top

Tại phiên tòa xử vụ lừa làm quốc tịch Mỹ, Vũ "nhôm" vắng mặt

Chủ nhật, 27-10-2019 | 12:08:46 banbientap1
Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Ông Phan Văn Anh Vũ tại một phiên toà ở TP.HCM - Ảnh: Tuổi trẻ

 

Tuổi trẻ Online đưa tin,  với tư cách người bị hại, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin xét xử vắng mặt khi TAND TP.HCM có quyết định đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nạn nhân là Vũ "nhôm") ra xét xử vào ngày 30/10.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này là Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu đã nói dối là có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ "nhôm" và họ đã nhận tiền của ông Vũ nhưng vụ việc không thành.

Ông Vũ đã làm đơn tố cáo 2 người trên lừa đảo mình vào ngay thời điểm ông Vũ bị khởi tố và bắt tạm giam trong 1 vụ án. Từ đơn tố cáo này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu.

Liên quan đến vụ việc, theo Vnexpress, cáo trạng xác định, cuối tháng 5/2017, do có dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến hoạt động nghiệp vụ tình báo ông Vũ được thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ điều tra.

Nhà chức trách xác định, ông Vũ đã liên hệ với Châu xúc tiến làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho cả gia đình vì muốn trốn khỏi Việt Nam. Sau đó, Châu đã báo cho Vũ có "cửa" làm hộ chiếu thông qua kênh ngoại giao, tổng chi phí 2,2 triệu USD (vợ chồng Vũ hết 2 triệu USD và 200.000 USD cho sáu người con).

Vũ đã 2 lần đưa cho Châu tổng cộng 700.000 USD tại căn hộ của ông thuê ở quận 1. Châu yêu cầu Vũ nộp mỗi người 8 hình thẻ, rồi trực tiếp mang tờ khai cùng dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ cùng các con ở TP HCM và Đà Nẵng. Đồng thời, ông ta hẹn đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Dù Vũ đã nhiều lần thúc giục Châu giao hộ chiếu nhưng người này đều khất lần. Tới đầu tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore yêu cầu Vũ sang lấy. Vũ đã dùng hộ chiếu mang Lê Văn Sáu qua Campuchia rồi nhập cảnh vào Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục lấy lý do đang ở Mỹ và yêu cầu Vũ đi bằng đường biển sang nhận hộ chiếu nhưng ông ta không đồng ý.

Ngày 27/12/2017, cơ quan chức năng Singapore bắt giữ Vũ  và ông bị trục xuất về Việt Nam. Một tuần sau, Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ ông theo quyết định truy nã.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Vũ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Châu và đề nghị thu hồi tiền trả lại cho mình khi ông ở trại giam của Bộ Công an.

Quá trình điều tra, Châu khai đã nhờ Hùng làm hộ chiếu cho Vũ. Hùng nhận lời và cho biết chi phí hết 700.000 USD, đặt cọc trước 50%. Tuy nhiên, Châu mới nhận 150.000 USD từ Vũ và đã chuyển hết cho Hùng cùng toàn bộ hồ sơ.

Ông ta cũng thừa nhận để tạo lòng tin cho Vũ, đã lấy hình ảnh Hùng chụp cùng người đàn ông ngoại quốc phóng to lên giới thiệu là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - người làm hộ chiếu cho gia đình Vũ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hùng thừa nhận hành vi hứa hẹn với Châu làm hộ chiếu cho Vũ nhưng khẳng định mới nhận 5.000 USD.

Theo VKSND Tối cao, Châu và Hùng chưa từng làm việc cho Đại sứ quán Mỹ hay bất kỳ tổ chức thuộc Chính phủ Mỹ tại Việt Nam. Biết ông Vũ và gia đình không đủ điều kiện làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng cả hai đã có nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, chỉ có căn cứ xác định Vũ bị lừa 150.000 USD, trong đó Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng 5.000 USD.

VKS cũng cho rằng, số tiền Vũ đưa cho Châu là để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Do đó, đề nghị tòa án khi đưa ra xét xử, tuyên tịch thu sung công quỹ.

Hồi tháng 11/2018, Vũ "nhôm" bị TAND Cấp cao tại Hà Nội truy cứu về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước và  tuyên phạt 8 năm tù.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" còn nhận nhiều bản án về các hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời Vũ cũng là bị can trong đại án vi phạm quản lý đất đai tại Đà Nẵng và TP HCM sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2024 | Lượt xem: 471 | Tác giả: Tuan

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành vi đập vỡ kính xe ô tô của người khác với mục đích tìm tài sản bên trong oto để bán lấy tiền tiêu xài.

Mới đây, 2 nam thiếu niên đã có hành...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 960 | Tác giả: admin

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19, Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1989, trú thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lao đến đánh công an làm nhiệm vụ.

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19,...

Thứ 5 | 28/01/2021 | Lượt xem: 1257 | Tác giả: admin

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu” đến TAND Quận 1 vì cho rằng vợ cũ mình là bà Lê Thị Tuyết Hồng (SN 1958) đòi chia tài sản trong thời gian chưa kết hôn.

Ông Nguyễn Xuân Cương (SN 1947) gửi đơn “cầu cứu”...

Thứ 2 | 30/05/2022 | Lượt xem: 631 | Tác giả: Dothao

Tối 29/5, Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt Đoàn Minh Hải, khi đối tượng đang di chuyển trên đường tại quận 12, TP.HCM.

Tối 29/5, Công an tỉnh Phú Yên cho biết...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 863 | Tác giả: admin

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận các thông tin tài liệu trên Internet về một số tổ chức, cá nhân tổ chức mời gọi dân sử dụng một ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 413 | Tác giả: Tuan

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố nhóm người đâm trọng thương cán bộ công an xã tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 557 | Tác giả: Dothao

Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh cho biết, Công an tỉnh đang xử lý vụ ông Nguyễn Văn Lành nộp lại 450 triệu đồng do Công ty Việt Á mang đến vào tháng 12 / 2021

Ngày 9/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, ông Đồng Văn Thanh...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1005 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1001 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 518 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...