top

Vụ Alibaba: mức án đến 5 năm 6 tháng tù được tuyên cho bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh

Thứ 4, 27-11-2019 | 03:32:32 banbientap1

Chiều 27-11, đại diện Viện kiểm sát đã đọc bản luận tội và đề nghị tòa tuyên mức án từ 4 năm 6 tháng đến 5 năm 6 tháng tù đối với bị cáo đầu vụ Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Đặc biệt, lúc bị xét hỏi, bị cáo Trinh liên tục quanh co, khai báo lòng vòng.


Viện kiểm sát công bố bản luận tội- Ảnh: ĐÔNG HÀ.
 

Tại tòa đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản" và từ 3 năm 6 tháng tù đến 4 năm tù về tội "gây rối trật tự công cộng" đối với bị cáo Nguyễn Huỳnh Tú Trinh. Tổng hợp hình phạt đề nghị tòa tuyên phạt Tú Trinh mức án từ 4 năm 6 tháng tù đến 5 năm 6 tháng tù. 

Từ 3 năm 9 tháng tù đến 4 năm 6 tháng tù cho cả hai tội đối với bị cáo Trần Quốc Tĩnh. Hai bị cáo Nguyễn Ngọc Thiện và Phan Quỳnh Long cùng bị đề nghị mức án từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm 3 tháng tù.


Nguyễn Huỳnh Tú Trinh khai tại tòa sáng 27-11 - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Bị cáo Trinh chỉ thừa nhận hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản, còn hành vi gây rối trật tự công cộng trong phần xét hỏi về hành vi bị truy tố. Ngoài ra, bị cáo Trinh cho rằng mình không phạm tội mà chỉ là bức xúc nên ngăn cản. Khi chủ tọa hỏi "có mục đích gì khi ngăn cản đoàn cưỡng chế" thì Trinh trình bày loanh quanh.

Để làm rõ hành vi "gây rối" thì đại diện viện kiểm sát (VKS) cũng hỏi bị cáo Trinh thì bị cáo cũng trả lời lòng vòng, thậm chí có câu Trinh còn tuyên bố "không trả lời câu hỏi của viện kiểm sát". 

Dựa vào trình độ là cử nhân kinh tế - luật của Trinh thì đại diện VKS hỏi , theo nhận thức của bị cáo dự án của Alibaba bị cưỡng chế có đúng luật đất đai, luật đầu tư, luật xây dựng không thì Trinh đáp "không trả lời câu hỏi này". 

Đại diện VKS hỏi tiếp: "Cơ sở pháp luật nào mà bị cáo bảo vệ dự án đó?". Bị cáo Trinh cũng nói "không trả lời câu hỏi này". Trinh thừa nhận cáo trạng mô tả hành vi của mình là đúng và có chỉ đạo ngăn cản, gây rối, đập phá xe của đoàn cưỡng chế. 

Theo đó vị đại diện viện kiểm soát tiếp tục đưa ra câu hỏi cho bị cáo: "Tập hợp, la hét, xúi giục, kích động có phải là gây rối không?". Tuy nhiên, bị cáo Trinh lại trả lời "bị cáo xin phép không trả lời".

Hai vị hội thẩm nhân dân cũng tham gia xét hỏi để làm rõ hành vi "gây rối" nhưng những câu trả lời của bị cáo này vẫn tiếp tục quanh co và cho rằng động cơ là "do bức xúc cho ông Nguyễn Thái Lực" chứ không có mục đích gì hết. 

Thậm chí, có đoạn Nguyễn Huỳnh Tú Trinh còn cười khi nghe hội thẩm nhân dân hỏi.

Theo cơ quan điều tra, ngày trước khi dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center city 5" bị cưỡng chế, có một đoạn tin nhắn, Trinh đã chia sẻ đến hàng chục nhân viên khác của Công ty Alibaba liên quan đến Nguyễn Thái Luyện - chủ tịch công ty này - đã gửi đi các tin nhắn cho Nguyễn Huỳnh Tú Trinh với nội dung: "làm lớn chuyện", "làm rung động".

Nguyễn Huỳnh Tú Trinh ra lệnh, yêu cầu các nhân viên công ty Alibaba theo các Clip và hình ảnh ghi lại hiện trường vụ cưỡng chế thể hiện : "Đập luôn chiếc xe cẩu này cho chị. Nhanh lên có nghe chị nói không", "Xe máy dưới kia đập luôn, không cho xe nào đi đâu hết",…

Chủ tọa phiên tòa hỏi Trinh trước khi xảy ra vụ việc, có nhận được điện thoại của ông Nguyễn Thái Luyện hay không, bị cáo này trình bày "có nhưng không nhớ nội dung". 

Trước thái độ khai báo không thành khẩn, chủ tọa đã phải nói thẳng: "Vì thái độ quanh co của bị cáo nên cơ quan điều tra cũng gặp khó khăn khi điều tra vụ án. Do đó phải tách hành vi gây rối của những người có liên quan khác thành một vụ án khác".

Chiều 27-11, phiên tòa tiếp tục làm việc và để làm rõ hành vi của Trinh cùng các đồng phạm, Hội đồng xét xử sẽ chiếu lại toàn cảnh vụ cưỡng chế đã được đài truyền hình ghi lại.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1051 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến pháp, Luật Tổ chức Quốc hội đều đã quy định về việc cử tri bãi nhiệm ĐBQH. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn về quy trình" đồng thời thông tin,  để ban hành quy trình này thì UBTVQH đã chỉ đạo Ban Công tác đại biểu và các cơ quan liên quan nghiên cứu.

Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: "Hiến...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1021 | Tác giả: banbientap1

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế nên Cơ quan cảnh sát điều tra Hình sự Bộ Quốc phòng đã ra quyết định truy nã.

Sau khi bị khởi tố ông Đinh Tiến Sử đã bỏ trốn thế...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 1058 | Tác giả: banbientap1

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật hình sự 2015" (từ Điều 141 – 147) liên quan đến việc xử lý các tội liên quan xâm phạm tình dục trẻ em của  TAND Tối cao ban hành chính thức có hiệu lực vào ngày 1/11/2019 . Với nghị quyết này có thể bị xử lý hình sự đối với các hành vi như: hôn, tiếp xúc bộ phận nhạy cảm; cho trẻ em xem phim, hoạt hình khiêu dâm…

Nghị quyết “Hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ Luật...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 649 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ.

Ngày 9/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 514 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý 3/2024. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn Phòng, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cục chức năng của Bộ Công an.

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông...

Thứ 7 | 21/09/2019 | Lượt xem: 1076 | Tác giả: banbientap1

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận siêu khủng, Aliaba đã khiến nhiều người mắc lừa.

Đầu tư đất với vốn ít, sẵn sàng ra sổ đỏ cho, thu lợi nhuận...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1046 | Tác giả: banbientap1

Ngày 12-11, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch Đồng Tháp đã thực hiện hành vi 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng' vì thế Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành khởi tố, đồng thời cũng áp dụng cấm đi khỏi nơi cư trú đối với người này

Ngày 12-11, ông Nguyễn Hữu Lý, Phó giám...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1024 | Tác giả: banbientap1

Vụ án "trốn thuế" có liên quan đến vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải vào chiều 15-11 thì TAND TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã tuyên án.

Vụ án "trốn thuế" có liên quan đến vợ chồng...

Thứ 4 | 01/04/2020 | Lượt xem: 1556 | Tác giả: admin

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng cơ bản huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu yêu cầu phải nộp cả 100 triệu đồng mới xác nhận giấy tờ liên quan đến xây dựng.

Dù doanh nghiệp không bị nợ nhưng Giám...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: banbientap1

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số bốn bị can khai đã nhận nhiều tỉ đồng từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm.  

Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số...