top

Khởi tố thêm 1 Giám đốc doanh nghiệp liên quan vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ đóng tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thứ 2 | 03/06/2024 admin
plnn.vn:

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành Nguyễn Thanh Toàn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên toà ngày 3/4/2024


Ngày 3/6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối với 14 bị can trong vụ án “Lợi dụng chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá” gây thất thoát hơn 34 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Thuỷ sản thuộc Sở NN&PTNT của tỉnh.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, hành vi vi phạm và tội danh truy tố đối với 13 bị can trước đó không có sự thay đổi. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Nguyễn Thanh Toàn (60 tuổi, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành, địa chỉ tại Cần Thơ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Toàn bị cáo buộc ký khống 2 hợp đồng đóng mới vỏ tàu mặc dù không tham gia đóng tàu, xuất khống hoá đơn và giấy chứng nhận xuất xưởng giúp Lê Minh Xuân cùng các chủ tàu cá chiếm đoạt tiền hỗ trợ.

Theo hồ sơ, lợi dụng chính sách Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, cuối năm 2020 các bị can Lê Minh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh), Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Thế Hùng (đều là chủ tàu cá).

Nguyễn Đức Hùng (chủ cơ sở Phúc Cường) đã tạo lập hồ sơ gian dối việc hoàn thiện đóng tàu, hợp thức mua bán hóa đơn nhằm nâng khống giá thành để được Nhà nước chi hỗ trợ. Những người này chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, các chủ tàu cá và chủ doanh nghiệp trên thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ là có liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực phụ trách.

Cụ thể, Đào Hồng Đức (57 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT); Nguyễn Vũ Hà (45 tuổi, Trưởng phòng đăng kiểm) và Nguyễn Quốc Công (35 tuổi, đăng kiểm viên) mặc dù biết 5 tàu cá đang đóng dang dở, không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận.

Nguyễn Đức Hoàng (56 tuổi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (43 tuổi, Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá) cũng biết việc 5 tàu cá trên không đủ điều kiện để cấp giấy tờ pháp lý và giải quyết hỗ trợ, nhưng vẫn tổ chức thẩm định, trình ký để các chủ tàu được nhận tiền hỗ trợ.

Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp thẩm định hồ sơ, mà bỏ mặc cho cấp dưới thực hiện sai quy định, bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử, xét hỏi các bị cáo cũng như người liên quan. HĐXX nhận thấy có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố cũng như có khả năng bỏ lọt đồng phạm giúp sức trong vụ án mà không thể làm rõ tại phiên tòa.

Cụ thể, quá trình bị cáo Xuân và 5 chủ tàu cá hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh thẩm định, phê duyệt hỗ trợ từ ngân sách, các chủ tàu dù biết rõ các con tàu chưa được hoàn thiện 100% trên thực tế cũng như trị giá các vỏ tàu đã đóng. Nhưng họ vẫn đồng ý ký khống hợp đồng đóng mới với giá trị cao hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu và xuất hóa đơn GTGT nâng giá trị thực tế của năm vỏ tàu đã đóng...

Tuy chưa làm rõ được có sự thỏa thuận về việc chia chác hay hưởng lợi thế nào nhưng động cơ, mục đích của 3 người này là giúp cho bị cáo Xuân cùng các bị cáo khác đạt được mục đích.

Vì vậy, có đủ dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải xem xét, giải quyết trong cùng vụ án mới đảm bảo toàn diện, đúng người, đúng tội và tránh bỏ lọt tội phạm.

Quang Cường

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 693 | Tác giả: banbientap1

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số bốn bị can khai đã nhận nhiều tỉ đồng từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm.  

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số...

Thứ 2 | 30/10/2023 | Lượt xem: 304 | Tác giả: admin

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đối với Công ty TNHH Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với nhà xe Thành Bưởi.

Ngày 30/10, thực hiện kết luận kiểm tra của Sở Giao thông Vận...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 637 | Tác giả: admin

Một dân phòng bị kẻ ngáo đá chống trả gây thương tích khi cùng lực lượng chức năng phường Tân Đông Hiệp khống chế.

Một dân phòng bị kẻ ngáo...

Thứ 3 | 17/12/2019 | Lượt xem: 732 | Tác giả: banbientap1

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và "hack" facebook của những người sinh sống và làm việc ở nước ngoài, sau đó mạo danh của những người bị "hack" để nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ ở Việt Nam để lừa lấy tiền.

Hiếu và Vũ thoản thuận với nhau sẽ tìm và...

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 651 | Tác giả: banbientap1

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người xảy ra ẩu đả, hổn chiến tại ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện bình Chánh. Người dân xung quanh phát hiện nhưng vì quá hoảng sợ nên không dám can thiệp.

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 841 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1020 | Tác giả: banbientap1

Tại quán bar Vic Beer Club, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra vào ngày 8-12 phát hiện có biểu hiện của việc sử dụng ma túy. Theo đó, công an tiến hành khám xét và thu giữ được 140 viên thuốc lắc, 35 gói ma túy đá, hai bịch cỏ Mỹ, hàng chục dụng cụ dùng để hút shisha cùng rất nhiều bịch nylon dùng để dựng ma túy đá.

Tại quán bar Vic Beer Club, lực lượng chức năng tiến hành...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 588 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...