top

Trung Quốc kêu gọi ‘đừng chống dịch Corona thiếu khoa học’

Thứ 3, 11-02-2020 | 22:40:16 admin
Sự bùng phát của dịch viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới gây ra khiến nền kinh tế TQ vốn đang gặp khó khăn trước đó nay gần như rơi xuống hố sâu.

Người dân Trung Quốc di chuyển trên đường phố thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. (Ảnh chụp ngày 3-2) Ảnh: AFP

Tính đến 8 giờ tối 10-2, tờ South China Morning Post dẫn nguồn Uỷ ban Y tế quốc gia Trung Quốc (TQ) ghi nhận trên toàn thế giới có 40.625 trường hợp lây nhiễm virus Corona chủng mới (2019-nCoV) cùng 910 người tử vong. Như vậy, so với ngày 9-2, số ca tử vong tăng kỷ lục 97 người. Các cơ quan y tế TQ cũng ghi nhận 3.344 bệnh nhân được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với chủng 2019-nCoV, tăng 1.192 người so với ngày 9-2.

Cần mở lại hoạt động kinh tế với TQ

Trong thông cáo chính thức ngày 10-2, Bộ Thương mại TQ đã lên tiếng kêu gọi các nước trên thế giới dừng những biện pháp phòng ngừa dịch virus Corona chủng mới (2019-nCoV) mà nước này cho là không hiệu quả và chỉ gây thiệt hại cho nền kinh tế TQ, theo hãng tin AFP. Cơ quan này cũng cho biết đang giám sát tác động của dịch viêm phổi gây ra đối với hoạt động ngoại thương của TQ. Bộ Thương mại cho rằng không có lý do gì để áp đặt các chính sách can thiệp vào thương mại quốc tế ở thời điểm hiện tại khi thiệt hại “vẫn ở mức chưa đáng kể”.

“TQ hy vọng những nước hiện tại đang có những động thái ngăn ngừa virus Corona thiếu khoa học và dựa trên cảm tính nên dừng lại vì sẽ chỉ gây thêm thiệt hại kinh tế cho chúng tôi” - thông cáo nêu rõ, đồng thời nhấn mạnh kỳ vọng các nước khác sẽ hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giao thương diễn ra bình thường.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, TQ đã báo cáo mức tăng trưởng năm 2019 thấp nhất trong 29 năm qua. Nỗi ám ảnh càng trở nên nặng nề khi mà trước những tổn hại chưa kịp phục hồi, nền kinh tế TQ lại tiếp tục chao đảo hơn nữa khi sự bùng phát của virus Corona đã kéo mức tăng trưởng kỳ vọng của nước này trong năm 2020 xuống mức 5,6%. Trong khi các doanh nghiệp lớn phải cắt giảm chi phí, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ thậm chí trượt đến bờ vực phá sản nếu tình hình không được cải thiện.

Chuyên gia kinh tế Hubert de Barochez thuộc tập đoàn tư vấn rủi ro Capital Economics cho rằng ngay cả với kịch bản lạc quan nhất là dịch bệnh được kiểm soát nhanh chóng và các nước mở lại hoạt động kinh tế với TQ, nền kinh tế nước này cũng sẽ ảm đạm đến hết nửa đầu năm 2020.

Vũ Hán mở cửa tiếp nhận hỗ trợ quốc tế

Cùng ngày, chính quyền TP Vũ Hán tuyên bố đã thiết lập các điểm nhận tiếp nhận hàng viện trợ chống virus tại bốn thành phố ở nước ngoài, bao gồm: Los Angeles, Chicago (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan) và Incheon (Hàn Quốc).

Trả lời phỏng vấn của đài CNBC hôm 9-2, chuyên gia tư vấn kinh tế Diana Choyleva cảnh báo tăng trưởng TQ thậm chí có thể xuống mức dưới âm ở nửa đầu năm 2020, kéo theo suy thoái và trì trệ toàn bộ hệ thống kinh tế nước này. 

Các cơ quan chức năng TQ cũng đã chỉ định tập đoàn vận chuyển quốc tế Apex đứng ra tiếp nhận các hỗ trợ và ghi nhận các trợ giúp về tài chính tại các trung tâm trên, cũng như giúp vận chuyển hàng viện trợ về Vũ Hán.

Theo tờ South China Morning Post, Nhật Bản là một trong những quốc gia đầu tiên chung tay chống dịch với TQ. Người dân Nhật Bản đã quyên góp gần 1 triệu khẩu trang và chuyển tới Vũ Hán. Hãng xe Toyota hỗ trợ gần 1,4 triệu USD thông qua Hội Chữ thập đỏ TQ để mua các vật dụng y tế. Hãng dược phẩm Sumimoto hỗ trợ gần 143.000 USD để mua thuốc điều trị cho những bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Ở bên kia bán cầu, Liên minh châu Âu (EU) cũng hỗ trợ TQ 12 tấn đồ bảo hộ y tế. Đức đã chuyển 10.000 bộ trang phục bảo hộ y tế tới Vũ Hán để hỗ trợ lực lượng chức năng nước này trong quá trình triển khai ứng phó với dịch bệnh.

Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) thông báo đã gửi sáu tấn hàng gồm khẩu trang, quần áo bảo hộ nhân viên y tế đến Thượng Hải. Tổ chức này cho biết sẽ tiếp tục chuyển thêm hàng hỗ trợ TQ trong thời gian tới và phối hợp với các đối tác để điều phối hoạt động ứng phó liên ngành ở TQ và các quốc gia bị ảnh hưởng.

Ông Tập đi thị sát công tác chống dịch ở Bắc Kinh

Tân Hoa Xã ngày 10-2 đưa tin Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã có chuyến thị sát nhằm kiểm tra công tác phòng, chống dịch Corona tại thủ đô Bắc Kinh. Cơ quan được ông chọn để kiểm tra là Trung tâm Phòng dịch ở quận Triều Dương.

Đây là lần đầu tiên ông Tập xuất hiện trước công chúng suốt hơn một tháng bùng phát dịch bệnh, đúng lúc dư luận thế giới bắt đầu đồn đoán về vai trò lãnh đạo chiến dịch đẩy lùi virus Corona của ông. Trước các nghi vấn trên, truyền thông TQ liên tục nhấn mạnh Chủ tịch Tập luôn đứng sau mọi chỉ đạo chống dịch trên toàn quốc. 

Theo Vĩ Cường/PLO

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1574 | Tác giả: admin

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn giao chức trách, nhiệm vụ cho tân Chính ủy Bộ Tư lệnh TP. 

Vừa qua Bộ Tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị bàn...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1132 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1417 | Tác giả: banbientap1

Bên hành lang Quốc hội thì sáng ngày 25-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chia sẻ ngắn về việc đưa thi thể 39 nạn nhân thiệt mạng trong container ở Anh về nước.

Bên hành lang Quốc hội thì sáng...

Chủ nhật | 25/02/2024 | Lượt xem: 930 | Tác giả: admin

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị báo cáo lên phương án miễn, giảm giá vé đi Metro số 1 trong thời gian đầu tại cuộc họp lần thứ nhất của Thường trực Ban chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chỉ đạo Ban Quản lý...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1430 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình chống chính quyền ở Hong Kong đã làm tê liệt một phần trung tâm của nơi này trong ngày thứ 3 liên tiếp. 

Reuters đưa tin vào hôm 13-11, những người biểu tình...

Thứ 7 | 04/01/2020 | Lượt xem: 1521 | Tác giả: banbientap1

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm trong nước. Được biết, trận lũ đã giết chết ít nhất 30 người, buộc hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Lũ lụt nghiêm trọng ở Jakarta khiến cho thủ đô chìm...

Thứ 6 | 06/03/2020 | Lượt xem: 1149 | Tác giả: admin

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ và địa phương cần quyết liệt triển khai các nhiệm vụ để trong quý II-2020 có thể cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản...

Thứ 4 | 15/10/2025 | Lượt xem: 350 | Tác giả: admin

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành công lớn nhất của Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ I là tinh thần đoàn kết, thống nhất trong tư duy và hành động, mở ra thời kỳ mới cho thành phố năng động và sáng tạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh,...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 1245 | Tác giả: banbientap1

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ Ukraine mà quân đội của họ đã vô tình bắn hạ trong tháng này. Sự kiện này là nguyên nhân dẫn đến cái chết của 176 người trên máy bay.

Iran sẽ gửi cho Kiev hộp đen của máy bay chở khách đến từ...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1464 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...