top

Hội thảo Hiệp định RCEP, hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Thứ 5, 25-03-2021 | 03:31:06 admin

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài Gòn (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Hội thảo “Hiệp hội đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.

Buổi hội thảo được Trung tâm Trọng tài Quốc tế Viêt Nam (VIAC) phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM (CIIS) tổ chức thực hiện với hơn 200 đại biểu  tham dự.

Trước đó, ngày 15/11/2020, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) được ký kết, đánh dấu một trong những cột mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế của VN. Với mục tiêu hỗ trợ cung cấp thông tin, RCEP phân tích làm rõ những cam kết, từ đó đưa ra những gợi ý cần thiết về chiến lược kinh doanh, pháp lý… cho doanh nghiệp.


Ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc CIIS phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, ông Huỳnh Minh Vũ – Phó Giám đốc CIIS cho rằng, Hiệp định RCEP là hiệp định thương mại tự do có qui mô lớn nhất hiện nay VN tham gia. RCEP bao phủ 30% dân số thế giới và chiếm 32% GDP toàn cầu. Hiệp định hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho hàng hóa xuất nhập khẩu của VN.

Ông Châu Việt Bắc – Phó Tổng Thư ký VIAC nhận định, bên cạnh những cơ hội doanh nghiệp cần lưu ý một số thách thức mà RCEP mang lại. RCEP tạo ra môi trường thông thoáng hơn so với các FTA VN đã tham gia, nhưng cũng đặt ra yêu cầu về việc giao kết hợp đồng, thực hiện giao dịch một cách chặt chẽ hơn.

Mở đầu Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dương – Chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) trình bày, bằng việc điểm lại những diễn biến kinh tế thế giới trong thời gian qua, so sánh RCEP với các FTA VN đang thực thi, RCEP sẽ giúp giúp gia tăng xuất khẩu và thu nhập cho VN. Tuy nhiên, RCEP cũng sẽ kéo theo những thách thức về nhập siêu, mức độ tự chủ trong chuỗi cung ứng và khả năng cạnh tranh của VN so với các quốc gia thành viên.


Ông Nguyễn Anh Dương – Chuyên gia kinh tế Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương trình bày mở đầu Hội thảo

Thông qua các đánh giá khách quan, chuyên gia đã làm rõ lợi thế và rủi ro của Hiệp định, giúp doanh nghiệp có thể xây dựng chiến lược phù hợp khi khai thác RCEP. Theo chuyên gia, trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm hiểu kỹ các qui định thị trường để kịp thời thay đổi và tận dụng lợi ích các FTA mang lại.

Tiếp nối buổi Hội thảo, ông Trần Ngọc Bình – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực TP.HCM, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng trình bày các nội dung liên quan đến quy tắc xuất xứ được qui định trong RCEP. Theo ông Bình, các qui định về quy tắc xuất xứ có một số điểm mới nhưng lại không quá khó cho doanh nghiệp thực thi. Hiệp định hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội lớn cho hàng hóa VN, góp phần giúp doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi cung ứng khu vực. 


Ông Trần Ngọc Bình – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực TP.HCM trả lời câu hỏi của đại biểu trong phiên thảo luận

Kết thúc Hội thảo, Luật sư Bùi Văn Thành – Trưởng Văn phòng Luật sư Mặt Trời Mới, Trọng tài viên VIAC trình bày liên quan đến các điểm pháp lý tranh chấp và giải quyết tranh chấp trong RCEP. Luật sư Thành khẳng định, việc ký kết RCEP là bước đệm tốt cho VN. Tuy vậy, để phát huy ưu điểm RCEP, doanh nghiệp cần để tâm hơn đến các điều khoản để nhận diện rõ, tránh được rủi ro. 

Theo đó, Hiệp định RCEP khuyến khích việc giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, tham vấn, hòa giải và sự thỏa thuận của các bên sẽ hoàn toàn được tôn trọng. Từ việc nêu các quy định, chuyên gia cũng tiến hành mô tả khái quát quy trình giải quyết tranh chấp để doanh nghiệp có hình dung rõ hơn về cơ chế xử lý khi có mâu thuẫn phát sinh ngoài ý muốn. 

Trong bối cảnh RCEP sẽ được thực thi trong thời gian tới, chuyên gia cũng đưa ra các phân tích và khuyến nghị về các tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình giao dịch của doanh nghiệp. Chẳng hạn như tranh chấp về xuất xứ hàng hóa, về hợp đồng mua bán, sở hữu trí tuệ…

Đây là các tranh chấp đã vốn tồn tại, nhưng khi đặt trong bối cảnh RCEP, chuyên gia dự đoán rằng các tranh chấp này sẽ có xu hướng tăng và nếu không thận trọng, các tranh chấp nhỏ này sẽ dễ dẫn đến các tranh chấp lớn hơn, phức tạp hơn.

Hội thảo kết thúc với phần thảo luận qua câu hỏi của các đại biểu được chuyển tới các chuyên gia đảm trách.

Cảnh Xương

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1153 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1274 | Tác giả: banbientap1

Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày 27/9, lô thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma đủ điều kiện dùng chữa bệnh khi xuất xưởng

Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1308 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...

Thứ 3 | 05/11/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ có in hình “đường lưỡi bò” thì Công an Hà Nội đã tiến hành điều tra vụ việc.

Liên quan đến việc cuốn giáo trình Trường ĐH Kinh...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án đóng tàu dỏm cho ngư dân sắp được đưa ra xét xử…trong cuộc trả lời chất vấn của ĐBQH.  

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1168 | Tác giả: banbientap1

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1231 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1072 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 708 | Tác giả: admin

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã xác định được danh tính hung thủ liên quan đến việc lao vào quán nước chém người chiều 22/4.

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê...

Thứ 2 | 07/10/2024 | Lượt xem: 582 | Tác giả: Tuan

Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án kéo dài, TAND tỉnh Đồng Nai tuyên án sơ thẩm đối với 15 bị cáo đưa hối lộ và nhận hối lộ tại Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D (phường Tân Biên, TP Biên Hòa).

Sáng ngày 7/10, sau nhiều ngày nghị án...