top

Tại phiên tòa xử vụ lừa làm quốc tịch Mỹ, Vũ "nhôm" vắng mặt

Chủ nhật, 27-10-2019 | 12:08:46 banbientap1
Với tư cách người bị hại trong vụ lừa làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ, ông Phan Văn Anh Vũ đã ủy quyền cho luật sư tham gia phiên tòa.

Ông Phan Văn Anh Vũ tại một phiên toà ở TP.HCM - Ảnh: Tuổi trẻ

 

Tuổi trẻ Online đưa tin,  với tư cách người bị hại, ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") đã có đơn xin xét xử vắng mặt khi TAND TP.HCM có quyết định đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản (nạn nhân là Vũ "nhôm") ra xét xử vào ngày 30/10.

Hai bị cáo được đưa ra xét xử trong vụ án này là Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu đã nói dối là có thể làm được hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho Vũ "nhôm" và họ đã nhận tiền của ông Vũ nhưng vụ việc không thành.

Ông Vũ đã làm đơn tố cáo 2 người trên lừa đảo mình vào ngay thời điểm ông Vũ bị khởi tố và bắt tạm giam trong 1 vụ án. Từ đơn tố cáo này, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Thanh Minh Hùng và Hoàng Hữu Châu.

Liên quan đến vụ việc, theo Vnexpress, cáo trạng xác định, cuối tháng 5/2017, do có dấu hiệu làm lộ bí mật nhà nước liên quan đến hoạt động nghiệp vụ tình báo ông Vũ được thông báo về việc tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ điều tra.

Nhà chức trách xác định, ông Vũ đã liên hệ với Châu xúc tiến làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho cả gia đình vì muốn trốn khỏi Việt Nam. Sau đó, Châu đã báo cho Vũ có "cửa" làm hộ chiếu thông qua kênh ngoại giao, tổng chi phí 2,2 triệu USD (vợ chồng Vũ hết 2 triệu USD và 200.000 USD cho sáu người con).

Vũ đã 2 lần đưa cho Châu tổng cộng 700.000 USD tại căn hộ của ông thuê ở quận 1. Châu yêu cầu Vũ nộp mỗi người 8 hình thẻ, rồi trực tiếp mang tờ khai cùng dụng cụ đến lăn tay cho vợ chồng Vũ cùng các con ở TP HCM và Đà Nẵng. Đồng thời, ông ta hẹn đến tháng 8/2017 sẽ giao hộ chiếu và lấy nốt số tiền còn lại.

Dù Vũ đã nhiều lần thúc giục Châu giao hộ chiếu nhưng người này đều khất lần. Tới đầu tháng 12/2017, Châu nói đã có hộ chiếu nhưng đang để tại Đại sứ quán Mỹ tại Singapore yêu cầu Vũ sang lấy. Vũ đã dùng hộ chiếu mang Lê Văn Sáu qua Campuchia rồi nhập cảnh vào Singapore. Tại đây, Châu tiếp tục lấy lý do đang ở Mỹ và yêu cầu Vũ đi bằng đường biển sang nhận hộ chiếu nhưng ông ta không đồng ý.

Ngày 27/12/2017, cơ quan chức năng Singapore bắt giữ Vũ  và ông bị trục xuất về Việt Nam. Một tuần sau, Cơ quan An ninh điều tra bắt giữ ông theo quyết định truy nã.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Vũ làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Châu và đề nghị thu hồi tiền trả lại cho mình khi ông ở trại giam của Bộ Công an.

Quá trình điều tra, Châu khai đã nhờ Hùng làm hộ chiếu cho Vũ. Hùng nhận lời và cho biết chi phí hết 700.000 USD, đặt cọc trước 50%. Tuy nhiên, Châu mới nhận 150.000 USD từ Vũ và đã chuyển hết cho Hùng cùng toàn bộ hồ sơ.

Ông ta cũng thừa nhận để tạo lòng tin cho Vũ, đã lấy hình ảnh Hùng chụp cùng người đàn ông ngoại quốc phóng to lên giới thiệu là nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phụ trách khu vực châu Á Thái Bình Dương - người làm hộ chiếu cho gia đình Vũ.

Làm việc với cơ quan chức năng, Hùng thừa nhận hành vi hứa hẹn với Châu làm hộ chiếu cho Vũ nhưng khẳng định mới nhận 5.000 USD.

Theo VKSND Tối cao, Châu và Hùng chưa từng làm việc cho Đại sứ quán Mỹ hay bất kỳ tổ chức thuộc Chính phủ Mỹ tại Việt Nam. Biết ông Vũ và gia đình không đủ điều kiện làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ nhưng cả hai đã có nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối nhằm chiếm đoạt tiền. Tuy nhiên, chỉ có căn cứ xác định Vũ bị lừa 150.000 USD, trong đó Châu chiếm đoạt 145.000 USD, Hùng 5.000 USD.

VKS cũng cho rằng, số tiền Vũ đưa cho Châu là để sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Do đó, đề nghị tòa án khi đưa ra xét xử, tuyên tịch thu sung công quỹ.

Hồi tháng 11/2018, Vũ "nhôm" bị TAND Cấp cao tại Hà Nội truy cứu về tội Cố ý làm lộ bí mật của Nhà nước và  tuyên phạt 8 năm tù.

Ngoài ra, Vũ "nhôm" còn nhận nhiều bản án về các hành vi Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Đồng thời Vũ cũng là bị can trong đại án vi phạm quản lý đất đai tại Đà Nẵng và TP HCM sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1106 | Tác giả: banbientap1

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã được lực lượng Bộ Công an, Công an TP.HCM, Tổng cục Hải quan phối hợp cảnh sát Đài Loan triệt phá. Hành động này đã được tổ chức thực hiện khoảng 9 tháng. Kết quả, lực lượng của chúng ta đã thu được khoảng 1.400 bánh heroin (mỗi bánh khoảng 350gram).

Đường dây ma túy xuyên quốc gia đã...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1516 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã lẻn vào nhà người quen và thực hiện hành vi hiếp dâm. Được biết, Trực đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra.

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea...

Thứ 2 | 24/02/2020 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: admin

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Mộc Bài cho biết, đơn vị đang tiến hành các thủ tục pháp lý, xử lý theo quy định của pháp luật vụ vận chuyển súng qua biên giới.

Sáng 24-2-2020, Thượng tá Lê Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1101 | Tác giả: banbientap1

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, qua công tác khám xét ô tô đã thu được  600 bánh pháo hoa có tổng trọng lượng 840kg, 3m 3  gỗ đinh hương, 1 bộ xương động vật (nghi xương hổ), 1 bộ xương động vật (nghi xương khỉ), 2 cá thể beo đã chết và 4 chân gấu tươi và 3 viên hồng phiến trên người tài xế.

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1176 | Tác giả: banbientap1

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể chuyền tay hàng trăm người để nâng giá ảo, nhận lợi nhuận theo kiểu đa cấp biến tướng.

Thông qua cách uỷ quyền, chỉ một lô đất có thể...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1162 | Tác giả: banbientap1

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết  vụ án có thi thể được phát hiện trong valy trên sông Hàn sẽ được cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án. Được biết, nghi phạm trong vụ án trên là người Trung Quốc, còn nạn nhân là một cô gái đồng hương của nghi phạm .

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không tiến hành đấu giá.

28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1198 | Tác giả: banbientap1

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi) 6 tháng tù và cháu ruột Hồ Hoài Thương (20 tuổi, cùng ngụ H.Thới Lai) tại TAND TP.Cần Thơ trong phiên tòa phúc thẩm với mức phạt là 3 tháng tù về tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Ngày 25-10, tuyên y án đối với Hồ Văn Thắng (41 tuổi)...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1268 | Tác giả: banbientap1

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma túy đá và thuốc lắc vừa bị công an quận 8 bắt giữ. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của hai đối tượng trên đã thu giữ được  3,4 kg ma túy đá, 400 viên thuốc lắc cùng các vật liên quan khác.

Hai đối tượng có hành vi mua bán, vận chuyển ma...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 1054 | Tác giả: banbientap1

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Được biết, những hành động này nhằm trấn áp tội phạm để bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối...