top

Giải thưởng " MacArthur" ở Mỹ đã được trao cho một nhà Văn gốc Việt

Thứ 2, 30-09-2019 | 13:42:15 banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Nhà văn Ocean Vương, năm nay vừa đạt độ tuổi 30, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019.  Với trị giá của giải thưởng là 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng). Bên cạnh đó, giải thường này được được biết đến với tên gọi “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ tiếp thêm động lực cho những người nhận giải một sự cổ vũ to lớn về tinh thần và không ngừng cống hiến hết mình, bằng cách “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Tìm hiểu về nhà văn trẻ Ocean Vương, Quỹ MarAthur tin tưởng rằng văn thơ của cây bút trẻ này, đã thể hiện một cách độc đáo nhất về  “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Khi phát biểu về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ và đầy cảm xúc. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Trước khi đoạt được giải Thiên tài vào năm nay, nhà văn trẻ này đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay của mình với tên tác phẩm là Night Sky With Exit Wounds (đã phát hành tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, có tiêu đề là On Earth We’re Briefly Gorgeous. Vương đưa đến cho người đọc bài viết dưới dạng một lá thư gửi, lá thư này dành cho mẹ của mình, tình cảm của anh dành cho mẹ mình được thể hiện xuất sắc trong tác phẩm, điểm đặc biệt hơn ở đây là bà một phụ nữ không biết chữ.

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur vào năm 1981. Hằng năm, có từ khoảng 20-30 người trong  khắp các lĩnh vực được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Theo thông tin, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Người nhận giải được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Bên cạnh đó, các ứng cử viên này hàng trăm được các  nhân vật bí mật trong nước đề cử. Để được đề cử trong giải thưởng, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Ngoài  Ocean Vương cũng có 6 tác giả khác được Quỹ MacArthur vinh danh vào năm nay đó là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả này từng nằm trong danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 1455 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 330 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1443 | Tác giả: admin

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội Kinh tế Công an huyện Bình Chánh, một người đàn ông nghi bị bắn xuyên ngực tử vong.

Không dừng lại theo hiệu lệnh của tổ công tác thuộc Đội...

Thứ 2 | 01/07/2024 | Lượt xem: 652 | Tác giả: admin

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị toàn cầu, đa trung tâm , hướng biển, thích ứng với biến đổi khí hậu, hài hòa giữa đô thị và nông thôn , tăng cường kết nối vùng.

Quy hoạch sắp xếp , tổ chức trở thành đô thị...

Thứ 3 | 09/01/2024 | Lượt xem: 611 | Tác giả: admin

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn chuyên gia Hoa Kỳ về tư pháp người chưa thành niên do ông Rayan Mckean, Giám đốc Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với TAND TP. HCM.

Sáng 9/1, trong khuôn khổ chuyến thăm và...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1549 | Tác giả: banbientap1

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì họp Quốc hội: không những đưa vụ việc Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính ra tòa quốc tế, mà phải đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam .

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu ý kiến trong kì...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1313 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 438 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1424 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 2 | 06/04/2020 | Lượt xem: 1340 | Tác giả: admin

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát viên cao cấp, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng giữ chức Vụ trưởng Vụ 3, VKSND Tối cao.

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Kiểm sát...