top

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được thi công

Chủ nhật, 27-10-2019 | 21:53:27 banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.


D án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 25/10 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã có kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang), .

Dự án chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bộ VH,TT&DL, vị trí của Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 26/10, công trình này vẫn đang được các công nhân thi công, triển khai xây dựng nhưng chưa động thái gì gọi là đồng ý từ UBND tỉnh Hà Giang đối với dự án trên di tích Cột cờ Lũng Cú.

Để phục vụ quá trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào. Bên cạnh đó, nhiều máy móc, thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Trước tiền sảnh công trình được cho là Tam bảo điện, một nhóm công nhân cũng đang cặm cụi làm công việc của mình.


Tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào để phục vụ quá
trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi (Ảnh Dân Trí).

Nhiều lều lán đã được dựng lên bên dưới khu tâm linh của Lũng Cú để phục vụ nơi ăn, chốn nghỉ của người chỉ huy công trình và các công nhân lao động.

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha và tọa lạc cách di tích Cột cờ Lũng Cú khoảng 500m.

Hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.


Khu vực cổng Tam Quan của quần thể tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, liên quan đến dự án này, Bộ VH, TT&DL từng 2 lần đưa ra “cảnh báo”, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú hồi tháng 4 và tháng 6/2018, .

Tuy nhiên đến tháng 11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này theo Quyết định số 3342/QĐ-BTNMT.

Theo quyết định, Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú phải đảm bảo nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa. (?!)

Để phục vụ dự án, đồng bào nơi đây được UBND huyện Đồng Văn vận động chuyển 101 ngôi mộ đi nơi khác.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 650 | Tác giả: admin

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, đã tạm đình chỉ công tác Phó công an phường Sông Bằng, người đánh chị M.K ở tiệm tóc tối 28/4.

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1210 | Tác giả: banbientap1

Tổ công tác của Bộ Công an bắt quả tang Công ty giặt công nghiệp ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Tổ công tác của Bộ Công an bắt quả tang Công ty...

Thứ 4 | 04/12/2019 | Lượt xem: 1068 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội thông tin Bộ Công an đã phát hiện những trang web giả mạo gồm: 113113.vn.com, 84113113vn.com, 0236113.com, vn113113.com, 024113113.com, 113vn113.com, 113113vn84.com, 113vn84.com. Và chúng có tên là 'Cổng thông tin điện tử Bộ Công an'; 'Cổng thông tin điện tử Công an Đà Nẵng'; 'Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội'.

Ngày 4-12, Công an thành phố Hà Nội...

Thứ 7 | 07/05/2022 | Lượt xem: 670 | Tác giả: admin

Ngày 7/5, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã mời Vũ Đình Phong (28 tuổi, ngụ tại TP Thủ Đức) đến làm việc và lấy lời khai vì có hành vi đốt tiệm internet.

Ngày 7/5, Công an TP Thủ Đức, TP.HCM cho biết, đã...

Thứ 6 | 27/09/2019 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: banbientap1

Trong phiên tòa xét xử ngày 26/9 đối với vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma có tình tiết mới, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được Bộ Y tế giải mật làm chứng cứ xét xử trong vụ án.

Trong phiên tòa xét xử ngày 26/9 đối với vụ...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 927 | Tác giả: admin

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu...

Thứ 3 | 02/02/2021 | Lượt xem: 1351 | Tác giả: admin

Ngày 01/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra quyết định tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng khám đa khoa Thăng Long 42 triệu đồng.

Ngày 01/02, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, vừa ra...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết  vụ án có thi thể được phát hiện trong valy trên sông Hàn sẽ được cơ quan này ra quyết định khởi tố vụ án. Được biết, nghi phạm trong vụ án trên là người Trung Quốc, còn nạn nhân là một cô gái đồng hương của nghi phạm .

Ngày 8-2, Phó Giám Đốc Công an TP Đà...

Chủ nhật | 29/05/2022 | Lượt xem: 823 | Tác giả: Dothao

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Thái Bình đã di lý bị can Nguyễn Đặng Ngân (77 tuổi) từ tỉnh Lâm Đồng về địa phương để phục vụ công tác điều tra. 

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1090 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân do người mẹ và các thành viên trong gia đình biết nhưng không cung cấp thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết.

Nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu...