top

Có đến 400 người ở Nghệ An liên quan trong vụ án 39 người?

Thứ 2, 04-11-2019 | 07:16:49 banbientap1
Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói có vụ đưa người đi nước ngoài trái phép đã bị Công an Nghệ An
 khởi tố liên quan tới 400 người. Ảnh: NGỌC THĂNG

 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, từ 23-10, khi có thông tin về 39 người tử vong ở Anh thì Công an Nghệ An đã khai thác thông tin trên mạng xã hội, qua bà con Việt kiều và nghi vấn có người Việt Nam. Chuyên án được lập và trinh sát đã vào cuộc vào ngày 27-10.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng nói thêm: “Đến 2-11, chúng tôi nghe lại tình hình và thấy rằng cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn những người này bỏ trốn và lập danh sách từ tám đến chín người nghi vấn...”.

Công an Nghệ An đã bắt giữ người đầu tiên vào chiều 2-11 và sáng 3-11, Công an Nghệ An bắt tiếp bảy người. “Hiện các đối tượng chúng tôi bắt giữ đều khai nhận tất cả hành vi đưa người sang bên đó”.

Công an Nghệ An đã từng khởi tố ba vụ đưa người ra ngước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết: “Có những vụ có đến 400 người liên quan. Gần đây chúng tôi khởi tố một vụ ba bị can, bắt đối tượng tại sân bay. Công an Nghệ An khởi tố án này tương đối nhiều chứ không phải bây giờ mới làm. Nên nói là cơ quan chức năng “chạy theo vụ việc là không phải”.

Ông cho hay là tám người bị bắt không nói được đã đưa bao nhiêu người sang đó, nhưng rõ ràng họ có liên quan. “Cái này chúng tôi công bố sau, những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật” vị Giám đốc công an này thông tin.

Ông cũng nhận định: Ở Anh có những công việc làm có thể có thu nhập như làm móng tay, chân, phục vụ nhà hàng, khách sạn... “Có người nói là sang để trồng cỏ, có chuyện đó chứ không phải là không. Nếu biết sang Anh để trồng cỏ hoặc đi chui lủi thì chắc chắn gia đình không cho con mình đi. Bởi đi như vậy phải bỏ ra số tiền lớn và rủi ro rất lớn nên không bao giờ người ta cho con mình làm chuyện đó”. Do vậy, cần “hết sức chia sẻ” với với các gia đình nạn nhân chứ đừng quy kết họ một cách không có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Nghệ An đã phân loại. “Có thể bây giờ bắt là tám nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại ra, nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ. Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh, người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép”, tướng Cầu phân tích.

Tướng Cầu một lần nữa khẳng định đây không phải là vấn đề buôn người. Bởi những người đó ra nước ngoài làm ăn và họ có nộp tiền. Ông Cầu nói: “Không ai bỏ ra một tỉ để cho người khác buôn mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”.

Vị này cũng khẳng định: “Còn các đối tượng là người Việt Nam sang Anh, rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý”.
 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 962 | Tác giả: banbientap1

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3 người là bị cáo Trần Trọng Luận có vẻ mặt bình tĩnh, khi nghe đại diện VKS đọc lại quá trình gây án thì bị cáo lại cười.  Khi chủ tọa hỏi, tại sao bị cáo giết hết cả nhà nạn nhân? Luận đáp “bị cáo đang say máu, cứ thấy máu là tiếp tục giết thôi”.

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1017 | Tác giả: banbientap1

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã bị bắt bởi Bộ Công an, cùng với đó cũng bắt thêm 2 bị can khác vì những vi phạm liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1208 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 968 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng có tên là Vi Văn Khay vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Kỳ Sơn (Nghệ An) bắt giữ  vào ngày 13/12 do có hành vi lừa bán các cô gái sang Trung Quốc.

Đối tượng có tên là Vi Văn Khay vừa bị Cơ...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 594 | Tác giả: admin

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, đã tạm đình chỉ công tác Phó công an phường Sông Bằng, người đánh chị M.K ở tiệm tóc tối 28/4.

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 415 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 948 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1431 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện hành vi nổ súng khiến 4 người bị thương rồi bỏ trốn thì đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện công tác bắt khẩn cấp.

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: admin

Cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn tố cáo của người dân tố Công ty Free Land. Để tránh tẩu tán tài sản, công an TP.HCM đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu và tạm ngưng giao dịch.

Cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh vụ...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 693 | Tác giả: Dothao

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ t ịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm.

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ...