top

Dự án nhà ở tại quận 9 được Sagri chuyển nhượng không qua đấu giá

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 15 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không tiến hành đấu giá.
Tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (gọi tắt là Sagri) nghi vấn có những sai phạm nên Thanh tra TPHCM vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Sagri.

Chánh Thanh tra thành phố đã kiến nghị  trước các sai phạm được thanh tra làm rõ, kiến nghị này được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, giao Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan; khẩn trương chấm dứt việc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chi lương cho người lao động vượt so với quỹ lương được phê duyệt; tăng cường công tác quản lý đầu tư liên doanh, liên kết theo quy định, có phương án xử lý đối với các khoản đầu tư dài hạn tiềm ẩn nguy cơ mất vốn; khẩn trương kiểm tra, rà soát việc nộp tiền thuê đất đối với các cơ sở nhà, đất theo thông báo của cơ quan thuế.Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (Sagri),
 

Điều đáng nói là UBND TP giao Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, chấp thuận để Sagri chủ động thương lượng với Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu nhà ở phường Phước Long (quận 9), hợp đồng hợp tác kinh doanh số 52/HĐHT-TCT ngày 31/10/2008 được rà soát, xem xét lại tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa Sagri và Tổng Công ty Phong Phú nhằm tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các hợp đồng liên doanh, liên kết dưới hình thức cho thuê mặt bằng để điều chỉnh, bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đồng thời thực hiện đúng các quy định pháp luật có liên quan; rà soát việc quản lý, sử dụng tất cả mặt bằng của Sagri; đối với các mặt bằng Sagri đang hợp tác để kinh doanh theo đúng ngành nghề chính thì phải lập phương án khai thác sử dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng được UBND thành phố cũng giao kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc kiểm tra, thẩm định, tham mưu đề xuất việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án khu nhà ở phường Phước Long; Sagri và các đơn vị liên quan phối hợp cùng với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với rà soát, kiểm tra lại việc chuyển chủ đầu tư, quá trình xét cấp giấy chứng nhận hoạt động doanh nghiệp đối với việc thành lập pháp nhân mới từ việc hợp tác liên doanh, liên kết giữa Sagri, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bò Sữa với các công ty thành viên, công ty liên kết.

Mặt kh UBND thành phố cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng nhà đất của Sagri và các công ty thành viên để thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất, thu tiền thuê đất, sử dụng đất, chấn chỉnh việc khai thác, cho thuê mặt bằng, nhà xưởng theo đúng quy định pháp luật.

Năm 2017 theo Thanh tra TPHCM thì Sagri đã sử dụng vốn vay 150 tỉ đồng và 2 khoản vay với số tiền 131 tỉ đồng không đúng mục đích, chi lương năm 2016, năm 2017 cho người lao động vượt so với Quỹ lương được duyệt là 4,552 tỉ đồng.

Thanh tra thành phố kết luận về việc quản lý, sử dụng nhà đất tại Sagri là: Việc Sagri sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích, là sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất của UBND thành phố; không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tại dự án Khu nhà ở Phước Long B, Sagri không thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú; không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng cao... có thay đổi so với ban đầu.

Sagri đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận, là không đảm bảo quyền lợi của Sagri. Trong khi dự án chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật thì Sagri ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng Công ty Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kế là không đúng Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/10/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi Luật Nhà ở, quy định về huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

Mặt khác, Sagri đã ủy quyền cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án nhưng trên thực tế, Tổng Công ty Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn (phân lô bán nền) từ năm 2012. Sau đó Sagri báo cáo UBND thành phố và Sở Xây dựng việc chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án là không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Quan trọng hơn là 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cũng được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường.

Tại dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, Sagri đã đồng ý cho Tổng Công ty Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú để tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP và không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư. Từ năm 2004 đến nay, dự án này đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư chưa triển khai, gây lãng phí đất đai.

Trước đó, nguyên Tổng Giám đốc Sagri, ông Lê Tấn Hùng và nhiều cán bộ chủ chốt của Sagri đã bị bắt và khởi tố để điều tra hành vi tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Trực, hiện là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố. Ông Trực nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Sagri (giai đoạn từ tháng 8/2009 đến tháng 2/2015). Cùng với ông Trực, nhiều đảng viên khác thuộc Sagri cũng bị kỷ luật cảnh cáo.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 49 | Tác giả: banbientap1

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám đốc Petroland bị Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 21 | Tác giả: banbientap1

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi và xác định đối với năm bị cáo không có hành vi đưa, nhận hối lộ.

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 8 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội thông tin Bộ Công an đã phát hiện những trang web giả mạo gồm: 113113.vn.com, 84113113vn.com, 0236113.com, vn113113.com, 024113113.com, 113vn113.com, 113113vn84.com, 113vn84.com. Và chúng có tên là 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 13 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc và phối hợp với Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 24 | Tác giả: banbientap1

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike, hai nghi can lấy xe của nạn nhân, chạy về Yên Bái.

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike,...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 16 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm, bà Trần Thị Hằng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Ninh Hòa và Phó Giám đốc Phòng giao dịch này là Lê Thị Thu Uyên, bị bắt do là nghi can trong tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm,...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, n gày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra  -  Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất  - N guyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình .

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc...