top

Vụ án ly hôn Trung Nguyên: Tranh cãi quyết liệt về vấn đề tài sản trong phiên tòa phúc thẩm

Thứ 3, 03-12-2019 | 10:59:28 banbientap1

Chiều 3-12, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục tranh luận quyết liệt trong phiên tòa giải quyết ly hôn. Tuy đây đã là phiên xét xử phúc thẩm nhưng những vấn đề tranh cãi về quan hệ hôn nhân, tài sản giữa cặp vợ chồng này vẫn không khỏi bất ngờ.


Bà Thảo và ông Vũ tại phiên toà chiều 3-12 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG
 

Trong phần tranh luận, các luật sư 2 bên đã tranh cãi kịch liệt về quan hệ hôn nhân, tài sản. Các luật sư bảo vệ cho bà Thảo cho rằng có nhiều sai sót và cần phải bị hủy bỏ, mặt khác các luật sư của ông Vũ cho rằng bản án sơ thẩm là hợp tình, hợp lý. 

Bà Thảo không muốn ly hôn?

Phía bà Thảo cho rằng khi bà Thảo có mong muốn rút đơn xin ly hôn trong phiên tòa sơ thẩm nhưng thẩm phán đã giải thích việc rút đơn của bà Thảo sẽ thay đổi tư cách tố tụng của bà Thảo nếu ông Vũ không đồng ý. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bà Thảo giữ nguyên yêu cầu khởi kiện xin ly hôn và việc này trái với mong muốn của bà.

Mặt khác, luật sư cho rằng bản án sơ thẩm không có căn cứ xác định để đánh giá công sức của ông Vũ đóng góp vào khối tài sản chung của 2 vợ chồng nhiều hơn bà Thảo. Hơn thế, bà Thảo phải được nhiều hơn thế do là phụ nữ vừa phải thực hiện thiên chức làm mẹ, nuôi dưỡng 4 người con và vẫn tham gia điều hành các công ty trong Tập đoàn Trung Nguyên. 

Luật sư của bà Thảo cho rằng cấp sơ thẩm không thu thập giấy khám sức khỏe tâm thần của Ông Vũ và kết luận giám định sức khỏe theo luật định nên chúng không được coi là kết luận giám định hay nguồn chứng cứ để không cần trưng cầu giám định lại theo yêu cầu của bà Thảo.

Ngoài ra, luật sư cho rằng về các quyền sở hữu trí tuệ đối với các nhãn hiệu của Tập đoàn Trung Nguyên, giá trị thương hiệu của Tập đoàn Trung Nguyên không được các công ty thẩm định giá thực hiện việc định giá .

Bản án sơ thẩm vi phạm tố tụng, không đúng sự thật khách quan, bỏ sót người tham gia tố tụng, trong quá trình khởi kiện việc thu thập chứng không đầy đủ của nguyên đơn, yêu cầu của bị đơn chưa được thu thập đầy đủ. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ về cho TAND TP.HCM giải quyết lại.

Theo Luật hôn nhân và gia đình việc chia cổ phần là hợp lí

Ngược lại, các luật sư bảo vệ cho ông Vũ cho rằng ông Vũ và gia đình là người sáng lập ra Tập đoàn Trung Nguyên từ năm 2000. Sau đó, năm 1998 ông Vũ, bà Thảo mới kết hôn với nhau và năm 2006,vợ ông mới tham gia việc kinh doanh của Trung Nguyên.


Bà Lê Hoàng Diệp Thảo trả lời báo chí - Ảnh: Q.Đ

Theo luật sư, giữa bà Thảo với ông Vũ và các cổ đông trong Tập đoàn Trung Nguyên đã có nhiều mâu thuẫn với nhau. Trong thời gian trước  giữa bà Thảo và Trung Nguyên đã có gần 20 vụ kiện đã xảy ra. Thêm vào đó, để cạnh tranh với chính sản phẩm của Trung Nguyên bà Thảo và gia đình đã thành lập doanh nghiệp riêng (King coffee).

Nếu để bà Thảo khi không còn quan hệ vợ chồng với ông Vũ mà vẫn tiếp tục là cổ đông ở Trung Nguyên , thì Tập đoàn Trung Nguyên sẽ rơi vào tình trạng rất nguy hiểm. Vì thế, tạo điều kiện để ông Vũ tiếp tục giữ vai trò là người quản lý điều hành Tập đoàn Trung Nguyên việc giao cho ông Vũ sở hữu số cổ phần của bà Thảo và ông Vũ thanh toán lại giá trị bằng tiền cho bà Thảo sẽ hợp lý.

Đối với quan hệ hôn nhân, bà Thảo cho rằng cấp sơ thẩm thay vì đình chỉ vụ án nhưng lại để cưỡng ép ly hôn không cho gia đình bà đoàn tụ. Phía ông Vũ không đồng tình cho rằng bà Thảo là người chủ động làm đơn xin ly hôn với ông Vũ, sau đó còn bổ sung đơn ly hôn 2 lần. Và bà Thảo nhiều lần thể hiện rõ ý chí kiên quyết ly hôn bằng được với ông Vũ suốt quá trình hơn 3 năm tòa thụ lý giải quyết vụ án.

Đối với việc chia tài sản là cổ phần, bà Thảo cho rằng tòa không định giá cổ phần và phần vốn góp. Còn phía ông Vũ cho rằng số cổ phần đứng tên ông Vũ và bà Thảo ở các công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên là tài sản chung của vợ chồng. Chính vì là tài sản chung của vợ chồng nên theo quy định của pháp luật các bên đương sự có yêu cầu chia tài sản chung là hoàn toàn phù hợp .

Đối với việc định giá tài sản, luật sư cho rằng cả bà Thảo và ông Vũ đều đồng ý với kết quả thẩm định giá do đó bản án sơ thẩm căn cứ vào kết quả định giá tài sản để xét xử là đúng quy định. Vụ án tranh chấp tài sản khi ly hôn chứ không phải tranh chấp giữa các thành viên trong công ty theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Vì vậy, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng luật hôn nhân gia đình để phân chia tài sản chung của vợ chồng đối với phần tài sản này là đúng pháp luật.

Phiên toà sẽ tiếp tục phần tranh luận vào ngày mai (4-12).

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1390 | Tác giả: banbientap1

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 2015" (từ Điều 141 – 147) liên quan đến việc xử lý các tội liên quan xâm phạm tình dục trẻ em của  TAND Tối cao ban hành chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11/2019 . Với nghị quyết này có thể bị xử lý hình sự đối với các hành vi như: hôn, tiếp xúc bộ phận nhạy cảm; cho trẻ em xem phim, hoạt hình khiêu dâm…

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật...

Thứ 5 | 09/01/2020 | Lượt xem: 1419 | Tác giả: banbientap1

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong lúc đi tập thể dục thì phát hiện một người nam chết treo cổ trên cây. Hiện, lực lượng chức năng đang vào cuộc tiến hành điều tra.

Bên đường Lê Hồng Phong, người dân ở Tiểu Khu 11 trong...

Thứ 6 | 03/06/2022 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: Dothao

Công an TP Bắc Giang đã ra lệnh giữ bắt người trong trường hợp khẩn cấp và ra quết định tạm giữ hình sự đối với tài xế Nguyễn Quốc Thịnh, sinh năm 1987, để phục vụ điều tra về vụ tai nạn xảy ra đêm 2/6.

Công an TP Bắc Giang đã ra lệnh giữ bắt người trong trường...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 2163 | Tác giả: admin

Mọi người vui mừng khi được thông báo tiếp tục mở rộng đường và nhận tiền bồi thường từ đường Lộ Bờ Tây. Nhưng trong Phương án bồi thường lại khấu trừ “Lệ phí trước bạ” và “Thuế thu nhập cá nhân” vào số tiền mà người dân được thực lãnh. 

Mọi người vui mừng khi được thông báo tiếp tục mở rộng đường...

Thứ 7 | 23/04/2022 | Lượt xem: 856 | Tác giả: admin

Ngày 23/4, Công an TP Mỹ Tho, Tiền Giang đã tạm giữ hình sự Nguyễn Minh Điệp (53 tuổi, ngụ P1, TP Tân An, Long An) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" .

Ngày 23/4, Công an TP Mỹ Tho, Tiền Giang...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1583 | Tác giả: banbientap1

Về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép”  thì chiều ngày 1/11, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng, bắt khẩn cấp một đối tượng khác để điều tra.

Về hành vi “Tổ chức, môi giới người khác trốn đi...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 753 | Tác giả: admin

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã xác định được danh tính hung thủ liên quan đến việc lao vào quán nước chém người chiều 22/4.

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1053 | Tác giả: banbientap1

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” theo quy định tại Điều 194 – Bộ luật Hình sự năm 2015 của Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an vừa được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) phê chuẩn và các bị can có 7 người  gồm:

Quyết định khởi tố các bị can về tội “Buôn bán...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 730 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn...

Thứ 3 | 21/12/2021 | Lượt xem: 1337 | Tác giả: admin

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa triệt xóa thành công tụ điểm đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá tại quán cà phê 186 đường Nguyễn Văn Linh, phường Hương Sơ, TP.Huế.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát hình sự...