top

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được thi công

Chủ nhật, 27-10-2019 | 21:53:27 banbientap1

Dự án xây dựng trái quy hoạch trên di tích Cột cờ Lũng Cú vẫn đang được các công nhân thi công, xây dựng... tuy nhiên UBND tỉnh Hà Giang vẫn chưa có bất kì động thái nào.


D án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Ngày 25/10 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH, TT&DL) đã có kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra toàn diện việc triển khai dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, thuộc địa bàn xã Lũng Cú (huyện Đồng Văn, Hà Giang), .

Dự án chưa tuân thủ 2 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo Bộ VH,TT&DL, vị trí của Dự án này nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn (công viên đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010).

Theo ghi nhận của PV Dân trí trong ngày 26/10, công trình này vẫn đang được các công nhân thi công, triển khai xây dựng nhưng chưa động thái gì gọi là đồng ý từ UBND tỉnh Hà Giang đối với dự án trên di tích Cột cờ Lũng Cú.

Để phục vụ quá trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào. Bên cạnh đó, nhiều máy móc, thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Trước tiền sảnh công trình được cho là Tam bảo điện, một nhóm công nhân cũng đang cặm cụi làm công việc của mình.


Tại khu tâm linh chùa Lũng Cú, xuất hiện nhiều xe tải chở vật liệu ra, vào để phục vụ quá
trình san lấp tạo mặt bằng, đường đi (Ảnh Dân Trí).

Nhiều lều lán đã được dựng lên bên dưới khu tâm linh của Lũng Cú để phục vụ nơi ăn, chốn nghỉ của người chỉ huy công trình và các công nhân lao động.

Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được xây dựng với tổng diện tích sử dụng đất là 75 ha và tọa lạc cách di tích Cột cờ Lũng Cú khoảng 500m.

Hạng mục chính của dự án gồm khu tâm linh chùa Lũng Cú có diện tích 70,5 ha; hạng mục Đại tượng Phật có diện tích khoảng 4,5 ha.


Khu vực cổng Tam Quan của quần thể tâm linh Lũng Cú (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đáng chú ý, liên quan đến dự án này, Bộ VH, TT&DL từng 2 lần đưa ra “cảnh báo”, yêu cầu địa phương bảo vệ nguyên trạng vì có nhiều hạng mục gần khu di tích Cột cờ Lũng Cú hồi tháng 4 và tháng 6/2018, .

Tuy nhiên đến tháng 11/2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường lại phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án này theo Quyết định số 3342/QĐ-BTNMT.

Theo quyết định, Dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú phải đảm bảo nằm ngoài khu vực bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú và tuân thủ các quy định về bảo vệ di sản văn hóa. (?!)

Để phục vụ dự án, đồng bào nơi đây được UBND huyện Đồng Văn vận động chuyển 101 ngôi mộ đi nơi khác.

Link gốc đây

 
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 939 | Tác giả: banbientap1

Nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu được nạn nhân do người mẹ và các thành viên trong gia đình biết nhưng không cung cấp thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên cho biết.

Nguyên nhân trực tiếp khiến cơ quan điều tra không cứu...

Thứ 7 | 16/05/2020 | Lượt xem: 916 | Tác giả: admin

Thanh tra TPHCM vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra toàn diện sự cố sạt lở bờ kè khu dân cư Tắc Sông Chà, ước tính thiệt hại tối thiểu hơn 15 tỉ đồng.

Thanh tra TPHCM vừa ban hành Thông...

Thứ 7 | 14/12/2019 | Lượt xem: 975 | Tác giả: banbientap1

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối tượng do có hành vi ẩu đả, chém nhau vì tranh chấp  đòi nợ. Sau sự việc có nhiều người bị thương và làm hư hỏng một chiếc xe taxi.

Công an thị xã Hương Trà vừa bắt giữ 2 nhóm đối...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 964 | Tác giả: banbientap1

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, áp dụng quy định này nên đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Tư lệnh Quân chủng Hải quân đã bị khởi tố.

Theo Khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015 quy định về tội...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 908 | Tác giả: banbientap1

Trong vụ việc của Công ty Alibaba, công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 4 bị can cùng về tội cố ý làm hư hỏng tài sản và gây rối trật tự công cộng được quy định tại BLHS.

Trong vụ việc của Công ty Alibaba, công an tỉnh Bà Rịa...

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 996 | Tác giả: banbientap1

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an vào cuộc điều tra liên quan đến tuyến đường Hồ Chí Minh tránh Chư Sê vừa mới hoàn thành nhưng có đoạn đã bị tan nát.

UBND tỉnh Gia Lai đã yêu cầu ngừng khắc phục để công an...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 827 | Tác giả: admin

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc tù từ 06 tháng đến 02 năm vì sử dụng con dấu giả, tài liệu giả của công ty.

Ông Thanh có thể bị p hạt tiền từ 30 triệu...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 952 | Tác giả: banbientap1

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông Đà, điều này được đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội cho hay. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 930 | Tác giả: banbientap1

3 nhóm khai thác cát trái phép có quy mô lớn trên đoạn sông Tiền đoạn giáp tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long vừa được lực lượng chức năng triệt phá. Theo đó, đã bắt quả tang được 20 phươngng tiện đang thực hiện hành vi hút cát trái phép.

3 nhóm khai thác cát trái phép...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 784 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...