top

Tuyên án trong vụ do tin vào chứng thư dẫn đến Mobifone mất gần 40 tỉ.

Thứ 4, 06-11-2019 | 07:18:11 banbientap1
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại và tuyên y án sơ thẩm. Theo đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án đói với Trương Phú Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 5-11, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án Trương Phú Cường (giám đốc Công ty CP TM DV Viễn thông Thìn Phát và phó giám đốc Công ty CP Eapay).

Tuyên phạt bị cáo Trần Văn Quân (cựu giám đốc Phòng giao dịch An Lạc Techcombank) 12 năm tù, cùng về tội danh trên thì Trần Văn Phước (cựu chuyên viên phòng khách hàng Techcombank An Lạc) bị tuyên phạt tám năm tù.

Trước đó, ba bị cáo có xin giảm nhẹ hình phạt khi kháng cáo. Bị hại là Công ty dịch vụ MobiFone KV2-Chi nhánh tổng công ty viễn thông MobiFone cũng kháng cáo về trách nhiệm dân sự.

Theo hồ sơ, cả hai công ty do Cường làm giám đốc và phó giám đốc nhiều lần được Techcombank An Lạc nhận cấp chứng thư bảo lãnh (CTBL) để mua thẻ cào từ MobiFone KV2.


Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PLO


Quân và Phước từ tháng 3 đến 10-2012 đã lập 26 CTBL khống (chứng thư thật nhưng không có tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng), tổng giá trị 57 tỉ đồng để mua thẻ cào trả chậm của MobiFone KV2…

Những hành vi mà 2 đối tượng trên thực hiện như sau: Cường sử dụng CTBL khống để mua thẻ cào trả chậm. Quân ký phát hành CTBL khống, gia hạn chứng thư khống và ký xác nhận chứng thư khi MobiFone KV2 gửi văn bản yêu cầu xác nhận chứng thư khống... Phước thừa nhận do là nhân viên cấp dưới nên soạn chứng thư khống theo chỉ đạo.

Tháng 1-2013, Techcombank gửi đơn tố cáo Quân, Phước phát hành các chứng thư khống bảo lãnh cho hai công ty để chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng của MobiFone KV2. Sau đó, MobiFone KV2 nhiều lần yêu cầu Techcombank thanh toán nhưng Techcombank từ chối và cho rằng các CTBL do trưởng Phòng giao dịch An Lạc ký là không có giá trị pháp lý.

Techcombank và Mobifone KV2 tại cuộc họp ngày 20-9-2013 có thỏa thuận lập thành văn bản: “Hai bên thống nhất rằng hành vi lừa đảo không chỉ xâm phạm đến tài sản hợp pháp của Techcombank và MobiFone mà còn làm thiệt hại uy tín của Techcombank.

Việc này còn gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác khách hàng chiến lược giữa hai bên, xâm hại đến sự ổn định về tín dụng. Techcombank có quyền yêu cầu cơ quan chức năng buộc những kẻ lừa đảo bồi thường cho mình”.

Ngày 11-10-2013, để tất toán Techcombank chuyển cho MobiFone 39,9 tỉ đồng và MobiFone cũng chuyển cho Techcombank 150 triệu đồng (là số tiền mà hai đại lý đã chuyển cho MobiFone).

Theo lời HĐXX nhận định các bị cáo lấy danh nghĩa Techcombank Phòng giao dịch An Lạc lập chứng thư khống.
Vì vậy, dựa vào những tình tiết trên thì có căn cứ xác định tài sản các bị cáo chiếm đoạt là của MobiFone chứ không phải của Techcombank. Trong tình huống này thì Techcombank không có lỗi, không vi phạm các quy định trong việc quản lý.

Techcombank chuyển tiền cho MobiFone liên quan đến 20 chứng thư khống là xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của các cổ đông. Do đó, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của MobiFone về việc buộc Techcombank bồi thường số tiền bị chiếm đoạt. HĐXX tuyên MobiFone phải trả cho Techcombank 39,65 tỉ đồng.

Sau phiên tòa, đại diện MobiFone cho biết sẽ đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án mà tòa tuyên.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1033 | Tác giả: banbientap1

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa trên địa bàn huyện Củ Chi (TP HCM) trong quá trình điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định là của một người đã tử vong cách đây khoảng 2 - 3 tháng.

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1320 | Tác giả: banbientap1

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an vào cuộc điều tra liên quan đến tuyến đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa mới hoàn thành nhưng có đoạn đã bị tan nát.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an...

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 908 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: banbientap1

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà Nội, 2 bị can Đinh Văn Trường và Đinh Văn Giáp đã bị khởi tố về tội giết người và cướp tài sản và được bởi cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố.

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1120 | Tác giả: banbientap1

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án đóng tàu dỏm cho ngư dân sắp được đưa ra xét xử…trong cuộc trả lời chất vấn của ĐBQH.  

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1072 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1227 | Tác giả: banbientap1

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử nước này thì mới đây một người đàn ông Hàn Quốc vừa thú nhận đã sát hại 14 phụ nữ.

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 1269 | Tác giả: admin

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay cơ quan CSĐT Công an huyện đang tạm giữ hình sự Lô Văn Thái. Trước đó Thái dùng dao sát hại vợ mình là chị Lương Thị H. ngay tại phòng trọ.

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải...