top

Có đến 400 người ở Nghệ An liên quan trong vụ án 39 người?

Thứ 2, 04-11-2019 | 07:16:49 banbientap1
Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói có vụ đưa người đi nước ngoài trái phép đã bị Công an Nghệ An
 khởi tố liên quan tới 400 người. Ảnh: NGỌC THĂNG

 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, từ 23-10, khi có thông tin về 39 người tử vong ở Anh thì Công an Nghệ An đã khai thác thông tin trên mạng xã hội, qua bà con Việt kiều và nghi vấn có người Việt Nam. Chuyên án được lập và trinh sát đã vào cuộc vào ngày 27-10.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng nói thêm: “Đến 2-11, chúng tôi nghe lại tình hình và thấy rằng cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn những người này bỏ trốn và lập danh sách từ tám đến chín người nghi vấn...”.

Công an Nghệ An đã bắt giữ người đầu tiên vào chiều 2-11 và sáng 3-11, Công an Nghệ An bắt tiếp bảy người. “Hiện các đối tượng chúng tôi bắt giữ đều khai nhận tất cả hành vi đưa người sang bên đó”.

Công an Nghệ An đã từng khởi tố ba vụ đưa người ra ngước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết: “Có những vụ có đến 400 người liên quan. Gần đây chúng tôi khởi tố một vụ ba bị can, bắt đối tượng tại sân bay. Công an Nghệ An khởi tố án này tương đối nhiều chứ không phải bây giờ mới làm. Nên nói là cơ quan chức năng “chạy theo vụ việc là không phải”.

Ông cho hay là tám người bị bắt không nói được đã đưa bao nhiêu người sang đó, nhưng rõ ràng họ có liên quan. “Cái này chúng tôi công bố sau, những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật” vị Giám đốc công an này thông tin.

Ông cũng nhận định: Ở Anh có những công việc làm có thể có thu nhập như làm móng tay, chân, phục vụ nhà hàng, khách sạn... “Có người nói là sang để trồng cỏ, có chuyện đó chứ không phải là không. Nếu biết sang Anh để trồng cỏ hoặc đi chui lủi thì chắc chắn gia đình không cho con mình đi. Bởi đi như vậy phải bỏ ra số tiền lớn và rủi ro rất lớn nên không bao giờ người ta cho con mình làm chuyện đó”. Do vậy, cần “hết sức chia sẻ” với với các gia đình nạn nhân chứ đừng quy kết họ một cách không có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Nghệ An đã phân loại. “Có thể bây giờ bắt là tám nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại ra, nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ. Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh, người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép”, tướng Cầu phân tích.

Tướng Cầu một lần nữa khẳng định đây không phải là vấn đề buôn người. Bởi những người đó ra nước ngoài làm ăn và họ có nộp tiền. Ông Cầu nói: “Không ai bỏ ra một tỉ để cho người khác buôn mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”.

Vị này cũng khẳng định: “Còn các đối tượng là người Việt Nam sang Anh, rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý”.
 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1087 | Tác giả: banbientap1

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự án ma tại các tỉnh Đông Nam Bộ khiến chính quyền phải đau đầu.

Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba chuyên phân phối dự...

Thứ 3 | 03/03/2020 | Lượt xem: 1213 | Tác giả: admin

Một đường dây cá độ bóng đá trên mạng với số tiền lên đến 250 tỉ đồng vừa bị Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá.

Một đường dây cá độ bóng đá trên mạng với...

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 7134 | Tác giả: 0

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu Lê Ngọc Trinh thử sức với lĩnh vực kinh doanh thời trang và mỹ phẩm với shop Chin Boutique

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1169 | Tác giả: banbientap1

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 569 | Tác giả: Tuan

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê Văn Đức (36 tuổi, nhân viên tín dụng của một ngân hàng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê...

Thứ 2 | 09/05/2022 | Lượt xem: 645 | Tác giả: admin

Ngày 8/5, Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 (TP.HCM) đã bắt khẩn cấp Lương Mạnh Hùng (42 tuổi, quê Hải Phòng, ngụ tại một chung cư ở Quận 4) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản .

Ngày 8/5, Cơ quan CSĐT Công an Quận 3 (TP.HCM) đã...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ việc trên Công an không những bắt được 2 đối tượng phạm tội mà còn thu giữ 220 bánh heroin (khối lượng 77kg), 2 xe ô tô, 1 xe máy, 4 điện thoại di động và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Đối với vụ việc trên Công an không những bắt được 2 đối...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1185 | Tác giả: banbientap1

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong lúc đi tập thể dục thì phát hiện một người nam chết treo cổ trên cây. Hiện, lực lượng chức năng đang vào cuộc tiến hành điều tra.

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 524 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...