top

Lý do báo cáo vượt cấp của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trong vụ gian lận thi cử là gì?

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:50:55 banbientap1

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài sao không báo cáo sự việc cho giám đốc sở mà lại nhắn tin vượt cấp báo cáo cho ông Trần Đức Quý là phó chủ tịch UBND tỉnh?


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa sáng 16-10 - Ảnh: NAM TRẦN''

 

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra sáng nay 16-10 về việc bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) đối với việc đưa danh sách 13 thí sinh nâng điểm, bị cáo Hoài cho rằng lời khai của Triệu Thị Chính trước tòa là không chính xác.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói: "Khi chị Chính đưa danh sách 13 người cho bị cáo tại phòng trưởng ban thư ký (chỉ có 2 người), chị Chính nói đây là danh sách con em lãnh đạo, đồng nghiệp, anh nâng điểm giúp môn ngữ văn. Sau đó chị Chính đọc điểm từng người thứ tự trong danh sách từ 1-5, thứ 6 nhờ xem điểm, từ trường hợp thứ 7 đến thứ 13 tiếp tục đọc điểm. Sau đó đọc SBD 0500582 để tôi ghi, tôi hỏi thi môn gì chị Chính nói môn thi toán, Lý, Anh thì tôi ghi vào tờ giấy chị Chính đưa".

Về câu nói "Lôi bà Chính vào cuộc hàm ý gì? Tại sao phải lôi vào cuộc?" thì HĐXX đặt câu hỏi đối với bị cáo Hoài.

Bị cáo Hoài cho rằng câu "lôi bà Chính vào cuộc" đã nói với rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí từ ngày 15 đến 17-7-2018, và "chỉ nhắc lại câu này với anh Lương tại chiều 18-7-2018 tại nhà riêng".

Về hàm ý thì bị cáo nghĩ: "Chị Chính đưa danh sách cho bị cáo nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Thứ hai, trong quy chế thi THPT quốc gia, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm thì trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, như vậy thì chị Chính phải chịu trách nhiệm hành vi Hoài và Lương nâng điểm các môn thi trắc nghiệm".


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

 

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt vấn đề việc bị cáo Hoài "lôi bà Chính vào cuộc": "Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử, ông Trần Đức Quý, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh, trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính?".

Để đối đáp lại câu hỏi trên, bị cáo Hoài nhận định trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm) là bà Triệu Thị Chính.

Bị cáo Hoài lý giải thêm: "Trong điều 26 quy chế chấm thi thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm. Hành vi của chúng tôi là hành vi nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần. Việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi. Việc sửa bài, sửa phiếu trắc nghiệm xảy ra trong quá trình vận chuyển về sở" .

Luật sư Doãn cũng đưa ra vấn đề là: trong công việc, bị cáo Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh?

Theo lời của bị cáo Hoài, ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc sở GD-ĐT), bà Triệu Thị Chính, ông Nguyễn Thế Bình (phó giám đốc sở), ông Lê Xuân Trung (phó chánh thanh tra sở) trong cuộc họp ngày 8-7-2018 đã quy kết sai phạm của bị cáo và Vũ Trọng Lương. 

"Tôi đã lý giải theo điều 26 quy chế thi nhưng mọi người không đồng ý nên ngày 10 tôi mới nhắn tin báo cáo với anh Quý", ông Hoài cũng cho biết thêm.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1603 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã lẻn vào nhà người quen và thực hiện hành vi hiếp dâm. Được biết, Trực đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra.

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1289 | Tác giả: banbientap1

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối tượng do có hành vi ẩu đả, chém nhau vì tranh chấp  đòi nợ. Sau sự việc có nhiều người bị thương và làm hư hỏng một chiếc xe taxi.

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1302 | Tác giả: banbientap1

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có một nhóm người xông vào uy hiếp, khống chế Giám đốc bệnh Viện để đòi tiền. Theo đó, hơn 100 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường.

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1247 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1319 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng trong vụ án này có tên là Nguyễn Văn Cảnh, 27 tuổi, thường trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Theo đó, ngày 10-2, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này.

Đối tượng trong vụ án này có tên là...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 473 | Tác giả: Thiện Phước

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung nhà. Do có mâu thuẫn trong phân chia tài sản, người đàn ông nghi đã đổ thuốc diệt cỏ vào đồ ăn sáng nhằm đầu độc vợ cũ.

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: banbientap1

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án đóng tàu dỏm cho ngư dân sắp được đưa ra xét xử…trong cuộc trả lời chất vấn của ĐBQH.  

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: banbientap1

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão thành ở Tây Ninh đã giao nộp lưu giữ nhiều vũ khí quân dụng từ thời chiến tranh do họ giữ chúng lại với mục đích là làm kỷ niệm.

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão...