top

Dự án nhà ở tại quận 9 được Sagri chuyển nhượng không qua đấu giá

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 29 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không tiến hành đấu giá.
Tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (gọi tắt là Sagri) nghi vấn có những sai phạm nên Thanh tra TPHCM vừa ban hành Thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất đai; quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện dự án và chuyển nhượng dự án tại Sagri.

Chánh Thanh tra thành phố đã kiến nghị  trước các sai phạm được thanh tra làm rõ, kiến nghị này được Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo, giao Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân thời kỳ có liên quan; khẩn trương chấm dứt việc sử dụng vốn vay không đúng mục đích, chi lương cho người lao động vượt so với quỹ lương được phê duyệt; tăng cường công tác quản lý đầu tư liên doanh, liên kết theo quy định, có phương án xử lý đối với các khoản đầu tư dài hạn tiềm ẩn nguy cơ mất vốn; khẩn trương kiểm tra, rà soát việc nộp tiền thuê đất đối với các cơ sở nhà, đất theo thông báo của cơ quan thuế.Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (Sagri),
 

Điều đáng nói là UBND TP giao Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri báo cáo, đề xuất UBND thành phố xem xét, chấp thuận để Sagri chủ động thương lượng với Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú hủy hợp đồng chuyển nhượng dự án Khu nhà ở phường Phước Long (quận 9), hợp đồng hợp tác kinh doanh số 52/HĐHT-TCT ngày 31/10/2008 được rà soát, xem xét lại tỷ lệ phân chia lợi nhuận giữa Sagri và Tổng Công ty Phong Phú nhằm tránh gây thiệt hại cho doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên và Tổng Giám đốc Sagri có trách nhiệm kiểm tra, rà soát các hợp đồng liên doanh, liên kết dưới hình thức cho thuê mặt bằng để điều chỉnh, bổ sung nhằm đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, đồng thời thực hiện đúng các quy định pháp luật có liên quan; rà soát việc quản lý, sử dụng tất cả mặt bằng của Sagri; đối với các mặt bằng Sagri đang hợp tác để kinh doanh theo đúng ngành nghề chính thì phải lập phương án khai thác sử dụng, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét theo đúng quy định của pháp luật.

Giám đốc Sở Xây dựng cũng được UBND thành phố cũng giao kiểm tra, làm rõ và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan trong việc kiểm tra, thẩm định, tham mưu đề xuất việc chấp thuận cho chuyển nhượng dự án khu nhà ở phường Phước Long; Sagri và các đơn vị liên quan phối hợp cùng với Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với rà soát, kiểm tra lại việc chuyển chủ đầu tư, quá trình xét cấp giấy chứng nhận hoạt động doanh nghiệp đối với việc thành lập pháp nhân mới từ việc hợp tác liên doanh, liên kết giữa Sagri, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bò Sữa với các công ty thành viên, công ty liên kết.

Mặt kh UBND thành phố cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, rà soát việc quản lý, sử dụng nhà đất của Sagri và các công ty thành viên để thực hiện việc ký hợp đồng thuê đất, thu tiền thuê đất, sử dụng đất, chấn chỉnh việc khai thác, cho thuê mặt bằng, nhà xưởng theo đúng quy định pháp luật.

Năm 2017 theo Thanh tra TPHCM thì Sagri đã sử dụng vốn vay 150 tỉ đồng và 2 khoản vay với số tiền 131 tỉ đồng không đúng mục đích, chi lương năm 2016, năm 2017 cho người lao động vượt so với Quỹ lương được duyệt là 4,552 tỉ đồng.

Thanh tra thành phố kết luận về việc quản lý, sử dụng nhà đất tại Sagri là: Việc Sagri sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần hoặc toàn bộ diện tích, là sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà, đất của UBND thành phố; không đúng đối tượng, mục đích sử dụng đất theo quyết định giao đất, cho thuê đất.

Tại dự án Khu nhà ở Phước Long B, Sagri không thuê công ty thẩm định giá khi chuyển nhượng dự án cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú; không lập thủ tục đề nghị cơ quan chức năng xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung khi dự án điều chỉnh quy hoạch với các chỉ tiêu về cơ cấu sử dụng đất, mật độ xây dựng, tăng cao... có thay đổi so với ban đầu.

Sagri đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú trong việc phân chia lợi nhuận, là không đảm bảo quyền lợi của Sagri. Trong khi dự án chưa được lập, phê duyệt, chưa hoàn tất hạ tầng kỹ thuật thì Sagri ký hợp đồng ủy quyền cho Tổng Công ty Phong Phú ký 77 hợp đồng vay vốn, đặt cọc, mua nhà liên kế là không đúng Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/10/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi Luật Nhà ở, quy định về huy động vốn để đầu tư xây dựng nhà ở.

Mặt khác, Sagri đã ủy quyền cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú tìm kiếm đối tác góp vốn, khách hàng mua nhà ở tại dự án nhưng trên thực tế, Tổng Công ty Phong Phú đã ký các hợp đồng huy động vốn (phân lô bán nền) từ năm 2012. Sau đó Sagri báo cáo UBND thành phố và Sở Xây dựng việc chưa huy động vốn từ khách hàng để thực hiện dự án là không trung thực, có khả năng gây thiệt hại cho doanh nghiệp nếu không được phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Quan trọng hơn là 28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) cũng được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không qua đấu giá để xác định giá thị trường.

Tại dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò, Sagri đã đồng ý cho Tổng Công ty Phong Phú thay thế Công ty Hồng Lĩnh và ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Tổng Công ty Phong Phú để tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP và không đủ điều kiện chuyển đổi chủ đầu tư. Từ năm 2004 đến nay, dự án này đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương đầu tư chưa triển khai, gây lãng phí đất đai.

Trước đó, nguyên Tổng Giám đốc Sagri, ông Lê Tấn Hùng và nhiều cán bộ chủ chốt của Sagri đã bị bắt và khởi tố để điều tra hành vi tham ô tài sản, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Đến nay, Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo vụ việc này.

Liên quan đến vụ việc này, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Văn Trực, hiện là Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố. Ông Trực nguyên là Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Thành viên Hội đồng quản trị, nguyên Tổng Giám đốc Sagri (giai đoạn từ tháng 8/2009 đến tháng 2/2015). Cùng với ông Trực, nhiều đảng viên khác thuộc Sagri cũng bị kỷ luật cảnh cáo.

Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 40 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam nguyên chấp hành viên Nguyễn Văn Lợi vì hành vi lập khống các biên bản xác minh điều kiện thi hành án và xác nhận người phải thi hành án đã thực hiện xong nghĩa vụ, dẫn đến người phải thi hành án tẩu tán tài sản, không còn điều kiện thi hành án.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 18 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 15 | Tác giả: banbientap1

Các can ma túy tìm được đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn vải để giấu, vì thế có thể  số "hàng" này khả năng cao là được để trên tàu chứ không phải để thả trôi trên biển. Theo thông tin ban đầu, số ma túy trên có thể có nguồn gốc từ Malaysia.

Các can ma túy tìm được đều được khoét...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 45 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Người này bị bắt giữ với lí do là trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia'.

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 38 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng công an TPHCM đã khám phá 1.278 vụ án về ma tuý, bắt 2.988 đối tượng, thu hơn 1,6 tấn ma tuý các loại cùng 16 khẩu súng, 2.077 viên đạn và nhiều tang vật khác chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2019.

Lực lượng công an TPHCM đã khám phá 1.278 vụ...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 34 | Tác giả: banbientap1

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số bốn bị can khai đã nhận nhiều tỉ đồng từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm.  

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 19 | Tác giả: banbientap1

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Được biết, những hành động này nhằm trấn áp tội phạm để bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 22 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...