top

Vụ án ly hôn của vợ chồng Trung Nguyên sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm?

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 37 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã được mở 3 lần nhưng đều phải hoãn do bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt.

Ông Vũ rời tòa sau khi tòa phúc thẩm hoãn xử. Ảnh: TRƯỜNG GIANG

 

Theo kế hoạch, vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ  vào hôm nay (2-12), TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ mở lại phiên phúc thẩm.

Thời gian dự kiến diễn ra phiên tòa lần này sẽ kéo dài trong ba ngày. Lần này cũng là lần thứ 4 mở phiên phúc thẩm. Trước đó, do sự vắng mặt nguyên đơn là bà Thảo nên ba phiên xử phải hoãn. 

Đặc biệt trong phiên thứ 3 bị hoãn gần đây, chủ tọa phiên tòa đã nhấn mạnh lần mở phiên xử tiếp theo sẽ không hoãn vì bất cứ lý do nào.

Trước đó, HĐXX đã phải vào bệnh viện để xem xét tình trạng sức khỏe của bà Thảo khi ra quyết định hoãn lại phiên cử. Sau đó HĐXX động viên phía của ông Vũ rằng là cho dù phía nguyên đơn có thể tham dự phiên tòa nhưng phiên tòa ly hôn kéo dài trong nhiều ngày, có nhiều nội dung phức tạp nên HĐXX quyết định tạm hoãn để bà có thời gian ổn định sức khỏe.

Tòa cũng đã  thực hiện việc tống đạt quyết định ngày mở phiên xử mới tận bệnh viện cho bà Thảo ngay khi buổi chiều hoãn xử kết thúc.

Đến nay đối với phiên xét xử lần thứ 4 cả hai bên nguyên đơn và bị đơn cũng như người liên quan không có đơn xin hoãn hay bất kỳ động thái nào.

Về phía Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên, ông bày tỏ mong muốn nhanh chóng kết thúc vụ án ly hôn này để tập trung cho việc ổn định và phát triển tập đoàn trong các lần tòa hoãn lần trước. Trước khi mở phiên xử lần ba vào ngày 18-11, trao đổi với báo chí thì bà Thảo mong muốn hủy án sơ thẩm. Bà Thảo cho rằng là một người vợ, người mẹ, bà chỉ muốn nỗ lực cứu ông Vũ, cứu Trung Nguyên và cứu một gia đình.

Trong phiên xét xử lần thứ tư, điều gì sẽ diễn ra nếu bà Thảo vẫn vắng mặt?

Theo nguyên tắc chung, các thẩm phán, luật sư chuyên về dân sự đều cho rằng trong một vụ án ly hôn giải quyết ba vấn đề hôn nhân, con cái và tài sản. Các đương sự chỉ có thể vắng mặt có lý do hay không lý do chính đáng hai lần trong phiên tòa phúc thẩm.

Vấn đề về hôn nhân không thể xét xử khi không có mặt người trong cuộc do quan hệ này là quan hệ nhân thân. Cho nên nếu lần này phía nguyên đơn vẫn vắng mặt, kháng cáo của bà về việc ly hôn tòa sẽ đình chỉ giải quyết. Còn vấn đề con cái, tài sản, bà có đại diện và luật sư để trình bày bảo vệ quan điểm cho việc kháng cáo nên HĐXX sẽ xem xét.

Bà Thảo đề nghị HĐXX xét xử từ kín sang công khai ở phiên xử gần nhất trong khi ông Vũ lại có đơn đề nghị tòa xử kín. Vì ông muốn đảm bảo bí mật kinh doanh cũng như không làm ảnh hưởng đến tâm lý các con chung.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, vợ chồng ông Vũ, bà Thảo đã kết hôn hơn 20 năm trước, trong quá trình chung sống họ có bốn người con. Năm 2015, bà Thảo xin ly hôn và chia tài sản. TAND TP.HCM mở 10 phiên hòa giải và đến tháng 3-2019, tòa ra phán quyết.

Sau đó bà Thảo có kháng cáo về việc bà đã rút yêu cầu ly hôn nhưng tòa vẫn xử và vấn đề về chia tài sản. Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án ra quyết định chia ông Vũ 60%, bà Thảo 40% vì thế bà Thảo thấy rằng vụ việc không được giải quyết khách quan, thiên vị một bên và phủ nhận công sức đóng góp của bà trong việc điều hành Tập đoàn Trung Nguyên…

Ngược lại, ông Vũ chỉ kháng cáo, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét phân chia tài sản theo tỉ lệ 70% cho ông, bà Thảo 30% đối với phần tài sản là cổ phần, phần góp vốn của cả hai tại Trung Nguyên, tài sản là tiền, vàng… hơn 1.764 tỉ đồng.

Bện cạnh đó, đối với vụ án này thì VKSND TP.HCM cũng đưa ra kháng nghị dài 16 trang trong hơn 10 vấn đề và đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm...

Quyết định bị “bỏ quên”?
Liên quan đến vụ án ly hôn này, hiện tòa án Singapore đang chờ kết quả trước khi mở phiên xử tranh chấp liên quan đến vợ chồng bà Thảo, ông Vũ. Đáng chú ý là trước khi mở phiên xử gần đây, bà Thảo gửi đến cơ quan truyền thông Quyết định 05 ký ngày 23-8-2018 của chánh án TAND Cấp cao tại TP.HCM. Đây là quyết định chấp nhận khiếu nại của bà là không tách yêu cầu chia tài sản chung vợ chồng tại Công ty Trung Nguyên International (Singapore) khỏi vụ án này thành một vụ án khác.
Phía bà Thảo cho rằng quyết định này có trước khi đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm nhưng bản án TAND TP.HCM không ghi nhận để đưa vào giải quyết vụ án. Ba tháng sau khi bản án sơ thẩm ly hôn được ban hành bà mới biết có quyết định này nên khiếu nại TAND TP.HCM. Trong văn bản trả lời, tòa án xác nhận “tòa cũng không nhận được quyết định”… 
 Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 33 | Tác giả: banbientap1

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm...

Thứ 5 | 26/12/2019 | Lượt xem: 41 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16/12, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét tụ điểm hoạt động tín dụng đen. Theo đó, phía công an đã thu giữ được nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động này.

Ngày 16/12, lực lượng chức năng đã tiến hành...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 35 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 18-10, 2 nghi can liên quan đến vụ đổ dầu thải nước sông Đà gây chấn động dư luận trong hơn một tuần qua được công an tỉnh Hòa Bình xác nhận đã tạm giữ khẩn cấp.

Chiều ngày 18-10, 2 nghi can liên quan đến vụ đổ dầu thải...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 33 | Tác giả: banbientap1

Danh tính nạn nhân trong vụ người dân đi hái rau, phát hiện một nửa thi thể người đang phân hủy đã được Công an tỉnh Bình Phước xác định. Công an cho biết nạn nhân mất liên lạc từ ngày 24-9.

Danh tính nạn nhân trong vụ người dân đi hái...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 53 | Tác giả: banbientap1

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an vào cuộc điều tra liên quan đến tuyến đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa mới hoàn thành nhưng có đoạn đã bị tan nát.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 53 | Tác giả: banbientap1

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các bị cáo lĩnh mức án xứng đáng với mức độ nguy hiểm cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 57 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc đối với bị cáo Cao Văn Tơ (nghệ sĩ Hồng Tơ) và 5 đồng phạm khác tiếp tục diễn ra. Các bị cáo được Đại diện VSKND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt mức hình phạt từ  29 - 40 triệu đồng.

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 42 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ Lào đưa về TP.HCM tiêu thụ, khi thực hiện công tác khám xét nơi ở của các cơ quan công an không chỉ thu giữ một lượng lớn tang vật ma túy mà còn phát hiện ra số vũ khí bao gồm 8 khẩu súng, 1 trái lựu đạn.

Đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ...