top

Tống tiền tỉ giám đốc ngân hàng, cựu công an truy tố

Thứ 2, 07-10-2019 | 11:14:21 banbientap1
Nhờ vào tài liệu do nội bộ ngân hàng cung cấp cựu công an Nguyễn Thanh Don (thuộc Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an) đã tống tiền giám đốc ngân hàng này.
Bị can Don bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 170 BLHS có khung hình phạt 12-20 năm tù  theo như VKSND TP.HCM vừa hoàn tất và chuyển toàn bộ hồ sơ truy tố Nguyễn Thanh Don (SN 1983, cựu cán bộ công an thuộc Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an) về tội cưỡng đoạt tài sản sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử. Hồ sơ truy tố cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, thành khẩn, ăn năn hối cải, gia đình có công và người bị hại có đơn xin bãi nại...

Theo hồ sơ, ngày 5-1-2018, đối tượng xưng danh là Trần Thanh Tra bị ông Trần Văn Gấm (Giám đốc Agribank Chi nhánh 4, TP.HCM) tố giác, gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa. Người này yêu cầu ông đưa 3 tỉ đồng bỏ vào túi xách mang đến 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an), giao và nhận tài liệu có liên quan tới các khoản nợ xấu của đơn vị. Tra uy hiếp sẽ gửi tài liệu đến cơ quan điều tra để xử lý, nếu không đưa tiền.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Kế đến trong 2 ngày liên tiếp, người này tiếp tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu ông Gấm đưa tiền. Ông Gấm nói chưa rút được tiền  vì ông có ý định trì hoãn nhưng Tra yêu cầu chuyển trước 1,5 tỉ đồng và hẹn giao tiền vào sáng hôm sau.

Sáng 8-1-2018 thì có một thanh niên (sau này xác định là Trần Duy Quang) đang ngồi trên xe máy, trên tay cầm một túi nylon lúc ông Gấm mang tiền tới điểm hẹn. Ông Gấm yêu cầu kiểm tra tài liệu, Quang nói chỉ nhận tiền và giao tài liệu chứ không cho kiểm tra, trong lúc đang trao đổi thì bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ.
 

Don hứa sẽ cho Quang 200 triệu đồng để mở quán cà phê. Đồng thời, Quang khai mình chỉ làm theo chỉ đạo của Don nhưng không biết rõ nội dung tài liệu và giao dịch với ông Gấm. Ở CQĐT, Quang khai nhận là em họ của Nguyễn Thanh Don, được nhờ đến trước cổng trụ sở Bộ Công an để chuyển tập tài liệu cho một người đàn ông và nhận túi xách. .

Quá trình điều tra, do Quang không có ý thức cưỡng đoạt tài sản nên không có căn cứ xử lý,  cơ quan công an xác định Quang không bàn bạc với Don.

Còn Don tại CQĐT khai do quen biết với ông Lê Bá Thọ làm việc tại Agribank Chi nhánh 4. Ông Thọ nói cho Don biết việc ông Gấm làm giám đốc Agribank Chi nhánh 4 nhưng có nhiều sai phạm và sẽ cung cấp tài liệu để Don làm việc. Sau đó, ông Thọ đưa cho Don tài liệu có liên quan đến những khoản nợ xấu của Agribank Chi nhánh 4 và đơn tố cáo ông Gấm ghi tên Lê Bình.

Khi nhận được tài liệu và thông tin trên, Don đã tự đánh máy một bức thư đề tên là Trần Thanh Tra, ghi địa chỉ 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và sử dụng điện thoại bàn của cơ quan (Bộ Công an) nơi Don công tác gọi điện thoại cho ông Gấm với nội dung “biết điều thì khắc phục hậu quả”.

 

Theo đó, liên tục gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng để lấy lại tài liệu.  Don nhờ Quang  đến cổng Bộ Công an để giao tập tài liệu và nhận một túi xách của ông Gấm.

Khi biết Quang bị bắt, Don điều khiển xe máy tới đường Võ Văn Kiệt vứt hết các điện thoại mà Don đã liên lạc với ông Gấm. Tiếp đó, Don về cơ quan tiêu hủy tất cả tài liệu do ông Thọ cung cấp mà Don đã phôtô lại. Đến chiều 8-1-2018, Don mua một điện thoại có gắn SIM rác nhắn tin cho ông Gấm với nội “Quang chỉ là thằng xe ôm” nhằm mục đích che giấu tung tích. Tuy nhiên, sau đó Don không thể qua mắt CQĐT. 

Ông Lê Bá Thọ khai công tác tại Agribank Chi nhánh 4 và là người cung cấp các tài liệu liên quan tới sai phạm của ông Gấm cho Don. Thọ khai rằng, ông chỉ có mục đích của ông gây bất lợi, tổn hại về uy tín và vật chất cho ông Gấm. Ông Thọ gợi ý cần xoáy vào những khoản nợ xấu có sai phạm thì ông Gấm sẽ lo sợ và chi tiền đút ló khi đưa các tài liệu cho Dont.

Tuy nhiên, việc Don sử dụng tài liệu, số điện thoại liên lạc với ông Gấm như thế nào thì ông Thọ không biết. CQĐT xác định mục đích ông Thọ cung cấp tài liệu cho Don nhằm hạ uy tín ông Gấm, không có mục đích tống tiền. Đồng thời, ông Gấm không yêu cầu xử lý ông Thọ nên CQĐT không xử lý.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1677 | Tác giả: banbientap1

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike, hai nghi can lấy xe của nạn nhân, chạy về Yên Bái.

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike,...

Thứ 6 | 05/02/2021 | Lượt xem: 1991 | Tác giả: admin

Ngày 04/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám Da liễu Fara gần 100 triệu đồng.

Ngày 04/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1676 | Tác giả: banbientap1

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối tượng do có hành vi ẩu đả, chém nhau vì tranh chấp  đòi nợ. Sau sự việc có nhiều người bị thương và làm hư hỏng một chiếc xe taxi.

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 1637 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất là hơn 140 triệu lít và số tiền mà đối tượng này được hưởng lợi khoảng trên 112 tỷ đồng. Ngoài Trịnh Sướng còn có 7 đối tượng khác cũng liên quan đến vụ việc trên.

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng...

Thứ 5 | 05/05/2022 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: admin

Sáng ngày 5/5, T hanh tra Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cho biết, đã gửi giấy mời ông Nguyễn Thanh Tùng (Sơn Tùng M-TP) tới trụ sở thanh tra bộ ở Hà Nội làm việc vào chiều nay , liên quan tới MV  There is no one at all ,   mà Sơn Tùng M-TP đã đăng tải trên kênh YouTube vào tối ngày 28 / 4.

Sáng ngày 5/5, T hanh tra Bộ Văn...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 1184 | Tác giả: Dothao

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ Nguyễn Huỳnh Ý (17 tuổi, ngụ Q uận 12), để điều tra về hành vi giết người.

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1166 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội thông tin Bộ Công an đã phát hiện những trang web giả mạo gồm: 113113.vn.com, 84113113vn.com, 0236113.com, vn113113.com, 024113113.com, 113vn113.com, 113113vn84.com, 113vn84.com. Và chúng có tên là 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1575 | Tác giả: banbientap1

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người dưới 16 tuổi,  Nguyễn Thị Huỳnh (55 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...