top

Hội thảo Hiệp định RCEP, hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Thứ 5, 25-03-2021 | 03:31:06 admin

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài Gòn (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Hội thảo “Hiệp hội đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.

Buổi hội thảo được Trung tâm Trọng tài Quốc tế Viêt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM (CIIS) tổ chức thực hiện với hơn 200 đại biểu  tham dự.

Trước đó, ngày 15/11/2020, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết, đánh dấu một trong những cột mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của VN. Với mục tiêu hỗ trợ cung cấp thông tin, RCEP phân tích làm rõ những cam kết, từ đó đưa ra những gợi ý cần thiết về chiến lược kinh doanh, pháp lý… cho doanh nghiệp.


Ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc CIIS phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc CIIS cho rằng, Hiệp định RCEP là hiệp định thương mại tự do có qui mô lớn nhất hiện nay VN tham gia. RCEP bao phủ 30% dân số thế giới và chiếm 32% GDP toàn cầu. Hiệp định hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất nhập khẩu của VN.

Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC nhận định, bên cạnh những cơ hội doanh nghiệp cần lưu ý một số thách thức mà RCEP mang lại. RCEP tạo ra môi trường thông thoáng hơn so với các FTA VN đã tham gia, nhưng cũng đặt ra yêu cầu về việc giao kết hợp đồng, thực hiện giao dịch một cách chặt chẽ hơn.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dương – Chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trình bày, bằng việc điểm lại những diễn biến kinh tế thế giới trong thời gian qua, so sánh RCEP với các FTA VN đang thực thi, RCEP sẽ giúp giúp gia tăng xuất khẩu và thu nhập cho VN. Tuy nhiên, RCEP cũng sẽ kéo theo những thách thức về nhập siêu, mức độ tự chủ trong chuỗi cung ứng và khả năng cạnh tranh của VN so với các quốc gia thành viên.


Ông Nguyễn Anh Dương – Chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương trình bày mở đầu Hội thảo

Thông qua các đánh giá khách quan, chuyên gia đã làm rõ lợi thế và rủi ro của Hiệp định, giúp doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược phù hợp khi khai thác RCEP. Theo chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hiểu kỹ các qui định thị trường để kịp thời thay đổi và tận dụng lợi ích các FTA mang lại.

Tiếp nối buổi Hội thảo, ông Trần Ngọc Bình – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực TP.HCM, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng trình bày các nội dung liên quan đến quy tắc xuất xứ được qui định trong RCEP. Theo ông Bình, các qui định về quy tắc xuất xứ có một số điểm mới nhưng lại không quá khó cho doanh nghiệp thực thi. Hiệp định hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội lớn cho hàng hóa VN, góp phần giúp doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi cung ứng khu vực. 


Ông Trần Ngọc Bình – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực TP.HCM trả lời câu hỏi của đại biểu trong phiên thảo luận

Kết thúc Hội thảo, Luật sư Bùi Văn Thành – Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên VIAC trình bày liên quan đến các điểm pháp lý tranh chấp và giải quyết tranh chấp trong RCEP. Luật sư Thành khẳng định, việc ký kết RCEP là bước đệm tốt cho VN. Tuy vậy, để phát huy ưu điểm RCEP, doanh nghiệp cần để tâm hơn đến các điều khoản để nhận diện rõ, tránh được rủi ro. 

Theo đó, Hiệp định RCEP khuyến khích việc giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, tham vấn, hòa giải và sự thỏa thuận của các bên sẽ hoàn toàn được tôn trọng. Từ việc nêu các quy định, chuyên gia cũng tiến hành mô tả khái quát quy trình giải quyết tranh chấp để doanh nghiệp có hình dung rõ hơn về cơ chế xử lý khi có mâu thuẫn phát sinh ngoài ý muốn. 

Trong bối cảnh RCEP sẽ được thực thi trong thời gian tới, chuyên gia cũng đưa ra các phân tích và khuyến nghị về các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình giao dịch của doanh nghiệp. Chẳng hạn như tranh chấp về xuất xứ hàng hóa, về hợp đồng mua bán, sở hữu trí tuệ…

Đây là các tranh chấp đã vốn tồn tại, nhưng khi đặt trong bối cảnh RCEP, chuyên gia dự đoán rằng các tranh chấp này sẽ có xu hướng tăng và nếu không thận trọng, các tranh chấp nhỏ này sẽ dễ dẫn đến các tranh chấp lớn hơn, phức tạp hơn.

Hội thảo kết thúc với phần thảo luận qua câu hỏi của các đại biểu được chuyển tới các chuyên gia đảm trách.

Cảnh Xương

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 734 | Tác giả: admin

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã xác định được danh tính hung thủ liên quan đến việc lao vào quán nước chém người chiều 22/4.

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê...

Thứ 5 | 26/09/2019 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26/9 Toà án nhân dân tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án hình sự, kết quả HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Minh Hiếu đã thực hiện hành vi giết người hàng loạt, cướp tài sản, cướp giật.

Ngày 26/9 Toà án nhân dân tỉnh...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1343 | Tác giả: banbientap1

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà Nội, 2 bị can Đinh Văn Trường và Đinh Văn Giáp đã bị khởi tố về tội giết người và cướp tài sản và được bởi cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố.

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà...

Chủ nhật | 20/10/2019 | Lượt xem: 1221 | Tác giả: banbientap1

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi, sau đó còn cắt một bộ phận cơ thể nạn nhân trước khi bỏ trốn, "kẻ sát nhân" gây án bị nghi ngờ là nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá.

Lẻn vào nhà dân sát hại ông cụ 84 tuổi,...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1251 | Tác giả: banbientap1

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người xảy ra ẩu đả, hổn chiến tại ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện bình Chánh. Người dân xung quanh phát hiện nhưng vì quá hoảng sợ nên không dám can thiệp.

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 688 | Tác giả: admin

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, đã tạm đình chỉ công tác Phó công an phường Sông Bằng, người đánh chị M.K ở tiệm tóc tối 28/4.

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1248 | Tác giả: banbientap1

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài sao không báo cáo sự việc cho giám đốc sở mà lại nhắn tin vượt cấp báo cáo cho ông Trần Đức Quý là phó chủ tịch UBND tỉnh?

Phó giám đốc sở GD-ĐT, bị cáo Nguyễn Thanh...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1286 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1151 | Tác giả: banbientap1

Sau những giây phút giật lại túi tiền 200 triệu đồng và đã quăng hai chiếc ghế vào tên cướp thì chị Dương Thị Huyền (29 tuổi, con gái chủ tiệm vàng Lương Oanh) đã vô cùng hoảng sợ.

Sau những giây phút giật lại túi tiền 200 triệu đồng...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: admin

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19, Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1989, trú thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lao đến đánh công an làm nhiệm vụ.

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19,...