top

Chủ xe uống rượu, thuê người lái hộ khi có tai nạn ai bồi thường?

Thứ 7, 01-03-2025 | 16:51:37 admin

Người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người thiệt hại. Nhưng có trường hợp chủ sở hữu vẫn phải bồi thường thiệt hại.

Bà Hà Kim Chung (ngụ Tân Phú, TP.HCM) hỏi:

“Chồng tôi đi làm bằng xe ô tô, khi về thường uống rượu. Tôi khuyên nhưng ổng không nghe, ổng nói khi nào uống thì thuê người lái.

Cách đây 1 tuần, người lái thuê cho chồng tôi gây tai nạn do đi sai làn đường, đụng phải 2 xe gắn máy, làm 3 người bị thương nặng và hư hỏng ô tô.

Tôi xin hỏi, trường hợp này chồng tôi có bồi thường cho người bị nạn và có tự sửa xe của mình không?

Trường hợp nào chủ xe phải liên đới bồi thường khi thuê người lái?”.

Luật sư Đặng Huỳnh Lộc (Đoàn Luật sư TP.HCM) trả lời như sau:

Căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015: “Người nào gây thiệt hại do lỗi của mình thì phải bồi thường".

Trường hợp này, người được thuê lái xe đi sai làn và gây tai nạn, thì về nguyên tắc người lái xe sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại (bao gồm thiệt hại về tài sản, sức khỏe, hoặc tính mạng).

Nếu người lái xe có bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bảo hiểm bắt buộc), công ty bảo hiểm sẽ chi trả phần bồi thường theo hợp đồng bảo hiểm.

Ôtô theo luật là nguồn nguy hiểm cao độ nên theo Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy, khi đã thuê người lái xe thì giữa chủ xe và người được thuê lái xe đã có giao kết hợp đồng về việc quản lý, sử dụng, bảo vệ tài sản.

Căn cứ điều 584 và điều 601, người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người thiệt hại, kể cả việc phải sửa xe ô tô.

Trường hợp nào nào chủ xe phải bồi thường, liên đới bồi thường dù thuê người lái

Căn cứ Điều 12 nghị quyết 02/2022/NQ-HĐTP ngày 1/1/2023 thì người được chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật, phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, trừ trường hợp giữa chủ sở hữu và người được giao chiếm hữu, sử dụng có thỏa thuận khác không trái pháp luật, đạo đức xã hội hoặc không nhằm trốn tránh việc bồi thường.

Như thỏa thuận cùng nhau liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại; Thỏa thuận chủ sở hữu bồi thường thiệt hại trước bằng tài sản hợp pháp. Sau đó người được giao chiếm hữu, sử dụng sẽ hoàn trả cho chủ sở hữu khoản tiền đã bồi thường trong trường hợp chủ sở hữu có điều kiện bồi thường.

Trường hợp chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ không đúng quy định của pháp luật mà gây thiệt hại, thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể như chủ sở hữu biết người đó không có bằng lái xe ôtô nhưng vẫn giao quyền chiếm hữu, sử dụng cho họ mà gây thiệt hại thì chủ sở hữu phải bồi thường thiệt hại.

Minh Đức

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/06/2025 | Lượt xem: 380 | Tác giả: admin

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để xác lập quyền sử dụng, cần khởi kiện ra TAND để yêu cầu công nhận quyền thừa kế và quyền sử dụng đất. Nếu có người thừa kế không đồng ý chia hoặc giấu thông tin, vẫn có thể yêu cầu Tòa án chia di sản theo luật.

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 836 | Tác giả: admin

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án xác định người đó không phải là con mình, từ đó mới có căn cứ yêu cầu không cấp dưỡng nuôi con.

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch...

Thứ 2 | 26/05/2025 | Lượt xem: 365 | Tác giả: admin

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng ý của tất cả những thành viên. Trường hợp không đạt được sự đồng thuận thì có thể khởi kiện, yêu cầu Tòa án giải quyết.

Việc chuyển nhượng đất của hộ gia đình phải có sự đồng...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ. Sau đó yêu cầu đơn vị này làm thủ tục nhận cha con cho anh.

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 499 | Tác giả: admin

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn có quyền được hưởng phần thừa kế trong căn nhà còn lại. Căn nhà chưa được định đoạt trong di chúc sẽ được chia đều cho thừa kế cùng hàng.

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn...

Thứ 4 | 08/10/2025 | Lượt xem: 553 | Tác giả: admin

Người con hoàn toàn có quyền yêu cầu chia phần di sản của cha dù mẹ còn sống. Nhưng về đạo lý, cần lựa chọn thời điểm và cách ứng xử phù hợp để không làm tổn thương tình cảm gia đình.

Người con hoàn toàn có quyền yêu cầu chia phần...

Thứ 6 | 30/05/2025 | Lượt xem: 487 | Tác giả: admin

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc sản xuất kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Đoàn Di Băng quảng cáo, bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 344 | Tác giả: admin

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động dạy thêm là thời điểm hoàn thành việc dạy thêm. Trong trường hợp thu tiền trước khi dạy thêm, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền.

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động dạy thêm là...

Thứ 4 | 04/09/2024 | Lượt xem: 997 | Tác giả: admin

Xác định người giám hộ cho người bị mất năng lực hành vi dân sự là ai để cùng người giám hộ này thực hiện việc giao dịch .

Xác định người giám hộ cho người bị mất năng lực...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 710 | Tác giả: admin

Chứng thực tại UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú; Phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Chứng thực tại UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào...