top

Trung Quốc kêu gọi ‘đừng chống dịch Corona thiếu khoa học’

Thứ 3, 11-02-2020 | 22:40:16 admin
Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Người dân Trung Quốc di chuyển trên đường phố thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 3-2) Ảnh: AFP

Tính đến 8 giờ tối 10-2, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc (TQ) ghi nhận trên toàn thế giới có 40.625 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) cùng 910 người tử vong. Như vậy, so với ngày 9-2, số ca tử vong tăng kỷ lục 97 người. Các cơ quan y tế TQ cũng ghi nhận 3.344 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với chủng 2019-nCoV, tăng 1.192 người so với ngày 9-2.

Cần mở lại hoạt động kinh tế với TQ

Trong thông cáo chính thức ngày 10-2, Bộ Thương mại TQ đã lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới dừng những biện pháp phòng ngừa dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV) mà nước này cho là không hiệu quả và chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế TQ, theo hãng tin AFP. Cơ quan này cũng cho biết đang giám sát tác động của dịch viêm phổi gây ra đối với hoạt động ngoại thương của TQ. Bộ Thương mại cho rằng không có lý do gì để áp đặt các chính sách can thiệp vào thương mại quốc tế ở thời điểm hiện tại khi thiệt hại “vẫn ở mức chưa đáng kể”.

“TQ hy vọng những nước hiện tại đang có những động thái ngăn ngừa virus Corona thiếu khoa học và dựa trên cảm tính nên dừng lại vì sẽ chỉ gây thêm thiệt hại kinh tế cho chúng tôi” - thông cáo nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng các nước khác sẽ hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giao thương diễn ra bình thường.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, TQ đã báo cáo mức tăng trưởng năm 2019 thấp nhất trong 29 năm qua. Nỗi ám ảnh càng trở nên nặng nề khi mà trước những tổn hại chưa kịp phục hồi, nền kinh tế TQ lại tiếp tục chao đảo hơn nữa khi sự bùng phát của virus Corona đã kéo mức tăng trưởng kỳ vọng của nước này trong năm 2020 xuống mức 5,6%. Trong khi các doanh nghiệp lớn phải cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí trượt đến bờ vực phá sản nếu tình hình không được cải thiện.

Chuyên gia kinh tế Hubert de Barochez thuộc tập đoàn tư vấn rủi ro Capital Economics cho rằng ngay cả với kịch bản lạc quan nhất là dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng và các nước mở lại hoạt động kinh tế với TQ, nền kinh tế nước này cũng sẽ ảm đạm đến hết nửa đầu năm 2020.

Vũ Hán mở cửa tiếp nhận hỗ trợ quốc tế

Cùng ngày, chính quyền TP Vũ Hán tuyên bố đã thiết lập các điểm nhận tiếp nhận hàng viện trợ chống virus tại bốn thành phố ở nước ngoài, bao gồm: Los Angeles, Chicago (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan) và Incheon (Hàn Quốc).

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 9-2, chuyên gia tư vấn kinh tế Diana Choyleva cảnh báo tăng trưởng TQ thậm chí có thể xuống mức dưới âm ở nửa đầu năm 2020, kéo theo suy thoái và trì trệ toàn bộ hệ thống kinh tế nước này. 

Các cơ quan chức năng TQ cũng đã chỉ định tập đoàn vận chuyển quốc tế Apex đứng ra tiếp nhận các hỗ trợ và ghi nhận các trợ giúp về tài chính tại các trung tâm trên, cũng như giúp vận chuyển hàng viện trợ về Vũ Hán.

Theo tờ South China Morning Post, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với TQ. Người dân Nhật Bản đã quyên góp gần 1 triệu khẩu trang và chuyển tới Vũ Hán. Hãng xe Toyota hỗ trợ gần 1,4 triệu USD thông qua Hội Chữ thập đỏ TQ để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto hỗ trợ gần 143.000 USD để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Ở bên kia bán cầu, Liên minh châu Âu (EU) cũng hỗ trợ TQ 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai ứng phó với dịch bệnh.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thông báo đã gửi sáu tấn hàng gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ nhân viên y tế đến Thượng Hải. Tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục chuyển thêm hàng hỗ trợ TQ trong thời gian tới và phối hợp với các đối tác để điều phối hoạt động ứng phó liên ngành ở TQ và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Ông Tập đi thị sát công tác chống dịch ở Bắc Kinh

Tân Hoa Xã ngày 10-2 đưa tin Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Corona tại thủ đô Bắc Kinh. Cơ quan được ông chọn để kiểm tra là Trung tâm Phòng dịch ở quận Triều Dương.

Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trước công chúng suốt hơn một tháng bùng phát dịch bệnh, đúng lúc dư luận thế giới bắt đầu đồn đoán về vai trò lãnh đạo chiến dịch đẩy lùi virus Corona của ông. Trước các nghi vấn trên, truyền thông TQ liên tục nhấn mạnh Chủ tịch Tập luôn đứng sau mọi chỉ đạo chống dịch trên toàn quốc. 

Theo Vĩ Cường/PLO

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 01/10/2019 | Lượt xem: 1380 | Tác giả: banbientap1

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, điều này được phần lớn người dân Mỹ đưa ra trong một cuộc khảo sát.

Quốc hội nên mở một cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 1355 | Tác giả: banbientap1

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến vào kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 diễn ra vài ngày tới đây. Với học vị Phó Giáo sư, Tiến sỹ Y khoa, bà Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ làm gì sau khi rời nhiệm sở?

Sau 8 năm làm Bộ trưởng Quốc hội sẽ phê chuẩn miễn nhiệm Bộ...

Thứ 7 | 15/06/2024 | Lượt xem: 688 | Tác giả: admin

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước nhưng Cục Thuế TP.HCM vẫn hoàn thành vượt mức thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm. Cho thấy hoạt động kinh tế TP.HCM có dấu hiệu khởi sắc, chuyển biến tích cực và dần phục hồi.

Dù còn nhiều khó khăn của nền kinh tế cả nước...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1263 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1373 | Tác giả: banbientap1

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện có bốn bài thi được sửa chữa điểm. Hiện cả bốn trường hợp đã thôi việc.

Trong kỳ thi tuyển dụng công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1450 | Tác giả: admin

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài quân sự và 14.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó với Iran.

Mỹ triển khai thêm nhiều tàu chiến, khí tài...

Thứ 6 | 08/11/2019 | Lượt xem: 1412 | Tác giả: banbientap1

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm theo dõi vận hành điện mặt trời ở phía Nam, vì thế vào ngày 8-11 thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi thông báo đến các đơn vị thành viên về việc này.

Phát hiện bản đồ 'đường lưỡi bò' trong phần mềm...

Thứ 6 | 20/03/2026 | Lượt xem: 306 | Tác giả: admin

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước vừa được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn, với ngưỡng biến động giá được nâng lên nhằm hạn chế tình trạng điều chỉnh quá thường xuyên như thời gian qua.

Chính sách điều hành giá xăng dầu trong nước...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 988 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 7 | 01/02/2020 | Lượt xem: 1568 | Tác giả: banbientap1

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) ở Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus này. Từ đây, sẽ mở đường cho quá trình phát triển văcxin phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chuẩn đoán nhanh đối với virus corona.

Từ một bệnh nhân nhiễm virus corona thì Viện...