top

Xét xử vụ VN Pharma: Thông tin bất ngờ về lô thuốc H-Capita

Thứ 7, 28-09-2019 | 18:34:32 banbientap1
Theo công văn hỏa tốc mà Bộ Y tế gửi TAND TP.HCM ngày 27/9, lô thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma đủ điều kiện dùng chữa bệnh khi xuất xưởng

Thông tin trên VTC News, trong công văn hỏa tốc được gửi đến tòa, cục Quản lý Dược, bộ Y tế, cho biết bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với Cơ quan quản lý dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ và được xác nhận thuốc H-Capita 500mg Caplet sản xuất tại nhà máy Affy Parenterals đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Về chất lượng thuốc, nhà máy sản xuất Affy Parenterals (Ấn Độ) có phiếu kiểm nghiệm kết luận thuốc đạt tiêu chuẩn chất lượng để xuất xưởng đưa ra lưu hành.

Ngày 15/9/2014, viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM đã kiểm tra và kết quả đạt yêu cầu chất lượng.

Ngày 2/4/2015, kết quả kiểm tra chất lượng thuốc H-Capita xác định: Chỉ tiêu hàm lượng dược chất là 97,5% (phù hợp tiêu chuẩn chất lượng đăng ký yêu cầu từ 93% đến 105%); chỉ tiêu tạp chất liên quan, phần tạp không định danh lớn nhất là 0,17% (cao hơn tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký yêu cầu phải thấp hơn 0,1%).
 

Do đó, Hội đồng giám định thuốc của bộ Y kết luận lô thuốc H-Capita là thuốc kém chất lượng nên không sử dụng cho người. Kết luận này được đưa ra phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều 36 Luật Dược 2005.

Theo Cục Quản lý dược, bản chất lô thuốc H-Capita 500mg Caplet có nguồn gốc từ lô thuốc đã được cấp phép và được sản xuất tại nhà máy sản xuất thuốc hợp pháp tại Ấn Độ, đạt tiêu chuẩn khi xuất xưởng, do đó đủ điều kiện sử dụng để chữa bệnh sau khi xuất xưởng.

Sau 13 tháng kể từ ngày sản xuất, kết quả kiểm nghiệm có một chỉ tiêu tạp chất không đạt tiêu chuẩn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, việc vận chuyển lòng vòng, quá trình thay đổi nhãn mác nhằm thay đổi xuất xứ có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thuốc không đạt chất lượng…

Sài Gòn giải phóng đưa tin, công văn của bộ Y tế được gửi tới tòa trong bối cảnh, phần xét hỏi và tranh luận có rất nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến chất lượng lô thuốc H-Capita mà VN Pharma nhập về bán cho các bệnh viện.

Bản luận tội của VKS khẳng định lô thuốc này là giả, không chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ mà giả cả chất lượng
rong khi đó, các luật sư bào chữa nhấn mạnh rằng lô thuốc này chỉ giả về nguồn gốc xuất xứ, còn chất lượng thuốc kém có thể do quá trình vận chuyển, bảo quản phát sinh các tạp chất. Nhân chứng cũng cung cấp hồ sơ tài liệu của phía Ấn Độ khẳng định lô thuốc này bị làm giả nguồn gốc để kiếm lời chứ đây vẫn là thuốc thật.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 818 | Tác giả: banbientap1

VKSND TP.HCM đã xem xét và chuyển hồ sơ kháng án của ông Nguyễn Hữu Linh sang TAND TP.HCM...

VKSND TP.HCM đã xem xét và chuyển hồ sơ kháng...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 879 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”, “Tàng trữ trái chất ma túy”, “Chiếm đoạt chất ma túy” đối với 06 bị cáo sinh sống ở tỉnh TT-Huế.

Ngày 25/8, TAND mở phiên tòa xét...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1323 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện hành vi nổ súng khiến 4 người bị thương rồi bỏ trốn thì đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện công tác bắt khẩn cấp.

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 869 | Tác giả: banbientap1

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người lao động làm người đại diện pháp luật. Việc này nhằm mục đích trốn thuế.

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 897 | Tác giả: banbientap1

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc bị lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý. Được biết số hàng hóa này đưa về Đà Nẵng để phục vụ tết.

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 898 | Tác giả: banbientap1

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám đốc Petroland bị Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 706 | Tác giả: admin

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam 2 nguyên cán bộ Công an C03 cùng 4 người khác vì liên quan đến việc nhận tiền “chạy án ” cho giám đốc bệnh viện TP Thủ Đức.

Ngày 10 /11, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết...

Thứ 5 | 11/11/2021 | Lượt xem: 815 | Tác giả: admin

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cho biết đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh để làm rõ vi phạm của Trần Văn Phương, nguyên kế toán Đảng uỷ, kiểm điểm theo quy định Ban thường vụ Đảng uỷ Dân Chính Đảng.

Ngày 10 / 11, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 817 | Tác giả: banbientap1

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Đặc biệt, lúc bị xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội...

Thứ 2 | 25/04/2022 | Lượt xem: 498 | Tác giả: admin

Trưa 24/4 , Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) ra quyết định khởi tố vụ án mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán karaoke Tường Nga. Đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng liên quan.

Trưa 24/4 , Cơ quan CSĐT Công an TP Hội An (Quảng Nam) ra...