top

Khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, có buộc phải đổi sổ hay không?

Thứ 7, 03-08-2024 | 05:57:15 admin

Vào ngày 1/8/2024 Luật Đất đai 2024 có hiệu lực, Giấy CNQSDĐ (sổ đỏ), Giấy CNQSDĐ và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) được cấp hợp lệ theo luật cũ không phải đổi mới. Nếu có nhu cầu, người dân có thể đổi theo mẫu mới chứ không bắt buộc.


Cụ thể, ông Lâm Văn Tốn (57 tuổi, ngụ Bình Chánh, TP.HCM) hỏi:

Tôi nghe nói Luật Đất đai mới quy định mẫu sổ đỏ sẽ khác bây giờ, cụ thể như thế nào? Có bắt buộc đổi sổ đỏ cũ theo mẫu mới hay không?

Sổ đỏ, sổ hồng theo Luật Đất đai mới sẽ có thay đổi như thế nào?".
 

Luật sư tư vấn như sau:

Theo quy định mới tại khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai năm 2024, từ ngày Luật Đất đai có hiệu lực, sổ đỏ, sổ hồng sẽ có tên gọi mới là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 

Đồng thời, theo dự thảo thông tư quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính mà Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến thời gian qua, mẫu "sổ đỏ" mới sẽ chỉ còn 2 trang thay vì 4 trang như hiện nay.

Mẫu sổ đỏ mới cũng sẽ in mã QR thay cho mã vạch như trước đây.
 

Căn cứ theo quy định tại khoản 3, 4 Điều 256 Luật Đất đai 2024 quy định như sau:

"Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ), Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (thường gọi là sổ hồng) đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành vẫn có giá trị pháp lý và không phải cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 

Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai 2024".

Như vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 256 Luật Đất đai 2024 thì sổ đỏ, sổ hồng đã cấp trước ngày Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thì vẫn được tiếp tục sử dụng, không bắt buộc phải đi đổi ông Lâm Văn Tốn nhen.
 

Liên hệ Luật sư HUỲNH MINH ĐỨC tư vấn MIỄN PHÍ: 0913 635 042 hoặc để lại câu hỏi bên dưới.

PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 13/06/2025 | Lượt xem: 828 | Tác giả: admin

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không công bằng. Thuế trên lợi nhuận mới phản ánh đúng khả năng nộp thuế của hộ kinh doanh, khuyến khích minh bạch và phát triển bền vững.

Đánh thuế trên doanh thu dễ quản lý nhưng không...

Thứ 6 | 05/09/2025 | Lượt xem: 359 | Tác giả: admin

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào rủi ro, tranh chấp. "Có cách nào để chứng minh đó là tài sản của mình, họ chỉ là người đứng tên hộ thôi?".

Chị Tâm mong muốn được tư vấn để không vướng vào...

Chủ nhật | 16/03/2025 | Lượt xem: 369 | Tác giả: admin

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cá nhân , hoạt động kinh doanh của tổ chức thì có thể bị tội theo Điều 331 , Điều 156 hoặc Điều 288 Bộ luật Hình sự.

Hành vi đưa thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 621 | Tác giả: admin

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình chồng mà còn hưởng được tài sản riêng, tài sản chung của chồng nữa.

Chẳng những hưởng được tài sản thừa kế của gia đình...

Thứ 2 | 06/01/2025 | Lượt xem: 653 | Tác giả: admin

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt nhất nên lập di chúc. Còn nếu chỉ có 1 người con thì không phải chuyển nhượng hay lập di chúc gì cả. Nhiều người chuyển nhượng cho con xong coi như mất cả tài sản và mất con.

Theo quan sát chủ quan của Luật sư, nếu có nhiều con tốt...

Thứ 3 | 01/04/2025 | Lượt xem: 753 | Tác giả: admin

Ngoài hình thức bị tịch thu phương tiện, người điều khiển xe còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 22 - 24 tháng.

Ngoài hình thức bị tịch thu phương tiện, người điều...

Thứ 5 | 05/06/2025 | Lượt xem: 373 | Tác giả: admin

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6 người ở huyện Trà Ôn và tỉnh Vĩnh Long và cho rằng họ có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp khi xử lý vụ tai nạn giao thông.

Trong đơn, mẹ nữ sinh 14 tuổi nêu đích danh tên 6...

Thứ 7 | 30/08/2025 | Lượt xem: 733 | Tác giả: admin

Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh phát triển nóng, mang lại nhiều cơ hội nhưng đồng thời cũng kéo theo những hệ lụy phức tạp.

Trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản tại TP Hồ Chí Minh...

Thứ 4 | 07/08/2024 | Lượt xem: 414 | Tác giả: admin

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn có quyền được hưởng phần thừa kế trong căn nhà còn lại. Căn nhà chưa được định đoạt trong di chúc sẽ được chia đều cho thừa kế cùng hàng.

Được hưởng 1 căn nhà theo di chúc thì vẫn...

Thứ 2 | 18/05/2026 | Lượt xem: 221 | Tác giả: admin

Nếu công trình đã có giấy phép xây dựng thì không cần gửi thông báo khởi công nữa.

Nếu công trình đã có giấy phép xây...