top

Sau xét xử bắt giữ tạm giam ông Trần Xuân Yến trong vụ gian lận điểm tại Sơn La

Thứ 3, 22-10-2019 | 11:43:37 banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.


Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 22/10, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được ra quyết định bởi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Theo đó, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với nguyên trưởng phòng khảo thi, ông Lò Văn Huynh ; khởi tố bà Lò Thị Trường - trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La để điều tra về tội đưa hối lộ.

Cũng vào hôm đó, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên trưởng phòng khảo thí, ông Trần Xuân Yến. Trước đó, người này đã bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an xác định ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Bà Lò Thị Trường (Ảnh: Trần Thanh).

 

Hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn các quyết định trên.

Theo hồ sơ, tại kỳ thi THPT năm 2018, bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh H. nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) “xem điểm” cho con trai của mình. Kết quả, Lù Mạnh H. được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh. Bà Trường đã cảm ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Sau đó, ông Huynh trả lại.

Tại phiên tòa xét xử hôm 16/10, bà Trường cho biết, bà và ông Huynh có quan hệ họ hàng, Lò Văn Huynh là chú của bà.. Bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì, khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.


Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh không phản đối gì về lời khai của bà Trường, ngoài ra ông còn cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này. 

Bà Trường cũng cho biết thêm việc khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "bồi dưỡng" cảm ơn ông Huynh  vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, ông Huynh đã trả lại sau khi đưa tiền được 2 ngày. Bà Trường cố thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Sáng ngày 18/10, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do phiên tòa có tình tiết mới. Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

8 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử Sơn La: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
 Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 800 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1190 | Tác giả: Dothao

Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã vì xác định bà Nhàn đã bỏ trốn sau khi ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty AIC .

Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã vì...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1533 | Tác giả: banbientap1

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông Đà, điều này được đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội cho hay. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1563 | Tác giả: banbientap1

Đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa bị nhiều cá nhân có hành vi chiếm dụng với mục đích thu lợi cá nhân.

Đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1375 | Tác giả: banbientap1

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã bị bắt bởi Bộ Công an, cùng với đó cũng bắt thêm 2 bị can khác vì những vi phạm liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1434 | Tác giả: admin

Liên quan đến việc cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy được cấp nhà, đất từ năm 1985 nhưng liên tục bị khiếu nại, khiếu kiện để đòi, ông Lê Xuân Thân- Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa đã có những chia sẻ với phóng viên.

Liên quan đến việc cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy được cấp...

Thứ 2 | 27/12/2021 | Lượt xem: 994 | Tác giả: admin

Ngày 27/12, Tòa án quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 9 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngày 27/12, Tòa án quân sự Quân...

Thứ 5 | 15/07/2021 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: admin

Sáng ngày 10/07, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an An Giang cho biết, vào ngày 06/7/2021 đã bắt giữ  Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường) cùng 07 đối tượng trong  vụ án "Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới", xảy ra tại khóm Vĩnh Chánh 1, phường Vĩnh Ngươn, Thành phố Châu Đốc, An Giang.

Sáng ngày 10/07, Cơ quan Cảnh sát điều tra...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1799 | Tác giả: banbientap1

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3 người là bị cáo Trần Trọng Luận có vẻ mặt bình tĩnh, khi nghe đại diện VKS đọc lại quá trình gây án thì bị cáo lại cười.  Khi chủ tọa hỏi, tại sao bị cáo giết hết cả nhà nạn nhân? Luận đáp “bị cáo đang say máu, cứ thấy máu là tiếp tục giết thôi”.

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3...