top

Cựu chủ tịch Vinashin bị tuyên án 16 năm tù

Thứ 3, 15-10-2019 | 19:48:31 banbientap1

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự với mức hình phạt là 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.


Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

 

Sau nhiều ngày nghị án và xét xử, vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin được TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vào chiều 14-10.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là chủ tịch HĐTV Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Người này trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi. Vị cựu chủ tịch này cũng chỉ đạo Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc Vinashin) ủy quyền cho Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin) ký hợp đồng, giao dịch tiền gửi, giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để ngoài sổ sách kế toán của tập đoàn.

Bên cạnh đó, Bị cáo Sự còn chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng.

Chính vị vậy, theo ý kiến của cấp phúc thẩm, bị cáo Sự phải là người giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ thiệt hại đã xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận.

Từ những điều trên, HĐXX TAND cấp cao cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKS.

Cũng theo HĐXX, quá trình điều tra vụ án, bị cáo nhận tội nhưng lời khai trước sau có mâu thuẫn, chưa nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, có biểu hiện né tránh, đổ lỗi… chứng tỏ chưa tỏ ra ăn năn, hối cải.

Do đó, tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên phạt cựu chủ tịch HĐTV Vinashin với mức án là 16 năm tù (tăng 3 năm so với án sơ thẩm).

Đối với bị cáo Chính, cấp phúc thẩm cho rằng Chính phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác ở cấp sơ thẩm, kể cả bị cáo Sự là không phù hợp với thiệt hại thực tế do hành vi của nhiều người cùng gây ra.

Ngoài ra, bị cáo Chính đã nộp thêm 500 triệu đồng khắc phục hậu quả ở giai đoạn xét xử phúc thẩm. Quá trình điều tra, bị cáo Chính tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khai rõ hành vi của các đồng phạm, giúp cơ quan điều tra có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Do đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng có căn cứ giảm một phần hình phạt cho bị cáo Chính.

Cùng được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Chính là bị cáo Tuyến. Hai người này được cấp phúc thẩm giảm từ 1 - 2 năm tù so với án sơ thẩm. Theo đó, ông Chính bị tuyên 15 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm). Bị cáo Tuyến được giảm 1 năm tù xuống còn 6 năm tù.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn là cựu phó tổng giám đốc Vinashin không được chấp nhận kháng cáo, tương tự như án sơ thẩm.
 

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn 2008 - 2010 Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào OceanBank một số tiền lớn trong hai khoản tiền này.
Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào OceanBank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD.
Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank - và nhân viên đã chi lãi ngoài cho Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.
Ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Ngoài ra, những người này còn chia nhau chiếm hưởng cá nhân, chi không đúng quy định của Nhà nước, trong đó Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, Chính 10 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng và Sơn 1,2 tỉ đồng.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: admin

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thừa nhận, một số người thân cán bộ xã đã được tiêm vaccine Covid-19 không đúng đối tượng.

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện...

Thứ 5 | 03/10/2024 | Lượt xem: 902 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm đã đột nhập nhiều lần vào công ty lấy đi 7000m dây cáp điện, giá trị hơn 1,5 tỷ đồng đem bán phế liệu.

Ngày 3/10, Công An Nghệ An cho biết, 3 siêu trộm...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: banbientap1

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án đóng tàu dỏm cho ngư dân sắp được đưa ra xét xử…trong cuộc trả lời chất vấn của ĐBQH.  

Đại tướng Tô Lâm đưa thông tin về vụ án...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1329 | Tác giả: banbientap1

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù Mỹ thì VKSND tỉnh Bình Định vừa truy tố bốn cựu cán bộ.

Liên quan vụ trục lợi tiền bồi thường thu hồi đất ở huyện Phù...

Thứ 2 | 30/09/2024 | Lượt xem: 597 | Tác giả: Tuan

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo, tuyên y án 4 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Đỗ Lê Nhã (cựu Đại úy, Phó Trưởng Công an xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) về tội "nhận hối lộ".

Sáng 30/9, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử phúc thẩm,...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 636 | Tác giả: admin

Trưa 24/4 , Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) ra quyết định khởi tố vụ án mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Tường Nga. Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng liên quan.

Trưa 24/4 , Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) ra...

Thứ 3 | 31/05/2022 | Lượt xem: 767 | Tác giả: Tuan

Ngày 30/5, Bộ Công an quyết định bổ nhiệm giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng Trần Minh Tiến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Nam Định.

Ngày 30/5, Bộ Công an quyết định bổ nhiệm giám đốc...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 891 | Tác giả: Dothao

Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã vì xác định bà Nhàn đã bỏ trốn sau khi ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty AIC .

Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã vì...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 901 | Tác giả: admin

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận các thông tin tài liệu trên Internet về một số tổ chức, cá nhân tổ chức mời gọi dân sử dụng một ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1256 | Tác giả: banbientap1

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang (36 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) về tội mua bán trái phép chất ma túy với mức hình phạt là 17 năm tù.  

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang...