top

Gây tai nạn do tình huống bất ngờ, xử lý như thế nào?

Thứ 5, 27-02-2020 | 04:50:55 admin
Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng do tình huống bất ngờ, người điều khiển không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng phải chịu một phần bồi thường khắc phục hậu quả...

Hỏi:

Tôi đang lái xe trên đường có vạch phân cách, tuân thủ tốc độ và đi đúng làn dành cho ô tô. Phía làn trong có một chiếc xe gắn máy chạy trước tôi khoảng 3m (xe máy chạy đúng làn). Từ phía sau từ làn xe máy có một chiếc xe mô tô chạy tốc độ rất nhanh lao lên bất ngờ đâm vào xe máy đi trước. Cú va mạnh làm cho người ngồi trên xe máy ngã xuống trước đầu xe của tôi. Tình huống quá bất ngờ, tôi không xử lý kịp nên đã đụng phải nạn nhân làm nạn nhân bị thương tích 65%. Với trường hợp trên, tôi bị xử lý như thế nào và có bồi thường thiệt hại cho nạn nhân hay không?

Cao Văn Phát (xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh)

Trả lời:

Theo tình huống trên ông Phát đã vi phạm điểm b) Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: 

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương có thể 61% trở lên; 

         Như vậy căn cứ quy định trên thì ông Phát đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

         Tuy nhiên,thực tế ở đây ông Phát đang lưu thông bình thường trên phần đường của mình. Hành vi của ông Phát gây ra hậu quả do sự kiện bất ngờ, tức là trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự được quy định tại Điều 20 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như sau:

Người thực hiện hành vi gây hậu quả nguy hại cho xã hội trong trường hợp không thể thấy trước hoặc không buộc phải thấy trước hậu quả của hành vi đó, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

         Nhưng, theo Khoản 3 Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới:

3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Với tình huống nêu trên, thì đây là tình huống bất ngờ người điều khiển phương tiện là nguồn nguy hiểm cao độ (ô tô) và người chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ gây ra thiệt hại. Nếu xảy ra tai nạn nghiêm trọng, ông Phát sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng phải chịu một phần bồi thường khắc phục hậu quả trong điều kiện có thể mặc dù bản thân không có lỗi.

Khoản 3 Điều 29 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định: “3. Người thực hiện tội phạm nghiêm trọng do vô ý hoặc tội phạm ít nghiêm trọng gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm hoặc tài sản của người khác, đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả và được người bị hại hoặc người đại diện hợp pháp của người bị hại tự nguyện hòa giải và đề nghị miễn trách nhiệm hình sự, thì có thể được miễn trách nhiệm hình sự”.

Như vậy, người phạm tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông theo khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự có thể được miễn trách nhiệm hình sự nếu người phạm tội đã tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả.

Lương Ngọc Hải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 511 | Tác giả: admin

Trường hợp này nếu chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về thuế đối với nhà nước thì chưa thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất , tài sản gắn liền với đất được.

Trường hợp này nếu chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 338 | Tác giả: admin

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, người dân cần kiểm tra kỹ các điều kiện pháp lý của dự án trước khi ký hợp đồng để chuyển tiền; yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thư bảo lãnh ngân hàng; không ký hợp đồng mua bán thông qua trung gian...

Khi mua nhà ở hình thành trong tương lai, người...

Thứ 7 | 01/03/2025 | Lượt xem: 274 | Tác giả: admin

Người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người thiệt hại . Nhưng có trường hợp chủ sở hữu vẫn phải bồi thường thiệt hại.

Người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi...

Thứ 6 | 05/09/2025 | Lượt xem: 241 | Tác giả: admin

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào rủi ro, tranh chấp. "Có cách nào để chứng minh đó là tài sản của mình, họ chỉ là người đứng tên hộ thôi?".

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào...

Thứ 5 | 29/05/2025 | Lượt xem: 360 | Tác giả: admin

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long, điều tra viên CQĐT VKSND tối cao bắt đầu lấy lời khai gia đình nữ sinh.

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Long, điều tra...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 507 | Tác giả: admin

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt nhất nên lập di chúc. Còn nếu chỉ có 1 người con thì không phải chuyển nhượng hay lập di chúc gì cả. Nhiều người chuyển nhượng cho con xong coi như mất cả tài sản và mất con.

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt...

Chủ nhật | 18/05/2025 | Lượt xem: 225 | Tác giả: admin

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn video với nội dung bắt khẩn cấp một cán bộ cấp cao có liên quan đến vụ án cha của nữ sinh bị xe tải cán chết đã dùng súng tự chế bắn tài xế rồi tự sát xảy ra tại xã Vĩnh Xuân, huyện Trà Ôn.

Những ngày qua trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn...

Thứ 2 | 09/06/2025 | Lượt xem: 231 | Tác giả: admin

Các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh online phải nộp theo doanh thu thực tế, phải ghi sổ sách kế toán, lập hóa đơn và đầu tư máy móc kết nối với cơ quan thuế khi bỏ thuế khoán.

Các hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh online phải nộp...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 529 | Tác giả: admin

Chứng thực tại UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào nơi đăng ký thường trú; Phòng tư pháp thuộc UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng.

Chứng thực tại UBND cấp xã bất kỳ không phụ thuộc vào...

Thứ 5 | 19/06/2025 | Lượt xem: 295 | Tác giả: admin

Phó cục trưởng Cục Thuế cho rằng khi doanh thu khoán thay đổi 50% trở lên, hộ kinh doanh phải thông báo thay đổi mức khoán với cơ quan thuế và không bị truy thu.

Phó cục trưởng Cục Thuế cho rằng khi doanh thu khoán thay...