top

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được thi công

Chủ nhật, 27-10-2019 | 21:53:27 banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.


D án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 25/10 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã có kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang), .

Dự án chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bộ VH,TT&DL, vị trí của Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 26/10, công trình này vẫn đang được các công nhân thi công, triển khai xây dựng nhưng chưa động thái gì gọi là đồng ý từ UBND tỉnh Hà Giang đối với dự án trên di tích Cột cờ Lũng Cú.

Để phục vụ quá trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào. Bên cạnh đó, nhiều máy móc, thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Trước tiền sảnh công trình được cho là Tam bảo điện, một nhóm công nhân cũng đang cặm cụi làm công việc của mình.


Tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào để phục vụ quá
trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi (Ảnh Dân Trí).

Nhiều lều lán đã được dựng lên bên dưới khu tâm linh của Lũng Cú để phục vụ nơi ăn, chốn nghỉ của người chỉ huy công trình và các công nhân lao động.

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha và tọa lạc cách di tích Cột cờ Lũng Cú khoảng 500m.

Hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.


Khu vực cổng Tam Quan của quần thể tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, liên quan đến dự án này, Bộ VH, TT&DL từng 2 lần đưa ra “cảnh báo”, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú hồi tháng 4 và tháng 6/2018, .

Tuy nhiên đến tháng 11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này theo Quyết định số 3342/QĐ-BTNMT.

Theo quyết định, Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú phải đảm bảo nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa. (?!)

Để phục vụ dự án, đồng bào nơi đây được UBND huyện Đồng Văn vận động chuyển 101 ngôi mộ đi nơi khác.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1512 | Tác giả: banbientap1

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3 người là bị cáo Trần Trọng Luận có vẻ mặt bình tĩnh, khi nghe đại diện VKS đọc lại quá trình gây án thì bị cáo lại cười.  Khi chủ tọa hỏi, tại sao bị cáo giết hết cả nhà nạn nhân? Luận đáp “bị cáo đang say máu, cứ thấy máu là tiếp tục giết thôi”.

Tại phiên tòa, kẻ đã gây ra vụ thảm sát 3...

Thứ 6 | 07/05/2021 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: admin

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM có hiệu lực thi hành, ông Đởm nộp hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ theo quy định thì UBND phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu bất ngờ chuyển trả hồ sơ với lý do dựa vào Giấy xác nhận nhận đơn đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC.

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa bị nhiều cá nhân có hành vi chiếm dụng với mục đích thu lợi cá nhân.

Đất của Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú...

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 742 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1790 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã lẻn vào nhà người quen và thực hiện hành vi hiếp dâm. Được biết, Trực đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra.

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea...

Thứ 6 | 18/02/2022 | Lượt xem: 921 | Tác giả: admin

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận các thông tin tài liệu trên Internet về một số tổ chức, cá nhân tổ chức mời gọi dân sử dụng một ứng dụng điện tử có tên Limbic Arc hay InfoBoosts.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng ghi nhận...

Thứ 4 | 27/11/2019 | Lượt xem: 1349 | Tác giả: banbientap1

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Đặc biệt, lúc bị xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1404 | Tác giả: banbientap1

Được biết, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet tại Lâm Đồng, TP.HCM, Sơn La là Trần Ngọc Đức (30 tuổi, thường trú Đà Lạt, Lâm Đồng). Theo đó, ngày 18-1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm đồng đã triệt phá đường dây phạm tội này. 

Được biết, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua...

Thứ 3 | 20/07/2021 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: admin

Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo Thành ủy, UBND TP Nha Trang kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan đến vụ “bánh mì không phải là lương thực”.

Sáng 20/7, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1516 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...