top

Khởi tố thêm 1 Giám đốc doanh nghiệp liên quan vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ đóng tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thứ 2, 03-06-2024 | 05:46:57 admin

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành Nguyễn Thanh Toàn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên toà ngày 3/4/2024


Ngày 3/6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối với 14 bị can trong vụ án “Lợi dụng chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá” gây thất thoát hơn 34 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Thuỷ sản thuộc Sở NN&PTNT của tỉnh.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, hành vi vi phạm và tội danh truy tố đối với 13 bị can trước đó không có sự thay đổi. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Nguyễn Thanh Toàn (60 tuổi, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành, địa chỉ tại Cần Thơ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Toàn bị cáo buộc ký khống 2 hợp đồng đóng mới vỏ tàu mặc dù không tham gia đóng tàu, xuất khống hoá đơn và giấy chứng nhận xuất xưởng giúp Lê Minh Xuân cùng các chủ tàu cá chiếm đoạt tiền hỗ trợ.

Theo hồ sơ, lợi dụng chính sách Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, cuối năm 2020 các bị can Lê Minh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh), Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Thế Hùng (đều là chủ tàu cá).

Nguyễn Đức Hùng (chủ cơ sở Phúc Cường) đã tạo lập hồ sơ gian dối việc hoàn thiện đóng tàu, hợp thức mua bán hóa đơn nhằm nâng khống giá thành để được Nhà nước chi hỗ trợ. Những người này chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, các chủ tàu cá và chủ doanh nghiệp trên thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ là có liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực phụ trách.

Cụ thể, Đào Hồng Đức (57 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT); Nguyễn Vũ Hà (45 tuổi, Trưởng phòng đăng kiểm) và Nguyễn Quốc Công (35 tuổi, đăng kiểm viên) mặc dù biết 5 tàu cá đang đóng dang dở, không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận.

Nguyễn Đức Hoàng (56 tuổi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (43 tuổi, Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá) cũng biết việc 5 tàu cá trên không đủ điều kiện để cấp giấy tờ pháp lý và giải quyết hỗ trợ, nhưng vẫn tổ chức thẩm định, trình ký để các chủ tàu được nhận tiền hỗ trợ.

Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp thẩm định hồ sơ, mà bỏ mặc cho cấp dưới thực hiện sai quy định, bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử, xét hỏi các bị cáo cũng như người liên quan. HĐXX nhận thấy có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố cũng như có khả năng bỏ lọt đồng phạm giúp sức trong vụ án mà không thể làm rõ tại phiên tòa.

Cụ thể, quá trình bị cáo Xuân và 5 chủ tàu cá hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh thẩm định, phê duyệt hỗ trợ từ ngân sách, các chủ tàu dù biết rõ các con tàu chưa được hoàn thiện 100% trên thực tế cũng như trị giá các vỏ tàu đã đóng. Nhưng họ vẫn đồng ý ký khống hợp đồng đóng mới với giá trị cao hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu và xuất hóa đơn GTGT nâng giá trị thực tế của năm vỏ tàu đã đóng...

Tuy chưa làm rõ được có sự thỏa thuận về việc chia chác hay hưởng lợi thế nào nhưng động cơ, mục đích của 3 người này là giúp cho bị cáo Xuân cùng các bị cáo khác đạt được mục đích.

Vì vậy, có đủ dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải xem xét, giải quyết trong cùng vụ án mới đảm bảo toàn diện, đúng người, đúng tội và tránh bỏ lọt tội phạm.

Quang Cường

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 1113 | Tác giả: admin

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1599 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng trong vụ án này có tên là Nguyễn Văn Cảnh, 27 tuổi, thường trú tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Theo đó, ngày 10-2, Công an huyện Mê Linh, Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này.

Đối tượng trong vụ án này có tên là...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: Dothao

Ngày 12/5, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đã xác định và triệu tập 7 đối tượng có hành vi "Gây rối trật tự công cộng" ngay trước cổng TAND tỉnh sau khi tòa tuyên án vụ bắn chết Hải “bạch ”.

Ngày 12/5, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang...

Thứ 3 | 26/04/2022 | Lượt xem: 964 | Tác giả: admin

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho biết tiếp tục giam các bị can Hoàn Nguyên, Tùng Dương và Nhất Nguyên đến 3/6.

Ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 1736 | Tác giả: banbientap1

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang tạm giữ hình sự đối với hành vi "Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác". Được biết, người này đến Công an huyện Châu Thành A mặc trang phục công an nhân dân, mang quân hàm và bảng tên ghi chức vụ là phó cục trưởng.

Diệp Ngọc Hà bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 535 | Tác giả: Thiện Phước

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung nhà. Do có mâu thuẫn trong phân chia tài sản, người đàn ông nghi đã đổ thuốc diệt cỏ vào đồ ăn sáng nhằm đầu độc vợ cũ.

Dù đã ly hôn nhưng cả hai vợ chồng vẫn sống chung...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1421 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-11, Do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên VKSND tỉnh Hậu Giang phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, bị can và bắt tạm giam Tổng giám đốc khu du lịch sinh thái Phú Hữu, H.Châu Thành, Võ Thanh Long.

Ngày 30-11, Do phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 1497 | Tác giả: admin

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 2 nguyên cán bộ Công an C03 cùng 4 người khác vì liên quan đến việc nhận tiền “chạy án ” cho giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết...

Thứ 4 | 25/05/2022 | Lượt xem: 768 | Tác giả: admin

Ngày 25/5, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết , cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh, phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược Bộ Y tế để điều tra về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Ngày 25/5, chánh văn phòng Bộ Công an cho...