top

Giải thưởng " MacArthur" ở Mỹ đã được trao cho một nhà Văn gốc Việt

Thứ 2, 30-09-2019 | 13:42:15 banbientap1

Một trong số 26 người được nhận giải thưởng thiên tài của MacArthur năm nay là một người gốc Việt, có tên Ocean Vương, với số tuổi đời còn khá trẻ là 30 tuổi thì anh đã được vinh danh ở hạng mục giải thưởng này. Với giải thưởng này anh nhận được sự ngưỡng mộ của nhiều người trong giới văn học tại Mỹ.

Ocean Vương - nhà văn trẻ người Mỹ gốc Việt vừa được trao giải “Thiên tài”.

Nhà văn Ocean Vương, năm nay vừa đạt độ tuổi 30, là một trong bảy nhà văn được nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2019.  Với trị giá của giải thưởng là 625.000 USD (hơn 14 tỷ đồng). Bên cạnh đó, giải thường này được được biết đến với tên gọi “Genius grants” (giải “Thiên tài”).

Theo Quỹ MacArthur, sự công nhận và hỗ trợ từ giải thưởng này sẽ tiếp thêm động lực cho những người nhận giải một sự cổ vũ to lớn về tinh thần và không ngừng cống hiến hết mình, bằng cách “tiếp tục sáng tạo, dám đương đầu với những rủi ro và theo đuổi tầm nhìn của họ”.

Tìm hiểu về nhà văn trẻ Ocean Vương, Quỹ MarAthur tin tưởng rằng văn thơ của cây bút trẻ này, đã thể hiện một cách độc đáo nhất về  “truyền thống dân gian vào trong những thử nghiệm, phá cách trong ngôn ngữ”.

Khi phát biểu về giải thưởng của mình, nhà văn trẻ gốc Việt không khỏi bất ngờ và đầy cảm xúc. “Tôi phải chắc là họ gọi đúng người, bởi vì tôi không muốn khóc xúc động rồi để họ nói là họ nhầm. Nhưng sau đó thì tôi đã khóc”, anh chia sẻ với tờ New York Times.

Trước khi đoạt được giải Thiên tài vào năm nay, nhà văn trẻ này đã được trao giải thưởng TS Eliot và giải Whites Award cho tập thơ đầu tay của mình với tên tác phẩm là Night Sky With Exit Wounds (đã phát hành tại Việt Nam với tên Trời đêm những vết thương xuyên thấu).

Tháng 6 vừa qua, Ocean Vương cũng đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, có tiêu đề là On Earth We’re Briefly Gorgeous. Vương đưa đến cho người đọc bài viết dưới dạng một lá thư gửi, lá thư này dành cho mẹ của mình, tình cảm của anh dành cho mẹ mình được thể hiện xuất sắc trong tác phẩm, điểm đặc biệt hơn ở đây là bà một phụ nữ không biết chữ.

Giải Thiên tài MacArthur được thành lập bởi quỹ John D. và Catherine T. MacArthur vào năm 1981. Hằng năm, có từ khoảng 20-30 người trong  khắp các lĩnh vực được vinh dự nhận giải “Thiên Tài”.

Theo thông tin, giải Thiên tài không nhận đơn ghi danh. Người nhận giải được một ủy ban giấu tên gồm hàng chục người lựa chọn. Bên cạnh đó, các ứng cử viên này hàng trăm được các  nhân vật bí mật trong nước đề cử. Để được đề cử trong giải thưởng, các ứng cử viên phải là công dân Mỹ và không phải là công chức chính phủ.

Ngoài  Ocean Vương cũng có 6 tác giả khác được Quỹ MacArthur vinh danh vào năm nay đó là nhà văn Lynda Barry, nhà sử học về văn hóa Saidiya Hartman, tác giả này từng nằm trong danh sách đề cử giải Booker Valeria Luiselli, nhà sử học Kelly Lyussy Hernandez, học giả về văn học Jeffrey Miller và nhà nghiên cứu văn hóa cổ Emily Wilson.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1274 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 2 | 16/09/2019 | Lượt xem: 1134 | Tác giả: banbientap

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày 20/6/2014, Nghị định số 29/2015/NĐ-CP ngày 15/3/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Công chứng, Thông tư số 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật công chứng, ngày 23/9/2015 Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã ký Quyết định số 1697/QĐ-BTP ban hành Chương trình bồi dưỡng nghề công chứng. Sáng ngày 15/9, Học viện Tư pháp đã khai giảng lớp đào tạo nghề Công chứng khóa 7/2019 tại Tp Hồ Chí Minh.

 Thực hiện Luật Công chứng số 53/2014/QH13 ngày...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1739 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Thứ 2 | 03/02/2020 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: banbientap1

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố thêm ba trường hợp nhiễm coronavirus ở California. Theo đó, tổng số ca nhiễm virus corona của bang được nâng lên sáu trường hợp và trên nước Mỹ có tổng cộng là 11 trường hợp.  

Các quan chức y tế hôm chủ nhật đã công bố...

Thứ 3 | 10/09/2024 | Lượt xem: 1070 | Tác giả: Mai Khánh

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Bắc, Chủ tich TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp, đơn vị có chuyên môn về hạ tầng khẩn trương cử lực lượng chuyên môn đến các tỉnh phía Bắc khắc phục hậu quả sau bão số 3 trên tinh thần kịp thời, thiết thực.

Bão số 3 đã gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh...

Thứ 3 | 01/10/2024 | Lượt xem: 656 | Tác giả: admin

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Hội Hữu nghị Việt - Đức TP .HCM họp mặt kỷ niệm lần thứ 34 Ngày thống nhất nước Đức (3 /10 /1990 – 3 /10 /2024). 

Ngày 1 /10, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 1373 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế phòng dịch ở sân bay quốc tế Roissy-Charles de Gaulle, nơi này được biết là được dùng để tập trung cho các chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc. Được biết, ba trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới phát hiện tại Pháp (cũng là đầu tiên ở Châu Âu) đều là người Trung Quốc.

Ngày 26-01, Pháp bắt đầu thiết lập đội ngũ y tế...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 1378 | Tác giả: banbientap1

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có sự nhất trí với Mỹ về việc ngưng đánh thuế áp lên hàng hoá của nhau theo từng lộ trình cụ thể.

Đến nay thì chính quyền Trung Quốc đã có...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1158 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 2 | 12/02/2024 | Lượt xem: 780 | Tác giả: admin

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán Giáp Thìn đem lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành du lịch trong năm nay.

Ngày 12 /2, Sở Du lịch TP.HCM cho biết kỳ nghỉ lễ Tết...