top

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được thi công

Chủ nhật, 27-10-2019 | 21:53:27 banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.


D án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 25/10 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã có kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang), .

Dự án chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bộ VH,TT&DL, vị trí của Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 26/10, công trình này vẫn đang được các công nhân thi công, triển khai xây dựng nhưng chưa động thái gì gọi là đồng ý từ UBND tỉnh Hà Giang đối với dự án trên di tích Cột cờ Lũng Cú.

Để phục vụ quá trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào. Bên cạnh đó, nhiều máy móc, thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Trước tiền sảnh công trình được cho là Tam bảo điện, một nhóm công nhân cũng đang cặm cụi làm công việc của mình.


Tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào để phục vụ quá
trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi (Ảnh Dân Trí).

Nhiều lều lán đã được dựng lên bên dưới khu tâm linh của Lũng Cú để phục vụ nơi ăn, chốn nghỉ của người chỉ huy công trình và các công nhân lao động.

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha và tọa lạc cách di tích Cột cờ Lũng Cú khoảng 500m.

Hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.


Khu vực cổng Tam Quan của quần thể tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, liên quan đến dự án này, Bộ VH, TT&DL từng 2 lần đưa ra “cảnh báo”, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú hồi tháng 4 và tháng 6/2018, .

Tuy nhiên đến tháng 11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này theo Quyết định số 3342/QĐ-BTNMT.

Theo quyết định, Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú phải đảm bảo nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa. (?!)

Để phục vụ dự án, đồng bào nơi đây được UBND huyện Đồng Văn vận động chuyển 101 ngôi mộ đi nơi khác.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 04/06/2022 | Lượt xem: 1095 | Tác giả: Dothao

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ sơ vụ t ịnh thất Bồng Lai, chuyển qua VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 6 bị can về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 2-7 năm.

Ngày 2/6, Công an tỉnh Long An đã hoàn tất hồ...

Thứ 3 | 15/02/2022 | Lượt xem: 879 | Tác giả: admin

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lê Đình Quang (SN 2002, trú Tổ 12, phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Ngày 14/2, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa...

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 2108 | Tác giả: admin

Mọi người vui mừng khi được thông báo tiếp tục mở rộng đường và nhận tiền bồi thường từ đường Lộ Bờ Tây. Nhưng trong Phương án bồi thường lại khấu trừ “Lệ phí trước bạ” và “Thuế thu nhập cá nhân” vào số tiền mà người dân được thực lãnh. 

Mọi người vui mừng khi được thông báo tiếp tục mở rộng đường...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1116 | Tác giả: banbientap1

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người lao động làm người đại diện pháp luật. Việc này nhằm mục đích trốn thuế.

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 1253 | Tác giả: banbientap1

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người dưới 16 tuổi,  Nguyễn Thị Huỳnh (55 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1278 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam nguyên chấp hành viên Nguyễn Văn Lợi vì hành vi lập khống các biên bản xác minh điều kiện thi hành án và xác nhận người phải thi hành án đã thực hiện xong nghĩa vụ, dẫn đến người phải thi hành án tẩu tán tài sản, không còn điều kiện thi hành án.

Cơ quan điều tra VKSND Tối cao cho biết đã bắt tạm giam...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1364 | Tác giả: banbientap1

Tổ công tác của Bộ Công an bắt quả tang Công ty giặt công nghiệp ở huyện Nhà Bè (TP.HCM) xả nước thải không qua xử lý ra môi trường.

Tổ công tác của Bộ Công an bắt quả tang Công ty...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: banbientap1

Chiều 3-12, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục tranh luận quyết liệt trong phiên tòa giải quyết ly hôn. Tuy đây đã là phiên xét xử phúc thẩm nhưng những vấn đề tranh cãi về quan hệ hôn nhân, tài sản giữa cặp vợ chồng này vẫn không khỏi bất ngờ.

Chiều 3-12, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 1171 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1310 | Tác giả: banbientap1

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có một nhóm người xông vào uy hiếp, khống chế Giám đốc bệnh Viện để đòi tiền. Theo đó, hơn 100 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường.

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở...