top

Vụ Alibaba: mức án đến 5 năm 6 tháng tù được tuyên cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh

Thứ 4, 27-11-2019 | 03:32:32 banbientap1

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Đặc biệt, lúc bị xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.


Viện kiểm sát công bố bản luận tội- Ảnh: ĐÔNG HÀ.
 

Tại tòa đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng" đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù. 

Từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội đối với bị cáo Trần Quốc Tĩnh. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.


Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai tại tòa sáng 27-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Trinh chỉ thừa nhận hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, còn hành vi gây rối trật tự công cộng trong phần xét hỏi về hành vi bị truy tố. Ngoài ra, bị cáo Trinh cho rằng mình không phạm tội mà chỉ là bức xúc nên ngăn cản. Khi chủ tọa hỏi "có mục đích gì khi ngăn cản đoàn cưỡng chế" thì Trinh trình bày loanh quanh.

Để làm rõ hành vi "gây rối" thì đại diện viện kiểm sát (VKS) cũng hỏi bị cáo Trinh thì bị cáo cũng trả lời lòng vòng, thậm chí có câu Trinh còn tuyên bố "không trả lời câu hỏi của viện kiểm sát". 

Dựa vào trình độ là cử nhân kinh tế - luật của Trinh thì đại diện VKS hỏi , theo nhận thức của bị cáo dự án của Alibaba bị cưỡng chế có đúng luật đất đai, luật đầu tư, luật xây dựng không thì Trinh đáp "không trả lời câu hỏi này". 

Đại diện VKS hỏi tiếp: "Cơ sở pháp luật nào mà bị cáo bảo vệ dự án đó?". Bị cáo Trinh cũng nói "không trả lời câu hỏi này". Trinh thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi của mình là đúng và có chỉ đạo ngăn cản, gây rối, đập phá xe của đoàn cưỡng chế. 

Theo đó vị đại diện viện kiểm soát tiếp tục đưa ra câu hỏi cho bị cáo: "Tập hợp, la hét, xúi giục, kích động có phải là gây rối không?". Tuy nhiên, bị cáo Trinh lại trả lời "bị cáo xin phép không trả lời".

Hai vị hội thẩm nhân dân cũng tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi "gây rối" nhưng những câu trả lời của bị cáo này vẫn tiếp tục quanh co và cho rằng động cơ là "do bức xúc cho ông Nguyễn Thái Lực" chứ không có mục đích gì hết. 

Thậm chí, có đoạn Nguyễn Huỳnh Tú Trinh còn cười khi nghe hội thẩm nhân dân hỏi.

Theo cơ quan điều tra, ngày trước khi dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5" bị cưỡng chế, có một đoạn tin nhắn, Trinh đã chia sẻ đến hàng chục nhân viên khác của Công ty Alibaba liên quan đến Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch công ty này - đã gửi đi các tin nhắn cho Nguyễn Huỳnh Tú Trinh với nội dung: "làm lớn chuyện", "làm rung động".

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh ra lệnh, yêu cầu các nhân viên công ty Alibaba theo các Clip và hình ảnh ghi lại hiện trường vụ cưỡng chế thể hiện : "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị. Nhanh lên có nghe chị nói không", "Xe máy dưới kia đập luôn, không cho xe nào đi đâu hết",…

Chủ tọa phiên tòa hỏi Trinh trước khi xảy ra vụ việc, có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Thái Luyện hay không, bị cáo này trình bày "có nhưng không nhớ nội dung". 

Trước thái độ khai báo không thành khẩn, chủ tọa đã phải nói thẳng: "Vì thái độ quanh co của bị cáo nên cơ quan điều tra cũng gặp khó khăn khi điều tra vụ án. Do đó phải tách hành vi gây rối của những người có liên quan khác thành một vụ án khác".

Chiều 27-11, phiên tòa tiếp tục làm việc và để làm rõ hành vi của Trinh cùng các đồng phạm, Hội đồng xét xử sẽ chiếu lại toàn cảnh vụ cưỡng chế đã được đài truyền hình ghi lại.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 857 | Tác giả: banbientap1

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79) thì theo tin từ Viện KSND Tối cao, đã ban hành cáo trạng truy tố 21 bị can xảy ra tại Đà Nẵng.

Trong Vụ án bán đất công sản trái quy định...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 880 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, n gày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra  -  Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất  - N guyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình .

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 871 | Tác giả: banbientap1

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế nên Cơ quan cảnh sát điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định truy nã.

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 901 | Tác giả: banbientap1

Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân còn kiện yêu cầu Đàm Vĩnh Hưng bồi thường 150 triệu đồng, đồng thời còn có yêu cầu đăng cải chính công khai xin lỗi trên 4 tờ báo.

Nhạc sĩ Nguyễn Trường Nhân còn kiện yêu cầu Đàm...

Thứ 4 | 06/11/2019 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Tài khoản, tài sản của bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi, ngụ Q4; Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn và đầu tư Angel Lina, gọi tắt là Công ty Angel Lina) vào ngày 5-11 đã bị Cơ quan CSĐT Công an TPHCM phong tỏa.

Tài khoản, tài sản của bị can Phạm Thị Tuyết Nhung (38 tuổi,...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 893 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 914 | Tác giả: banbientap1

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân Phú, TP.Đồng Xoài  vừa xảy ra một vụ cướp táo tợn. Theo đó, tên cướp lao xe vào nhà và dùng vật giống súng được chuẩn bị sẳn để uy hiếp chủ nhà nhằm cướp tài sản.

Tại một ngôi nhà ở khu phố Phú Thịnh, P.Tân...

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 740 | Tác giả: admin

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao ném về phía trước, không may trúng cháu bé 4 tuổi, khiến cháu tử vong.

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 897 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 890 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...