế.

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 501 | Tác giả: banbientap1

Sau những giây phút giật lại túi tiền 200 triệu đồng và đã quăng hai chiếc ghế vào tên cướp thì chị Dương Thị Huyền (29 tuổi, con gái chủ tiệm vàng Lương Oanh) đã vô cùng hoảng sợ.

Sau những giây phút giật lại túi tiền 200 triệu đồng...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 465 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép dược liệu qua biên giới. Các đối tượng liên quan đến vụ án là  Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh đã bị khởi tố, tạm giam. Theo đó, cơ quan chức năng cũng thu được hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt...