top

Giải thưởng " MacArthur" ở Mỹ đã được trao cho một nhà Văn gốc Việt

Thứ 2, 30-09-2019 | 13:42:15 banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Nhà văn Ocean Vương, năm nay vừa đạt độ tuổi 30, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019.  Với trị giá của giải thưởng là 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng). Bên cạnh đó, giải thường này được được biết đến với tên gọi “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ tiếp thêm động lực cho những người nhận giải một sự cổ vũ to lớn về tinh thần và không ngừng cống hiến hết mình, bằng cách “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Tìm hiểu về nhà văn trẻ Ocean Vương, Quỹ MarAthur tin tưởng rằng văn thơ của cây bút trẻ này, đã thể hiện một cách độc đáo nhất về  “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Khi phát biểu về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ và đầy cảm xúc. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Trước khi đoạt được giải Thiên tài vào năm nay, nhà văn trẻ này đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay của mình với tên tác phẩm là Night Sky With Exit Wounds (đã phát hành tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, có tiêu đề là On Earth We’re Briefly Gorgeous. Vương đưa đến cho người đọc bài viết dưới dạng một lá thư gửi, lá thư này dành cho mẹ của mình, tình cảm của anh dành cho mẹ mình được thể hiện xuất sắc trong tác phẩm, điểm đặc biệt hơn ở đây là bà một phụ nữ không biết chữ.

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur vào năm 1981. Hằng năm, có từ khoảng 20-30 người trong  khắp các lĩnh vực được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Theo thông tin, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Người nhận giải được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Bên cạnh đó, các ứng cử viên này hàng trăm được các  nhân vật bí mật trong nước đề cử. Để được đề cử trong giải thưởng, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Ngoài  Ocean Vương cũng có 6 tác giả khác được Quỹ MacArthur vinh danh vào năm nay đó là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả này từng nằm trong danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 16/09/2024 | Lượt xem: 677 | Tác giả: admin

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước đã ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 .

Trân trọng tấm lòng của các cơ quan, doanh nghiệp,...

Thứ 5 | 19/09/2024 | Lượt xem: 680 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) cùng 33 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM mở phiên xét xử bị...

Thứ 4 | 25/12/2019 | Lượt xem: 1567 | Tác giả: banbientap1

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong nước mới của họ đã hướng ra Biển Đông cho mục đích đào tạo và nghiên cứu.

Trung Quốc tuyên bố rằng tàu sân bay sản xuất trong...

Thứ 7 | 10/08/2024 | Lượt xem: 559 | Tác giả: admin

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng Điều phối Vùng Đông Nam Bộ lần thứ 4 nhằm rà soát việc thực hiện các nội dung đề ra tại Hội nghị lần thứ 3 và triển khai Quy hoạch vùng Đông Nam Bộ thời kỳ 2021-2030. Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Ngày 10 /8, tại TP .HCM đã diễn ra Hội nghị Hội đồng...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 798 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1398 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 5 | 21/11/2019 | Lượt xem: 1258 | Tác giả: banbientap1

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của Tổng thống Trump sau dự luật về Hong Kong, South China Morning Post cho biết, những dự luật này chủ yếu nhắm đến những vấn đề quan trọng của Trung Quốc hiện nay: Biển Đông, Đài Loan, an ninh mạng....

Hơn 150 dự luật đang chờ đặt lên bàn làm việc của...

Thứ 7 | 20/03/2021 | Lượt xem: 1432 | Tác giả: admin

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập HĐTĐ liên ngành Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Tân Phú (tỉnh Đồng Nai) - Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) theo phương thức đối tác công tư.

Ngày 17/3, Thủ tướng Chính phủ quyết định...

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 791 | Tác giả: Ngọc Anh

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to. Dự báo mưa lớn diện rộng vẫn tiếp diễn, hơn 34.000 ngôi nhà ở Quảng Bình, Quảng Trị bị ngập lụt.

Trong đêm qua và sáng nay (29/10), khu vực từ Nam...

Chủ nhật | 08/03/2020 | Lượt xem: 1423 | Tác giả: admin

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 7-3 xác nhận 1 người từng tham gia hội nghị các chính khách cấp cao của Mỹ, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 (Covid-19).

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh...