top

Án tử hình cho cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf bị lật ngược?

Thứ 3, 14-01-2020 | 21:29:28 banbientap1
Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016 đến nay có thể trở thành một người tự do và trở lại Pakistan, theo Tòa án tối cao của tòa án ở thành phố Lahore cho biết.

Theo đó, Ông Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vào tháng trước trong vụ kiện pháp lý kéo dài sáu năm của mình vì tội phản quốc.

Một tòa án đặc biệt gồm ba thành viên đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp vì cho rằng cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố bất hợp pháp về các quy định khẩn cấp trong lúc ông nắm quyền vào những năm 2000.

Tòa án tối cao nước này cho rằng tội phản quốc của Tổng thống đã bị tuyên là một tội mà không thể được thực hiện bởi một người duy nhất, chính vì thế mà bản án tử hình đó đã được lật lại. Cụ thể, họ nói rằng bản án tử hình ban đầu đối với vị cựu Tổng thống là "bất hợp pháp" , điều này cũng đồng nghĩa với việc Musharraf không còn là nghi phạm nữa.

Năm 2007, cựu Tổng thống đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và bôi đen các cửa hàng truyền hình độc lập. Theo đó, Musharraf cho biết ông làm như vậy với mục đích là ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, người Pakistan cũng công khai kêu gọi "loại bỏ" ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi liên minh cầm quyền ở Pakistan bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông thì ông đã từ chức vào tháng 8 năm 2008. Sau đó, Musharraf phải sống lưu vong, nhưng đã trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. 

Tiếp đến,  năm 2014  cựu  lãnh đạo Pakistan đã bị truy tố với tổng số năm cáo buộc, trong đó có ba tội lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho phép ông rời khỏi đất nước để chữa bệnh. Cựu lãnh đạo vào tháng trước  trong một tuyên bố bằng video, ông nói rằng ông vô tội và cho rằng vụ án phản quốc của mình là "vô căn cứ".
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1414 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 3 | 31/03/2020 | Lượt xem: 1232 | Tác giả: admin

Ngày 30/3, Phó Chánh án Toà án nhân dân tối cao Lê Hồng Quang đã ký ban hành Văn bản số 113/TANDTC-VP nhằm phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 30/3, Phó Chánh án...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1506 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1121 | Tác giả: banbientap1

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer với công trình chống vấn nạn nghèo đói trên toàn cầu được Reuters đưa tin hôm 14/10.

Giải Nobel Kinh tế được trao cho 3 nhà kinh tế Abhijit...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1216 | Tác giả: banbientap1

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường xuyên mỗi năm trên 60% tổng chi ngân sách nên không thể để bộ máy  tiếp tục cồng kềnh như hiện nay. Chúng ta có thể tiết kiệm hơn 10.000 tỷ đồng nếu có thể giảm 1%.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, khi chi thường...

Thứ 4 | 19/06/2024 | Lượt xem: 549 | Tác giả: admin

Thực hiện các dự án di dời nhà trên và ven kênh rạch trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, mới đây Sở Xây dựng TP .HCM kiến nghị UBND TP .HCM cân đối, bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 5 dự án đang triển kha i.

Thực hiện các dự án di dời nhà trên...

Thứ 2 | 20/01/2020 | Lượt xem: 1647 | Tác giả: banbientap1

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho là tồn tại cùng với loài khủng long khoảng 200 triệu năm trước đã được cứu khỏi đám cháy rừng ở Úc trong một nhiệm vụ chữa cháy bí mật.

Một rừng cây thông cổ xưa có tổ tiên được cho...

Thứ 7 | 28/03/2020 | Lượt xem: 1618 | Tác giả: admin

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn trương tạm thời ngưng hoạt động các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người bắt đầu từ ngày 28/3/2020 cho đến hết ngày 15/4/2020.

Trưởng ban Ban ATTP đề nghị UBND 24 quận, huyện khẩn...

Thứ 6 | 27/12/2019 | Lượt xem: 1678 | Tác giả: banbientap1

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi tệ hơn. Theo thống kê của chính phủ cho thấy, nước này đang trải qua sự suy giảm dân số tự nhiên lớn nhất và tỷ lệ sinh thấp kỷ lục trong năm nay.  

Cuộc khủng hoảng nhân khẩu học của Nhật Bản đang trở nên tồi...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1403 | Tác giả: admin

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân hôm 25/3, ông Putin từng thừa nhận rằng nước Nga không thể ngăn chặn hoàn toàn sự xâm nhập của dịch COVID-19.

Trước đó, trong thông điệp khẩn gửi tới toàn dân...