top

Triệt phá vụ án "lớn" thu được 1.400 bánh heroin

Thứ 6, 06-12-2019 | 08:51:59 banbientap1

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã được lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan triệt phá. Hành động này đã được tổ chức thực hiện khoảng 9 tháng. Kết quả, lực lượng của chúng ta đã thu được khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).


Ban chuyên án thu giữ hơn 400 bánh heroin - Ảnh: TTO
 

Sau khi chuyên án ma túy lớn điễn ra và thu giữ được 446 bánh heroin thì Bộ Công an đã tiến hành tổ chức khen thưởng các đơn vị có thành tích vào sáng ngày 6-12. Đây là chuyên án mở rộng điều tra vụ vận chuyển khoảng 900 bánh heroin xảy ra tại TP.HCM hồi cuối tháng 3-2019.

Liên quan đến vụ án này,  lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan kiên nhẫn đeo bám nhiều tháng qua. Lực lượng chức năng đã có thời gian đấu trí với tội phạm ma túy tinh ranh...

Quá trình diễn ra vụ án 

Theo đó, tổ công tác 363 Công an TP.HCM tại vòng xoay An Sương (quận 12) vào tối 27-3 đã thực hiện kiểm tra một xe tải chạy hướng từ quận Thủ Đức về ngã tư An Sương. Kết quả là đối tượng Chen Tsen Wei (33 tuổi, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) đã bị lực lượng bắt giữ vì tìm thấy 895 bánh heroin.

Sau việc này xảy ra,  Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an TP.HCM điều tra đường dây.. Bên cạnh đó, một chuyên án đã được thành lập và có sự phối hợp của Cục Điều tra phòng chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) nhằm mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan.


Hiện trường vây bắt xe tải chở gần 900 bánh heroin ở An Sương tối ngày 27-3 - Ảnh: TTO

Lực lượng chức năng trong quá trình điều tra bước đầu xác định "thủ lĩnh" của vụ án trên là Yu Chi Fu (66 tuổi) và Yen Yung Chu (32 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc). 

2 người "thủ lĩnh" này xuất cảnh khỏi Việt Nam đến Campuchia vào ngày 29-3 (sau khi Công an TP.HCM thu giữ 895 bánh heroin. Tiếp đến cả hai xuất cảnh khỏi Campuchia về Đài Loan vào ngày 11-10.

Yu Chi Fu  vào thời gian trước có sinh sống và làm việc ở Việt Nam, ở Việt Nam hắn từng phạm tội kinh doanh trái phép và bị cơ quan chức năng truy nã. Nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nên Chi Fu phải làm lại hộ chiếu, đổi tên thành Yu San Tsai và tiếp tục chỉ đạo đàn em là Yang Po Hung (50 tuổi) và Yang Kai Chen (cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) hoạt động tội phạm ma túy.

Cụ thể, để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam nên Yang Po Hung và Yang Kai Chen đã đến TP.HCM, chúng tìm mọi cách cấu kết với nhiều đối tượng khác đang sinh sống tại TP.HCM rồi mượn Việt Nam dùng làm địa điểm để vận chuyển ma túy đi Đài Loan qua đường biển.

Yang Po Hung và Yang Kai Chen lợi dụng các đối tượng người Việt Nam đứng tên thuê nhiều địa điểm trên địa bàn huyện Bình Chánh để làm chỗ ở, xưởng sản xuất băng keo nhựa, xuất nhập khẩu hạt nhựa và kho chứa hàng hóa để ngụy trang hoạt động cất giấu, vận chuyển ma túy.

Cuộc đối đầu "căng não" với tội phạm

Ban chuyên án qua quá trình điều tra bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình đã xác định được vào giữa tháng 6-2019, Yang Po Hung và Yang Kai Chen đã thông qua bà N.T.L.T. (49 tuổi, ngụ quận 3) đứng tên vận chuyển một container (đựng 12 tấn bột nhang) từ cảng Cát Lái (TP.HCM) đi Đài Loan.

Lô hàng trên được lực lượng Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM, Hải quan và cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra bí mật. Sau đó, họ phát hiện ma túy (thành phần katemine) được lẫn trong bột nhang nhưng hàm lượng rất thấp (khoảng 12gram).


Gần 900 bánh heroin bị thu giữ khi kiểm tra xe tải ở An Sương - Ảnh: Công an cung cấp

Ban chuyên án cho phép cho cơ quan chức năng làm các thủ tục thông quan cho lô hàng xuất khẩu đến Đài Loan vì cho rằng bọn tội phạm chỉ dùng lô hàng này làm "phép thử". Cùng với đó, cảnh sát Đài Loan cũng phối hợp cung cấp thông tin và đeo bám quyết liệt.

Yang Po Hung và Yang Kai Chen  vào giữa tháng 10-2019 đã xuất cảnh khỏi Việt Nam về Đài Loan. Theo những thông tin mà phía Việt Nam cung cấp vì thế, đến ngày 18-10 cảnh sát Đài Loan giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa được vận chuyển từ cảng Cát Lái đến Đài Loan. 

 56 bánh heroin đã được thu giữ và chúng được tìm thấy trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Cảnh sát Đài Loan bắt Yang Po Hung và Yang Kai Chen.

Khi cảnh sát Đài Loan bắt các đối tượng, ban chuyên án tổ chức nhiều tổ công tác giám sát chặt chẽ các địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy và triệu tập 12 đối tượng có liên quan để đấu tranh khai thác.

Ban chuyên án phát hiện 5 địa điểm bị nghi ngờ có cất giấu ma túy, họ đã tiến hành khám xét khẩn cấp vào ngày 3-11. Theo đó, kết quả khám xét thu 446 bánh heroin giấu trong nhiều bao tải chứa hạt nhựa.

Theo ban chuyên án, kết quả triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia (cả phía Việt Nam lẫn Đài Loan) đã bắt được 3 đối tượng tội phạm người Đài Loan - Trung Quốc (tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại), bước đầu thu giữ 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật liên quan.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 466 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý 3/2024. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn Phòng, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cục chức năng của Bộ Công an.

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 885 | Tác giả: admin

Cùng cảnh tha hương từ tỉnh lẻ vào TP HCM làm ăn với nghề bán tỏi dạo, đáng lẽ đôi bạn phải biết tương trợ nhau để cùng tiến. Nhưng vì sự ích kỷ hẹp hòi đã khiến cả hai đoạn tuyệt không nhìn mặt nhau. Câu chuyện là bài học đắt giá trong đối nhân xử thế nơi đất khách quê người…

Cùng cảnh tha hương từ tỉnh lẻ vào TP HCM...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 926 | Tác giả: banbientap1

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người xảy ra ẩu đả, hổn chiến tại ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện bình Chánh. Người dân xung quanh phát hiện nhưng vì quá hoảng sợ nên không dám can thiệp.

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 911 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 959 | Tác giả: banbientap1

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike, hai nghi can lấy xe của nạn nhân, chạy về Yên Bái.

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike,...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 903 | Tác giả: banbientap1

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố, tạm giữ hình sự. Theo đó, các đối tượng này cùng nằm cùng một đường dây lừa đảo, chúng gọi điện cho người bị hại thông báo trúng thưởng để lừa tiền.

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố,...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1008 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 899 | Tác giả: banbientap1

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày sáng 21-10, vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã được đưa vào làm "điển hình".

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 949 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi) 6 tháng tù và cháu ruột Hồ Hoài Thương (20 tuổi, cùng ngụ H.Thới Lai) tại TAND TP.Cần Thơ trong phiên tòa phúc thẩm với mức phạt là 3 tháng tù về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi)...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 957 | Tác giả: banbientap1

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo quy định tại Điều 194 – Bộ luật Hình sự năm 2015 của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) phê chuẩn và các bị can có 7 người  gồm:

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán...