top

Án tử hình cho cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf bị lật ngược?

Thứ 3, 14-01-2020 | 21:29:28 banbientap1
Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016 đến nay có thể trở thành một người tự do và trở lại Pakistan, theo Tòa án tối cao của tòa án ở thành phố Lahore cho biết.

Theo đó, Ông Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vào tháng trước trong vụ kiện pháp lý kéo dài sáu năm của mình vì tội phản quốc.

Một tòa án đặc biệt gồm ba thành viên đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp vì cho rằng cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố bất hợp pháp về các quy định khẩn cấp trong lúc ông nắm quyền vào những năm 2000.

Tòa án tối cao nước này cho rằng tội phản quốc của Tổng thống đã bị tuyên là một tội mà không thể được thực hiện bởi một người duy nhất, chính vì thế mà bản án tử hình đó đã được lật lại. Cụ thể, họ nói rằng bản án tử hình ban đầu đối với vị cựu Tổng thống là "bất hợp pháp" , điều này cũng đồng nghĩa với việc Musharraf không còn là nghi phạm nữa.

Năm 2007, cựu Tổng thống đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và bôi đen các cửa hàng truyền hình độc lập. Theo đó, Musharraf cho biết ông làm như vậy với mục đích là ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, người Pakistan cũng công khai kêu gọi "loại bỏ" ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi liên minh cầm quyền ở Pakistan bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông thì ông đã từ chức vào tháng 8 năm 2008. Sau đó, Musharraf phải sống lưu vong, nhưng đã trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. 

Tiếp đến,  năm 2014  cựu  lãnh đạo Pakistan đã bị truy tố với tổng số năm cáo buộc, trong đó có ba tội lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho phép ông rời khỏi đất nước để chữa bệnh. Cựu lãnh đạo vào tháng trước  trong một tuyên bố bằng video, ông nói rằng ông vô tội và cho rằng vụ án phản quốc của mình là "vô căn cứ".
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 28/04/2020 | Lượt xem: 1353 | Tác giả: admin

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu Thủ trưởng các Sở - ban - ngành, Chủ tịch UBND các quận - huyện, phường - xã - thị trấn nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chiều 28/4, UBND TPHCM ban hành công văn về việc yêu cầu...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: admin

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy tại Đại học Quốc gia TPHCM về công tác cán bộ. Thành phần tham dự có PGS.TS Vũ Hải Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Đại học Quốc TPHCM.

Sáng 26/4, diễn ra buổi Lễ công bố và trao...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1249 | Tác giả: banbientap1

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì Tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố từ chức. Cuộc bạo lực này bắt nguồn kể từ sau một cuộc biểu tình gây tranh cãi với kết quả ông trúng cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp.

Để dập tắt bạo lực lan tràn ở quốc gia Nam Mỹ này thì...

Thứ 5 | 28/11/2019 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: banbientap1

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong, chính quyền Bắc Kinh và đặc khu Hong Kong gần như đồng thanh phản đối, nhấn mạnh sẽ có "các biện pháp đáp trả mạnh mẽ".

Khi ông Trump thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong,...

Thứ 7 | 08/06/2024 | Lượt xem: 504 | Tác giả: admin

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực trong dân hơn, để hỗ trợ cho tuyến Metro sớm được hoạt động, mang lại lợi ích lớn nhất cho người dân.

Chính quyền Thành phố nên tập hợp nhiều nguồn lực...

Thứ 7 | 04/01/2025 | Lượt xem: 472 | Tác giả: admin

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ K H&ĐT, UBND TP .HCM và UBND TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị công bố Nghị quyết của Chính phủ ban hành kế hoạch hành động triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng Trung tâm tài chính khu vực và quốc tế tại Việt Nam.

Sáng 4/1, tại TP .HCM, Văn phòng Chính phủ phối hợp Bộ...

Thứ 5 | 22/07/2021 | Lượt xem: 1409 | Tác giả: admin

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công văn Bộ Công Thương và UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại chợ đầu mối, chợ bán lẻ trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 21/7, Bộ Y tế đã hỏa tốc gửi công...

Thứ 4 | 18/09/2024 | Lượt xem: 462 | Tác giả: Mai Khánh

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các tỉnh miền Trung xảy ra mưa lớn kéo dài có nguy cơ sạt lở. Theo trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, cách đất liền các tỉnh Hà Tĩnh đến Đà Nẵng có mưa to lượng mưa phổ biến 100-250mm. Mưa lớn có thể dẫn đến tình trạng sạt lở đê kè ven biển, ngập lụt vùng trũng.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ở các...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1444 | Tác giả: banbientap1

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng thích một phụ nữ Việt ngày 24/10 đã bị truy tố vì đưa hối lộ cho một sĩ quan cảnh sát Singapore.

Cục điều tra tham nhũng Singapore cho biết để được phóng...