top

Chồng cũ chết, vợ cũ có được thừa kế tài sản không?

Thứ 7, 03-08-2024 | 05:50:42 admin

Khi ly hôn thì tài sản đã chia chác xong, còn gì để mà hưởng. Nếu được để lại di chúc hợp lệ thì được hưởng như mọi người khác.


 

Cụ thể chị Lâm Thanh Tuyền (39 tuổi, ngụ Tân Phú, TP.HCM) hỏi như sau:

“Tôi đã ly hôn với chồng cũ được 8 năm, lúc ly hôn không chia tài sản vì tôi muốn ly hôn cho nhanh. Sau khi ly hôn tôi bắt đầu đề nghị phân chia tài sản và được giải quyết xong, ai có phần nấy. Nay chồng cũ của tôi chết, vậy xin hỏi tôi có được hưởng di sản của ông ấy hay không?”.
 

Luật sư tư vấn về như sau:

Theo quy định tại Điều 609 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì: “Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.
 

Mặt khác, tại Điều 610 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định: “Mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật”.
 

Theo pháp luật hiện hành có hai hình thức thừa kế, gồm: thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật.
 

Theo đó, tại Điều 626 của Bộ luật Dân sự năm 2015, quy định về quyền của người lập di chúc, như sau:

"1. Chỉ định người thừa kế; truất quyền hưởng di sản của người thừa kế.

2. Phân định phần di sản cho từng người thừa kế.

3. Dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng.

4. Giao nghĩa vụ cho người thừa kế.

5. Chỉ định người giữ di chúc, người quản lý di sản, người phân chia di sản.
 

Trở lại câu hỏi của chị Tuyền “Chồng cũ tôi chết, tôi có được hưởng di sản của ông ấy hay không?”. Thông thường, khi ly hôn thì tài sản chung của vợ chồng đã được phân chia xong hoặc một bên vợ/chồng bỏ không muốn chia thì xem như đã được chia chác theo bản án ly hôn hoặc thoả thuận được công nhận, phần ai nấy hưởng.
 

Thời điểm này, chị Tuyền và chồng cũ xem như người dưng, không có gì ràng buộc. Tuy nhiên, theo quy định thừa kế (trong đó là thừa kế theo di chúc và thừa kế theo pháp luật) thì trường hợp của chị nếu được hưởng thừa kế thì chỉ thừa kế theo di chúc mà thôi.
 

Vậy thì, căn cứ quy định về quyền lập di chúc nêu trên: trường hợp vợ chồng đã ly hôn thì người vợ vẫn có thể thừa kế tài sản của chồng cũ nếu như chồng cũ để lại di chúc hợp pháp cho phép người vợ được hưởng thừa kế tài sản của mình.
 

Tóm lại, nếu chồng chị đã chết của chị có di chúc hợp pháp để lại di sản thừa kế cho chị thì vẫn được hưởng như bình thường, các trường hợp khác thì không có 1 cắc nhen chị.
 

Liên hệ Luật sư HUỲNH MINH ĐỨC tư vấn MIỄN PHÍ: 0913 635 042 hoặc để lại câu hỏi bên dưới.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 19/08/2024 | Lượt xem: 2040 | Tác giả: admin

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được pháp luật dân sự Việt Nam quy định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được các quy định này. Sau đây là 28 câu hỏi thường gặp trong pháp luật về quyền thừa kế.

Quyền thừa kế là 1 trong những quyền quan trọng được...

Chủ nhật | 08/06/2025 | Lượt xem: 322 | Tác giả: admin

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì nhiều cửa hàng, sạp kinh doanh, ki ốt, quán ăn đóng cửa không buôn bán, không hoạt động vì sợ cơ quan thuế tới phạt vì chưa chuyển từ Thuế khoán sang Hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Mấy ngày qua, MXH bàn tán xôn xao vì...

Thứ 7 | 21/06/2025 | Lượt xem: 336 | Tác giả: admin

Khi phải thực hiện kê khai, hộ kinh doanh có thể liên hệ nhà cung cấp giải pháp phần mềm để có thể sử dụng bộ giải pháp kết nối giữa phần mềm bán hàng, hóa đơn điện tử, kế toán, kê khai thuế.

Khi phải thực hiện kê khai, hộ kinh doanh có thể liên...

Thứ 5 | 19/06/2025 | Lượt xem: 336 | Tác giả: admin

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp và chuyên gia tư vấn để cùng gỡ vướng cho hộ kinh doanh khi chuyển sang kê khai theo doanh thu thực tế, chương trình này được Báo VnExpress tổ chức.

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 563 | Tác giả: admin

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ, Phan Công Khanh có thể đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 588 | Tác giả: admin

Cha có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn khi con bị bệnh tâm thần , đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình .

Cha có quyền yêu cầu tòa án giải quyết...

Thứ 6 | 26/07/2024 | Lượt xem: 711 | Tác giả: admin

Khi đã chứng minh được đó là tài sản riêng của vợ/chồng thì thế chấp ngân hàng không cần phải có chữ ký của vợ/chồng , tuy nhiên phải viết cam kết các khoản chi phí khác không liên quan tới người khác.

Khi đã chứng minh được đó là tài sản...

Thứ 4 | 11/06/2025 | Lượt xem: 436 | Tác giả: admin

Trong trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn thì phạt với số tiền từ 500.000đ - 20 triệu đồng tuỳ vào mức độ vi phạm. Còn nếu trốn thuế từ 100 triệu đồng trở lên thì chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để khởi tố hình sự về hành vi trốn thuế.

Trong trường hợp bán hàng không xuất hóa đơn...

Thứ 2 | 26/05/2025 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng ý của tất cả những thành viên. Trường hợp không đạt được sự đồng thuận thì có thể khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng...

Chủ nhật | 28/07/2024 | Lượt xem: 684 | Tác giả: admin

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên tôi không làm giấy vay nợ. Tôi có ghi âm việc bạn thừa nhận mượn tiền của tôi. Vậy bản ghi âm này có phải là bằng chứng không? T ôi kiện ra tòa đòi thì có thể dùng phần ghi âm này làm bằng chứng không?

Bạn tôi mượn tôi số tiền lớn, do tin tưởng bạn nên...