top

Án tử hình cho cựu Tổng thống Pakistan Pervez Musharraf bị lật ngược?

Thứ 3, 14-01-2020 | 21:29:28 banbientap1
Một tòa án ở Pakistan đã lật lại án tử hình đã được tuyên cho cựu Tổng thống, ông Pervez Musharraf.

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf sống lưu vong ở Dubai từ năm 2016 đến nay có thể trở thành một người tự do và trở lại Pakistan, theo Tòa án tối cao của tòa án ở thành phố Lahore cho biết.

Theo đó, Ông Pervez Musharraf đã bị kết án tử hình vắng mặt vào tháng trước trong vụ kiện pháp lý kéo dài sáu năm của mình vì tội phản quốc.

Một tòa án đặc biệt gồm ba thành viên đã kết án Musharraf vi phạm hiến pháp vì cho rằng cựu Tổng thống đã đưa ra những tuyên bố bất hợp pháp về các quy định khẩn cấp trong lúc ông nắm quyền vào những năm 2000.

Tòa án tối cao nước này cho rằng tội phản quốc của Tổng thống đã bị tuyên là một tội mà không thể được thực hiện bởi một người duy nhất, chính vì thế mà bản án tử hình đó đã được lật lại. Cụ thể, họ nói rằng bản án tử hình ban đầu đối với vị cựu Tổng thống là "bất hợp pháp" , điều này cũng đồng nghĩa với việc Musharraf không còn là nghi phạm nữa.

Năm 2007, cựu Tổng thống đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, đình chỉ hiến pháp Pakistan, thay thế thẩm phán trưởng và bôi đen các cửa hàng truyền hình độc lập. Theo đó, Musharraf cho biết ông làm như vậy với mục đích là ổn định đất nước và chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan đang trỗi dậy. Tuy nhiên, hành động này đã thu hút sự chỉ trích mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và những người ủng hộ dân chủ. Bên cạnh đó, người Pakistan cũng công khai kêu gọi "loại bỏ" ông.

Dưới áp lực của phương Tây, Musharraf sau đó đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Sau khi liên minh cầm quyền ở Pakistan bắt đầu thực hiện các bước để luận tội ông thì ông đã từ chức vào tháng 8 năm 2008. Sau đó, Musharraf phải sống lưu vong, nhưng đã trở lại Pakistan vào năm 2013 với mục đích điều hành cuộc bầu cử quốc gia của đất nước. 

Tiếp đến,  năm 2014  cựu  lãnh đạo Pakistan đã bị truy tố với tổng số năm cáo buộc, trong đó có ba tội lật đổ, đình chỉ và thay đổi hiến pháp của đất nước, sa thải chánh án Pakistan và áp dụng luật lệ khẩn cấp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Pakistan, một thủ lĩnh quân đội đã bị xét xử và bị kết tội phản quốc. Theo hiến pháp của Pakistan, tội phản quốc cao là một tội ác mang án tử hình hoặc tù chung thân.

Musharraf đã sống ở Dubai từ năm 2016 sau khi Tòa án Tối cao Pakistan dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho phép ông rời khỏi đất nước để chữa bệnh. Cựu lãnh đạo vào tháng trước  trong một tuyên bố bằng video, ông nói rằng ông vô tội và cho rằng vụ án phản quốc của mình là "vô căn cứ".
Link gốc đây
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 29/10/2024 | Lượt xem: 626 | Tác giả: Thiện Phước

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ luôn thu hút sự chú ý toàn cầu vì kết quả của nó có thể ảnh hưởng sâu rộng đến kinh tế, chính trị và quan hệ quốc tế của nhiều quốc gia. Vậy tại sao cuộc bầu cử ở Mỹ lại quan trọng đến vậy?

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, cuộc tổng tuyển cử tại Mỹ sẽ...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1503 | Tác giả: banbientap1

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi phí chi trả cho lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại nước này.

Nhật được tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu tăng gấp 4 lần chi...

Thứ 2 | 12/08/2024 | Lượt xem: 551 | Tác giả: admin

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận của người dân. Các dự án, công trình trọng điểm được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách sẽ đúng tiến độ, không bị ách tắc.

Khi giá mới tiệm cận thị trường sẽ dễ nhận được sự đồng thuận...

Thứ 6 | 27/03/2026 | Lượt xem: 383 | Tác giả: Mai Khánh

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy viên; ông Trần Ngọc Hưng được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Liên minh HTX TP.HCM.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ I gồm 55 ủy...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 610 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 7 | 05/10/2019 | Lượt xem: 1131 | Tác giả: banbientap1

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều Tiên đã bắn thử tên lửa phóng từ tàu ngầm (SLBM) ở vùng biển ngoài khơi, quân đội Hàn Quốc cho biết.

Lúc sáng sớm ngày 2/10, phía Triều...

Thứ 5 | 20/06/2024 | Lượt xem: 1352 | Tác giả: admin

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức thi công trở lại sau 6 năm “trùm mềm” vì vướng giải phóng mặt bằng và không phù hợp với nghị quyết “không làm dự án BOT trên đường hiện hữu”.

Dự án cầu Tân Kỳ - Tân Quý chính thức...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 1091 | Tác giả: banbientap1

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, ông Nguyễn Khắc Định và Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến thì hiện nay trình tự miễn nhiệm đang được Quốc hội dành thời gian để thực hiện nhanh chóng nhất.

Ngày 22/11, đối với việc phê chuẩn miễn nhiệm với Ủy...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1225 | Tác giả: banbientap1

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, thì hầu hết các bộ, "Ngay cả bộ tôi, có đến 90% thứ trưởng trước khi về hưu đều đề nghị cho thành lập hội và đều xung phong nhận nhiệm vụ chủ tịch một hội", Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung nói.

Sáng 18-11, tại buổi thảo luận tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ...

Thứ 5 | 04/07/2024 | Lượt xem: 751 | Tác giả: admin

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024 và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2024, Sở GTVT đã báo cáo về tiến độ 5 dự án BOT trên đường hiện hữu được TP.HCM triển khai theo Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Mới đây, tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2024...