top

CEO Nguyễn Thái Luyện Công ty địa ốc Alibaba bị bắt khẩn cấp

Thứ 5, 19-09-2019 | 23:41:40 banbientap1
Chiều ngày 18-9, hơn trăm cảnh sát trang bị vũ khí và xe đặc chủng tiến hành khám xét và thi hành lệnh bắt tạm giam chủ tịch Công ty Alibaba - ông Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh

Cảnh sát cơ động (Công an TP HCM) huy động nhiều xe đặc chủng đỗ trước trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức để Tổ nghiệp vụ tiến hành điều tra thu thập chứng cứ và bắt tạm giam anh em Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh với cáo buộc về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 BLHS năm 2015.


Nguồn: Internet - Công an bao vây chi nhánh đường Kha Vạn Cân của Alibaba
 

Khi tiến vào trụ sở Alibaba một nhóm cảnh sát cơ động tiến hành bao vây, phong toả xung quanh tòa nhà, kể cả các lối đi ra vào trụ sở Alibaba, các cơ quan chức năng cũng không cho người dân chụp ảnh, cảnh sát giao thông cùng công an địa phương và dân quân tiến hành lập chốt điều tiết giao thông xung quanh, trong khi đó tổ nghiệp vụ thuộc Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. HCM nhanh chóng tiến vào làm việc với ông Nguyễn Thái Luyện.

Nguồn: Internet - Công an làm việc với ông Luyện ngày 18-9
 

Theo thông tin từ Báo Phapluat TP.HCM, khi tiến vào gặp được ông Nguyễn Thái Luyện, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP HCM đã ngay lập tức đọc lệnh bắt Nguyễn Thái Luyện và em trai Nguyễn Thái Lĩnh (30 tuổi, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba).

 

Cùng lúc, tổ cảnh sát khác cũng bao vây, khám xét chi nhánh Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh.


Nguồn: Internet - Công an bao vây chi nhánh Công ty Alibaba trên đường Điện Biên Phủ

 

Được biết, Bộ Công an cũng đã làm việc với các ngân hàng để phong tỏa tài khoản của ông Nguyễn Thái Lĩnh (ông Lĩnh là người đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần địa ốc Alibaba) và bà Võ Thị Thanh Mai (vợ ông Nguyễn Thái Luyện – CEO địa ốc Alibaba), phụ trách tài chính của địa ốc Alibaba. 

 

Hành động lần này được Công an TP.HCM tiến hành sau quá trình xem xét, xác minh điều tra làm rõ các tài liệu chứng cứ thu thập được bên cạnh sự chỉ đạo của Bộ Công an, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng - kinh tế - buôn lậu (C03).

 

Ngoài Công ty địa ốc Alibaba, nhà chức trách cũng xem xét trách nhiệm một số công ty có liên quan trong việc quảng cáo phân lô, bán đất nền trên địa bàn TP. HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

 

Theo điều tra, nguyên nhân ông Nguyễn Thái Lĩnh và đồng phạm bị bắt từ việc  thành lập Công ty cổ phần địa ốc Alibaba và các công ty thành viên, tự vẽ các dự án không có thật tại một số tỉnh phía Nam chưa làm thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép... sau đó huy động tiền, chiếm dụng vốn của hàng nghìn khách hàng.

 

"Cơ quan điều tra tập trung lực lượng làm rõ hành vi của bị can Lĩnh, mở rộng điều tra các đối tượng liên quan và thu hồi tài sản về cho người dân", đại diện Công an TP HCM cho biết.

 

Theo thông tin chúng tôi được biết: Kể từ khi Chi nhánh thứ hai của Công ty Alibaba thành lập vào ngày 15/06/2017 trên địa bàn phường Hiệp Bình Chánh thì UBND phường Hiệp Bình Chánh đã 3 lần gửi công văn cho UBND quận Thủ Đức kiến nghị hỗ trợ kiểm tra, giám sát hoạt động công ty này vì có dấu hiệu là "điểm nóng về an ninh trật tự".

 

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, hàng loạt khu đất nông nghiệp do cá nhân đứng tên nhưng bị phân lô bán nền dưới danh nghĩa "khu dân cư Alibaba". Hàng nghìn lô đất đã được Alibaba phân phối, thu về hàng trăm tỷ đồng. Đã có hai dự án của công ty này bị thị xã Phú Mỹ cưỡng chế nhưng gặp phải phản ứng quyết liệt từ hàng chục nhân viên công ty Alibaba. Vụ việc phản đối gây mất trật tự của nhân viên Alibaba gây bức xúc dư luận qua hành động nữ nhân viên Huỳnh Tú Trinh liên tục hô hào đập xe múc của lực lượng cưỡng chế. Trinh và các đồng phạm đã bị bắt về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản và Gây rối trật tự công cộng”. 

 

Hồi giữa tháng 8, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công an làm rõ vi phạm của Công ty địa ốc Alibaba ở các tỉnh thành phía Nam và có biện pháp xử lý nghiêm. 

 

C03 sau đó gửi công văn đề nghị giám đốc công an các tỉnh phối hợp điều tra vì cho rằng Công ty Alibaba tự ý tổ chức vẽ dự án, quảng cáo trên trang web: tapdoanđiaocalibaba.com và mạng xã hội Facebook.

 

Trong lúc anh em Luyện bị bắt, hai trụ sở của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba bị khám xét, trên website của doanh nghiệp vẫn đăng những thông tin quảng cáo rầm rộ về các dự án, với cam kết "giúp khách hàng giàu lên cùng bất động sản, lợi nhuận tối thiểu 28% mỗi năm và chưa có khách hàng nào thua lỗ khi đầu tư địa ốc tại đây".

 

Website này cũng liên tục cập nhật tên khách hàng đã đặt cọc mua sản phẩm của Alibaba thành công trong ngày 17/9.

 

Alibaba cũng tự giới thiệu là tập đoàn kinh doanh địa ốc có vốn điều lệ 5.600 tỷ đồng với hơn 2.500 nhân viên, 48 dự án... Định hướng đến năm 2023 sẽ tạo nên các khu đô thị mang đẳng cấp quốc tế. Giúp khách hàng giàu lên "có số má ở Đông Nam Á, riêng lãnh đạo và nhân viên Alibaba ai cũng có nhà và xe hơi".

 

Link gốc: 1 & 2 & 3

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 28/09/2019 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: banbientap1

Nhóm bảo vệ được Phó chánh án quận 4 và giảng viên trường đào tạo kiểm sát thuê đến chiếm nhà bà Thảo đã bị Công an Quận 1 cưỡng chế đưa về trụ sở tiến hành điều tra.

Nhóm bảo vệ được Phó chánh án quận 4...

Chủ nhật | 05/06/2022 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: admin

Với 1.386 hồ sơ chưa giải quyết xong, UBND huyện Hóc Môn còn phải rà soát công tác quản lý trật tự đô thị đối với các trường hợp xây dựng dọc đường Đê Bao sông Sài Gòn thuộc xã Nhị Bình và các công trình xây dựng lấn chiếm bờ sông Kênh Sáng thuộc xã Tân Hiệp.

Với 1.386 hồ sơ chưa giải quyết xong, UBND huyện Hóc Môn...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1493 | Tác giả: banbientap1

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 2015" (từ Điều 141 – 147) liên quan đến việc xử lý các tội liên quan xâm phạm tình dục trẻ em của  TAND Tối cao ban hành chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11/2019 . Với nghị quyết này có thể bị xử lý hình sự đối với các hành vi như: hôn, tiếp xúc bộ phận nhạy cảm; cho trẻ em xem phim, hoạt hình khiêu dâm…

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1448 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ vừa bị tạm giữ hình sự để điều tra về việc lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đối tượng Chung Hoàng Chương (SN 1977) thường trú phường...

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1535 | Tác giả: admin

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng (TP.Quy Nhơn, Bình Định) bị tạm đình chỉ công tác 15 ngày để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND phường Hải Cảng...

Thứ 3 | 11/02/2020 | Lượt xem: 1632 | Tác giả: admin

Một dân phòng bị kẻ ngáo đá chống trả gây thương tích khi cùng lực lượng chức năng phường Tân Đông Hiệp khống chế.

Một dân phòng bị kẻ ngáo...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1711 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái chất ma túy”, “Chiếm đoạt chất ma túy” đối với 06 bị cáo sinh sống ở tỉnh TT-Huế.

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 1430 | Tác giả: admin

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ vi phạm của Trần Văn Phương, nguyên kế toán Đảng uỷ, kiểm điểm theo quy định Ban thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy...

Thứ 3 | 20/07/2021 | Lượt xem: 1334 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Thành ủy, UBND TP Nha Trang kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan đến vụ “bánh mì không phải là lương thực”.

Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa...