top

Trung Quốc kêu gọi ‘đừng chống dịch Corona thiếu khoa học’

Thứ 3, 11-02-2020 | 22:40:16 admin
Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Người dân Trung Quốc di chuyển trên đường phố thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 3-2) Ảnh: AFP

Tính đến 8 giờ tối 10-2, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc (TQ) ghi nhận trên toàn thế giới có 40.625 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) cùng 910 người tử vong. Như vậy, so với ngày 9-2, số ca tử vong tăng kỷ lục 97 người. Các cơ quan y tế TQ cũng ghi nhận 3.344 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với chủng 2019-nCoV, tăng 1.192 người so với ngày 9-2.

Cần mở lại hoạt động kinh tế với TQ

Trong thông cáo chính thức ngày 10-2, Bộ Thương mại TQ đã lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới dừng những biện pháp phòng ngừa dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV) mà nước này cho là không hiệu quả và chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế TQ, theo hãng tin AFP. Cơ quan này cũng cho biết đang giám sát tác động của dịch viêm phổi gây ra đối với hoạt động ngoại thương của TQ. Bộ Thương mại cho rằng không có lý do gì để áp đặt các chính sách can thiệp vào thương mại quốc tế ở thời điểm hiện tại khi thiệt hại “vẫn ở mức chưa đáng kể”.

“TQ hy vọng những nước hiện tại đang có những động thái ngăn ngừa virus Corona thiếu khoa học và dựa trên cảm tính nên dừng lại vì sẽ chỉ gây thêm thiệt hại kinh tế cho chúng tôi” - thông cáo nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng các nước khác sẽ hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giao thương diễn ra bình thường.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, TQ đã báo cáo mức tăng trưởng năm 2019 thấp nhất trong 29 năm qua. Nỗi ám ảnh càng trở nên nặng nề khi mà trước những tổn hại chưa kịp phục hồi, nền kinh tế TQ lại tiếp tục chao đảo hơn nữa khi sự bùng phát của virus Corona đã kéo mức tăng trưởng kỳ vọng của nước này trong năm 2020 xuống mức 5,6%. Trong khi các doanh nghiệp lớn phải cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí trượt đến bờ vực phá sản nếu tình hình không được cải thiện.

Chuyên gia kinh tế Hubert de Barochez thuộc tập đoàn tư vấn rủi ro Capital Economics cho rằng ngay cả với kịch bản lạc quan nhất là dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng và các nước mở lại hoạt động kinh tế với TQ, nền kinh tế nước này cũng sẽ ảm đạm đến hết nửa đầu năm 2020.

Vũ Hán mở cửa tiếp nhận hỗ trợ quốc tế

Cùng ngày, chính quyền TP Vũ Hán tuyên bố đã thiết lập các điểm nhận tiếp nhận hàng viện trợ chống virus tại bốn thành phố ở nước ngoài, bao gồm: Los Angeles, Chicago (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan) và Incheon (Hàn Quốc).

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 9-2, chuyên gia tư vấn kinh tế Diana Choyleva cảnh báo tăng trưởng TQ thậm chí có thể xuống mức dưới âm ở nửa đầu năm 2020, kéo theo suy thoái và trì trệ toàn bộ hệ thống kinh tế nước này. 

Các cơ quan chức năng TQ cũng đã chỉ định tập đoàn vận chuyển quốc tế Apex đứng ra tiếp nhận các hỗ trợ và ghi nhận các trợ giúp về tài chính tại các trung tâm trên, cũng như giúp vận chuyển hàng viện trợ về Vũ Hán.

Theo tờ South China Morning Post, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với TQ. Người dân Nhật Bản đã quyên góp gần 1 triệu khẩu trang và chuyển tới Vũ Hán. Hãng xe Toyota hỗ trợ gần 1,4 triệu USD thông qua Hội Chữ thập đỏ TQ để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto hỗ trợ gần 143.000 USD để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Ở bên kia bán cầu, Liên minh châu Âu (EU) cũng hỗ trợ TQ 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai ứng phó với dịch bệnh.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thông báo đã gửi sáu tấn hàng gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ nhân viên y tế đến Thượng Hải. Tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục chuyển thêm hàng hỗ trợ TQ trong thời gian tới và phối hợp với các đối tác để điều phối hoạt động ứng phó liên ngành ở TQ và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Ông Tập đi thị sát công tác chống dịch ở Bắc Kinh

Tân Hoa Xã ngày 10-2 đưa tin Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Corona tại thủ đô Bắc Kinh. Cơ quan được ông chọn để kiểm tra là Trung tâm Phòng dịch ở quận Triều Dương.

Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trước công chúng suốt hơn một tháng bùng phát dịch bệnh, đúng lúc dư luận thế giới bắt đầu đồn đoán về vai trò lãnh đạo chiến dịch đẩy lùi virus Corona của ông. Trước các nghi vấn trên, truyền thông TQ liên tục nhấn mạnh Chủ tịch Tập luôn đứng sau mọi chỉ đạo chống dịch trên toàn quốc. 

Theo Vĩ Cường/PLO

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 10/11/2023 | Lượt xem: 986 | Tác giả: admin

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại thuốc lá tại TP.HCM. Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì hội nghị.

Sáng 10/11, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ...

Thứ 5 | 23/05/2024 | Lượt xem: 728 | Tác giả: admin

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn giám sát UBMTTQVN TP.HCM về việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị trên địa bàn quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Chiều 23/5, UBND quận Bình Thạnh tổ chức tiếp Đoàn...

Thứ 5 | 06/03/2025 | Lượt xem: 493 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác báo chí, xuất bản năm 2024 và triển khai nhiệm vụ năm 2025. Đồng thời tuyên dương dương 294 tác phẩm báo chí viết về các vấn đề nổi bật của TP.HCM trong thời gian qua.

Ngày 6/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận...

Thứ 3 | 26/11/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa bình, thịnh vượng và đối tác" cùng được đưa ra bởi các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc, trong đó cả ASEAN và Hàn Quốc cùng nhất trí xây dựng "một cộng đồng hòa bình và thịnh vượng lấy người dân làm trung tâm".

Tuyên bố "Tầm nhìn chung vì hòa...

Thứ 5 | 06/02/2025 | Lượt xem: 410 | Tác giả: admin

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân gia đình các Anh hùng Liệt sĩ Biệt động và hơn 1.700 Hội viên CLB Khối lực lượng vũ trang Biệt động. Từ nay hương linh các Liệt sĩ đã có một ngôi nhà chung ở nghĩa trang cho các anh quần tụ, chấm dứt mấy mươi năm vất vưởng không nơi thờ cúng.

Đây là niềm vui khôn tả của thân nhân...

Chủ nhật | 15/03/2020 | Lượt xem: 1053 | Tác giả: admin

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo cấm bay vĩnh viễn đối với một hành khách vì người này đã biết mình có nguy cơ cao mắc COVID-19 từ trước khi lên máy bay nhưng lại chỉ thông báo sau khi máy bay hạ cánh.

Hãng hàng không JetBlue của Mỹ thông báo...

Thứ 6 | 05/07/2024 | Lượt xem: 495 | Tác giả: admin

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp ý của các chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào qua các hội nghị, hội thảo, toạ đàm, đồng thời phát huy nguồn lực kiều bào trong các hoạt động xây dựng để phát triển Thành phố.

Phát huy các sáng kiến, ý kiến góp...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1166 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai họa' khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên bố đòi độc lập cho vùng lãnh thổ này.

Trung Quốc cảnh báo mạnh mẽ: 'Sẽ chỉ chuốc lấy tai...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 494 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Chủ nhật | 29/06/2025 | Lượt xem: 197 | Tác giả: admin

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa án, nhân viên thuế… gọi điện hù dọa con mồi đang liên quan tới thanh tra, vụ án rửa tiền, buôn ma túy hay trốn thuế... Sau đó chúng yêu cầu “phối hợp điều tra” bằng cách chuyển tiền vào tài khoản để “kiểm tra”…

Chúng giả công an, viện kiểm sát, tòa...