top

Sau xét xử bắt giữ tạm giam ông Trần Xuân Yến trong vụ gian lận điểm tại Sơn La

Thứ 3, 22-10-2019 | 11:43:37 banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.


Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 22/10, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được ra quyết định bởi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Theo đó, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với nguyên trưởng phòng khảo thi, ông Lò Văn Huynh ; khởi tố bà Lò Thị Trường - trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La để điều tra về tội đưa hối lộ.

Cũng vào hôm đó, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên trưởng phòng khảo thí, ông Trần Xuân Yến. Trước đó, người này đã bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an xác định ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Bà Lò Thị Trường (Ảnh: Trần Thanh).

 

Hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn các quyết định trên.

Theo hồ sơ, tại kỳ thi THPT năm 2018, bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh H. nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) “xem điểm” cho con trai của mình. Kết quả, Lù Mạnh H. được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh. Bà Trường đã cảm ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Sau đó, ông Huynh trả lại.

Tại phiên tòa xét xử hôm 16/10, bà Trường cho biết, bà và ông Huynh có quan hệ họ hàng, Lò Văn Huynh là chú của bà.. Bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì, khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.


Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh không phản đối gì về lời khai của bà Trường, ngoài ra ông còn cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này. 

Bà Trường cũng cho biết thêm việc khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "bồi dưỡng" cảm ơn ông Huynh  vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, ông Huynh đã trả lại sau khi đưa tiền được 2 ngày. Bà Trường cố thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Sáng ngày 18/10, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do phiên tòa có tình tiết mới. Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

8 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử Sơn La: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
 Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: banbientap1

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể chuyền tay hàng trăm người để nâng giá ảo, nhận lợi nhuận theo kiểu đa cấp biến tướng.

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 970 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ Lào đưa về TP.HCM tiêu thụ, khi thực hiện công tác khám xét nơi ở của các cơ quan công an không chỉ thu giữ một lượng lớn tang vật ma túy mà còn phát hiện ra số vũ khí bao gồm 8 khẩu súng, 1 trái lựu đạn.

Đối tượng buôn bán ma túy xuyên quốc gia từ...

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 723 | Tác giả: Dothao

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ Nguyễn Huỳnh Ý (17 tuổi, ngụ Q uận 12), để điều tra về hành vi giết người.

Ngày 4/6, Công an quận Gò Vấp đã tạm giữ...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 715 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đối với Công ty TNHH Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với nhà xe Thành Bưởi.

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 984 | Tác giả: banbientap1

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn không rõ nguồn gốc bị tạm giữ, và thông tin này cũng đã được Bộ tự lệnh (BTL) Vùng cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) xác nhận.

Chiều 30-10, một tàu gỗ tỉnh Bình Định vận chuyển dầu bẩn...

Thứ 6 | 03/06/2022 | Lượt xem: 738 | Tác giả: Dothao

Công an TP Bắc Giang đã ra lệnh giữ bắt người trong trường hợp khẩn cấp và ra quết định tạm giữ hình sự đối với tài xế Nguyễn Quốc Thịnh, sinh năm 1987, để phục vụ điều tra về vụ tai nạn xảy ra đêm 2/6.

Công an TP Bắc Giang đã ra lệnh giữ bắt người trong trường...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike, hai nghi can lấy xe của nạn nhân, chạy về Yên Bái.

Sau khi ra tay sát hại nam thanh niên 18 tuổi chạy GrabBike,...

Thứ 7 | 13/03/2021 | Lượt xem: 865 | Tác giả: admin

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra (thời kỳ năm 2018 – 2019) về trách nhiệm của Chủ tịch UBND Quận 11 trong việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau cấp phép xây dựng.

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra (thời kỳ...

Thứ 3 | 24/12/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Được biết, ông Nguyễn Chí Uy đang đảm nhận chức giám đốc Công ty Cổ Phần Sông Đà Nha Trang. Theo đó, nhằm điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến dự án khu dân cư Cồn Tân Lập nên Cơ quan Công an đã tạm giam ông Uy.

Được biết, ông Nguyễn Chí Uy đang đảm nhận chức giám...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Bỏ trốn sau khi cướp tiệm vàng, công an xác định Đinh Thanh Tùng (30 tuổi) mang theo "vũ khí rất nguy hiểm" .

Bỏ trốn sau khi cướp tiệm vàng, công an xác định Đinh...