top

Mẹ ở với em tôi, khi mẹ bệnh tôi không cho vào nhà chăm sóc mẹ thì phải làm sao?

Thứ 2, 29-07-2024 | 04:45:14 admin

Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình ông bà và cháu; giữa cha mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau là hành vi bạo lực gia đình.

Chị Nguyễn Thị Bé (44 tuổi, ngụ Long An) hởi:

“Em tôi nhận lãnh chăm sóc mẹ, em rước về nhà ở cùng gia đình em. Nay mẹ tôi bị bệnh, nghe nói ngày càng tiều tụy nhưng em tôi không cho mẹ uống thuốc. Tôi về chăm sóc mẹ thì em tôi không cho tôi vào. Vậy tôi phải làm sao?”.

Theo nội dung chị trình bày, pháp luật có một số quy định liên quan như sau:
 


Tại khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền chăm sóc nuôi dưỡng:

"Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, bệnh tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ".

Cũng tại Điểm g khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 quy định hành vi bạo lực gia đình:

"Ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình ông bà và cháu; giữa cha mẹ và con; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau".

Và tại Điều 56 Nghị định 144/2021 quy định về xử phạt đối với hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình nêu trên như sau:

“Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi ngăn cản việc thực hiện quyền, nghĩa vụ trong quan hệ gia đình ông bà và cháu; giữa cha mẹ và con, trừ trường hợp cha mẹ bị hạn chế quyền thăm nom con theo Quyết định của tòa án; giữa vợ và chồng; giữa anh, chị, em với nhau".

Như vậy, chị đã thực hiện quyền và nghĩa vụ làm con của mình là đúng đạo lý, đúng pháp luật; việc em của chị cản trở, không cho chị thăm nom chăm sóc cha mẹ là vi phạm pháp luật. 

Chị cần báo tin, tố giác đến UBND cấp xã nơi mẹ và em chị đang sống để Ủy ban có can thiệp, xử lý hành vi phạm pháp luật theo thẩm quyền.

Tuy nhiên cũng cần nói thêm, vấn đề này thuộc phần lớn về đạo lý, về pháp lý chỉ là nhỏ. Bởi lẻ, mẹ của chị đang ở nhà em của chị, nếu muốn chị có thể đề nghị rước mẹ về chăm sóc. Nếu e của chị không đồng ý, chị nhờ chính quyền can thiệp. Còn không nuôi mà chị yêu cầu em chị chăm sóc theo ý chị thì cũng khó.
Liên hệ Luật sư HUỲNH MINH ĐỨC tư vấn MIỄN PHÍ: 0913 635 042 hoặc để lại câu hỏi bên dưới.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi trẻ đang cư trú có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ chưa xác định được cha mẹ. Sau đó yêu cầu đơn vị này làm thủ tục nhận cha con cho anh.

Yêu cầu UBND cấp xã có trách nhiệm nơi...

Thứ 4 | 25/06/2025 | Lượt xem: 380 | Tác giả: admin

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để xác lập quyền sử dụng, cần khởi kiện ra TAND để yêu cầu công nhận quyền thừa kế và quyền sử dụng đất. Nếu có người thừa kế không đồng ý chia hoặc giấu thông tin, vẫn có thể yêu cầu Tòa án chia di sản theo luật.

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để...

Thứ 6 | 23/05/2025 | Lượt xem: 1745 | Tác giả: admin

Có điều kiện mà không chấp hành bản án đã có hiệu lực pháp luật mặc dù đã bị áp dụng biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Có điều kiện mà không chấp hành bản án...

Thứ 7 | 01/03/2025 | Lượt xem: 394 | Tác giả: admin

Người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người thiệt hại . Nhưng có trường hợp chủ sở hữu vẫn phải bồi thường thiệt hại.

Người được thuê lái xe phải chịu trách nhiệm bồi...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 563 | Tác giả: admin

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ, Phan Công Khanh có thể đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 978 | Tác giả: admin

Các con từ chối nhận di sản của cha hoặc nhận xong rồi tặng lại cho mẹ, sau đó mẹ tiến hành cập nhật sổ, sang tên một mình mẹ đứng tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.

Các con từ chối nhận di sản của cha hoặc nhận xong rồi tặng...

Thứ 7 | 24/05/2025 | Lượt xem: 504 | Tác giả: admin

Phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh BĐS và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư dự án thì mới được phân lô, bán nền ; cá nhân không thể là CĐT của dự án phân lô bán nền.

Phải là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh BĐS...

Thứ 7 | 03/08/2024 | Lượt xem: 1092 | Tác giả: admin

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Giấy CNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được cấp hợp lệ theo luật cũ không phải đổi mới. Nếu có nhu cầu, người dân có thể đổi theo mẫu mới chứ không bắt buộc.

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 344 | Tác giả: admin

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động dạy thêm là thời điểm hoàn thành việc dạy thêm. Trong trường hợp thu tiền trước khi dạy thêm, thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền.

Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động dạy thêm là...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 2400 | Tác giả: admin

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì chỉ được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để sửa chữa, cải tạo. Sau 3 năm từ ngày công bố kế hoạch này mà không thu hồi đất hoặc không điều chỉnh thì người dân được đề nghị cấp phép xây dựng có thời hạn như cơ nới hay xây dựng mới trên phần đất có thổ cư.

Nếu có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện...