top

Tại phiên tòa xử vụ lừa làm quốc tịch Mỹ, Vũ "nhôm" vắng mặt

Chủ nhật, 27-10-2019 | 12:08:46 banbientap1
Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Ông Phan Văn Anh Vũ tại một phiên toà ở TP.HCM - Ảnh: Tuổi trẻ

 

Tuổi trẻ Online đưa tin,  với tư cách người bị hại, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin xét xử vắng mặt khi TAND TP.HCM có quyết định đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nạn nhân là Vũ "nhôm") ra xét xử vào ngày 30/10.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này là Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu đã nói dối là có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ "nhôm" và họ đã nhận tiền của ông Vũ nhưng vụ việc không thành.

Ông Vũ đã làm đơn tố cáo 2 người trên lừa đảo mình vào ngay thời điểm ông Vũ bị khởi tố và bắt tạm giam trong 1 vụ án. Từ đơn tố cáo này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu.

Liên quan đến vụ việc, theo Vnexpress, cáo trạng xác định, cuối tháng 5/2017, do có dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến hoạt động nghiệp vụ tình báo ông Vũ được thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ điều tra.

Nhà chức trách xác định, ông Vũ đã liên hệ với Châu xúc tiến làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho cả gia đình vì muốn trốn khỏi Việt Nam. Sau đó, Châu đã báo cho Vũ có "cửa" làm hộ chiếu thông qua kênh ngoại giao, tổng chi phí 2,2 triệu USD (vợ chồng Vũ hết 2 triệu USD và 200.000 USD cho sáu người con).

Vũ đã 2 lần đưa cho Châu tổng cộng 700.000 USD tại căn hộ của ông thuê ở quận 1. Châu yêu cầu Vũ nộp mỗi người 8 hình thẻ, rồi trực tiếp mang tờ khai cùng dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ cùng các con ở TP HCM và Đà Nẵng. Đồng thời, ông ta hẹn đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Dù Vũ đã nhiều lần thúc giục Châu giao hộ chiếu nhưng người này đều khất lần. Tới đầu tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore yêu cầu Vũ sang lấy. Vũ đã dùng hộ chiếu mang Lê Văn Sáu qua Campuchia rồi nhập cảnh vào Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục lấy lý do đang ở Mỹ và yêu cầu Vũ đi bằng đường biển sang nhận hộ chiếu nhưng ông ta không đồng ý.

Ngày 27/12/2017, cơ quan chức năng Singapore bắt giữ Vũ  và ông bị trục xuất về Việt Nam. Một tuần sau, Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ ông theo quyết định truy nã.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Vũ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Châu và đề nghị thu hồi tiền trả lại cho mình khi ông ở trại giam của Bộ Công an.

Quá trình điều tra, Châu khai đã nhờ Hùng làm hộ chiếu cho Vũ. Hùng nhận lời và cho biết chi phí hết 700.000 USD, đặt cọc trước 50%. Tuy nhiên, Châu mới nhận 150.000 USD từ Vũ và đã chuyển hết cho Hùng cùng toàn bộ hồ sơ.

Ông ta cũng thừa nhận để tạo lòng tin cho Vũ, đã lấy hình ảnh Hùng chụp cùng người đàn ông ngoại quốc phóng to lên giới thiệu là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - người làm hộ chiếu cho gia đình Vũ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hùng thừa nhận hành vi hứa hẹn với Châu làm hộ chiếu cho Vũ nhưng khẳng định mới nhận 5.000 USD.

Theo VKSND Tối cao, Châu và Hùng chưa từng làm việc cho Đại sứ quán Mỹ hay bất kỳ tổ chức thuộc Chính phủ Mỹ tại Việt Nam. Biết ông Vũ và gia đình không đủ điều kiện làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng cả hai đã có nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, chỉ có căn cứ xác định Vũ bị lừa 150.000 USD, trong đó Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng 5.000 USD.

VKS cũng cho rằng, số tiền Vũ đưa cho Châu là để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Do đó, đề nghị tòa án khi đưa ra xét xử, tuyên tịch thu sung công quỹ.

Hồi tháng 11/2018, Vũ "nhôm" bị TAND Cấp cao tại Hà Nội truy cứu về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước và  tuyên phạt 8 năm tù.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" còn nhận nhiều bản án về các hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời Vũ cũng là bị can trong đại án vi phạm quản lý đất đai tại Đà Nẵng và TP HCM sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trình bày sáng 21-10, vụ án Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba) đã được đưa vào làm "điển hình".

Trong báo cáo thẩm tra về thực hiện kế hoạch phát...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1377 | Tác giả: banbientap1

Bỏ trốn sau khi cướp tiệm vàng, công an xác định Đinh Thanh Tùng (30 tuổi) mang theo "vũ khí rất nguy hiểm" .

Bỏ trốn sau khi cướp tiệm vàng, công an xác định Đinh...

Thứ 6 | 31/01/2020 | Lượt xem: 1594 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện hành vi nổ súng khiến 4 người bị thương rồi bỏ trốn thì đã bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thực hiện công tác bắt khẩn cấp.

Nguyễn Quốc Hùng (Hùng "sứt") sau khi thực hiện...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1191 | Tác giả: banbientap1

Hơn 200.000 viên ma túy tổng hợp được hai đối tượng quốc tịch Lào vận chuyển vào Việt Nam đã bị bắt giữ.

Hơn 200.000 viên ma túy tổng hợp được hai đối tượng quốc...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1137 | Tác giả: banbientap1

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ Vinh Minh Quang khi anh Gia cùng với nhóm bạn đến ăn uống tại một nhà hàng tại Huế, kèm theo hát hò gây ồn ào. Quang sau đó dùng dao đâm anh Gia tử vong, gây trọng thương cho một thực khách khác tại nhà hàng này.

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ...

Thứ 3 | 31/08/2021 | Lượt xem: 1469 | Tác giả: admin

UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng đối với chủ quán Karaoke Family có hành vi vi phạm quy định trong phòng, chống dịch COVID-19.

UBND TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa ra quyết định xử...

Thứ 4 | 08/01/2020 | Lượt xem: 1315 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp cùng nhiều lực lượng chức năng khác của Bộ Công an tiến hành tạm giữ 12 đối tượng do có liên quan đến hoạt động cá độ bóng đá qua mạng Internet. Được biết , đến nay Công an tỉnh GiaLai đã ra quyết định khỏi tố vụ án, khởi tố các bị can trong vụ án trên.

Trước đó, vào ngày 28/12/2019 Phòng Cảnh...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 710 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1386 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1187 | Tác giả: banbientap1

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo và quyết định đã được ký bởi Thủ tướng Chính phủ.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã bị áp dụng...