top

Giải thưởng " MacArthur" ở Mỹ đã được trao cho một nhà Văn gốc Việt

Thứ 2, 30-09-2019 | 13:42:15 banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Nhà văn Ocean Vương, năm nay vừa đạt độ tuổi 30, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019.  Với trị giá của giải thưởng là 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng). Bên cạnh đó, giải thường này được được biết đến với tên gọi “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ tiếp thêm động lực cho những người nhận giải một sự cổ vũ to lớn về tinh thần và không ngừng cống hiến hết mình, bằng cách “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Tìm hiểu về nhà văn trẻ Ocean Vương, Quỹ MarAthur tin tưởng rằng văn thơ của cây bút trẻ này, đã thể hiện một cách độc đáo nhất về  “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Khi phát biểu về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ và đầy cảm xúc. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Trước khi đoạt được giải Thiên tài vào năm nay, nhà văn trẻ này đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay của mình với tên tác phẩm là Night Sky With Exit Wounds (đã phát hành tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, có tiêu đề là On Earth We’re Briefly Gorgeous. Vương đưa đến cho người đọc bài viết dưới dạng một lá thư gửi, lá thư này dành cho mẹ của mình, tình cảm của anh dành cho mẹ mình được thể hiện xuất sắc trong tác phẩm, điểm đặc biệt hơn ở đây là bà một phụ nữ không biết chữ.

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur vào năm 1981. Hằng năm, có từ khoảng 20-30 người trong  khắp các lĩnh vực được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Theo thông tin, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Người nhận giải được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Bên cạnh đó, các ứng cử viên này hàng trăm được các  nhân vật bí mật trong nước đề cử. Để được đề cử trong giải thưởng, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Ngoài  Ocean Vương cũng có 6 tác giả khác được Quỹ MacArthur vinh danh vào năm nay đó là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả này từng nằm trong danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1441 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Thứ 4 | 26/02/2020 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: admin

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết đang điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên địa bàn khiến một nam thanh niên tử vong.

Sáng 26/2, Công an huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng...

Chủ nhật | 29/12/2019 | Lượt xem: 1464 | Tác giả: banbientap1

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người dân nước này đã vô cùng tức giận tràn xuống đường phố để sự phản đối nạn cưỡng hiếp sau khi một phụ nữ hoặc cô gái khác trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục.  

Một cảnh điển hình diễn ra ở Ấn Độ đó là người...

Chủ nhật | 22/06/2025 | Lượt xem: 233 | Tác giả: admin

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh doanh kéo theo yêu cầu về hệ thống sổ sách kế toán, đầu tư phần mềm đi kèm... Với nhóm doanh thu dưới 1 tỷ đồng, việc bắt buộc chuyển sang kê khai còn những băn khoăn.

Áp dụng cơ chế tự khai, tự nộp thuế với hàng triệu hộ kinh...

Thứ 6 | 16/08/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: admin

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho các hành động bạo lực như một cuộc đấu tranh đẹp đẽ cho nhân quyền, tự do" và cảnh báo đừng nên lo chuyện bao đồng. Đó là lời đáp trả các phát ngôn từ Washington.

Trung Quốc tuyên bố Mỹ đang đổi trắng thay đen, "tô vẽ cho...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 573 | Tác giả: admin

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Bảng giá đất điều chỉnh của TP.HCM vào chiều 12/8 do Uỷ ban MTTQVN TP.HCM tổ chức, nhiều ý kiến được các đại biểu nêu ra khuyên không vội, làm bầu không khí sôi nổi từ đầu đến cuối.

Phát biểu tại Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo...

Thứ 7 | 22/05/2021 | Lượt xem: 1486 | Tác giả: admin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bỏ phiếu tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ bỏ phiếu tại Cần Thơ và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bỏ phiếu tại Hải Phòng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ bỏ phiếu tại Hà...

Thứ 3 | 19/08/2025 | Lượt xem: 1773 | Tác giả: Mai Khánh

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã Đông Thạnh, Đảng bộ xã Đông Thạnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030 với sự tham dự của 188 đại biểu, đại diện cho hơn 2.100 đảng viên toàn xã. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ xã gồm 33 ủy viên. Ông Nguyễn Văn Tuyên được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Đông Thạnh; hai Phó Bí thư là ông Lưu Anh Tuấn và bà Nguyễn Mẫu Phương Quỳnh.

Ngày 19/8, tại Trung tâm Chính trị xã...

Thứ 2 | 09/09/2019 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: admin

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã tiếp xã giao Đoàn Đại biểu cấp cao Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản do ông Jun-Ji Su-Zu-Ki, Quốc Vụ Khanh làm Trưởng đoàn.

Ngày 29/7, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái...

Thứ 7 | 18/04/2020 | Lượt xem: 1462 | Tác giả: admin

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ông Lê Thanh Liêm ký ban hành văn bản số 1420/UBND-VX kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh, học viên các cơ sở giáo dục thành phố do dịch bệnh Covid-19.

Ngày 18/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM...