top

Án tử hình cho cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf bị lật ngược?

Thứ 3, 14-01-2020 | 21:29:28 banbientap1
Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016 đến nay có thể trở thành một người tự do và trở lại Pakistan, theo Tòa án tối cao của tòa án ở thành phố Lahore cho biết.

Theo đó, Ông Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vào tháng trước trong vụ kiện pháp lý kéo dài sáu năm của mình vì tội phản quốc.

Một tòa án đặc biệt gồm ba thành viên đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp vì cho rằng cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố bất hợp pháp về các quy định khẩn cấp trong lúc ông nắm quyền vào những năm 2000.

Tòa án tối cao nước này cho rằng tội phản quốc của Tổng thống đã bị tuyên là một tội mà không thể được thực hiện bởi một người duy nhất, chính vì thế mà bản án tử hình đó đã được lật lại. Cụ thể, họ nói rằng bản án tử hình ban đầu đối với vị cựu Tổng thống là "bất hợp pháp" , điều này cũng đồng nghĩa với việc Musharraf không còn là nghi phạm nữa.

Năm 2007, cựu Tổng thống đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và bôi đen các cửa hàng truyền hình độc lập. Theo đó, Musharraf cho biết ông làm như vậy với mục đích là ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, người Pakistan cũng công khai kêu gọi "loại bỏ" ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi liên minh cầm quyền ở Pakistan bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông thì ông đã từ chức vào tháng 8 năm 2008. Sau đó, Musharraf phải sống lưu vong, nhưng đã trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. 

Tiếp đến,  năm 2014  cựu  lãnh đạo Pakistan đã bị truy tố với tổng số năm cáo buộc, trong đó có ba tội lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho phép ông rời khỏi đất nước để chữa bệnh. Cựu lãnh đạo vào tháng trước  trong một tuyên bố bằng video, ông nói rằng ông vô tội và cho rằng vụ án phản quốc của mình là "vô căn cứ".
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 02/12/2019 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: banbientap1

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật, có những người cho rằng đây là động thái ủng hộ Hong Kong và một số khác cho rằng dù đã thông qua chưa chắc ông Trump đã thi hành, vì “về bản chất thì nước Mỹ sẽ không làm gì để ủng hộ Hong Kong”.

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc Tổng thống Mỹ...

Thứ 6 | 28/02/2025 | Lượt xem: 212 | Tác giả: admin

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ , nhằm tiếp tục đổi mới hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu quả.

Chiều 28/2, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội nghị công bố...

Thứ 6 | 27/03/2020 | Lượt xem: 1195 | Tác giả: admin

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP.HCM Trần Lưu Quang ban hành công văn chỉ đạo số 1633-CV/TU khẩn về việc tạm dừng mọi hoạt động hội họp trên 20 người.

Ngày 26/3, Phó Bí thư Thường trực...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 481 | Tác giả: Ngọc Anh

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng sớm, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Sáng 28/10, TP.HCM lại tiếp tục có mưa lớn từ sáng...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1122 | Tác giả: banbientap1

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu Âu, Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU), có thể sẽ tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Với những tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1102 | Tác giả: banbientap1

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính của Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cùng các thiết bị quân sự đến Akcakale, mục đích nhằm chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự cả trên bộ và trên không tại đây, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ- Tayyip Erdogan đã thông tin.

Ngay sát biên giới Syria, hàng loạt binh lính...

Thứ 7 | 25/01/2020 | Lượt xem: 1084 | Tác giả: banbientap1

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác định đã tử vong vì virut corona. Theo đó, tổng số nạn nhân đã chết vì loại bệnh này đã lên đến 41 người ở Trung Quốc.

Ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc có thêm 15 người được xác...

Thứ 5 | 16/01/2020 | Lượt xem: 1016 | Tác giả: banbientap1

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh được loại virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ trường hợp dó.

Đến nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh...

Thứ 5 | 17/10/2024 | Lượt xem: 283 | Tác giả: Thiện Phước

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại tá Hồ Song Ân, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, vào chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông. Buổi lễ được tổ chức một cách trang trọng và trang nghiêm.

Tại trụ sở Công an tỉnh Đắk Nông đã diễn ra buổi lễ...

Thứ 3 | 08/10/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt khỏi giới hạn để tấn công lực lượng người Kurd, họ được xem đồng minh của Mỹ ở khu vực này thì Washington sẽ “huỷ diệt hoàn toàn nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ”, đó là lời đe dọa của ông Chủ Nhà trằng được Reuters đưa tin hôm 7-10.

Nếu Ankara “dám” có những hành động vượt...