top

Khởi tố thêm 1 Giám đốc doanh nghiệp liên quan vụ lợi dụng chính sách hỗ trợ đóng tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thứ 2, 03-06-2024 | 05:46:57 admin

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành Nguyễn Thanh Toàn về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại phiên toà ngày 3/4/2024


Ngày 3/6, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị truy tố đối với 14 bị can trong vụ án “Lợi dụng chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá” gây thất thoát hơn 34 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Thuỷ sản thuộc Sở NN&PTNT của tỉnh.

Kết luận điều tra bổ sung nêu, hành vi vi phạm và tội danh truy tố đối với 13 bị can trước đó không có sự thay đổi. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố thêm Nguyễn Thanh Toàn (60 tuổi, Giám đốc chi nhánh Công ty cổ phần đóng tàu Đại Phú Thành, địa chỉ tại Cần Thơ) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Toàn bị cáo buộc ký khống 2 hợp đồng đóng mới vỏ tàu mặc dù không tham gia đóng tàu, xuất khống hoá đơn và giấy chứng nhận xuất xưởng giúp Lê Minh Xuân cùng các chủ tàu cá chiếm đoạt tiền hỗ trợ.

Theo hồ sơ, lợi dụng chính sách Nhà nước hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá cho ngư dân, cuối năm 2020 các bị can Lê Minh Xuân (Giám đốc Công ty TNHH ĐT-TM Tân Trung Thịnh), Trần Văn Tài, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Văn Sang, Nguyễn Văn Hùng, Đặng Thế Hùng (đều là chủ tàu cá).

Nguyễn Đức Hùng (chủ cơ sở Phúc Cường) đã tạo lập hồ sơ gian dối việc hoàn thiện đóng tàu, hợp thức mua bán hóa đơn nhằm nâng khống giá thành để được Nhà nước chi hỗ trợ. Những người này chiếm đoạt hơn 34 tỷ đồng.

Các cơ quan tố tụng xác định, các chủ tàu cá và chủ doanh nghiệp trên thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tiền hỗ trợ là có liên quan đến hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn và thiếu trách nhiệm của các cán bộ quản lý Nhà nước về lĩnh vực phụ trách.

Cụ thể, Đào Hồng Đức (57 tuổi, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tàu cá, Cục Thủy sản, Bộ NN&PTNT); Nguyễn Vũ Hà (45 tuổi, Trưởng phòng đăng kiểm) và Nguyễn Quốc Công (35 tuổi, đăng kiểm viên) mặc dù biết 5 tàu cá đang đóng dang dở, không đủ điều kiện nhưng vẫn đăng kiểm, cấp giấy chứng nhận.

Nguyễn Đức Hoàng (56 tuổi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản) và Đinh Cao Thượng (43 tuổi, Trưởng phòng Quản lý nghề cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá) cũng biết việc 5 tàu cá trên không đủ điều kiện để cấp giấy tờ pháp lý và giải quyết hỗ trợ, nhưng vẫn tổ chức thẩm định, trình ký để các chủ tàu được nhận tiền hỗ trợ.

Trần Văn Cường, nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, không thực hiện đầy đủ chức trách nhiệm vụ chủ trì, cùng phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan trực tiếp thẩm định hồ sơ, mà bỏ mặc cho cấp dưới thực hiện sai quy định, bị đề nghị truy tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”…

Trước đó, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mở phiên tòa xét xử, xét hỏi các bị cáo cũng như người liên quan. HĐXX nhận thấy có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ trong quá trình điều tra, truy tố cũng như có khả năng bỏ lọt đồng phạm giúp sức trong vụ án mà không thể làm rõ tại phiên tòa.

Cụ thể, quá trình bị cáo Xuân và 5 chủ tàu cá hoàn thiện hồ sơ đề nghị Sở NN&PTNT tỉnh thẩm định, phê duyệt hỗ trợ từ ngân sách, các chủ tàu dù biết rõ các con tàu chưa được hoàn thiện 100% trên thực tế cũng như trị giá các vỏ tàu đã đóng. Nhưng họ vẫn đồng ý ký khống hợp đồng đóng mới với giá trị cao hơn nhiều so với thỏa thuận ban đầu và xuất hóa đơn GTGT nâng giá trị thực tế của năm vỏ tàu đã đóng...

Tuy chưa làm rõ được có sự thỏa thuận về việc chia chác hay hưởng lợi thế nào nhưng động cơ, mục đích của 3 người này là giúp cho bị cáo Xuân cùng các bị cáo khác đạt được mục đích.

Vì vậy, có đủ dấu hiệu đồng phạm với vai trò giúp sức về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cần phải xem xét, giải quyết trong cùng vụ án mới đảm bảo toàn diện, đúng người, đúng tội và tránh bỏ lọt tội phạm.

Quang Cường

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: banbientap1

Khi kiểm tra xe bán tải BS: 29C-309.24 trên quốc lộ 12A thuộc xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình), lực lượng chức năng đã phát hiện gần 250kg ma túy đá. Theo đó, hai đối tượng liên quan đến vụ việc đã bỏ trốn.

Khi kiểm tra xe bán tải BS: 29C-309.24 trên quốc lộ...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: banbientap1

Ngày 12-11, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Đồng Tháp đã thực hiện hành vi 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' vì thế Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành khởi tố, đồng thời cũng áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người này

Ngày 12-11, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó giám...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1390 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn phòng TAND huyện Cao Phong. Người này bị bắt giữ với lí do là trốn truy nã suốt 26 năm về tội 'Phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia'.

Nguyễn Quang Huy bị bắt giữ khi đang đảm nhiệm chức Chánh văn...

Thứ 7 | 12/10/2019 | Lượt xem: 1328 | Tác giả: banbientap1

Hai người đàn ông sau khi hiếp dâm cô gái là nhân viên của quán hát sau đó chở cô gái lòng vòng rồi thả xuống đường trong đêm.

Hai người đàn ông sau khi hiếp dâm cô gái...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: admin

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 2 nguyên cán bộ Công an C03 cùng 4 người khác vì liên quan đến việc nhận tiền “chạy án ” cho giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1275 | Tác giả: banbientap1

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế nên Cơ quan cảnh sát điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định truy nã.

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1244 | Tác giả: banbientap1

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là phóng viên và cộng tác viên của tạp chí Môi trường và xã hội để tống tiền các chủ lò than. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ hai đối tượng trên do có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1298 | Tác giả: banbientap1

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã được lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan triệt phá. Hành động này đã được tổ chức thực hiện khoảng 9 tháng. Kết quả, lực lượng của chúng ta đã thu được khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1343 | Tác giả: banbientap1

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể chuyền tay hàng trăm người để nâng giá ảo, nhận lợi nhuận theo kiểu đa cấp biến tướng.

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 1446 | Tác giả: banbientap1

Các can ma túy tìm được đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn vải để giấu, vì thế có thể  số "hàng" này khả năng cao là được để trên tàu chứ không phải để thả trôi trên biển. Theo thông tin ban đầu, số ma túy trên có thể có nguồn gốc từ Malaysia.

Các can ma túy tìm được đều được khoét...