top

Lý do báo cáo vượt cấp của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài trong vụ gian lận thi cử là gì?

Thứ 4 | 16/10/2019 banbientap1
plnn.vn:

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài sao không báo cáo sự việc cho giám đốc sở mà lại nhắn tin vượt cấp báo cáo cho ông Trần Đức Quý là phó chủ tịch UBND tỉnh?


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài được dẫn giải tới tòa sáng 16-10 - Ảnh: NAM TRẦN''

 

Trả lời HĐXX tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang diễn ra sáng nay 16-10 về việc bị cáo Triệu Thị Chính (cựu phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Giang) đối với việc đưa danh sách 13 thí sinh nâng điểm, bị cáo Hoài cho rằng lời khai của Triệu Thị Chính trước tòa là không chính xác.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nói: "Khi chị Chính đưa danh sách 13 người cho bị cáo tại phòng trưởng ban thư ký (chỉ có 2 người), chị Chính nói đây là danh sách con em lãnh đạo, đồng nghiệp, anh nâng điểm giúp môn ngữ văn. Sau đó chị Chính đọc điểm từng người thứ tự trong danh sách từ 1-5, thứ 6 nhờ xem điểm, từ trường hợp thứ 7 đến thứ 13 tiếp tục đọc điểm. Sau đó đọc SBD 0500582 để tôi ghi, tôi hỏi thi môn gì chị Chính nói môn thi toán, Lý, Anh thì tôi ghi vào tờ giấy chị Chính đưa".

Về câu nói "Lôi bà Chính vào cuộc hàm ý gì? Tại sao phải lôi vào cuộc?" thì HĐXX đặt câu hỏi đối với bị cáo Hoài.

Bị cáo Hoài cho rằng câu "lôi bà Chính vào cuộc" đã nói với rất nhiều thành viên ở phòng khảo thí từ ngày 15 đến 17-7-2018, và "chỉ nhắc lại câu này với anh Lương tại chiều 18-7-2018 tại nhà riêng".

Về hàm ý thì bị cáo nghĩ: "Chị Chính đưa danh sách cho bị cáo nâng điểm môn ngữ văn cũng không khác gì tôi đưa anh Lương nâng điểm môn thi trắc nghiệm. Thứ hai, trong quy chế thi THPT quốc gia, trong thời gian xử lý bài thi trắc nghiệm thì trưởng ban chấm thi phải giám sát toàn bộ quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm, như vậy thì chị Chính phải chịu trách nhiệm hành vi Hoài và Lương nâng điểm các môn thi trắc nghiệm".


Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài tại tòa - Ảnh: NAM TRẦN

 

Luật sư Hoàng Văn Hướng đặt vấn đề việc bị cáo Hoài "lôi bà Chính vào cuộc": "Vì sao không đổ trách nhiệm cho ông Vũ Văn Sử, ông Trần Đức Quý, cao hơn là ông Triệu Tài Vinh, trách nhiệm của những người đó còn cao hơn cả trách nhiệm của bà Chính?".

Để đối đáp lại câu hỏi trên, bị cáo Hoài nhận định trưởng ban chấm thi, trực tiếp chịu trách nhiệm toàn bộ quá trình chấm thi (tự luận và trắc nghiệm) là bà Triệu Thị Chính.

Bị cáo Hoài lý giải thêm: "Trong điều 26 quy chế chấm thi thì trưởng ban chấm thi phải chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình giám sát môn trắc nghiệm. Hành vi của chúng tôi là hành vi nâng điểm các bài thi trắc nghiệm thì chị Chính phải có trách nhiệm một phần. Việc nâng điểm bài thi trắc nghiệm xảy ra trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm chứ không xảy ra trong quá trình vận chuyển bài thi. Việc sửa bài, sửa phiếu trắc nghiệm xảy ra trong quá trình vận chuyển về sở" .

Luật sư Doãn cũng đưa ra vấn đề là: trong công việc, bị cáo Hoài dưới quyền giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT sao không báo cáo mà lại nhắn tin báo cáo vượt cấp báo cáo ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh?

Theo lời của bị cáo Hoài, ông Vũ Văn Sử (cựu giám đốc sở GD-ĐT), bà Triệu Thị Chính, ông Nguyễn Thế Bình (phó giám đốc sở), ông Lê Xuân Trung (phó chánh thanh tra sở) trong cuộc họp ngày 8-7-2018 đã quy kết sai phạm của bị cáo và Vũ Trọng Lương. 

"Tôi đã lý giải theo điều 26 quy chế thi nhưng mọi người không đồng ý nên ngày 10 tôi mới nhắn tin báo cáo với anh Quý", ông Hoài cũng cho biết thêm.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Hoài và những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 629 | Tác giả: banbientap1

Các can ma túy tìm được đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn vải để giấu, vì thế có thể  số "hàng" này khả năng cao là được để trên tàu chứ không phải để thả trôi trên biển. Theo thông tin ban đầu, số ma túy trên có thể có nguồn gốc từ Malaysia.

Các can ma túy tìm được đều được khoét...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 735 | Tác giả: banbientap1

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận siêu khủng, Aliaba đã khiến nhiều người mắc lừa.

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 666 | Tác giả: banbientap1

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an vào cuộc điều tra liên quan đến tuyến đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa mới hoàn thành nhưng có đoạn đã bị tan nát.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 590 | Tác giả: banbientap1

Mới đây, 2 đối tượng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước sông Đà quyết định tạm giữ hình sự bởi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình. Đáng chú ý, đường đi của xe chở dầu khá dích dắc và phức tạp

Mới đây, 2 đối tượng đổ dầu thải “đầu độc” nguồn nước...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 646 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng nhiều lực lượng chức năng khác của Bộ Công an tiến hành tạm giữ 12 đối tượng do có liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá qua mạng Internet. Được biết , đến nay Công an tỉnh GiaLai đã ra quyết định khỏi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án trên.

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 996 | Tác giả: banbientap1

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đang bị công an truy bắt. Được biết, đối tượng đã có hành vi dùng dao giết mẹ ruột của mình còn gây thương tích cho cha và em trai.

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 615 | Tác giả: banbientap1

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ Vinh Minh Quang khi anh Gia cùng với nhóm bạn đến ăn uống tại một nhà hàng tại Huế, kèm theo hát hò gây ồn ào. Quang sau đó dùng dao đâm anh Gia tử vong, gây trọng thương cho một thực khách khác tại nhà hàng này.

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 200 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...