top

Sau xét xử bắt giữ tạm giam ông Trần Xuân Yến trong vụ gian lận điểm tại Sơn La

Thứ 3, 22-10-2019 | 11:43:37 banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.


Bị cáo Trần Xuân Yến - cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Ngày 22/10, theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 được ra quyết định bởi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La.

Theo đó, cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với nguyên trưởng phòng khảo thi, ông Lò Văn Huynh ; khởi tố bà Lò Thị Trường - trú tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La để điều tra về tội đưa hối lộ.

Cũng vào hôm đó, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên trưởng phòng khảo thí, ông Trần Xuân Yến. Trước đó, người này đã bị áp dụng biện pháp tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú. Công an xác định ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

Bà Lò Thị Trường (Ảnh: Trần Thanh).

 

Hiện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn La phê chuẩn các quyết định trên.

Theo hồ sơ, tại kỳ thi THPT năm 2018, bà Lò Thị Trường - mẹ của thí sinh Lù Mạnh H. nhờ bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí) “xem điểm” cho con trai của mình. Kết quả, Lù Mạnh H. được nâng 11,3 điểm cho ba môn thi, đậu vào Học viện An ninh. Bà Trường đã cảm ơn ông Huynh 300 triệu đồng. Sau đó, ông Huynh trả lại.

Tại phiên tòa xét xử hôm 16/10, bà Trường cho biết, bà và ông Huynh có quan hệ họ hàng, Lò Văn Huynh là chú của bà.. Bà Trường không đặt vấn đề tiền bạc hay hứa hẹn vật chất gì, khi nhờ ông Huynh xem điểm giúp. Sau khi nhờ, con bà Trường đã trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, nhưng đã bị trả về vì điểm thật không đủ.


Bị cáo Lò Văn Huynh (Ảnh: Trần Thanh).

Được gọi lên đối chất, bị cáo Huynh không phản đối gì về lời khai của bà Trường, ngoài ra ông còn cho hay sau kỳ thi, bà Trường có đến cảm ơn 300 triệu đồng. Về sau, bị cáo đã trả lại số tiền này. 

Bà Trường cũng cho biết thêm việc khai nhận việc đã đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh và giải thích đây là tiền "bồi dưỡng" cảm ơn ông Huynh  vì đã giúp con mình trong kỳ thi.

Theo lời bà Trường, ông Huynh đã trả lại sau khi đưa tiền được 2 ngày. Bà Trường cố thanh minh, chỉ nhờ bị cáo Huynh xem điểm trước chứ không nhờ nâng điểm.

Sáng ngày 18/10, HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung do phiên tòa có tình tiết mới. Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ.

8 bị cáo trong vụ án gian lận thi cử Sơn La: Trần Xuân Yến, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Sơn La; Đặng Hữu Thủy, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Cầm Thị Bun Sọn, Phó phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Sơn La; Đỗ Khắc Hưng, nguyên trung tá và Đinh Hải Sơn, nguyên thiếu tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La.
 Link gốc đây
Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: banbientap1

Xe khách mang BS Lào: UN-3196 đã được lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phát hiện được nhiều hàng hóa cùng với 1 tấn gỗ trắc. Được biết, toàn bộ số hàng trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Xe khách mang BS Lào: UN-3196 đã được lực...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1602 | Tác giả: banbientap1

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an vào cuộc điều tra liên quan đến tuyến đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa mới hoàn thành nhưng có đoạn đã bị tan nát.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1621 | Tác giả: admin

Mới đây, Báo CA TPHCM đã đăng tải bài viết : “Vụ bà Nguyễn Phương Hằng: Cử tri TPHCM đề nghị xử lý TS Đặng Anh Quân ” của tác giả Xuân Nhân.

Mới đây, Báo CA TPHCM đã đăng tải bài viết :...

Thứ 7 | 26/10/2019 | Lượt xem: 1510 | Tác giả: banbientap1

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi và xác định đối với năm bị cáo không có hành vi đưa, nhận hối lộ.

TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 1077 | Tác giả: admin

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19, Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1989, trú thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lao đến đánh công an làm nhiệm vụ.

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19,...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1737 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 754 | Tác giả: admin

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, đã tạm đình chỉ công tác Phó công an phường Sông Bằng, người đánh chị M.K ở tiệm tóc tối 28/4.

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1481 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc và phối hợp với Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an...

Thứ 3 | 17/05/2022 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: admin

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự để điều tra Âu Thị Thanh Hằng (26 tuổi, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 16 / 5, Công an tỉnh Nghệ An cho biết...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 778 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa...