top

Vụ Alibaba: mức án đến 5 năm 6 tháng tù được tuyên cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh

Thứ 4, 27-11-2019 | 03:32:32 banbientap1

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Đặc biệt, lúc bị xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.


Viện kiểm sát công bố bản luận tội- Ảnh: ĐÔNG HÀ.
 

Tại tòa đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng" đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù. 

Từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội đối với bị cáo Trần Quốc Tĩnh. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.


Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai tại tòa sáng 27-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Trinh chỉ thừa nhận hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, còn hành vi gây rối trật tự công cộng trong phần xét hỏi về hành vi bị truy tố. Ngoài ra, bị cáo Trinh cho rằng mình không phạm tội mà chỉ là bức xúc nên ngăn cản. Khi chủ tọa hỏi "có mục đích gì khi ngăn cản đoàn cưỡng chế" thì Trinh trình bày loanh quanh.

Để làm rõ hành vi "gây rối" thì đại diện viện kiểm sát (VKS) cũng hỏi bị cáo Trinh thì bị cáo cũng trả lời lòng vòng, thậm chí có câu Trinh còn tuyên bố "không trả lời câu hỏi của viện kiểm sát". 

Dựa vào trình độ là cử nhân kinh tế - luật của Trinh thì đại diện VKS hỏi , theo nhận thức của bị cáo dự án của Alibaba bị cưỡng chế có đúng luật đất đai, luật đầu tư, luật xây dựng không thì Trinh đáp "không trả lời câu hỏi này". 

Đại diện VKS hỏi tiếp: "Cơ sở pháp luật nào mà bị cáo bảo vệ dự án đó?". Bị cáo Trinh cũng nói "không trả lời câu hỏi này". Trinh thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi của mình là đúng và có chỉ đạo ngăn cản, gây rối, đập phá xe của đoàn cưỡng chế. 

Theo đó vị đại diện viện kiểm soát tiếp tục đưa ra câu hỏi cho bị cáo: "Tập hợp, la hét, xúi giục, kích động có phải là gây rối không?". Tuy nhiên, bị cáo Trinh lại trả lời "bị cáo xin phép không trả lời".

Hai vị hội thẩm nhân dân cũng tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi "gây rối" nhưng những câu trả lời của bị cáo này vẫn tiếp tục quanh co và cho rằng động cơ là "do bức xúc cho ông Nguyễn Thái Lực" chứ không có mục đích gì hết. 

Thậm chí, có đoạn Nguyễn Huỳnh Tú Trinh còn cười khi nghe hội thẩm nhân dân hỏi.

Theo cơ quan điều tra, ngày trước khi dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5" bị cưỡng chế, có một đoạn tin nhắn, Trinh đã chia sẻ đến hàng chục nhân viên khác của Công ty Alibaba liên quan đến Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch công ty này - đã gửi đi các tin nhắn cho Nguyễn Huỳnh Tú Trinh với nội dung: "làm lớn chuyện", "làm rung động".

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh ra lệnh, yêu cầu các nhân viên công ty Alibaba theo các Clip và hình ảnh ghi lại hiện trường vụ cưỡng chế thể hiện : "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị. Nhanh lên có nghe chị nói không", "Xe máy dưới kia đập luôn, không cho xe nào đi đâu hết",…

Chủ tọa phiên tòa hỏi Trinh trước khi xảy ra vụ việc, có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Thái Luyện hay không, bị cáo này trình bày "có nhưng không nhớ nội dung". 

Trước thái độ khai báo không thành khẩn, chủ tọa đã phải nói thẳng: "Vì thái độ quanh co của bị cáo nên cơ quan điều tra cũng gặp khó khăn khi điều tra vụ án. Do đó phải tách hành vi gây rối của những người có liên quan khác thành một vụ án khác".

Chiều 27-11, phiên tòa tiếp tục làm việc và để làm rõ hành vi của Trinh cùng các đồng phạm, Hội đồng xét xử sẽ chiếu lại toàn cảnh vụ cưỡng chế đã được đài truyền hình ghi lại.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 13/09/2021 | Lượt xem: 1909 | Tác giả: admin

Ngày 13/9, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn (tỉnh Bình Định) Nguyễn Ơn cho biết, kiểm lâm địa bàn vừa phát hiện vụ phá rừng tự nhiên trái phép tại xã Tây Thuận có diện tích hơn 5ha.

Ngày 13/9, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn (tỉnh...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1483 | Tác giả: banbientap1

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão thành ở Tây Ninh đã giao nộp lưu giữ nhiều vũ khí quân dụng từ thời chiến tranh do họ giữ chúng lại với mục đích là làm kỷ niệm.

Sau quá trình vận động, nhiều cán bộ lão...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1732 | Tác giả: banbientap1

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài  vừa xảy ra một vụ cướp táo tợn. Theo đó, tên cướp lao xe vào nhà và dùng vật giống súng được chuẩn bị sẳn để uy hiếp chủ nhà nhằm cướp tài sản.

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân...

Chủ nhật | 25/04/2021 | Lượt xem: 1485 | Tác giả: admin

Các ngân hàng bảo lãnh đều từ chối “tham gia”, ai sẽ chịu trách nhiệm cho khách hàng khi dự án không đủ điều kiện ký Hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai?

Các ngân hàng bảo lãnh đều từ...

Thứ 6 | 10/06/2022 | Lượt xem: 1821 | Tác giả: Tuan

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra cáo trạng quyết định truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', nhưng riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác.

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra...

Thứ 2 | 29/11/2021 | Lượt xem: 1356 | Tác giả: admin

Ngày 29/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Văn Thành, Hà Hoàng Minh, Nguyễn Duy Tân và Nguyễn Tịnh về tội “Giết người”.

Ngày 29/11, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 2100 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 3 | 24/10/2023 | Lượt xem: 1471 | Tác giả: admin

Liên quan hàng trăm căn nhà xây 'lụi' trên địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân vừa phá dỡ, ngày 23/10, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn.

Liên quan hàng trăm căn nhà xây 'lụi'...

Thứ 7 | 13/03/2021 | Lượt xem: 1767 | Tác giả: admin

Đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm MIC còn “né tránh” thì việc giải quyết các khiếu nại của “thượng đế” không biết còn “ầu ơ ví dầu” đến bao giờ!

Đối với các cơ quan báo chí, Bảo hiểm...

Thứ 3 | 08/10/2024 | Lượt xem: 827 | Tác giả: Tuan

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) cho biết đã ra quyết định khởi tố nhóm người đâm trọng thương cán bộ công an xã tội "gây rối trật tự công cộng" và "cố ý gây thương tích".

Ngày 7/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kim...