top

Kiến nghị của Luật sư trong vụ ông Nguyễn Hữu Tín

Thứ 4, 23-10-2019 | 08:27:40 banbientap1
Trong quá trình xét xử vụ án liên quan đến cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín thì Luật sư đề nghị tòa án có hướng dẫn cụ thể để thống nhất việc sử dụng các tài liệu, văn bản đóng dấu mật (chưa được giải mật).
Các luật sư tham gia bào chữa trong vụ ông Nguyễn Hữu Tín cùng đồng phạm vụ giao đất số 15 Thi Sách cho công ty của Vũ "nhôm" vừa có nhiều văn bản kiến nghị gửi đến toà án theo nguồn tin của PV PLO cho biết.
Trước đó, hồ sơ truy tố từ VKS chuyển qua được TAND TP.HCM tiếp nhận, đang thụ lý xem xét và chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử. VKS truy tố cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí (theo khoản 3 Điều 219 BLHS, khung hình phạt từ 10 đến 20 năm tù) đối với cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Trương Văn Út (cựu phó trưởng Phòng quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM), Lê Văn Thanh (cựu phó chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (cựu trưởng Phòng đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) .


Các bị cán trong vụ án. Ảnh: PLO

Các luật sư cho rằng nhiều vấn đề chưa được làm rõ trong quá trình tham gia vụ án từ giai đoạn điều tra đến nay nên kiến nghị toà án trả hồ sơ. Trong đó, luật sư nhấn mạnh về kết luận giám định tư pháp sử dụng trong hồ sơ là chưa làm rõ và không đúng sự thật khách quan dẫn đến nội dung của cáo trạng truy tố các bị cáo chưa chính xác, thiếu căn cứ.

Mặt khác, có luật sư đề nghị toà xem xét tính pháp lý của các tài liệu, văn bản mật trong vụ án để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải mật nhằm phục vụ cho quá trình xét xử. Theo luật sư, tất cả các tài liệu, văn bản có trong hồ sơ của vụ án, bao gồm cả các tài liệu mang dấu “mật” buộc phải được công khai tại phiên tòa để làm rõ sự thật khách quan của vụ án nhằm làm căn cứ cho HĐXX nhận định và tuyên án.

“Tòa án xét xử công khai, mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa, trừ trường hợp do Bộ luật này quy định. Trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai”, lập luận này được Luật sư viện dẫn theo Điều 25 BLTTHS 2015.

Cho nên, khi phiên tòa được xét xử công khai, nhiều người tham dự phiên tòa thì các tài liệu, văn bản mật sẽ bị tiết lộ. Bên cạnh đó, việc xét xử công khai là hành vi tự động giải mật đối với các tài liệu, văn bản mật có trong vụ án. Trong trường hợp này, người bào chữa có thể sử dụng công khai các tài liệu có trong vụ án mà không vi phạm Pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Còn lại đối với trường hợp tòa án xét xử kín và tuyên án công khai, người bào chữa cùng lúc phải thực hiện hai quyền và nghĩa vụ mà pháp luật hình sự quy định. Cụ thể là không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện bào chữa; không được sử dụng tài liệu đã ghi chép, sao chụp trong hồ sơ vụ án vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân (điểm e khoản 2 Điều 73 BLTTHS 2015).
Những người bào chữa có quyền bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, đánh giá chứng cứ, đưa ra yêu cầu để làm rõ sự thật khách quan của vụ án. Ngoài ra, căn cứ Điều 26 và điểm a khoản 2 Điều 73 BLTTHS 2015 thì họ cũng được sử dụng mọi biện pháp do pháp luật quy định để làm sáng tỏ những tình tiết xác định người bị buộc tội vô tội, những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị can, bị cáo.

Tóm lại, người bào chữa có nghĩa vụ đồng thời có quyền được đưa ra các chứng cứ, được sử dụng các tài liệu có trong hồ sơ (kể cả các tài liệu mật) để làm rõ sự thật khách quan của vụ án nhưng tuyệt đối không được tiết lộ bí mật điều tra mà mình biết khi thực hiện bào chữa; không được sử dụng tài liệu đã ghi chép, sao chụp trong hồ sơ vụ án vào mục đích xâm phạm lợi ích của Nhà nước…
Dẫn đến, luật sư đề nghị cơ quan xét xử có hướng dẫn cụ thể để thống nhất trong việc sử dụng các tài liệu, văn bản mật (chưa được giải Mật) đối với người bào chữa trong quá trình xét xử vụ án như là về hình thức, cách thức, phạm vi sử dụng… (như công khai nêu tên văn bản, trích dẫn văn bản tại tòa…). Từ đó, người bào chữa có các hành vi tố tụng hợp pháp tương ứng đối với cả hai hình thức xét xử công khai và xét xử kín..
Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1502 | Tác giả: banbientap1

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử nước này thì mới đây một người đàn ông Hàn Quốc vừa thú nhận đã sát hại 14 phụ nữ.

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1214 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 1650 | Tác giả: admin

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay cơ quan CSĐT Công an huyện đang tạm giữ hình sự Lô Văn Thái. Trước đó Thái dùng dao sát hại vợ mình là chị Lương Thị H. ngay tại phòng trọ.

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1726 | Tác giả: banbientap1

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó nghĩ mẹ chị T tạo điều kiện cho con gái quen người khác nên Tú đã có ý định sát hại cả hai mẹ con của chị T. 

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1672 | Tác giả: banbientap1

Ngày 3/12,  21 bánh nghi là ma túy được người dân nhặt trên bãi tắm thôn Tân Mỹ, Quảng Ngạn đã giao cho Đồn Biên phòng Phong Hải, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 3/12,  21 bánh nghi là ma túy được...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1531 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Người này bị bắt giữ với lí do là trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia'.

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: admin

Đại diện 64 khách hàng đề nghị tạm đình chỉ việc kinh doanh dự án King Bay, buộc Chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục pháp lý, xây dựng cơ sở hạ tầng dự án theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng. 

Đại diện 64 khách hàng đề nghị tạm đình...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1428 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16-01-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Phó Giám đốc Nhà máy ô tô Veam và cán bộ Nhà máy ô tô Veam về tội về tội “Tham ô tài sản” .

Ngày 16-01-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1282 | Tác giả: banbientap1

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là phóng viên và cộng tác viên của tạp chí Môi trường và xã hội để tống tiền các chủ lò than. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ hai đối tượng trên do có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: banbientap

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá phổ biến nhưng hiện không có quy định nào phù hợp của điều luật để quy kết tội trốn thuế.

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá...