top

Cựu chủ tịch Vinashin bị tuyên án 16 năm tù

Thứ 3, 15-10-2019 | 19:48:31 banbientap1

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự với mức hình phạt là 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.


Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

 

Sau nhiều ngày nghị án và xét xử, vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin được TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vào chiều 14-10.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là chủ tịch HĐTV Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Người này trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi. Vị cựu chủ tịch này cũng chỉ đạo Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc Vinashin) ủy quyền cho Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin) ký hợp đồng, giao dịch tiền gửi, giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để ngoài sổ sách kế toán của tập đoàn.

Bên cạnh đó, Bị cáo Sự còn chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng.

Chính vị vậy, theo ý kiến của cấp phúc thẩm, bị cáo Sự phải là người giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ thiệt hại đã xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận.

Từ những điều trên, HĐXX TAND cấp cao cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKS.

Cũng theo HĐXX, quá trình điều tra vụ án, bị cáo nhận tội nhưng lời khai trước sau có mâu thuẫn, chưa nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, có biểu hiện né tránh, đổ lỗi… chứng tỏ chưa tỏ ra ăn năn, hối cải.

Do đó, tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên phạt cựu chủ tịch HĐTV Vinashin với mức án là 16 năm tù (tăng 3 năm so với án sơ thẩm).

Đối với bị cáo Chính, cấp phúc thẩm cho rằng Chính phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác ở cấp sơ thẩm, kể cả bị cáo Sự là không phù hợp với thiệt hại thực tế do hành vi của nhiều người cùng gây ra.

Ngoài ra, bị cáo Chính đã nộp thêm 500 triệu đồng khắc phục hậu quả ở giai đoạn xét xử phúc thẩm. Quá trình điều tra, bị cáo Chính tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khai rõ hành vi của các đồng phạm, giúp cơ quan điều tra có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Do đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng có căn cứ giảm một phần hình phạt cho bị cáo Chính.

Cùng được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Chính là bị cáo Tuyến. Hai người này được cấp phúc thẩm giảm từ 1 - 2 năm tù so với án sơ thẩm. Theo đó, ông Chính bị tuyên 15 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm). Bị cáo Tuyến được giảm 1 năm tù xuống còn 6 năm tù.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn là cựu phó tổng giám đốc Vinashin không được chấp nhận kháng cáo, tương tự như án sơ thẩm.
 

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn 2008 - 2010 Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào OceanBank một số tiền lớn trong hai khoản tiền này.
Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào OceanBank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD.
Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank - và nhân viên đã chi lãi ngoài cho Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.
Ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Ngoài ra, những người này còn chia nhau chiếm hưởng cá nhân, chi không đúng quy định của Nhà nước, trong đó Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, Chính 10 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng và Sơn 1,2 tỉ đồng.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 16/12/2019 | Lượt xem: 1080 | Tác giả: banbientap1

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người xảy ra ẩu đả, hổn chiến tại ấp 1A, xã Vĩnh Lộc B, huyện bình Chánh. Người dân xung quanh phát hiện nhưng vì quá hoảng sợ nên không dám can thiệp.

Hai nhóm thanh niên có khoảng vài chục người...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1061 | Tác giả: banbientap1

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối tượng khai đã bắt giữ, sát hại con gái bà. Mẹ nữ sinh kêu oan, nói không dính đến ma túy nhưng tòa án bác bỏ, tuyên phạt 20 năm tù.

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 950 | Tác giả: banbientap1

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Được biết, những hành động này nhằm trấn áp tội phạm để bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối...

Thứ 6 | 13/12/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Công an vừa phát hiện và bắt giữ một cặp vợ chồng với hành vi sử dụng mạng xã hội mạo danh thành "tiếp viên hàng không" để lừa đảo những người đàn ông giàu có với mục đích chiếm đoạt tài sản của họ.

Công an vừa phát hiện và bắt giữ một cặp vợ chồng với...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo và quyết định đã được ký bởi Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng...

Thứ 2 | 27/12/2021 | Lượt xem: 958 | Tác giả: admin

Để có tiền tiêu xài Đoàn Ngọc Huy cùng Vũ Văn Tân đi thuê xe ô tô sau đó mang đi cầm cố. Ngày 27/12 TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử hai bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Để có tiền tiêu xài Đoàn Ngọc Huy cùng...

Thứ 4 | 15/01/2020 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Do có hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép 7 cá thể hổ con đông lạnh, đối tượng Nguyễn Hữu Huệ (SN 1967, Nghệ An) đã bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt  6 năm tù. Mặt khác, 2 đồng phạm của ông Huệ  là Phan Văn Vui (SN 1985, Nghệ An) và Hồ Anh Tú (SN 1991, Nghệ An) cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù. 

Do có hành vi vận chuyển, buôn bán trái...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1155 | Tác giả: admin

Cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo đơn tố cáo của người dân tố Công ty Free Land. Để tránh tẩu tán tài sản, công an TP.HCM đề nghị ngân hàng cung cấp thông tin, tài liệu và tạm ngưng giao dịch.

Cơ quan cảnh sát điều tra đang xác minh vụ...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng có tên là Vi Văn Khay vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Kỳ Sơn (Nghệ An) bắt giữ  vào ngày 13/12 do có hành vi lừa bán các cô gái sang Trung Quốc.

Đối tượng có tên là Vi Văn Khay vừa bị Cơ...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 983 | Tác giả: admin

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 2 nguyên cán bộ Công an C03 cùng 4 người khác vì liên quan đến việc nhận tiền “chạy án ” cho giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết...