top

Israel sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài?

Thứ 4, 23-10-2019 | 09:24:17 banbientap1
Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel Benny
Gantz. Ảnh: Reuters

Hà Nội Mới đưa tin, vào đêm 21/10 (giờ địa phương) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rivlin sau hàng loạt nỗ lực không thành, ít phút sau khi lễ Simhat Torah của người Do Thái kết thúc.

Nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua tại quốc gia này, quyết định này đã mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz tiếp quản trọng trách.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel, lãnh đạo một chính đảng không thành lập được chính phủ sau bầu cử. Cuộc tổng tuyển cử thứ hai diễn ra vào tháng 9 vừa qua song vẫn tái diễn kịch bản cũ.

Không đảng nào tại Israel giành đa số tuyệt đối để có thể tự thành lập chính phủ mới. Cụ thể, đảng Xanh - Trắng giành được 33/120 ghế, trong khi đảng Likud của ông B.Netanyahu giành được 31 ghế.

Ông B.Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sĩ trung tả, còn Thủ tướng B.Netanyahu giành được phiếu của 55 nghị sĩ cánh hữu và tôn giáo, không đủ tối thiểu 61/120 ghế để thành lập nội các trong một cuộc bỏ phiếu để xác định người đứng ra thành lập chính phủ.

Thực tế này buộc Tổng thống Israel R.Rivlin phải hối thúc hai chính đảng trên đàm phán lập một chính phủ liên minh nhưng các cuộc thảo luận không mang lại kết quả. Một số nguồn tin cho rằng Tổng thống R.Rivlin đã đề xuất phương án thủ tướng luân phiên, đồng nghĩa với việc hai ứng cử viên sẽ lần lượt nắm giữ vị trí người đứng đầu Chính phủ Israel trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Mặt khác, điểm gây tranh cãi nhất là ai sẽ đảm nhận vai trò này đầu tiên. Ông B.Netanyahu vừa muốn là người ngồi vào ghế Thủ tướng trước mà còn hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp cho phép ông có thể tạm thời rời vị trí mà vẫn giữ được chức vụ trong trường hợp bị buộc tội.

Theo VOV, trước đó, đảng Xanh-Trắng đã khẳng định quyết tâm thành lập một chính phủ đoàn kết tự do, ngầm ám chỉ việc sẽ hạn chế ảnh hưởng của các đảng tôn giáo, đồng minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Benny Gantz sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ cũng giống như đối thủ của mình. Trong trường hợp thất bại, trong vòng 21 ngày tiếp theo, bất kỳ nghị sĩ quốc hội nào giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ sẽ được phép thành lập chính phủ. Nếu không ai thành công, Israel sẽ phải đối mặt với vòng bầu cử thứ ba trong vòng 1 năm qua.

Suốt 13 năm cầm quyền tại Israel, trong đó có 10 năm liên tục, ông Netanyahu đã cáo buộc đối thủ của mình cố tình làm thất bại mọi nỗ lực của ông nhằm thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia.

Ông Netanyahu cho biết: “Kể từ khi nhận được nhiệm vụ, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ, cả công khai và bí mật, để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn. Đây là những gì mà người dân muốn và đây cũng là điều mà Israel cần trước những thách thức an ninh đang tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ. Tuy nhiên, ông Benny Gantz đã từ chối hết lần này đến lần khác”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1114 | Tác giả: banbientap1

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp khẩn cấp của chính phủ liên bang Úc đã phải đóng cửa văn phòng  do chất lượng không khí kém còn thủ đô của quốc gia này thì ngập trong khói do hỏa hoạn.  

Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các trường hợp...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1086 | Tác giả: banbientap1

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, song Tổng thống Trump cho biết vẫn chưa sẵn sàng thăm Triều Tiên.

Từ chối trả lời về bức thư mới nhất từ nhà lãnh đạo Kim...

Thứ 2 | 09/12/2019 | Lượt xem: 1048 | Tác giả: Banbientap3

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép Thái Nguyên giai đoạn II, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Hà nội Hoàng Trung Hải khi còn là Phó thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo sai.

D ự án m ở rộng TISCO II C ông ty Gang thép...

Thứ 2 | 28/10/2024 | Lượt xem: 433 | Tác giả: Ngọc Anh

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu gây mưa ở miền Trung, trong khi miền Bắc tăng cường không khí lạnh. Cảnh báo nguy cơ sạt lở do mưa lũ.

Do ảnh hưởng của bão số 6, áp thấp nhiệt đới suy yếu...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1165 | Tác giả: admin

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc lộ 1 (thuộc địa bàn Quận 12, TP.HCM) đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe ôtô 7 chỗ và xe container. 

Trưa 10/2, tại dốc cầu vượt Tân Thới Hiệp, Quốc...

Thứ 7 | 08/02/2020 | Lượt xem: 1088 | Tác giả: banbientap1

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho biết đã có một công dân Mỹ tử vong tại thành phố Vũ Hán vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Một người phát ngôn đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh cho...

Thứ 7 | 19/10/2024 | Lượt xem: 281 | Tác giả: Thiện Phước

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương cần tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc hiện nay mà các dự án điện năng lượng tái tạo đang gặp phải, đặc biệt là đối với các dự án, nhà máy điện gió và điện mặt trời.

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình chỉ đạo các...

Thứ 7 | 30/11/2019 | Lượt xem: 1154 | Tác giả: banbientap1

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh cãi bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Nga, trong khi trước đó họ tuyên bố đang nghiên cứu sâu hơn đối với các chính sách về bản đồ.

Hãng Apple đánh dấu quyết định gây tranh...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1045 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Thứ 6 | 04/10/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần xin giấy phép vẫn tồn tại trong suy nghĩ của giới kinh doanh, nên có nhiều doanh nghiệp (DN) trong  quá tiến trình khởi nghiệp của họ đã thông tin rằng chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng là có giấy phép.

Tình trạng “mua giấy phép” chứ không cần...