top

Vụ án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm?

Thứ 2 | 02/12/2019 banbientap1
plnn.vn: Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã được mở 3 lần nhưng đều phải hoãn do bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt.

Ông Vũ rời tòa sau khi tòa phúc thẩm hoãn xử. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

 

Theo kế hoạch, vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ  vào hôm nay (2-12), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở lại phiên phúc thẩm.

Thời gian dự kiến diễn ra phiên tòa lần này sẽ kéo dài trong ba ngày. Lần này cũng là lần thứ 4 mở phiên phúc thẩm. Trước đó, do sự vắng mặt nguyên đơn là bà Thảo nên ba phiên xử phải hoãn. 

Đặc biệt trong phiên thứ 3 bị hoãn gần đây, chủ tọa phiên tòa đã nhấn mạnh lần mở phiên xử tiếp theo sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

Trước đó, HĐXX đã phải vào bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo khi ra quyết định hoãn lại phiên cử. Sau đó HĐXX động viên phía của ông Vũ rằng là cho dù phía nguyên đơn có thể tham dự phiên tòa nhưng phiên tòa ly hôn kéo dài trong nhiều ngày, có nhiều nội dung phức tạp nên HĐXX quyết định tạm hoãn để bà có thời gian ổn định sức khỏe.

Tòa cũng đã  thực hiện việc tống đạt quyết định ngày mở phiên xử mới tận bệnh viện cho bà Thảo ngay khi buổi chiều hoãn xử kết thúc.

Đến nay đối với phiên xét xử lần thứ 4 cả hai bên nguyên đơn và bị đơn cũng như người liên quan không có đơn xin hoãn hay bất kỳ động thái nào.

Về phía Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, ông bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn này để tập trung cho việc ổn định và phát triển tập đoàn trong các lần tòa hoãn lần trước. Trước khi mở phiên xử lần ba vào ngày 18-11, trao đổi với báo chí thì bà Thảo mong muốn hủy án sơ thẩm. Bà Thảo cho rằng là một người vợ, người mẹ, bà chỉ muốn nỗ lực cứu ông Vũ, cứu Trung Nguyên và cứu một gia đình.

Trong phiên xét xử lần thứ tư, điều gì sẽ diễn ra nếu bà Thảo vẫn vắng mặt?

Theo nguyên tắc chung, các thẩm phán, luật sư chuyên về dân sự đều cho rằng trong một vụ án ly hôn giải quyết ba vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản. Các đương sự chỉ có thể vắng mặt có lý do hay không lý do chính đáng hai lần trong phiên tòa phúc thẩm.

Vấn đề về hôn nhân không thể xét xử khi không có mặt người trong cuộc do quan hệ này là quan hệ nhân thân. Cho nên nếu lần này phía nguyên đơn vẫn vắng mặt, kháng cáo của bà về việc ly hôn tòa sẽ đình chỉ giải quyết. Còn vấn đề con cái, tài sản, bà có đại diện và luật sư để trình bày bảo vệ quan điểm cho việc kháng cáo nên HĐXX sẽ xem xét.

Bà Thảo đề nghị HĐXX xét xử từ kín sang công khai ở phiên xử gần nhất trong khi ông Vũ lại có đơn đề nghị tòa xử kín. Vì ông muốn đảm bảo bí mật kinh doanh cũng như không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con chung.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vợ chồng ông Vũ, bà Thảo đã kết hôn hơn 20 năm trước, trong quá trình chung sống họ có bốn người con. Năm 2015, bà Thảo xin ly hôn và chia tài sản. TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải và đến tháng 3-2019, tòa ra phán quyết.

Sau đó bà Thảo có kháng cáo về việc bà đã rút yêu cầu ly hôn nhưng tòa vẫn xử và vấn đề về chia tài sản. Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án ra quyết định chia ông Vũ 60%, bà Thảo 40% vì thế bà Thảo thấy rằng vụ việc không được giải quyết khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% cho ông, bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

Bện cạnh đó, đối với vụ án này thì VKSND TP.HCM cũng đưa ra kháng nghị dài 16 trang trong hơn 10 vấn đề và đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm...

Quyết định bị “bỏ quên”?
Liên quan đến vụ án ly hôn này, hiện tòa án Singapore đang chờ kết quả trước khi mở phiên xử tranh chấp liên quan đến vợ chồng bà Thảo, ông Vũ. Đáng chú ý là trước khi mở phiên xử gần đây, bà Thảo gửi đến cơ quan truyền thông Quyết định 05 ký ngày 23-8-2018 của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM. Đây là quyết định chấp nhận khiếu nại của bà là không tách yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng tại Công ty Trung Nguyên International (Singapore) khỏi vụ án này thành một vụ án khác.
Phía bà Thảo cho rằng quyết định này có trước khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng bản án TAND TP.HCM không ghi nhận để đưa vào giải quyết vụ án. Ba tháng sau khi bản án sơ thẩm ly hôn được ban hành bà mới biết có quyết định này nên khiếu nại TAND TP.HCM. Trong văn bản trả lời, tòa án xác nhận “tòa cũng không nhận được quyết định”… 
 Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 545 | Tác giả: banbientap1

Một đường dây bóng đá qua mạng Internet đã bị Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Theo đó, 6 đối tượng liên quan đã bị tạm giữ để phục vụ cho quá trình điều tra.

Một đường dây bóng đá qua mạng Internet đã bị...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 628 | Tác giả: banbientap1

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người lao động làm người đại diện pháp luật. Việc này nhằm mục đích trốn thuế.

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 625 | Tác giả: banbientap1

Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân còn kiện yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng bồi thường 150 triệu đồng, đồng thời còn có yêu cầu đăng cải chính công khai xin lỗi trên 4 tờ báo.

Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân còn kiện yêu cầu Đàm...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 585 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 615 | Tác giả: banbientap1

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra quán karaoke Hưng Thịnh  tọa lạc ở số 2, đường Tôn Đức Thắng, TP Quảng Ngãi do ông Nguyễn Đức Nam làm giám đốc đã  phát hiện được nhiều nam, nữ có dấu hiệu dương tính với ma túy.

Sau khi lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 590 | Tác giả: banbientap1

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là phóng viên và cộng tác viên của tạp chí Môi trường và xã hội để tống tiền các chủ lò than. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ hai đối tượng trên do có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 283 | Tác giả: Dothao

Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh cho biết, Công an tỉnh đang xử lý vụ ông Nguyễn Văn Lành nộp lại 450 triệu đồng do Công ty Việt Á mang đến vào tháng 12 / 2021

Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 519 | Tác giả: admin

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đình Quang (SN 2002, trú Tổ 12, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa...