top

TP.HCM: Hội thảo góp ý về Luật Điện lực (sửa đổi)

Thứ 7, 07-09-2024 | 14:02:00 Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi và Phó Tổng Thư ký, Trưởng ban Pháp chế VCCI Đậu Anh Tuấn đồng chủ trì Hội thảo.

Tại Hội thảo các đại biểu cho rằng, dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) đã thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đổi mới cơ chế, chính sách nhằm xây dựng thị trường điện, năng lượng đồng bộ, cạnh tranh, minh bạch, đa dạng hóa hình thức sở hữu và phương thức kinh doanh; áp dụng giá thị trường với các loại hình năng lượng; thúc đẩy đầu tư, khai thác điện gió, điện mặt trời và các dạng năng lượng tái tạo khác; luật hóa việc điều hành giá điện…

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cũng bày tỏ băn khoăn về phát triển điện năng lượng tái tạo, năng lượng mới; phát triển theo hướng tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu; các chính sách phát triển điện gió ngoài khơi, giá điện, thị trường điện, hợp đồng mua bán điện...

Ông Phạm Đăng An - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vũ Phong Energy tham giai đóng góp ý kiến tại hội thảo

Tham gia góp ý kiến hoàn thiện dừ thảo Luật Điện Lực(sửa đổi), ông Phạm Đăng An - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vũ Phong Energy - cho rằng, trong bối cảnh phát triển năng lượng tái tạo ngày càng trở nên cấp thiết, hệ thống điện mặt trời tự sản tự tiêu và hệ thống lưu trữ năng lượng đang đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.

Mặt khác, hệ thống lưu trữ năng lượng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa và ổn định nguồn điện từ năng lượng tái tạo. Ngoài ra, việc phát triển các hệ thống lưu trữ không chỉ giúp giảm áp lực lên lưới điện quốc gia mà còn đảm bảo cung cấp điện liên tục và ổn định. Do đó, ông Phạm Đăng An, đề xuất cần có chính sách rõ ràng để Nhà nước hỗ trợ tài chính và phát triển các quy chuẩn kỹ thuật để đảm bảo chất lượng và an toàn cho các hệ thống này.

Luật sư Nguyễn Văn Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Thành Trung

Dưới góc nhìn về pháp lý, Luật sư Nguyễn Văn Bình – Trưởng Văn phòng Luật sư Thành Trung – nhấn mạnh: Trong việc xây dựng cấu trúc của một quy phạm pháp luật. Mỗi quy phạm pháp luật thường có ba yếu tố chính: giả định (nêu lên tình huống áp dụng luật), quy định (nêu các nguyên tắc hoặc hành vi cần thực hiện), và chế tài (quy định các hình phạt nếu vi phạm).

Tuy nhiên, Luật Điện lực Việt Nam (ban hành năm 2004 và dự thảo sửa đổi, bổ sung lần này chủ yếu tập trung vào các quy định chính sách và nguyên tắc hoạt động còn thiếu sự cụ thể về các chế tài xử lý vi phạm.

Luật sư Nguyễn Văn Bình dẫn chứng, Luật Điện lực có các điều khoản khuyến khích đầu tư phát triển ngành điện lực, chẳng hạn như quy định về việc nhà nước ưu tiên phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, luật không đưa ra chế tài cụ thể đối với các doanh nghiệp nếu không tuân thủ các quy định liên quan đến bảo vệ môi trường hay sử dụng năng lượng hiệu quả.

Do đó, cần bổ sung quy định rõ ràng và chế tài xử phạt cụ thể vào luật. Theo Luật sư Nguyễn Văn Bình, việc thiếu vắng các chế tài cụ thể trong Luật Điện lực có thể dẫn đến tình trạng khó kiểm soát các vi phạm trong thực tế. Các cơ quan chức năng sẽ gặp khó khăn khi xử lý vi phạm do thiếu cơ sở pháp lý rõ ràng về hình thức xử phạt...

Kết luận hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Tạ Đình Thi nêu rõ, những ý kiến thảo luận, chia sẻ về giá điện, thị trường điện, hợp đồng mua bán điện, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới, các chế tài để việc thực thi luật thực sự có hiệu quả… của các đại biểu là đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, đặc biệt là các doanh nghiệp - đối tượng trực tiếp chịu tác động của những chính sách trong dự thảo Luật là nguồn thông tin, tư liệu cho Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, cơ quan chủ trì thẩm tra dự án Luật Điện lực (sửa đổi) xây dựng báo cáo thẩm tra gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 8 vào, dự kiến vào tháng 10 tới đây.

Mai Khánh

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1059 | Tác giả: banbientap1

Khi phát hiện lực lượng CSGT đang thực hiện công tác kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông thì ông Nguyễn Duy Thành lái ô tô lên vỉa hè và vào quán cà phê nhằm trốn tránh, khướt từ.

Khi phát hiện lực lượng CSGT đang thực hiện công tác...

Thứ 5 | 16/12/2021 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: admin

Liên quan đến nội dung Báo Công lý phản ánh , Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Phú Tân khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung bài viết nêu . . . báo cáo UBND tỉnh trước ngày 24/12/2021.

Liên quan đến nội dung Báo Công lý...

Thứ 2 | 13/01/2020 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Xe khách mang BS Lào: UN-3196 đã được lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phát hiện được nhiều hàng hóa cùng với 1 tấn gỗ trắc. Được biết, toàn bộ số hàng trên đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Xe khách mang BS Lào: UN-3196 đã được lực...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1110 | Tác giả: banbientap1

Thông qua mạng xã hội (facebook), đối tượng Lê Trọng Linh (SN 1985) giả danh là người làm việc thuộc Lãnh sự quán Việt Nam và nói rằng có thể đưa được người lao động sang Hàn Quốc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thông qua mạng xã hội (facebook), đối tượng Lê Trọng...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 473 | Tác giả: Tuan

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê Văn Đức (36 tuổi, nhân viên tín dụng của một ngân hàng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê...

Thứ 4 | 01/04/2020 | Lượt xem: 1600 | Tác giả: admin

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu phải nộp cả 100 triệu đồng mới xác nhận giấy tờ liên quan đến xây dựng.

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 690 | Tác giả: admin

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã xác định được danh tính hung thủ liên quan đến việc lao vào quán nước chém người chiều 22/4.

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 966 | Tác giả: banbientap1

Ngày 12-10, Nguyễn Đức Thọ (17 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đang bị Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai tạm giữ để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 12-10, Nguyễn Đức Thọ (17 tuổi, ngụ phường Hố Nai,...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 978 | Tác giả: banbientap1

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa trên địa bàn huyện Củ Chi (TP HCM) trong quá trình điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định là của một người đã tử vong cách đây khoảng 2 - 3 tháng.

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa...

Thứ 4 | 25/08/2021 | Lượt xem: 982 | Tác giả: admin

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định thừa nhận, một số người thân cán bộ xã đã được tiêm vaccine Covid-19 không đúng đối tượng.

Lãnh đạo UBND xã Mỹ Thành, huyện...