top

Triệt phá vụ án "lớn" thu được 1.400 bánh heroin

Thứ 6, 06-12-2019 | 08:51:59 banbientap1

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã được lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan triệt phá. Hành động này đã được tổ chức thực hiện khoảng 9 tháng. Kết quả, lực lượng của chúng ta đã thu được khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).


Ban chuyên án thu giữ hơn 400 bánh heroin - Ảnh: TTO
 

Sau khi chuyên án ma túy lớn điễn ra và thu giữ được 446 bánh heroin thì Bộ Công an đã tiến hành tổ chức khen thưởng các đơn vị có thành tích vào sáng ngày 6-12. Đây là chuyên án mở rộng điều tra vụ vận chuyển khoảng 900 bánh heroin xảy ra tại TP.HCM hồi cuối tháng 3-2019.

Liên quan đến vụ án này,  lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan kiên nhẫn đeo bám nhiều tháng qua. Lực lượng chức năng đã có thời gian đấu trí với tội phạm ma túy tinh ranh...

Quá trình diễn ra vụ án 

Theo đó, tổ công tác 363 Công an TP.HCM tại vòng xoay An Sương (quận 12) vào tối 27-3 đã thực hiện kiểm tra một xe tải chạy hướng từ quận Thủ Đức về ngã tư An Sương. Kết quả là đối tượng Chen Tsen Wei (33 tuổi, quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) đã bị lực lượng bắt giữ vì tìm thấy 895 bánh heroin.

Sau việc này xảy ra,  Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy phối hợp Công an TP.HCM điều tra đường dây.. Bên cạnh đó, một chuyên án đã được thành lập và có sự phối hợp của Cục Điều tra phòng chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) nhằm mở rộng vụ án, truy bắt các đối tượng liên quan.


Hiện trường vây bắt xe tải chở gần 900 bánh heroin ở An Sương tối ngày 27-3 - Ảnh: TTO

Lực lượng chức năng trong quá trình điều tra bước đầu xác định "thủ lĩnh" của vụ án trên là Yu Chi Fu (66 tuổi) và Yen Yung Chu (32 tuổi, cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc). 

2 người "thủ lĩnh" này xuất cảnh khỏi Việt Nam đến Campuchia vào ngày 29-3 (sau khi Công an TP.HCM thu giữ 895 bánh heroin. Tiếp đến cả hai xuất cảnh khỏi Campuchia về Đài Loan vào ngày 11-10.

Yu Chi Fu  vào thời gian trước có sinh sống và làm việc ở Việt Nam, ở Việt Nam hắn từng phạm tội kinh doanh trái phép và bị cơ quan chức năng truy nã. Nhằm tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng nên Chi Fu phải làm lại hộ chiếu, đổi tên thành Yu San Tsai và tiếp tục chỉ đạo đàn em là Yang Po Hung (50 tuổi) và Yang Kai Chen (cùng quốc tịch Đài Loan - Trung Quốc) hoạt động tội phạm ma túy.

Cụ thể, để hoạt động vận chuyển ma túy từ Campuchia về Việt Nam nên Yang Po Hung và Yang Kai Chen đã đến TP.HCM, chúng tìm mọi cách cấu kết với nhiều đối tượng khác đang sinh sống tại TP.HCM rồi mượn Việt Nam dùng làm địa điểm để vận chuyển ma túy đi Đài Loan qua đường biển.

Yang Po Hung và Yang Kai Chen lợi dụng các đối tượng người Việt Nam đứng tên thuê nhiều địa điểm trên địa bàn huyện Bình Chánh để làm chỗ ở, xưởng sản xuất băng keo nhựa, xuất nhập khẩu hạt nhựa và kho chứa hàng hóa để ngụy trang hoạt động cất giấu, vận chuyển ma túy.

Cuộc đối đầu "căng não" với tội phạm

Ban chuyên án qua quá trình điều tra bằng các biện pháp nghiệp vụ của mình đã xác định được vào giữa tháng 6-2019, Yang Po Hung và Yang Kai Chen đã thông qua bà N.T.L.T. (49 tuổi, ngụ quận 3) đứng tên vận chuyển một container (đựng 12 tấn bột nhang) từ cảng Cát Lái (TP.HCM) đi Đài Loan.

Lô hàng trên được lực lượng Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM, Hải quan và cơ quan chức năng liên quan tiến hành kiểm tra bí mật. Sau đó, họ phát hiện ma túy (thành phần katemine) được lẫn trong bột nhang nhưng hàm lượng rất thấp (khoảng 12gram).


Gần 900 bánh heroin bị thu giữ khi kiểm tra xe tải ở An Sương - Ảnh: Công an cung cấp

Ban chuyên án cho phép cho cơ quan chức năng làm các thủ tục thông quan cho lô hàng xuất khẩu đến Đài Loan vì cho rằng bọn tội phạm chỉ dùng lô hàng này làm "phép thử". Cùng với đó, cảnh sát Đài Loan cũng phối hợp cung cấp thông tin và đeo bám quyết liệt.

Yang Po Hung và Yang Kai Chen  vào giữa tháng 10-2019 đã xuất cảnh khỏi Việt Nam về Đài Loan. Theo những thông tin mà phía Việt Nam cung cấp vì thế, đến ngày 18-10 cảnh sát Đài Loan giữ container chứa 400 bao tải hạt nhựa được vận chuyển từ cảng Cát Lái đến Đài Loan. 

 56 bánh heroin đã được thu giữ và chúng được tìm thấy trong 11 bao tải chứa hạt nhựa. Cảnh sát Đài Loan bắt Yang Po Hung và Yang Kai Chen.

Khi cảnh sát Đài Loan bắt các đối tượng, ban chuyên án tổ chức nhiều tổ công tác giám sát chặt chẽ các địa điểm nghi vấn cất giấu ma túy và triệu tập 12 đối tượng có liên quan để đấu tranh khai thác.

Ban chuyên án phát hiện 5 địa điểm bị nghi ngờ có cất giấu ma túy, họ đã tiến hành khám xét khẩn cấp vào ngày 3-11. Theo đó, kết quả khám xét thu 446 bánh heroin giấu trong nhiều bao tải chứa hạt nhựa.

Theo ban chuyên án, kết quả triệt phá đường dây ma túy xuyên quốc gia (cả phía Việt Nam lẫn Đài Loan) đã bắt được 3 đối tượng tội phạm người Đài Loan - Trung Quốc (tiếp tục truy bắt những đối tượng còn lại), bước đầu thu giữ 1.397 bánh heroin cùng nhiều vật liên quan.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận siêu khủng, Aliaba đã khiến nhiều người mắc lừa.

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận...

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 781 | Tác giả: admin

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao ném về phía trước, không may trúng cháu bé 4 tuổi, khiến cháu tử vong.

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao...

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 817 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Thứ 2 | 14/10/2024 | Lượt xem: 368 | Tác giả: Thiện Phước

Hàng chục người tụ tập tại khu mộ để đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền. Công an đã bắt quả tang và thu giữ gần 200 triệu đồng.

Hàng chục người tụ tập tại khu mộ để đánh bạc bằng...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 263 | Tác giả: Tuan

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Lê Nhã (cựu Đại úy, Phó Trưởng Công an xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội "nhận hối lộ".

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm,...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 872 | Tác giả: banbientap1

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, qua công tác khám xét ô tô đã thu được  600 bánh pháo hoa có tổng trọng lượng 840kg, 3m 3  gỗ đinh hương, 1 bộ xương động vật (nghi xương hổ), 1 bộ xương động vật (nghi xương khỉ), 2 cá thể beo đã chết và 4 chân gấu tươi và 3 viên hồng phiến trên người tài xế.

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 394 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 909 | Tác giả: banbientap1

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát có trụ sở tại đường Lê Văn Việt, quận 9 đã bị khởi tố vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, rất nhiều khách hàng đã đến chi nhánh công ty này để đòi lại tiền của mình.

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 967 | Tác giả: banbientap1

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch...

Thứ 3 | 24/09/2019 | Lượt xem: 964 | Tác giả: banbientap1

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả, Nguyễn Minh Hùng cũng khai nhận chính mình đã chi khoảng 7 tỷ đồng cho việc đấu thầu nhưng chưa kịp đưa thuốc vào các bệnh viện.

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả,...