top

Lí do phải chuyển hồ sơ lên cấp trên trong vụ phó chánh án bị bắt?

Thứ 6, 04-10-2019 | 07:40:23 banbientap1
Trong việc thực hiện các bước tố tụng tiếp theo trong vụ án, những lí do gì mà vụ án phải được chuyển lên cấp cao hơn?

Ông Nguyễn Hải Nam ký vào các lệnh của CQĐT Công an quận 1. Ảnh: CTV
 

Chiều 4-10, công an quận 1, TP.HCM đã tiến hành thực nghiệm điều tra hiện trường vụ án xâm phạm chỗ ở của người khác tại nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Đa Kao, quận 1.

Trước đó, theo khoản 2 điều 158 Bộ Luật hình sự ông Nguyễn Hải Nam (phó chánh án TAND quận 4) bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng để điều tra hành vi trên . Bị can Lâm Hoàng Tùng (giảng viên Trường Đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) là người cùng bị khởi tố, bắt tạm giam trong vụ việc.

Vệc làm trên của công an quận mục đích là hoàn chỉnh hồ sơ để chuyển lên công an TP.HCM tiếp tục điều tra. Vậy thì những lí do mà vụ án phải được chuyển lên cấp cao hơn nhằm thực hiện các bước tố tụng tiếp theo?

Căn cứ điểm C, khoản 2, Điều 268 BLTTHS quy định thẩm quyền xét xử của toà án tỉnh như sau: Vụ án hình sự thuộc thẩm quyền xét xử của TAND cấp huyện và TAQS khu vực nhưng có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành; vụ án mà bị cáo là thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít người. Theo đó, vụ án nếu có các bước tiếp theo thì thẩm quyền giải quyết sẽ thuôc toà án cấp tỉnh, cụ thể ở đây là TAND TP.HCM- Luật sư Vũ Phi Long (Đoàn Luật sư TP.HCM, nguyên phó chánh toà hình sự TP.HCM) cho biết.

Nguyên phó chánh án tòa hình sự TPHCM cũng cho biết thêm giai đoạn đầu tố tụng khởi tố vụ án, bị can có thể do cơ quan tố tụng cấp quận, huyện tiến hành. Tuy nhiên, sau đó, hồ sơ do VKS, cơ quan truy tố rút để tiến hành tố tụng theo đúng thẩm quyền luật định.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1882 | Tác giả: banbientap1

Cho khách hàng vay 950 triệu thu lãi 4 triệu đồng/ngày, đối tượng chuyên cho vay nặng lãi Trần Văn Huy (35 tuổi, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc) bị công an tạm giam, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Cho khách hàng vay 950 triệu thu lãi 4 triệu...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 1235 | Tác giả: banbientap1

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là phóng viên và cộng tác viên của tạp chí Môi trường và xã hội để tống tiền các chủ lò than. Theo đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã bắt giữ hai đối tượng trên do có hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Nhâm Tiến Dũng cùng Trịnh Thị Hoài tự xưng là...

Chủ nhật | 10/11/2019 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ việc trên Công an không những bắt được 2 đối tượng phạm tội mà còn thu giữ 220 bánh heroin (khối lượng 77kg), 2 xe ô tô, 1 xe máy, 4 điện thoại di động và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Đối với vụ việc trên Công an không những bắt được 2 đối...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1430 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi) 6 tháng tù và cháu ruột Hồ Hoài Thương (20 tuổi, cùng ngụ H.Thới Lai) tại TAND TP.Cần Thơ trong phiên tòa phúc thẩm với mức phạt là 3 tháng tù về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi)...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1285 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1485 | Tác giả: banbientap1

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà Nội, 2 bị can Đinh Văn Trường và Đinh Văn Giáp đã bị khởi tố về tội giết người và cướp tài sản và được bởi cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm ra quyết định khởi tố.

Ngày 5/10, trong vụ án nam sinh chạy Grab ở Hà...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1450 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Thứ 7 | 21/12/2019 | Lượt xem: 1402 | Tác giả: banbientap1

Các can ma túy tìm được đều được khoét đáy để nhồi ma túy vào, sau đó chèn vải để giấu, vì thế có thể  số "hàng" này khả năng cao là được để trên tàu chứ không phải để thả trôi trên biển. Theo thông tin ban đầu, số ma túy trên có thể có nguồn gốc từ Malaysia.

Các can ma túy tìm được đều được khoét...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1432 | Tác giả: admin

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng...