top

Tống tiền tỉ giám đốc ngân hàng, cựu công an truy tố

Thứ 2, 07-10-2019 | 11:14:21 banbientap1
Nhờ vào tài liệu do nội bộ ngân hàng cung cấp cựu công an Nguyễn Thanh Don (thuộc Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an) đã tống tiền giám đốc ngân hàng này.
Bị can Don bị truy tố theo điểm a khoản 4 Điều 170 BLHS có khung hình phạt 12-20 năm tù  theo như VKSND TP.HCM vừa hoàn tất và chuyển toàn bộ hồ sơ truy tố Nguyễn Thanh Don (SN 1983, cựu cán bộ công an thuộc Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an) về tội cưỡng đoạt tài sản sang tòa cùng cấp để đưa ra xét xử. Hồ sơ truy tố cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại, thành khẩn, ăn năn hối cải, gia đình có công và người bị hại có đơn xin bãi nại...

Theo hồ sơ, ngày 5-1-2018, đối tượng xưng danh là Trần Thanh Tra bị ông Trần Văn Gấm (Giám đốc Agribank Chi nhánh 4, TP.HCM) tố giác, gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa. Người này yêu cầu ông đưa 3 tỉ đồng bỏ vào túi xách mang đến 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 (Cơ quan thường trực phía Nam - Bộ Công an), giao và nhận tài liệu có liên quan tới các khoản nợ xấu của đơn vị. Tra uy hiếp sẽ gửi tài liệu đến cơ quan điều tra để xử lý, nếu không đưa tiền.


Ảnh minh họa. Nguồn Internet

 

Kế đến trong 2 ngày liên tiếp, người này tiếp tục gọi điện thoại, nhắn tin yêu cầu ông Gấm đưa tiền. Ông Gấm nói chưa rút được tiền  vì ông có ý định trì hoãn nhưng Tra yêu cầu chuyển trước 1,5 tỉ đồng và hẹn giao tiền vào sáng hôm sau.

Sáng 8-1-2018 thì có một thanh niên (sau này xác định là Trần Duy Quang) đang ngồi trên xe máy, trên tay cầm một túi nylon lúc ông Gấm mang tiền tới điểm hẹn. Ông Gấm yêu cầu kiểm tra tài liệu, Quang nói chỉ nhận tiền và giao tài liệu chứ không cho kiểm tra, trong lúc đang trao đổi thì bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt giữ.
 

Don hứa sẽ cho Quang 200 triệu đồng để mở quán cà phê. Đồng thời, Quang khai mình chỉ làm theo chỉ đạo của Don nhưng không biết rõ nội dung tài liệu và giao dịch với ông Gấm. Ở CQĐT, Quang khai nhận là em họ của Nguyễn Thanh Don, được nhờ đến trước cổng trụ sở Bộ Công an để chuyển tập tài liệu cho một người đàn ông và nhận túi xách. .

Quá trình điều tra, do Quang không có ý thức cưỡng đoạt tài sản nên không có căn cứ xử lý,  cơ quan công an xác định Quang không bàn bạc với Don.

Còn Don tại CQĐT khai do quen biết với ông Lê Bá Thọ làm việc tại Agribank Chi nhánh 4. Ông Thọ nói cho Don biết việc ông Gấm làm giám đốc Agribank Chi nhánh 4 nhưng có nhiều sai phạm và sẽ cung cấp tài liệu để Don làm việc. Sau đó, ông Thọ đưa cho Don tài liệu có liên quan đến những khoản nợ xấu của Agribank Chi nhánh 4 và đơn tố cáo ông Gấm ghi tên Lê Bình.

Khi nhận được tài liệu và thông tin trên, Don đã tự đánh máy một bức thư đề tên là Trần Thanh Tra, ghi địa chỉ 258 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1 và sử dụng điện thoại bàn của cơ quan (Bộ Công an) nơi Don công tác gọi điện thoại cho ông Gấm với nội dung “biết điều thì khắc phục hậu quả”.

 

Theo đó, liên tục gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa, yêu cầu ông Gấm đưa 3 tỉ đồng để lấy lại tài liệu.  Don nhờ Quang  đến cổng Bộ Công an để giao tập tài liệu và nhận một túi xách của ông Gấm.

Khi biết Quang bị bắt, Don điều khiển xe máy tới đường Võ Văn Kiệt vứt hết các điện thoại mà Don đã liên lạc với ông Gấm. Tiếp đó, Don về cơ quan tiêu hủy tất cả tài liệu do ông Thọ cung cấp mà Don đã phôtô lại. Đến chiều 8-1-2018, Don mua một điện thoại có gắn SIM rác nhắn tin cho ông Gấm với nội “Quang chỉ là thằng xe ôm” nhằm mục đích che giấu tung tích. Tuy nhiên, sau đó Don không thể qua mắt CQĐT. 

Ông Lê Bá Thọ khai công tác tại Agribank Chi nhánh 4 và là người cung cấp các tài liệu liên quan tới sai phạm của ông Gấm cho Don. Thọ khai rằng, ông chỉ có mục đích của ông gây bất lợi, tổn hại về uy tín và vật chất cho ông Gấm. Ông Thọ gợi ý cần xoáy vào những khoản nợ xấu có sai phạm thì ông Gấm sẽ lo sợ và chi tiền đút ló khi đưa các tài liệu cho Dont.

Tuy nhiên, việc Don sử dụng tài liệu, số điện thoại liên lạc với ông Gấm như thế nào thì ông Thọ không biết. CQĐT xác định mục đích ông Thọ cung cấp tài liệu cho Don nhằm hạ uy tín ông Gấm, không có mục đích tống tiền. Đồng thời, ông Gấm không yêu cầu xử lý ông Thọ nên CQĐT không xử lý.

Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 15/01/2020 | Lượt xem: 969 | Tác giả: banbientap1

Do có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh, đối tượng Nguyễn Hữu Huệ (SN 1967, Nghệ An) đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt  6 năm tù. Mặt khác, 2 đồng phạm của ông Huệ  là Phan Văn Vui (SN 1985, Nghệ An) và Hồ Anh Tú (SN 1991, Nghệ An) cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù. 

Do có hành vi vận chuyển, buôn bán trái...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1052 | Tác giả: banbientap1

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài  vừa xảy ra một vụ cướp táo tợn. Theo đó, tên cướp lao xe vào nhà và dùng vật giống súng được chuẩn bị sẳn để uy hiếp chủ nhà nhằm cướp tài sản.

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 971 | Tác giả: banbientap1

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike, hai nghi can lấy xe của nạn nhân, chạy về Yên Bái.

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike,...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 944 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Người này bị bắt giữ với lí do là trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia'.

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 989 | Tác giả: admin

Một dân phòng bị kẻ ngáo đá chống trả gây thương tích khi cùng lực lượng chức năng phường Tân Đông Hiệp khống chế.

Một dân phòng bị kẻ ngáo...

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 833 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Thứ 7 | 18/01/2020 | Lượt xem: 997 | Tác giả: banbientap1

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng đã pha chế, sản xuất là hơn 140 triệu lít và số tiền mà đối tượng này được hưởng lợi khoảng trên 112 tỷ đồng. Ngoài Trịnh Sướng còn có 7 đối tượng khác cũng liên quan đến vụ việc trên.

Theo thông tin điều tra, số lượng xăng giả được Trịnh Sướng...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1280 | Tác giả: banbientap1

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đang bị công an truy bắt. Được biết, đối tượng đã có hành vi dùng dao giết mẹ ruột của mình còn gây thương tích cho cha và em trai.

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 899 | Tác giả: admin

Ngày 27/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự và tuyên phạt Đàm Ngọc Chính (SN 1987, trú Cù Lao Hạ, TP.Nha Trang, Khánh Hòa) 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngày 27/9, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 747 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng. Với tổng giá trị giao dịch được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng, bắt tạm giam 11 người.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết...