top

Cựu chủ tịch Vinashin bị tuyên án 16 năm tù

Thứ 3, 15-10-2019 | 19:48:31 banbientap1

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự với mức hình phạt là 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.


Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (thứ hai từ phải sang) cùng các đồng phạm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

 

Sau nhiều ngày nghị án và xét xử, vụ án "lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Vinashin được TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm vào chiều 14-10.

Theo nhận định của HĐXX, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự là chủ tịch HĐTV Vinashin, là người đưa ra chủ trương và thống nhất với các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội.

Người này trực tiếp ký 12 hợp đồng giao dịch tiền gửi. Vị cựu chủ tịch này cũng chỉ đạo Trương Văn Tuyến (cựu tổng giám đốc Vinashin) ủy quyền cho Trần Đức Chính (cựu kế toán trưởng kiêm trưởng ban tài chính Vinashin) ký hợp đồng, giao dịch tiền gửi, giao cho Chính tiếp nhận toàn bộ số tiền chi lãi ngoài từ OceanBank để ngoài sổ sách kế toán của tập đoàn.

Bên cạnh đó, Bị cáo Sự còn chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng.

Chính vị vậy, theo ý kiến của cấp phúc thẩm, bị cáo Sự phải là người giữ vai trò chính trong vụ án, phải chịu trách nhiệm cao nhất với toàn bộ thiệt hại đã xảy ra, kể cả các khoản tiền bị cáo Chính khai đưa cho các bị cáo khác nhưng không thừa nhận.

Từ những điều trên, HĐXX TAND cấp cao cho rằng có căn cứ chấp nhận kháng nghị của VKS.

Cũng theo HĐXX, quá trình điều tra vụ án, bị cáo nhận tội nhưng lời khai trước sau có mâu thuẫn, chưa nhận thấy trách nhiệm của người đứng đầu doanh nghiệp, có biểu hiện né tránh, đổ lỗi… chứng tỏ chưa tỏ ra ăn năn, hối cải.

Do đó, tòa tuyên chấp nhận kháng nghị của VKS, tuyên phạt cựu chủ tịch HĐTV Vinashin với mức án là 16 năm tù (tăng 3 năm so với án sơ thẩm).

Đối với bị cáo Chính, cấp phúc thẩm cho rằng Chính phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn các bị cáo khác ở cấp sơ thẩm, kể cả bị cáo Sự là không phù hợp với thiệt hại thực tế do hành vi của nhiều người cùng gây ra.

Ngoài ra, bị cáo Chính đã nộp thêm 500 triệu đồng khắc phục hậu quả ở giai đoạn xét xử phúc thẩm. Quá trình điều tra, bị cáo Chính tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, khai rõ hành vi của các đồng phạm, giúp cơ quan điều tra có biện pháp thu hồi tài sản cho Nhà nước.

Do đó, HĐXX phúc thẩm cho rằng có căn cứ giảm một phần hình phạt cho bị cáo Chính.

Cùng được cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt với bị cáo Chính là bị cáo Tuyến. Hai người này được cấp phúc thẩm giảm từ 1 - 2 năm tù so với án sơ thẩm. Theo đó, ông Chính bị tuyên 15 năm tù (giảm 2 năm so với án sơ thẩm). Bị cáo Tuyến được giảm 1 năm tù xuống còn 6 năm tù.

Đối với bị cáo Phạm Thanh Sơn là cựu phó tổng giám đốc Vinashin không được chấp nhận kháng cáo, tương tự như án sơ thẩm.
 

Theo hồ sơ vụ án, trong giai đoạn 2008 - 2010 Vinashin đã tiếp nhận 2.200 tỉ từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và hơn 4.000 tỉ đồng từ quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp để thực hiện đề án tái cơ cấu. Lãnh đạo của Vinashin đã gửi vào OceanBank một số tiền lớn trong hai khoản tiền này.
Từ năm 2010 đến tháng 6-2014, Vinashin đã thực hiện hơn 2.300 hợp đồng giao dịch tiền gửi có kỳ hạn vào OceanBank với số tiền gần 104.000 tỉ đồng và gần 182 triệu USD. Tiền lãi theo hợp đồng là gần 1.100 tỉ đồng và gần 30.000 USD.
Quá trình thực hiện hợp đồng tiền gửi, ông Hà Văn Thắm - cựu chủ tịch OceanBank - và nhân viên đã chi lãi ngoài cho Trần Đức Chính hơn 105 tỉ và cho Hoàng Đình Tâm 586 triệu đồng.
Ông Chính được giao tiếp nhận, quản lý số tiền lãi ngoài này để chi tiêu, sử dụng cho các công việc chung của Vinashin. Ngoài ra, những người này còn chia nhau chiếm hưởng cá nhân, chi không đúng quy định của Nhà nước, trong đó Nguyễn Ngọc Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, Chính 10 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng và Sơn 1,2 tỉ đồng.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1047 | Tác giả: banbientap1

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão thành ở Tây Ninh đã giao nộp lưu giữ nhiều vũ khí quân dụng từ thời chiến tranh do họ giữ chúng lại với mục đích là làm kỷ niệm.

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc và phối hợp với Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm, bà Trần Thị Hằng của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) Ninh Hòa và Phó Giám đốc Phòng giao dịch này là Lê Thị Thu Uyên, bị bắt do là nghi can trong tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Giám đốc Phòng giao dịch Ninh Diêm,...

Thứ 7 | 13/03/2021 | Lượt xem: 945 | Tác giả: admin

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra (thời kỳ năm 2018 – 2019) về trách nhiệm của Chủ tịch UBND Quận 11 trong việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý sau cấp phép xây dựng.

Thanh tra TP.HCM vừa có kết luận thanh tra (thời kỳ...

Thứ 5 | 03/10/2019 | Lượt xem: 1167 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng công an TPHCM đã khám phá 1.278 vụ án về ma tuý, bắt 2.988 đối tượng, thu hơn 1,6 tấn ma tuý các loại cùng 16 khẩu súng, 2.077 viên đạn và nhiều tang vật khác chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm 2019.

Lực lượng công an TPHCM đã khám phá 1.278 vụ...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 521 | Tác giả: Thiện Phước

Chính phủ đang đặc biệt quan tâm và tích cực chuẩn bị các dự án luật và nghị quyết để trình Quốc hội xem xét và thông qua trong kỳ họp sắp tới. Động thái này nhằm mục đích hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đáp ứng nhu cầu thực tiễn của người dân.

Chính phủ đang đặc biệt quan tâm và tích cực...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1296 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: admin

Các ngân hàng bảo lãnh đều từ chối “tham gia”, ai sẽ chịu trách nhiệm cho khách hàng khi dự án không đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Các ngân hàng bảo lãnh đều từ...

Thứ 3 | 21/09/2021 | Lượt xem: 951 | Tác giả: admin

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đã nhận đơn tố cáo của ông Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng) tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi làm nhục người khác, vu khống.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Công an TP.HCM đã nhận...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1075 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...