top

Án tử hình cho cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf bị lật ngược?

Thứ 3, 14-01-2020 | 21:29:28 banbientap1
Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016 đến nay có thể trở thành một người tự do và trở lại Pakistan, theo Tòa án tối cao của tòa án ở thành phố Lahore cho biết.

Theo đó, Ông Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vào tháng trước trong vụ kiện pháp lý kéo dài sáu năm của mình vì tội phản quốc.

Một tòa án đặc biệt gồm ba thành viên đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp vì cho rằng cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố bất hợp pháp về các quy định khẩn cấp trong lúc ông nắm quyền vào những năm 2000.

Tòa án tối cao nước này cho rằng tội phản quốc của Tổng thống đã bị tuyên là một tội mà không thể được thực hiện bởi một người duy nhất, chính vì thế mà bản án tử hình đó đã được lật lại. Cụ thể, họ nói rằng bản án tử hình ban đầu đối với vị cựu Tổng thống là "bất hợp pháp" , điều này cũng đồng nghĩa với việc Musharraf không còn là nghi phạm nữa.

Năm 2007, cựu Tổng thống đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và bôi đen các cửa hàng truyền hình độc lập. Theo đó, Musharraf cho biết ông làm như vậy với mục đích là ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, người Pakistan cũng công khai kêu gọi "loại bỏ" ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi liên minh cầm quyền ở Pakistan bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông thì ông đã từ chức vào tháng 8 năm 2008. Sau đó, Musharraf phải sống lưu vong, nhưng đã trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. 

Tiếp đến,  năm 2014  cựu  lãnh đạo Pakistan đã bị truy tố với tổng số năm cáo buộc, trong đó có ba tội lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho phép ông rời khỏi đất nước để chữa bệnh. Cựu lãnh đạo vào tháng trước  trong một tuyên bố bằng video, ông nói rằng ông vô tội và cho rằng vụ án phản quốc của mình là "vô căn cứ".
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 30/01/2020 | Lượt xem: 1012 | Tác giả: banbientap1

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng cửa biên giới nước này với Trung Quốc ở vùng Viễn Đông. Theo đó, hai quốc gia Ấn Độ, Philippines  cũng đã xác nhận có ca nhiễm bệnh đầu tiên tại nước của họ.

Ngày 30-1, Thủ tướng Nga đã ký sắc lệnh đóng...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1065 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản, sáng 22/10, Thủ tướng Việt Nam đã khởi hành sang dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản Naruhito tại Tokyo từ ngày 22-23/10/2019.

Sau khi Việt Nam nhận được lời mời của Chính phủ Nhật Bản,...

Thứ 3 | 12/11/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: banbientap1

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn ông bị cảnh sát bắn chết và một cảnh sát khác lại có một cuộc đối đầu với người biểu tình thì tất cả sự việc này đã làm cho những ngày gần đây trở thành những ngày khốc liệt nhất nhất trong hơn năm tháng biểu tình.

Vào những ngày gần đây sau khi một người đàn...

Chủ nhật | 03/11/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: banbientap1

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu Bakr al-Baghdadi và gọi tên thủ lĩnh mới trong một tin nhắn âm thanh hôm thứ năm.

ISIS đã xác nhận cái chết của cựu lãnh đạo Abu...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 911 | Tác giả: banbientap1

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10 và khẳng định các đề xuất mới nhất của ông là cơ hội cuối cùng để đạt được thỏa thuận, thủ tướng Anh Boris Johnson đã nhấn mạnh với Liên minh châu Âu (EU) vào hôm 6-10.

Sẽ không trì hoãn Brexit sau ngày 31-10...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 961 | Tác giả: banbientap1

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong khu vực thì Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực.

Trong việc duy trì trật tự, hòa bình, an ninh trong...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 976 | Tác giả: banbientap1

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý...

Chủ nhật | 09/02/2020 | Lượt xem: 992 | Tác giả: banbientap1

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Trung Quốc đã được phân bổ khoảng 71,85 tỉ nhân dân tệ tương đương 10,28 tỉ USD. Thông tin này đã được Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vào ngày 9-2.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác phòng...

Thứ 5 | 19/10/2023 | Lượt xem: 925 | Tác giả: admin

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội nghị chuyên đề về t hực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác xảy ra trên địa bàn quận Tân Phú .

Chiều 19/10, VKSND quận Tân Phú TP.HCM tổ chức hội...

Thứ 2 | 25/11/2019 | Lượt xem: 1140 | Tác giả: banbientap1

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại trong sách lịch sử. Đó là một biểu tượng đen tối thời Trung cổ, trước khi các bác sĩ biết đến sự tồn tại của virus, vi khuẩn. Những người bị mắc dịch bệnh này trước tiên, họ sẽ cảm thấy đau toàn thân rồi thấy hạch nổi lên, ho ra máu, cuối cùng, nhiều người tử vong.

Ngày nay, nhiều người nghĩ rằng, dịch hạch chỉ còn tồn tại...