top

Nhân viên scan, in màu giấy chứng nhận dùng để ra vào công ty có thể bị khởi tố hình sự

Thứ 5, 30-09-2021 | 02:42:10 admin
Ông Thanh có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.


Ảnh minh hoạ Internet

Hỏi:

Năm 2019, tôi xin vào Công ty CP Truyền thông đóng trên địa bàn Quận 8, TP.HCM. Vì không có chuyên môn nên tôi chỉ được ký Hợp đồng Dịch vụ Cộng tác viên, thời gian làm việc linh hoạt, thù lao tuỳ theo công việc và được cấp Giấy chứng nhận (lưu hành nội bộ) để ra vào công ty.
 

Vừa qua, Giấy chứng nhận (GCN) của tôi đã hết hạn, dịch bệnh diễn biến phức tạp nên tôi không thể đến công ty gia hạn. Tôi dùng GCN công ty cấp, scan rồi sửa ngày gia hạn, thuê in màu (không nhớ chỗ thuê in) in ra bản sao có chữ ký và con dấu của giám đốc công ty để sử dụng. Ngày 13/9/2021 tôi đến công ty, có sử dụng GCN scan để xin qua chốt nhưng bị giữ lại, lực lượng chức năng thu GCN scan và các giấy tờ liên qua dù không gây ra hậu quả gì.
 

Xin hỏi quý Báo, trường hợp của tôi có bị khởi tố trách nhiệm hình sự hay không?
 

(Anh Nguyễn minh Thanh, ngụ Thủ Đức, TP.HCM)
 

Trả lời:
 

Làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức đang là vấn đề nóng trong xã hội hiện nay, nhất là thời điểm dịch Covid-19 bùng phát dữ dội. Tội phạm làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu để thực hiện trục lợi ngày càng trở nên tinh vi hơn, dẫn đến mất an ninh trật tự xã hội.
 

Tại Điều 341 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 quy định tội làm giả con dấu, làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức thì tên điều luật đã diễn giải cụ thể về hành vi của tội phạm này. Về cấu thành tội phạm của tội này được hiểu như sau:
 

Khách thể của tội phạm, đối tượng tác động của tội này là con dấu giả, giấy tờ giả, tài liệu giả. Đối tượng bị xâm phạm là hoạt động bình thường của cơ quan, tổ chức.
 

Con dấu, giấy tờ, tài liệu là đặc trưng của cơ quan, tổ chức được dùng để khẳng định giá trị pháp lý đối với những văn bản, giấy tờ này. Do vậy làm con dấu, giấy tờ, tài liệu giả chính là xâm phạm đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức trong lĩnh vực quản lý hành chính của Nhà nước về con dấu và các loại tài liệu, giấy tờ này.
 

Chủ thể của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu là người từ đủ 16 tuổi trở lên, đồng thời đủ năng lực trách nhiệm hình sự mà thực hiện hành vi phạm tội thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.
 

Nếu trong trường hợp người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn thì sẽ coi là tình tiết tăng nặng lạm dụng chức vụ quyền hạn để phạm tội.
 

Về mặt khách quan của tội phạm, hành vi làm giả về bản chất không có thật thì sẽ không có giả. Do vậy, con dấu, giấy tờ, tài liệu bị làm giả phải là con dấu, giấy tờ có thật của cơ quan, tổ chức và cơ quan, tổ chức đó phải có thật. Nếu làm con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức không hề có thật thì đây sẽ coi là hành vi lừa đảo chứ không phải làm giả con dấu, giấy tờ.
 

Hành vi sử dụng con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức mà việc làm giả này không phải vì mục đích lừa dối người khác thì cũng không thể coi là phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ của cơ quan, tổ chức được.
 

Về mặt chủ quan của tội phạm, tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức được thực hiện dưới lỗi cố ý, người phạm tội biết rõ con dấu, giấy tờ, tài liệu này là giả nhưng vẫn sử dụng chúng để thực hiện hành vi lừa dối người khác để trục lợi.
 

Đối với trường hợp của ông Nguyễn Minh Thanh, chỉ thực hiện hành vi làm giả 1 lần do tự đi thuê in (không nhớ rõ chỗ in) thì vẫn có thể vi phạm tội làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu của cơ quan tổ chức theo luật hình sự hiện hành.
 

Ngoài ra, việc xin đi qua chốt ông Thanh “không gây ra hậu quả gì” vì đã bị giữ lại, không phải là yếu tố bắt buộc để cấu thành tội này. Chỉ cần người nào có hành vi làm giả con dấu, giấy tờ tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, giấy tờ tài liệu đó để lừa dối người khác nhằm đạt được mục đích bất hợp pháp của mình thì đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu việc phạm tội gây hậu quả thực tế thì đây sẽ được coi là tình tiết định khung hình phạt.
 

Xét về động cơ phạm tội của ông Thanh cũng không phải là yếu tố bắt buộc. Tuy nhiên việc xác định động cơ cũng là điều hết sức quan trọng. Nếu ông Thanh thực hiện việc làm giả con dấu, giấy tờ, tài liệu vì lợi ích vật chất hoặc lợi dụng GCN giả xin qua chốt làm lây dịch bệnh thì sẽ khác với người làm giả con dấu, giấy tờ giả vì mục đích thành tích.
 

Như vậy, ông Thanh làm giả GCN của công ty dù giấy đó dùng để ra vào công ty đi nữa thì vẫn phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Ông Thanh có thể vi phạm khoản 1, Điều 342 BLHS 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm.
 

Xin trả lời cho ông Thanh được rõ.

Tiến Dũng

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 912 | Tác giả: banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 936 | Tác giả: banbientap1

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng nhất lịch sử nước này thì mới đây một người đàn ông Hàn Quốc vừa thú nhận đã sát hại 14 phụ nữ.

 Trong vụ sát nhân hàng loạt khét tiếng...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 938 | Tác giả: banbientap1

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3 người là bị cáo Trần Trọng Luận có vẻ mặt bình tĩnh, khi nghe đại diện VKS đọc lại quá trình gây án thì bị cáo lại cười.  Khi chủ tọa hỏi, tại sao bị cáo giết hết cả nhà nạn nhân? Luận đáp “bị cáo đang say máu, cứ thấy máu là tiếp tục giết thôi”.

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3...

Thứ 6 | 13/05/2022 | Lượt xem: 555 | Tác giả: Dothao

Ngày 12/5, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang cho biết, đã xác định và triệu tập 7 đối tượng có hành vi "Gây rối trật tự công cộng" ngay trước cổng TAND tỉnh sau khi tòa tuyên án vụ bắn chết Hải “bạch ”.

Ngày 12/5, Phòng Tham mưu Công an tỉnh Tiền Giang...

Chủ nhật | 15/12/2019 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu, vận chuyển trái phép dược liệu qua biên giới. Các đối tượng liên quan đến vụ án là  Lâm Đình Hưng, Trần Văn Quang và Nguyễn Văn Khanh đã bị khởi tố, tạm giam. Theo đó, cơ quan chức năng cũng thu được hàng trăm tấn dược liệu không có hóa đơn, chứng từ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết vừa triệt...

Thứ 7 | 07/12/2019 | Lượt xem: 951 | Tác giả: banbientap1

Đối với vụ việc nhiều cán bộ huyện Ea Súp nghi dùng bằng cấp ba không hợp lệ thì ngay lập tức Sở Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị chỉ đạo cơ quan liên quan tiến hành  làm rõ.

Đối với vụ việc nhiều cán bộ huyện Ea Súp nghi dùng...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 859 | Tác giả: banbientap1

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang (36 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) về tội mua bán trái phép chất ma túy với mức hình phạt là 17 năm tù.  

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang...

Thứ 6 | 20/12/2019 | Lượt xem: 985 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan chức năng thu giữ được nhiều trà giả và nguyên liệu dùng sản xuất trà giả khi tiến hành khám xét tại ngôi nhà số 22, đường B, phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ và căn nhà không số thuộc khu vực Thạnh Lợi, phường Phú Thứ. Cụ thể, đã thu giữ được 6 bao trà thành phẩm (khoảng 260 kg), 7 bao trà nguyên liệu không nhãn hiệu (khoảng 270 kg), 150 ký bao bì cùng nhiều dụng cụ phương tiện để sản xuất trà giả.

Cơ quan chức năng thu giữ được nhiều trà giả và nguyên...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 939 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 844 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...