top

Có đến 400 người ở Nghệ An liên quan trong vụ án 39 người?

Thứ 2, 04-11-2019 | 07:16:49 banbientap1
Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu nói có vụ đưa người đi nước ngoài trái phép đã bị Công an Nghệ An
 khởi tố liên quan tới 400 người. Ảnh: NGỌC THĂNG

 

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, từ 23-10, khi có thông tin về 39 người tử vong ở Anh thì Công an Nghệ An đã khai thác thông tin trên mạng xã hội, qua bà con Việt kiều và nghi vấn có người Việt Nam. Chuyên án được lập và trinh sát đã vào cuộc vào ngày 27-10.

Tướng Nguyễn Hữu Cầu cũng nói thêm: “Đến 2-11, chúng tôi nghe lại tình hình và thấy rằng cần phải khởi tố vụ án để ngăn chặn những người này bỏ trốn và lập danh sách từ tám đến chín người nghi vấn...”.

Công an Nghệ An đã bắt giữ người đầu tiên vào chiều 2-11 và sáng 3-11, Công an Nghệ An bắt tiếp bảy người. “Hiện các đối tượng chúng tôi bắt giữ đều khai nhận tất cả hành vi đưa người sang bên đó”.

Công an Nghệ An đã từng khởi tố ba vụ đưa người ra ngước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng cho biết: “Có những vụ có đến 400 người liên quan. Gần đây chúng tôi khởi tố một vụ ba bị can, bắt đối tượng tại sân bay. Công an Nghệ An khởi tố án này tương đối nhiều chứ không phải bây giờ mới làm. Nên nói là cơ quan chức năng “chạy theo vụ việc là không phải”.

Ông cho hay là tám người bị bắt không nói được đã đưa bao nhiêu người sang đó, nhưng rõ ràng họ có liên quan. “Cái này chúng tôi công bố sau, những người chúng tôi bắt giữ là có căn cứ và đúng pháp luật” vị Giám đốc công an này thông tin.

Ông cũng nhận định: Ở Anh có những công việc làm có thể có thu nhập như làm móng tay, chân, phục vụ nhà hàng, khách sạn... “Có người nói là sang để trồng cỏ, có chuyện đó chứ không phải là không. Nếu biết sang Anh để trồng cỏ hoặc đi chui lủi thì chắc chắn gia đình không cho con mình đi. Bởi đi như vậy phải bỏ ra số tiền lớn và rủi ro rất lớn nên không bao giờ người ta cho con mình làm chuyện đó”. Do vậy, cần “hết sức chia sẻ” với với các gia đình nạn nhân chứ đừng quy kết họ một cách không có căn cứ.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng Nghệ An đã phân loại. “Có thể bây giờ bắt là tám nhưng nếu vai trò của họ là thứ yếu thì có thể loại ra, nhưng sẽ mở rộng xem còn bao nhiêu người đứng sau họ. Bởi quá trình phạm tội này là ở bên Anh, người ở Việt Nam chỉ là môi giới, còn người bên Anh mới trực tiếp cho họ ở lại nước ngoài trái phép”, tướng Cầu phân tích.

Tướng Cầu một lần nữa khẳng định đây không phải là vấn đề buôn người. Bởi những người đó ra nước ngoài làm ăn và họ có nộp tiền. Ông Cầu nói: “Không ai bỏ ra một tỉ để cho người khác buôn mình cả, mà là tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài và ở lại nước ngoài trái phép”.

Vị này cũng khẳng định: “Còn các đối tượng là người Việt Nam sang Anh, rồi từ Anh tạo điều kiện đưa người Việt Nam sang và ở lại đó trái pháp luật thì dứt khoát phải xử lý”.
 

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1224 | Tác giả: banbientap1

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án đóng tàu dỏm cho ngư dân sắp được đưa ra xét xử…trong cuộc trả lời chất vấn của ĐBQH.  

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 689 | Tác giả: Tuan

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Lê Nhã (cựu Đại úy, Phó Trưởng Công an xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội "nhận hối lộ".

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm,...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1578 | Tác giả: banbientap1

Về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”  thì chiều ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng, bắt khẩn cấp một đối tượng khác để điều tra.

Về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1363 | Tác giả: banbientap1

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử nước này thì mới đây một người đàn ông Hàn Quốc vừa thú nhận đã sát hại 14 phụ nữ.

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1310 | Tác giả: banbientap1

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát có trụ sở tại đường Lê Văn Việt, quận 9 đã bị khởi tố vì có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước đó, rất nhiều khách hàng đã đến chi nhánh công ty này để đòi lại tiền của mình.

 Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1358 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1108 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã được mở 3 lần nhưng đều phải hoãn do bà Lê Hoàng Diệp Thảo vắng mặt.

Trước đó, phiên phúc thẩm của vụ án đã...

Thứ 2 | 03/06/2024 | Lượt xem: 783 | Tác giả: admin

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành là Nguyễn Thanh Toàn về tội “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” .

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...