top

Tuyên án trong vụ do tin vào chứng thư dẫn đến Mobifone mất gần 40 tỉ.

Thứ 4, 06-11-2019 | 07:18:11 banbientap1
Tòa phúc thẩm bác kháng cáo của cả bị cáo lẫn bị hại và tuyên y án sơ thẩm. Theo đó, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án đói với Trương Phú Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Ngày 5-11, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã tuyên y án Trương Phú Cường (giám đốc Công ty CP TM DV Viễn thông Thìn Phát và phó giám đốc Công ty CP Eapay).

Tuyên phạt bị cáo Trần Văn Quân (cựu giám đốc Phòng giao dịch An Lạc Techcombank) 12 năm tù, cùng về tội danh trên thì Trần Văn Phước (cựu chuyên viên phòng khách hàng Techcombank An Lạc) bị tuyên phạt tám năm tù.

Trước đó, ba bị cáo có xin giảm nhẹ hình phạt khi kháng cáo. Bị hại là Công ty dịch vụ MobiFone KV2-Chi nhánh tổng công ty viễn thông MobiFone cũng kháng cáo về trách nhiệm dân sự.

Theo hồ sơ, cả hai công ty do Cường làm giám đốc và phó giám đốc nhiều lần được Techcombank An Lạc nhận cấp chứng thư bảo lãnh (CTBL) để mua thẻ cào từ MobiFone KV2.


Các bị cáo được dẫn giải về trại giam sau phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: PLO


Quân và Phước từ tháng 3 đến 10-2012 đã lập 26 CTBL khống (chứng thư thật nhưng không có tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng), tổng giá trị 57 tỉ đồng để mua thẻ cào trả chậm của MobiFone KV2…

Những hành vi mà 2 đối tượng trên thực hiện như sau: Cường sử dụng CTBL khống để mua thẻ cào trả chậm. Quân ký phát hành CTBL khống, gia hạn chứng thư khống và ký xác nhận chứng thư khi MobiFone KV2 gửi văn bản yêu cầu xác nhận chứng thư khống... Phước thừa nhận do là nhân viên cấp dưới nên soạn chứng thư khống theo chỉ đạo.

Tháng 1-2013, Techcombank gửi đơn tố cáo Quân, Phước phát hành các chứng thư khống bảo lãnh cho hai công ty để chiếm đoạt gần 40 tỉ đồng của MobiFone KV2. Sau đó, MobiFone KV2 nhiều lần yêu cầu Techcombank thanh toán nhưng Techcombank từ chối và cho rằng các CTBL do trưởng Phòng giao dịch An Lạc ký là không có giá trị pháp lý.

Techcombank và Mobifone KV2 tại cuộc họp ngày 20-9-2013 có thỏa thuận lập thành văn bản: “Hai bên thống nhất rằng hành vi lừa đảo không chỉ xâm phạm đến tài sản hợp pháp của Techcombank và MobiFone mà còn làm thiệt hại uy tín của Techcombank.

Việc này còn gây ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác khách hàng chiến lược giữa hai bên, xâm hại đến sự ổn định về tín dụng. Techcombank có quyền yêu cầu cơ quan chức năng buộc những kẻ lừa đảo bồi thường cho mình”.

Ngày 11-10-2013, để tất toán Techcombank chuyển cho MobiFone 39,9 tỉ đồng và MobiFone cũng chuyển cho Techcombank 150 triệu đồng (là số tiền mà hai đại lý đã chuyển cho MobiFone).

Theo lời HĐXX nhận định các bị cáo lấy danh nghĩa Techcombank Phòng giao dịch An Lạc lập chứng thư khống.
Vì vậy, dựa vào những tình tiết trên thì có căn cứ xác định tài sản các bị cáo chiếm đoạt là của MobiFone chứ không phải của Techcombank. Trong tình huống này thì Techcombank không có lỗi, không vi phạm các quy định trong việc quản lý.

Techcombank chuyển tiền cho MobiFone liên quan đến 20 chứng thư khống là xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của các cổ đông. Do đó, HĐXX không chấp nhận yêu cầu của MobiFone về việc buộc Techcombank bồi thường số tiền bị chiếm đoạt. HĐXX tuyên MobiFone phải trả cho Techcombank 39,65 tỉ đồng.

Sau phiên tòa, đại diện MobiFone cho biết sẽ đề nghị giám đốc thẩm đối với bản án mà tòa tuyên.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 01/04/2020 | Lượt xem: 2013 | Tác giả: admin

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu phải nộp cả 100 triệu đồng mới xác nhận giấy tờ liên quan đến xây dựng.

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1489 | Tác giả: admin

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1529 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy đá và thuốc lắc vừa bị công an quận 8 bắt giữ. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng trên đã thu giữ được  3,4 kg ma túy đá, 400 viên thuốc lắc cùng các vật liên quan khác.

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 501 | Tác giả: Thiện Phước

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung nhà. Do có mâu thuẫn trong phân chia tài sản, người đàn ông nghi đã đổ thuốc diệt cỏ vào đồ ăn sáng nhằm đầu độc vợ cũ.

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự với mức hình phạt là 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV...

Thứ 6 | 22/07/2022 | Lượt xem: 1674 | Tác giả: admin

Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị cáo Lê Tùng Vân chịu mức án cao nhất 5 năm tù. 5 người còn lại lần lượt 3-4 năm tù.

Trong số 6 bị cáo tại "tịnh thất Bồng Lai", bị...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1270 | Tác giả: banbientap1

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối tượng khai đã bắt giữ, sát hại con gái bà. Mẹ nữ sinh kêu oan, nói không dính đến ma túy nhưng tòa án bác bỏ, tuyên phạt 20 năm tù.

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 726 | Tác giả: Tuan

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố nhóm người đâm trọng thương cán bộ công an xã tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: admin

Liên quan đến việc cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy được cấp nhà, đất từ năm 1985 nhưng liên tục bị khiếu nại, khiếu kiện để đòi, ông Lê Xuân Thân- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa đã có những chia sẻ với phóng viên.

Liên quan đến việc cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy được cấp...