top

Trung Quốc kêu gọi ‘đừng chống dịch Corona thiếu khoa học’

Thứ 3, 11-02-2020 | 22:40:16 admin
Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Người dân Trung Quốc di chuyển trên đường phố thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 3-2) Ảnh: AFP

Tính đến 8 giờ tối 10-2, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc (TQ) ghi nhận trên toàn thế giới có 40.625 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) cùng 910 người tử vong. Như vậy, so với ngày 9-2, số ca tử vong tăng kỷ lục 97 người. Các cơ quan y tế TQ cũng ghi nhận 3.344 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với chủng 2019-nCoV, tăng 1.192 người so với ngày 9-2.

Cần mở lại hoạt động kinh tế với TQ

Trong thông cáo chính thức ngày 10-2, Bộ Thương mại TQ đã lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới dừng những biện pháp phòng ngừa dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV) mà nước này cho là không hiệu quả và chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế TQ, theo hãng tin AFP. Cơ quan này cũng cho biết đang giám sát tác động của dịch viêm phổi gây ra đối với hoạt động ngoại thương của TQ. Bộ Thương mại cho rằng không có lý do gì để áp đặt các chính sách can thiệp vào thương mại quốc tế ở thời điểm hiện tại khi thiệt hại “vẫn ở mức chưa đáng kể”.

“TQ hy vọng những nước hiện tại đang có những động thái ngăn ngừa virus Corona thiếu khoa học và dựa trên cảm tính nên dừng lại vì sẽ chỉ gây thêm thiệt hại kinh tế cho chúng tôi” - thông cáo nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng các nước khác sẽ hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giao thương diễn ra bình thường.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, TQ đã báo cáo mức tăng trưởng năm 2019 thấp nhất trong 29 năm qua. Nỗi ám ảnh càng trở nên nặng nề khi mà trước những tổn hại chưa kịp phục hồi, nền kinh tế TQ lại tiếp tục chao đảo hơn nữa khi sự bùng phát của virus Corona đã kéo mức tăng trưởng kỳ vọng của nước này trong năm 2020 xuống mức 5,6%. Trong khi các doanh nghiệp lớn phải cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí trượt đến bờ vực phá sản nếu tình hình không được cải thiện.

Chuyên gia kinh tế Hubert de Barochez thuộc tập đoàn tư vấn rủi ro Capital Economics cho rằng ngay cả với kịch bản lạc quan nhất là dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng và các nước mở lại hoạt động kinh tế với TQ, nền kinh tế nước này cũng sẽ ảm đạm đến hết nửa đầu năm 2020.

Vũ Hán mở cửa tiếp nhận hỗ trợ quốc tế

Cùng ngày, chính quyền TP Vũ Hán tuyên bố đã thiết lập các điểm nhận tiếp nhận hàng viện trợ chống virus tại bốn thành phố ở nước ngoài, bao gồm: Los Angeles, Chicago (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan) và Incheon (Hàn Quốc).

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 9-2, chuyên gia tư vấn kinh tế Diana Choyleva cảnh báo tăng trưởng TQ thậm chí có thể xuống mức dưới âm ở nửa đầu năm 2020, kéo theo suy thoái và trì trệ toàn bộ hệ thống kinh tế nước này. 

Các cơ quan chức năng TQ cũng đã chỉ định tập đoàn vận chuyển quốc tế Apex đứng ra tiếp nhận các hỗ trợ và ghi nhận các trợ giúp về tài chính tại các trung tâm trên, cũng như giúp vận chuyển hàng viện trợ về Vũ Hán.

Theo tờ South China Morning Post, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với TQ. Người dân Nhật Bản đã quyên góp gần 1 triệu khẩu trang và chuyển tới Vũ Hán. Hãng xe Toyota hỗ trợ gần 1,4 triệu USD thông qua Hội Chữ thập đỏ TQ để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto hỗ trợ gần 143.000 USD để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Ở bên kia bán cầu, Liên minh châu Âu (EU) cũng hỗ trợ TQ 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai ứng phó với dịch bệnh.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thông báo đã gửi sáu tấn hàng gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ nhân viên y tế đến Thượng Hải. Tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục chuyển thêm hàng hỗ trợ TQ trong thời gian tới và phối hợp với các đối tác để điều phối hoạt động ứng phó liên ngành ở TQ và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Ông Tập đi thị sát công tác chống dịch ở Bắc Kinh

Tân Hoa Xã ngày 10-2 đưa tin Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Corona tại thủ đô Bắc Kinh. Cơ quan được ông chọn để kiểm tra là Trung tâm Phòng dịch ở quận Triều Dương.

Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trước công chúng suốt hơn một tháng bùng phát dịch bệnh, đúng lúc dư luận thế giới bắt đầu đồn đoán về vai trò lãnh đạo chiến dịch đẩy lùi virus Corona của ông. Trước các nghi vấn trên, truyền thông TQ liên tục nhấn mạnh Chủ tịch Tập luôn đứng sau mọi chỉ đạo chống dịch trên toàn quốc. 

Theo Vĩ Cường/PLO

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 975 | Tác giả: banbientap1

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus gây ra là ở Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Theo đó, vào ngày 16-1, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết một bệnh nhân nam đã có dấu hiệu dương tính với virus corona đến từ tỉnh Kanagawwa, Nhật Bản.

Nơi được cho là bùng phát căn bệnh do coronavirus...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1284 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Thứ 2 | 15/07/2024 | Lượt xem: 443 | Tác giả: admin

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức Tọa đàm "Lấy ý kiến phục vụ việc chỉnh lý Dự thảo Luật Tư pháp người chưa thành niên". Ủy ban Tư pháp của Quốc hội và TANDTC tiếp thu để tiếp tục chỉnh lý nhằm có Dự thảo chất lượng trình lên Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Ngày 15/7, tại TP.HCM, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ...

Thứ 3 | 03/12/2019 | Lượt xem: 1112 | Tác giả: banbientap1

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi là sự can thiệp hung hăng của nước ngoài, chính phủ Úc thông báo lập một lực lượng đặc nhiệm tình báo cấp cao.

Nhằm để ngăn cản tình trạng mà giới chức nước này gọi...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 1301 | Tác giả: banbientap1

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã không xuất hiện trước công chúng suốt 4 tháng vừa qua, điều này làm cho nảy sinh đồn đoán về lý do của sự vắng bóng kéo dài này.

Bà Ri Sol-ju cũng là phu nhân của nhà...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 576 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1265 | Tác giả: admin

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Sáng ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: banbientap1

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đôla của nhau, ngoài việc xuất khẩu sang Mỹ giảm, mất đi 3 triệu việc làm, hiện đồng nhân tệ đang đối mặt với sự mất giá kéo dài

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã áp đặt thuế quan...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: banbientap1

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến vùng dịch như là các biểu hiện như sốt, ho khó thở, có đi/về từ Trung Quốc đã được bắt đầu cách ly, điều trị. Tuy nhiên, số lượng này đã giảm xuống còn 32 người đang bị cách ly.

Bao gồm 97 bệnh nhân có yếu tố liên quan đến...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1241 | Tác giả: banbientap1

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành nghề mại dâm bị tình nghi là có liên quan đến 20 phụ nữ.

Chính quyền Malaysia đã bắt một đường dây hành...