top

Đòi nợ thuê có nên cấm hay giữ lại nhưng phải có quy định chặt chẽ?

Thứ 4 | 20/11/2019 banbientap1
plnn.vn: Kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau với những lý lẽ riêng. Có người muốn cấm hoạt đồng kinh doanh này cũng có người muốn giữ lại hình thức này vì cho rằng đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt.

ĐB Phạm Huyền Ngọc đề nghị cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì ngành nghề này gây bất ổn cho xã hội
 

Nhiều đại biểu tiếp tục nêu chính kiến về kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong cuộc thảo luận tại Hội trường sáng 20-11.

Hình thức kinh doanh này có tồn tại mặt tích cực và tiêu cực, chính vì thế có đại biểu đề nghị cấm nhưng cũng có đại biểu đề nghị cần quản lý chặt và phát huy các thiết chế văn minh.

Lý do nên cấm

Một trong những người đề nghị cấm hình thức kinh doanh này là ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM).  Đại biểu Nghĩa nói: “Ở đây có vấn đề pháp lý, trước hết đó có phải là khoản nợ hay không. Người A nói người B nợ, người B phủ nhận, tranh chấp này ra toà giải quyết còn phức tạp. Nếu cho phép dịch vụ đòi nợ thuê sẽ phát sinh rất nhiều hệ luỵ phức tạp”.

Thực tế thời gian qua một số công ty kinh doanh đòi nợ đã không chấp hành những quy định pháp luật, dẫn đến những vi phạm pháp luật, ĐB Phạm Huyền Ngọc (Ninh Thuận) cho biết. Các vi phạm thường xuyên là thu giữ, hủy hoại tài sản, đe dọa, khủng bố tinh thần…

Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận, Đại biểu Ngọc phát biểu: "Nhiều nơi xuất hiện dịch vụ kinh doanh đòi nợ để biến tướng thành băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, tín dụng đen gây bất ổn xã hội, an ninh trật tự địa phương".

Một số đối tượng đòi nợ thuê đã bắt giữ người trái phép, có trường hợp làm chết người cũng được ĐB Ngọc đề cập. Ngoài ra các đối tượng đòi nợ thuê còn khủng bố tinh thần cha mẹ, người thân và hàng xóm của con nợ dù các quy định về đòi nợ thuê đã khá rõ ràng.

Từ đó ĐB Ngọc vẫn đề xuất cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ và cho rằng, đây không phải là “không quản được thì cấm”, mà đây là ngành nghề gây nhiều bất ổn cho xã hội.


ĐB Hà Sỹ Đồng thì nói đòi nợ thuê là nhu cầu của xã hội, không nên cấm mà phải quản chặt

Do có nhiều lỗ hỏng trong pháp luật đối với vấn đề trên

Không đồng tình với quan điểm cấm hình thức kinh doanh đòi nợ thuê, ĐB Hà Sĩ Đồng (Quảng Trị) cho rằng với một khoản nợ cụ thể, để đòi nợ, chủ nợ phải đưa ra pháp luật hoặc thuê dịch vụ đòi nợ. Tuy nhiên, những khoản nợ đó có thể mất 250 ngày cho đến vài năm mới có thể kết luận được nếu như áp dụng quy định của pháp luật và trình tự pháp lý như hiện nay.

Sau đó, thi hành án sẽ mất từ 150 ngày đến vài năm nữa. Trong khi đó, dịch vụ thu hồi nợ chỉ mất vài tháng mà bên đòi nợ thuê phải chịu trách nhiệm về các biện pháp.

Lý do mà ĐB Đồng đưa ra không nên cấm đó là việc thu hồi nợ là nhu cầu thực tiễn của người dân, không nên cấm mà phải ràng buộc điều kiện chặt chẽ.

Chia sẻ với ĐB Hà Sỹ Đồng nhưng ĐB Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng: một số thủ tục tư pháp hơi rườm rà, nếu thấy các thủ tục này chưa được thì sửa chứ không nên vì câu chuyện đó mà để loại hình tiêu cực này.

Theo ĐB Nhưỡng, trước đây khi đưa ra dịch vụ đòi nợ thì nhiều cán bộ chiến sỹ công an đã nghỉ chế độ có mong muốn đóng góp một phần vào công việc của xã hội.

ĐB Nhưỡng nói: “Hôm nay nghe chính các đồng chí công an phát biểu thì thấy tình trạng đã rất nản rồi. Không phải vì câu chuyện nhà nước không quản được thì cấm. Chúng ta càng ngày càng hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế giải quyết tranh chấp, cơ chế bảo vệ quyền con người, bảo vệ tài sản của công dân… Chúng ta có nhiều hình thái văn minh và càng ngày càng được củng cố”.

ĐB tỉnh Bến Tre cho rằng: đòi nợ thuê là hình thái rất cổ điển nhưng hiện đã bị biến tướng ở “mức độ rất khủng khiếp”.

“Giả định, mình mới 'dính' một món nợ nhỏ là có ngay vài người xăm trổ đến nhà đe doạ, khủng bố điện thoại. Có người bị khủng bố, cả gia đình đã treo cổ tự tử rồi. Rồi tình trạng mất an ninh trật tự, các cơ quan nhà nước còn phải mất công quản lý thêm vấn đề này nữa. Đây là lĩnh vực kinh doanh “lành ít, dữ nhiều”, là loại hình mang tính tiêu cực nhiều hơn tích cực”, ĐB Nhưỡng nhận định.

Link gốc đây

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 560 | Tác giả: banbientap1

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về quan điểm của mình và cho rằng các cuộc đàm phán giữa nước này và Mỹ sẽ không như mong đợi cho đến cuối năm nay.

Triều Tiên khuyên phía Mỹ nên suy nghĩ lại về...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 728 | Tác giả: Dothao

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM với cử tri hai huyện Củ Chi và Hóc Môn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, sẽ theo dõi, đôn đốc các doanh nghiệp đã cam kết đầu tư vào 2 huyện này.

Sáng 11/5, tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội...

Chủ nhật | 26/01/2020 | Lượt xem: 514 | Tác giả: banbientap1

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam California, đây được coi là trường hợp nhiễm bệnh thứ ba ở Hoa Kỳ.

Một trường hợp mới bị nhiễm virus corona được xác nhận ở Nam...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 541 | Tác giả: banbientap1

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong vụ cháy, nhưng Công ty Rạng Đông khẳng định không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Dù có hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng trong...

Chủ nhật | 26/04/2020 | Lượt xem: 549 | Tác giả: admin

Thực hiện Thông báo kết luận số 164/TB-VPCP ngày 23/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời để duy trì các hoạt động bình thường của Tòa án các cấp, Chánh án TAND tối cao ban hành công văn về việc duy trì hoạt động bình thường của Toà án các cấp nhưng vẫn đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện Thông báo kết luận số...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 614 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...

Thứ 2 | 21/10/2019 | Lượt xem: 532 | Tác giả: banbientap1

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200 lính đặc nhiệm ở đông bắc Syria chống khủng bố ở Syria.

Ông Trump đắn đo hai lựa chọn rút hay để lại khoảng 200...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 567 | Tác giả: banbientap1

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh sát hạt Essex (Anh) cho biết, họ cho rằng 39 thi thể trên container có thể đều là người Việt. Tuy nhiên, danh tính của họ hiện vẫn chưa được xác nhận cụ thể.

Sáng nay tức 02/11/2019, báo chí Anh dẫn lời cảnh...