top

Lý do báo cáo vượt cấp của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trong vụ gian lận thi cử là gì?

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:50:55 banbientap1

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài sao không báo cáo sự việc cho giám đốc sở mà lại nhắn tin vượt cấp báo cáo cho ông Trần Đức Quý là phó chủ tịch UBND tỉnh?


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa sáng 16-10 - Ảnh: NAM TRẦN''

 

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra sáng nay 16-10 về việc bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) đối với việc đưa danh sách 13 thí sinh nâng điểm, bị cáo Hoài cho rằng lời khai của Triệu Thị Chính trước tòa là không chính xác.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói: "Khi chị Chính đưa danh sách 13 người cho bị cáo tại phòng trưởng ban thư ký (chỉ có 2 người), chị Chính nói đây là danh sách con em lãnh đạo, đồng nghiệp, anh nâng điểm giúp môn ngữ văn. Sau đó chị Chính đọc điểm từng người thứ tự trong danh sách từ 1-5, thứ 6 nhờ xem điểm, từ trường hợp thứ 7 đến thứ 13 tiếp tục đọc điểm. Sau đó đọc SBD 0500582 để tôi ghi, tôi hỏi thi môn gì chị Chính nói môn thi toán, Lý, Anh thì tôi ghi vào tờ giấy chị Chính đưa".

Về câu nói "Lôi bà Chính vào cuộc hàm ý gì? Tại sao phải lôi vào cuộc?" thì HĐXX đặt câu hỏi đối với bị cáo Hoài.

Bị cáo Hoài cho rằng câu "lôi bà Chính vào cuộc" đã nói với rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí từ ngày 15 đến 17-7-2018, và "chỉ nhắc lại câu này với anh Lương tại chiều 18-7-2018 tại nhà riêng".

Về hàm ý thì bị cáo nghĩ: "Chị Chính đưa danh sách cho bị cáo nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Thứ hai, trong quy chế thi THPT quốc gia, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm thì trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, như vậy thì chị Chính phải chịu trách nhiệm hành vi Hoài và Lương nâng điểm các môn thi trắc nghiệm".


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

 

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt vấn đề việc bị cáo Hoài "lôi bà Chính vào cuộc": "Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử, ông Trần Đức Quý, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh, trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính?".

Để đối đáp lại câu hỏi trên, bị cáo Hoài nhận định trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm) là bà Triệu Thị Chính.

Bị cáo Hoài lý giải thêm: "Trong điều 26 quy chế chấm thi thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm. Hành vi của chúng tôi là hành vi nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần. Việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi. Việc sửa bài, sửa phiếu trắc nghiệm xảy ra trong quá trình vận chuyển về sở" .

Luật sư Doãn cũng đưa ra vấn đề là: trong công việc, bị cáo Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh?

Theo lời của bị cáo Hoài, ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc sở GD-ĐT), bà Triệu Thị Chính, ông Nguyễn Thế Bình (phó giám đốc sở), ông Lê Xuân Trung (phó chánh thanh tra sở) trong cuộc họp ngày 8-7-2018 đã quy kết sai phạm của bị cáo và Vũ Trọng Lương. 

"Tôi đã lý giải theo điều 26 quy chế thi nhưng mọi người không đồng ý nên ngày 10 tôi mới nhắn tin báo cáo với anh Quý", ông Hoài cũng cho biết thêm.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 660 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa...

Thứ 6 | 10/06/2022 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: Tuan

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra cáo trạng quyết định truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', nhưng riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác.

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra...

Thứ 3 | 02/02/2021 | Lượt xem: 993 | Tác giả: admin

Ngày 01/02, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Trưng Vương từ năm 2012 đến năm 2018 có nhiều sai phạm nhằm thu lợi gần 10 tỷ đồng.

Ngày 01/02, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có một nhóm người xông vào uy hiếp, khống chế Giám đốc bệnh Viện để đòi tiền. Theo đó, hơn 100 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường.

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 974 | Tác giả: banbientap1

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1078 | Tác giả: banbientap1

Tại buổi họp báo về sự cố nước sạch Sông Đà do UBND tỉnh Hoà Bình tổ chức vào chiều 17-10 Phó giám đốc Công ty nước sạch sông Đà Nguyễn Đăng Khoa đã không đưa ra lời xin lỗi.

Tại buổi họp báo về sự cố nước sạch Sông Đà do UBND...

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 6968 | Tác giả: 0

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu Lê Ngọc Trinh thử sức với lĩnh vực kinh doanh thời trang và mỹ phẩm với shop Chin Boutique

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1028 | Tác giả: banbientap1

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã được lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan triệt phá. Hành động này đã được tổ chức thực hiện khoảng 9 tháng. Kết quả, lực lượng của chúng ta đã thu được khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã...

Thứ 3 | 21/12/2021 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: admin

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại quán cà phê 186 đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP.Huế.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...