top

Có hay không việc nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm Hà Giang?

Thứ 7, 26-10-2019 | 21:03:10 banbientap1
TAND tỉnh Hà Giang tuyên án trong vụ gian lận điểm thi và xác định đối với năm bị cáo không có hành vi đưa, nhận hối lộ.

Tuyên án gian lận điểm Hà Giang, HĐXX xác định không có tội đưa, nhận hối lộ

 

Sáng 25-10, trong vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 TAND tỉnh Hà Giang sau nhiều ngày nghị án đã tuyên án đối với năm bị cáo.

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt  Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng phòng) và Vũ Trọng Lương (cựu phó Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ lần lượt là tám năm tù và bảy năm tù.

Ba bị cáo còn lại là Triệu Thị Chính lãnh án hai năm tù, Phạm Văn Khuông (hai cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT) lãnh án một năm tù nhưng được hưởng án treo và Lê Thị Dung (cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang) lãnh án hai năm tù.

HĐXX nhận định Nguyễn Thanh Hoài là người chủ động đặt vấn đề với Vũ Trọng Lương về việc nâng điểm thi trắc nghiệm cho các thí sinh. Khi Lương đồng ý, Hoài đã đưa cho cấp dưới danh sách 93 thí sinh được “đặt hàng”. Hoài là người giữ vai trò chủ mưu.

Về phía mình, ngoài nhận danh sách từ Hoài, Lương còn trực tiếp nhận giúp nâng điểm cho 14 thí sinh là người thân, bạn bè của bị cáo. Kết quả điều tra cho thấy một mình Lương thao tác trên máy tính để sửa 309 bài thi cho 107 thí sinh.

Hành vi phạm tội của hai bị can về ý chí là có sự câu kết chặt chẽ với nhau, hành vi của người này là điều kiện nhằm thực hiện hành vi của người kia. Nếu Hoài không đưa danh sách thí sinh, không đưa chìa khóa phòng giữ bài thi và nếu Lương không nhận lời, không sửa đáp án bài thi trắc nghiệm thì hậu quả vụ án đã không xảy ra.

HĐXX xác định động cơ phạm tội của hai bị cáo là do nể nang bạn bè, người thân.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã thực hiện công tác khám xét nơi ở của hai bị can, thu giữ nhiều tang vật, trích sao kê tài khoản ngân hàng tuy nhiên vẫn không thu giữ được tiền, tài sản để chứng minh các bị cáo phạm tội đưa, nhận hối lộ.

Mặt khác, bị cáo Phạm Văn Khuông đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con, kết quả thí sinh này được nâng 13,3 điểm. Tại tòa, bị cáo Khuông thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo.

Còn bị cáo Lê Thị Dung,  người này đã lợi dụng mối quan hệ công tác thường xuyên giữa Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang và Sở GD&ĐT để đã nhờ bị cáo Hoài sửa điểm thi cho 20 thí sinh.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: admin

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao ném về phía trước, không may trúng cháu bé 4 tuổi, khiến cháu tử vong.

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1205 | Tác giả: banbientap1

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối tượng khai đã bắt giữ, sát hại con gái bà. Mẹ nữ sinh kêu oan, nói không dính đến ma túy nhưng tòa án bác bỏ, tuyên phạt 20 năm tù.

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 1247 | Tác giả: admin

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thừa nhận, một số người thân cán bộ xã đã được tiêm vaccine Covid-19 không đúng đối tượng.

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện...

Thứ 3 | 15/10/2024 | Lượt xem: 727 | Tác giả: Thiện Phước

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) bắt giữ khẩn cấp Trần Thành Đô (37 tuổi, ngụ tại TX.Ngã Năm, Sóc Trăng) và Trần Chúc Thanh (38 tuổi, ngụ tại huyện Châu Thành, Hậu Giang) để điều tra về tội cướp tài sản, cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật.

Sáng 15/10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mỹ Tú...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1399 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1358 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Thứ 2 | 24/02/2020 | Lượt xem: 1230 | Tác giả: admin

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục pháp lý, xử lý theo quy định của pháp luật vụ vận chuyển súng qua biên giới.

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn...

Thứ 3 | 14/01/2020 | Lượt xem: 984 | Tác giả: banbientap1

Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp bị Ban chấp hành Đảng bộ đã thống nhất đề nghị cách chức ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Mặt khác, hai phó chánh án cũng chịu mức phạt cảnh cáo.

Chánh án TAND tỉnh Đồng Tháp bị Ban chấp...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1204 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc...

Thứ 4 | 09/10/2019 | Lượt xem: 1871 | Tác giả: banbientap

Dù đã nộp đúng, đủ số thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ nhà đất theo thông báo của Chi cục Thuế TP Nha Trang, nhưng cả bốn bị can cả bên mua và bên bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, Tp Nhà Trang đều đã bị khởi tố, đề nghị truy tố về tội “trốn thuế”. Vậy số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp, trong vụ mua bán nhà đất 78/40 Tuệ Tĩnh, do hai cơ quan Chi cục Thuế TP Nha Trang và Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa xác định đã có sự chênh lệch là do đâu?

Dù đã nộp đúng, đủ số thuế thu nhập cá...