top

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, có buộc phải đổi sổ hay không?

Thứ 7, 03-08-2024 | 05:57:15 admin

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Giấy CNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được cấp hợp lệ theo luật cũ không phải đổi mới. Nếu có nhu cầu, người dân có thể đổi theo mẫu mới chứ không bắt buộc.


Cụ thể, ông Lâm Văn Tốn (57 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) hỏi:

“Tôi nghe nói Luật Đất đai mới quy định mẫu sổ đỏ sẽ khác bây giờ, cụ thể như thế nào? Có bắt buộc đổi sổ đỏ cũ theo mẫu mới hay không?

Sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai mới sẽ có thay đổi như thế nào?".
 

Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định mới tại khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2024, từ ngày Luật Đất đai có hiệu lực, sổ đỏ, sổ hồng sẽ có tên gọi mới là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 

Đồng thời, theo dự thảo thông tư quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính mà Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến thời gian qua, mẫu "sổ đỏ" mới sẽ chỉ còn 2 trang thay vì 4 trang như hiện nay.

Mẫu sổ đỏ mới cũng sẽ in mã QR thay cho mã vạch như trước đây.
 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 256 Luật Đất đai 2024 quy định như sau:

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng) đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị pháp lý và không phải cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 

Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2024".

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 256 Luật Đất đai 2024 thì sổ đỏ, sổ hồng đã cấp trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì vẫn được tiếp tục sử dụng, không bắt buộc phải đi đổi ông Lâm Văn Tốn nhen.
 

Liên hệ Luật sư HUỲNH MINH ĐỨC tư vấn MIỄN PHÍ: 0913 635 042 hoặc để lại câu hỏi bên dưới.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/06/2025 | Lượt xem: 440 | Tác giả: admin

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm tù, đồng thời bồi thường toàn bộ tổn thất cho gia đình người chết và người bị thương.

Người lái xe phải đối diện mức cao nhất lên tới 10 năm...

Thứ 4 | 01/01/2020 | Lượt xem: 1429 | Tác giả: admin

Người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì không cần phải công chứng, chứng thực nhưng phải có giấy tờ để chứng minh quan hệ.

Người được ủy quyền là ông, bà, cha,...

Thứ 6 | 30/05/2025 | Lượt xem: 496 | Tác giả: admin

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc sản xuất kem chống nắng Hanayuki Sunscreen Body do Đoàn Di Băng quảng cáo, bán ra thị trường.

Cơ quan chức năng xác định có dấu hiệu tội phạm trong việc...

Thứ 3 | 04/03/2025 | Lượt xem: 353 | Tác giả: admin

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết vừa lập biên bản xử phạt một tài xế không có bằng lái, chạy xe khách loại 29 chỗ ngồi đi ngược chiều cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Mới đây (ngày 3 /3 ), Đội cảnh sát giao...

Thứ 4 | 07/05/2025 | Lượt xem: 456 | Tác giả: admin

Việc yêu cầu bồi thường do "nuôi con người khác" vẫn có thể được chấp nhận nếu người chồng cung cấp được chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của mình. 

Việc yêu cầu bồi thường do "nuôi con người...

Thứ 6 | 11/07/2025 | Lượt xem: 574 | Tác giả: admin

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy tiền tiêu xài và trả nợ, Phan Công Khanh có thể đối mặt với mức án lên tới tù chung thân.

Hành vi mượn siêu xe của người khác đem đi cầm cố lấy...

Thứ 4 | 09/07/2025 | Lượt xem: 366 | Tác giả: admin

Pháp luật không bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt cọc, tuy nhiên hiện nay nhiều người vẫn chọn công chứng nhằm hạn chế rủi ro.

Pháp luật không bắt buộc phải công chứng hợp đồng đặt...

Thứ 2 | 29/07/2024 | Lượt xem: 572 | Tác giả: admin

Sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện mà chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định.

Sau 3 năm kể từ ngày công bố kế hoạch sử dụng đất...

Thứ 4 | 25/06/2025 | Lượt xem: 390 | Tác giả: admin

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để xác lập quyền sử dụng, cần khởi kiện ra TAND để yêu cầu công nhận quyền thừa kế và quyền sử dụng đất. Nếu có người thừa kế không đồng ý chia hoặc giấu thông tin, vẫn có thể yêu cầu Tòa án chia di sản theo luật.

Nếu đất có tranh chấp, hoặc giấy tờ không đủ mạnh để...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 554 | Tác giả: admin

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật, đồng thời phải kiểm tra đất có tranh chấp không, phải còn thời hạn sử dụng đất và phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đấy đai.

Được! Tuy nhiên, hợp đồng thế chấp phải công chứng, chứng...