top

Sau xét xử bắt giữ tạm giam ông Trần Xuân Yến trong vụ gian lận điểm tại Sơn La

Thứ 3, 22-10-2019 | 11:43:37 banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.


Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 22/10, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được ra quyết định bởi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Theo đó, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với nguyên trưởng phòng khảo thi, ông Lò Văn Huynh ; khởi tố bà Lò Thị Trường - trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La để điều tra về tội đưa hối lộ.

Cũng vào hôm đó, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên trưởng phòng khảo thí, ông Trần Xuân Yến. Trước đó, người này đã bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an xác định ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Bà Lò Thị Trường (Ảnh: Trần Thanh).

 

Hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn các quyết định trên.

Theo hồ sơ, tại kỳ thi THPT năm 2018, bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh H. nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) “xem điểm” cho con trai của mình. Kết quả, Lù Mạnh H. được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh. Bà Trường đã cảm ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Sau đó, ông Huynh trả lại.

Tại phiên tòa xét xử hôm 16/10, bà Trường cho biết, bà và ông Huynh có quan hệ họ hàng, Lò Văn Huynh là chú của bà.. Bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì, khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.


Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh không phản đối gì về lời khai của bà Trường, ngoài ra ông còn cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này. 

Bà Trường cũng cho biết thêm việc khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "bồi dưỡng" cảm ơn ông Huynh  vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, ông Huynh đã trả lại sau khi đưa tiền được 2 ngày. Bà Trường cố thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Sáng ngày 18/10, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do phiên tòa có tình tiết mới. Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

8 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử Sơn La: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
 Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1026 | Tác giả: banbientap1

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội đã bị bắt bởi Bộ Công an, cùng với đó cũng bắt thêm 2 bị can khác vì những vi phạm liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Nguyên phó giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 935 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 999 | Tác giả: banbientap1

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc nhằm mục đích tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên...

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 435 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 957 | Tác giả: banbientap1

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc đối với bị cáo Cao Văn Tơ (nghệ sĩ Hồng Tơ) và 5 đồng phạm khác tiếp tục diễn ra. Các bị cáo được Đại diện VSKND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt mức hình phạt từ  29 - 40 triệu đồng.

Chiều 28-11, phiên tòa xét xử về tội đánh bạc...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Sau khi bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tuyên thì vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải cho rằng bản án không đúng pháp luật, gây oan sai cho họ.

Sau khi bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang (Khánh...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá phổ biến nhưng hiện không có quy định nào phù hợp của điều luật để quy kết tội trốn thuế.

Tuy việc trốn thuế trong mua bán nhà, đất xảy ra khá...

Thứ 3 | 17/05/2022 | Lượt xem: 766 | Tác giả: admin

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự để điều tra Âu Thị Thanh Hằng (26 tuổi, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 952 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

Công an quận 1 khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở của người khác", điều tra việc Phó chánh án quận 4 cùng một số người xông vào chiếm nhà bà Thảo.

Công an quận 1 khởi tố vụ án "Xâm phạm chỗ ở của...