top

Lý do báo cáo vượt cấp của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trong vụ gian lận thi cử là gì?

Thứ 4, 16-10-2019 | 01:50:55 banbientap1

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài sao không báo cáo sự việc cho giám đốc sở mà lại nhắn tin vượt cấp báo cáo cho ông Trần Đức Quý là phó chủ tịch UBND tỉnh?


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa sáng 16-10 - Ảnh: NAM TRẦN''

 

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra sáng nay 16-10 về việc bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) đối với việc đưa danh sách 13 thí sinh nâng điểm, bị cáo Hoài cho rằng lời khai của Triệu Thị Chính trước tòa là không chính xác.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói: "Khi chị Chính đưa danh sách 13 người cho bị cáo tại phòng trưởng ban thư ký (chỉ có 2 người), chị Chính nói đây là danh sách con em lãnh đạo, đồng nghiệp, anh nâng điểm giúp môn ngữ văn. Sau đó chị Chính đọc điểm từng người thứ tự trong danh sách từ 1-5, thứ 6 nhờ xem điểm, từ trường hợp thứ 7 đến thứ 13 tiếp tục đọc điểm. Sau đó đọc SBD 0500582 để tôi ghi, tôi hỏi thi môn gì chị Chính nói môn thi toán, Lý, Anh thì tôi ghi vào tờ giấy chị Chính đưa".

Về câu nói "Lôi bà Chính vào cuộc hàm ý gì? Tại sao phải lôi vào cuộc?" thì HĐXX đặt câu hỏi đối với bị cáo Hoài.

Bị cáo Hoài cho rằng câu "lôi bà Chính vào cuộc" đã nói với rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí từ ngày 15 đến 17-7-2018, và "chỉ nhắc lại câu này với anh Lương tại chiều 18-7-2018 tại nhà riêng".

Về hàm ý thì bị cáo nghĩ: "Chị Chính đưa danh sách cho bị cáo nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Thứ hai, trong quy chế thi THPT quốc gia, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm thì trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, như vậy thì chị Chính phải chịu trách nhiệm hành vi Hoài và Lương nâng điểm các môn thi trắc nghiệm".


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

 

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt vấn đề việc bị cáo Hoài "lôi bà Chính vào cuộc": "Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử, ông Trần Đức Quý, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh, trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính?".

Để đối đáp lại câu hỏi trên, bị cáo Hoài nhận định trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm) là bà Triệu Thị Chính.

Bị cáo Hoài lý giải thêm: "Trong điều 26 quy chế chấm thi thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm. Hành vi của chúng tôi là hành vi nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần. Việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi. Việc sửa bài, sửa phiếu trắc nghiệm xảy ra trong quá trình vận chuyển về sở" .

Luật sư Doãn cũng đưa ra vấn đề là: trong công việc, bị cáo Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh?

Theo lời của bị cáo Hoài, ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc sở GD-ĐT), bà Triệu Thị Chính, ông Nguyễn Thế Bình (phó giám đốc sở), ông Lê Xuân Trung (phó chánh thanh tra sở) trong cuộc họp ngày 8-7-2018 đã quy kết sai phạm của bị cáo và Vũ Trọng Lương. 

"Tôi đã lý giải theo điều 26 quy chế thi nhưng mọi người không đồng ý nên ngày 10 tôi mới nhắn tin báo cáo với anh Quý", ông Hoài cũng cho biết thêm.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 539 | Tác giả: Thiện Phước

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) bắt giữ khẩn cấp Trần Thành Đô (37 tuổi, ngụ tại TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) và Trần Chúc Thanh (38 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, Hậu Giang) để điều tra về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú...

Thứ 6 | 29/04/2022 | Lượt xem: 748 | Tác giả: admin

Ngày 29/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.  

Ngày 29/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM vào cuối giờ chiều nay (17-11) đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi dâm ô.

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã...

Thứ 3 | 21/09/2021 | Lượt xem: 958 | Tác giả: admin

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác, vu khống.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đã nhận...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1137 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái chất ma túy”, “Chiếm đoạt chất ma túy” đối với 06 bị cáo sinh sống ở tỉnh TT-Huế.

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam nguyên chấp hành viên Nguyễn Văn Lợi vì hành vi lập khống các biên bản xác minh điều kiện thi hành án và xác nhận người phải thi hành án đã thực hiện xong nghĩa vụ, dẫn đến người phải thi hành án tẩu tán tài sản, không còn điều kiện thi hành án.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1657 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1044 | Tác giả: banbientap1

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày sáng 21-10, vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã được đưa vào làm "điển hình".

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát...

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Trần Đức Huy 17 tuổi thường trú tại Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng Bạt Hổ, Hoài Ân, Bình Định có mâu thuẫn tình cảm với Trần Nhật Phong. Theo đó, Phong (26 tuổi, trú thôn Bình Chương, xã Hoài Đức) là người yêu cũ của cô gái mà hiện tại Huy đang có tình cảm. Được biết, Phong chọc tức Hung trên mạng xã hội nên Huy tìm cách trả thù Phong.

Trần Đức Huy 17 tuổi thường trú tại Gia Chiểu 2, thị trấn Tăng...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 667 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn...