top

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, xử lý như thế nào?

Thứ 5, 27-02-2020 | 04:50:55 admin
Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng do tình huống bất ngờ, người điều khiển không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu một phần bồi thường khắc phục hậu quả...

Hỏi:

Tôi đang lái xe trên đường có vạch phân cách, tuân thủ tốc độ và đi đúng làn dành cho ô tô. Phía làn trong có một chiếc xe gắn máy chạy trước tôi khoảng 3m (xe máy chạy đúng làn). Từ phía sau từ làn xe máy có một chiếc xe mô tô chạy tốc độ rất nhanh lao lên bất ngờ đâm vào xe máy đi trước. Cú va mạnh làm cho người ngồi trên xe máy ngã xuống trước đầu xe của tôi. Tình huống quá bất ngờ, tôi không xử lý kịp nên đã đụng phải nạn nhân làm nạn nhân bị thương tích 65%. Với trường hợp trên, tôi bị xử lý như thế nào và có bồi thường thiệt hại cho nạn nhân hay không?

Cao Văn Phát (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Theo tình huống trên ông Phát đã vi phạm điểm b) Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; 

         Như vậy căn cứ quy định trên thì ông Phát đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

         Tuy nhiên,thực tế ở đây ông Phát đang lưu thông bình thường trên phần đường của mình. Hành vi của ông Phát gây ra hậu quả do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

         Nhưng, theo Khoản 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới:

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Với tình huống nêu trên, thì đây là tình huống bất ngờ người điều khiển phương tiện là nguồn nguy hiểm cao độ (ô tô) và người chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thiệt hại. Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ông Phát sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng phải chịu một phần bồi thường khắc phục hậu quả trong điều kiện có thể mặc dù bản thân không có lỗi.

Khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “3. Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, người phạm tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu người phạm tội đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

Lương Ngọc Hải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 307 | Tác giả: admin

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ. Sau đó yêu cầu đơn vị này làm thủ tục nhận cha con cho anh.

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi...

Thứ 3 | 17/06/2025 | Lượt xem: 146 | Tác giả: admin

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm tù, đồng thời bồi thường toàn bộ tổn thất cho gia đình người chết và người bị thương.

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 527 | Tác giả: admin

Có điều kiện mà không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Có điều kiện mà không chấp hành bản án...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 482 | Tác giả: admin

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch hoặc tòa án xác định người đó không phải là con mình, từ đó mới có căn cứ yêu cầu không cấp dưỡng nuôi con.

C  ó thể yêu cầu cơ quan đăng ký hộ tịch...

Thứ 6 | 13/06/2025 | Lượt xem: 199 | Tác giả: admin

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không công bằng. Thuế trên lợi nhuận mới phản ánh đúng khả năng nộp thuế của hộ kinh doanh, khuyến khích minh bạch và phát triển bền vững.

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không...

Chủ nhật | 16/03/2025 | Lượt xem: 173 | Tác giả: admin

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân , hoạt động kinh doanh của tổ chức thì có thể bị tội theo Điều 331 , Điều 156 hoặc Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 139 | Tác giả: admin

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ, Phan Công Khanh có thể đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1000 | Tác giả: banbientap

Đời sống xã hội phát triển ngày càng phong phú và đa dạng, đòi hỏi pháp luật có những “điều chỉnh” kịp thời. Các cơ quan tố tụng Trung ương, cụ thể là Tòa án Nhân dân Tối cao  thường xuyên có những văn bản hướng dẫn vận dụng pháp luật, đáp ứng yêu cầu về sự phát triển của xã hội.

Đời sống xã hội phát triển ngày càng...

Thứ 6 | 30/05/2025 | Lượt xem: 133 | Tác giả: admin

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc sản xuất kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Đoàn Di Băng quảng cáo, bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc...

Thứ 5 | 19/06/2025 | Lượt xem: 105 | Tác giả: admin

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp và chuyên gia tư vấn để cùng gỡ vướng cho hộ kinh doanh khi chuyển sang kê khai theo doanh thu thực tế, chương trình này được Báo VnExpress tổ chức.

Tại buổi phỏng vấn trực tiếp với lãnh đạo cục thuế, doanh nghiệp...