top

Israel sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài?

Thứ 4, 23-10-2019 | 09:24:17 banbientap1
Về nhiệm vụ thành lập chính phủ, Thủ tướng Israel đã trả lại cho Tổng thống Reuven Rivlin, mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng tiếp quản trọng trách mục đích nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài.

Lãnh đạo đảng Xanh-Trắng, cựu Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Israel Benny
Gantz. Ảnh: Reuters

Hà Nội Mới đưa tin, vào đêm 21/10 (giờ địa phương) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã trả lại nhiệm vụ thành lập chính phủ cho Tổng thống Reuven Rivlin sau hàng loạt nỗ lực không thành, ít phút sau khi lễ Simhat Torah của người Do Thái kết thúc.

Nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc chính trị kéo dài suốt 6 tháng qua tại quốc gia này, quyết định này đã mở đường cho đối thủ là lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz tiếp quản trọng trách.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Israel, lãnh đạo một chính đảng không thành lập được chính phủ sau bầu cử. Cuộc tổng tuyển cử thứ hai diễn ra vào tháng 9 vừa qua song vẫn tái diễn kịch bản cũ.

Không đảng nào tại Israel giành đa số tuyệt đối để có thể tự thành lập chính phủ mới. Cụ thể, đảng Xanh - Trắng giành được 33/120 ghế, trong khi đảng Likud của ông B.Netanyahu giành được 31 ghế.

Ông B.Gantz nhận được sự ủng hộ của 54 nghị sĩ trung tả, còn Thủ tướng B.Netanyahu giành được phiếu của 55 nghị sĩ cánh hữu và tôn giáo, không đủ tối thiểu 61/120 ghế để thành lập nội các trong một cuộc bỏ phiếu để xác định người đứng ra thành lập chính phủ.

Thực tế này buộc Tổng thống Israel R.Rivlin phải hối thúc hai chính đảng trên đàm phán lập một chính phủ liên minh nhưng các cuộc thảo luận không mang lại kết quả. Một số nguồn tin cho rằng Tổng thống R.Rivlin đã đề xuất phương án thủ tướng luân phiên, đồng nghĩa với việc hai ứng cử viên sẽ lần lượt nắm giữ vị trí người đứng đầu Chính phủ Israel trong nhiệm kỳ 4 năm tới.

Mặt khác, điểm gây tranh cãi nhất là ai sẽ đảm nhận vai trò này đầu tiên. Ông B.Netanyahu vừa muốn là người ngồi vào ghế Thủ tướng trước mà còn hy vọng sẽ đạt được thỏa hiệp cho phép ông có thể tạm thời rời vị trí mà vẫn giữ được chức vụ trong trường hợp bị buộc tội.

Theo VOV, trước đó, đảng Xanh-Trắng đã khẳng định quyết tâm thành lập một chính phủ đoàn kết tự do, ngầm ám chỉ việc sẽ hạn chế ảnh hưởng của các đảng tôn giáo, đồng minh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Ông Benny Gantz sẽ có 28 ngày để thành lập chính phủ cũng giống như đối thủ của mình. Trong trường hợp thất bại, trong vòng 21 ngày tiếp theo, bất kỳ nghị sĩ quốc hội nào giành được sự ủng hộ của ít nhất 61 nghị sĩ sẽ được phép thành lập chính phủ. Nếu không ai thành công, Israel sẽ phải đối mặt với vòng bầu cử thứ ba trong vòng 1 năm qua.

Suốt 13 năm cầm quyền tại Israel, trong đó có 10 năm liên tục, ông Netanyahu đã cáo buộc đối thủ của mình cố tình làm thất bại mọi nỗ lực của ông nhằm thành lập chính phủ đoàn kết quốc gia.

Ông Netanyahu cho biết: “Kể từ khi nhận được nhiệm vụ, tôi đã làm việc không ngừng nghỉ, cả công khai và bí mật, để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc rộng lớn. Đây là những gì mà người dân muốn và đây cũng là điều mà Israel cần trước những thách thức an ninh đang tăng lên mỗi ngày, mỗi giờ. Tuy nhiên, ông Benny Gantz đã từ chối hết lần này đến lần khác”.

Link gốc đây

Trúc Anh (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1222 | Tác giả: banbientap1

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald Trump, điều này có thể sẽ biến Donald Trump trở thành tổng thống thứ ba trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Hạ viện sẽ lấy hai phiếu lịch sử về việc luận tội Tổng thống Donald...

Thứ 4 | 20/11/2019 | Lượt xem: 1082 | Tác giả: banbientap1

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong Kong trong bối cảnh tình hình an ninh tại đặc khu này leo thang đáng báo động tuần qua thì Trung Quốc hôm nay giận dữ cáo buộc Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của họ.

Sau khi Thượng viện nước này thông qua dự luật ủng hộ Hong...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1218 | Tác giả: banbientap

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long, công trình đường cao tốc Sóc Trăng - Châu Đốc kết nối trung tâm TP Cần Thơ đi các tỉnh trong khu vực với các trục dọc tuyến N1 và Quốc lộ 1A.

Tại buổi làm việc, theo đại diện Tổng Công ty Cửu Long,...

Chủ nhật | 18/08/2019 | Lượt xem: 1069 | Tác giả: admin

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của Washington với Đài Loan, lô chiến đấu cơ F-16 trị giá 8 tỉ USD cho hòn đảo này. Trung Quốc kịch liệt lên án quyết định này.

Một trong những thương vụ mua bán vũ khí lớn nhất của...

Chủ nhật | 18/08/2024 | Lượt xem: 393 | Tác giả: admin

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 57 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 – 8/8/2024) và 29 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 – 28/7/2024).

Trưa 18/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc sâu vào khu vực đông bắc Syria của những phần tử phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ bảo trợ đã được tiến hành mục đích là chiếm lấy thị trấn Ras al Ain.

Hôm 12-10, Reuters đưa tin các đợt tiến công thọc...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1141 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 873 | Tác giả: admin

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Giáp Thìn và gặp mặt Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn trên địa bàn năm 2024.

Ngày 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công...

Thứ 6 | 07/02/2020 | Lượt xem: 1148 | Tác giả: admin

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bổ nhiệm ba nhân sự mới gồm Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bộ Tư pháp và Trợ lý Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân...

Thứ 3 | 22/10/2024 | Lượt xem: 313 | Tác giả: Thiện Phước

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt đối của tất cả các đại biểu có mặt (440/440), Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Thường trực Ban Bí thư Lương Cường giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Chiều ngày 21/10, tại kỳ họp Quốc hội, với sự đồng thuận tuyệt...