top

Ngoại trưởng Trung Quốc khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc

Thứ 2, 25-11-2019 | 04:46:11 banbientap1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng khẳng định Hong Kong luôn là một phần của Trung Quốc, bất kể chuyện gì xảy ra ngay sau khi phe ủng hộ dân chủ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử hội đồng quận.


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh Hồng Kông là một phần của Trung Quốc
"bất kể điều gì xảy ra". Ảnh: AP

 

Sau khi kết quả bỏ phiếu bắt đầu được công bố cho thấy phe ủng hộ dân chủ ở Hong Kong giành được hơn một nửa trong số 452 ghế hội đồng quận (tính đến trưa 25-11 giờ VN là 377/452 ghế) thì vị Ngoại trưởng Trung Quốc đã lên tiếng về tình hình vừa qua.

Ông Vương nói với giới truyền thông hãy chờ kết quả đầy đủ. Ngoại trưởng Vương Nghị nói với các phóng viên sau cuộc họp với Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ở Tokyo ngày 25-11: "Đây chưa phải là kết quả cuối cùng. Chúng ta hãy chờ kết quả cuối cùng, được chứ? Nhưng rõ ràng là cho dù có bất cứ vấn đề gì xảy ra, Hong Kong là một phần của Trung Quốc và là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc".

Trước đó, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, thủ tướng Nhật Bản thúc giục Trung Quốc đảm bảo sự tự do của Hồng Kông và ủng hộ nguyên tắc "Một Trung Quốc" của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây rối Hong Kong, thậm chí làm tổn hại đến sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong đều sẽ không thành công".

Kết quả bầu cử Hồng Kông chính thức được công bố lúc 13 giờ ngày 25-11 (giờ địa phương) cho thấy phe ủng hộ dân chủ chiếm 347 ghế trong tổng số 452 ghế, phe trung lập giành 45 ghế và phe thân Trung Quốc là 60 ghế.

Theo Hãng tin AFP, kết quả của cuộc bầu cử hội đồng cấp quận hôm 24-11 tại Hong Kong đã chứng minh rõ ràng về sự ủng hộ của dân chúng đối với phe ủng hộ dân chủ.

Theo báo SCMP, việc đếm phiếu vẫn đang được tiến hành, những kết quả công bố sớm cho thấy phe dân chủ đã chiến thắng ở 17/18 hội đồng quận,.

Hong Kong trở nên bất ổn trong 6 tháng qua bởi các cuộc biểu tình của phe ủng hộ dân chủ vì lo ngại Bắc Kinh đang tước đi các quyền đặc biệt của vùng lãnh thổ này, bao gồm tự do ngôn luận và tư pháp độc lập.

Link gốc 1 & 2
PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 19/11/2019 | Lượt xem: 1160 | Tác giả: banbientap1

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực và nhiên liệu bởi các cuộc biểu tình, từ Thủ đô Mexico City, Cựu Tổng thống Evo Morale khẳng định vị trí tổng thống Bolivia nên được một Thượng nghị sĩ trẻ tuổi từ đảng MAS của ông đảm nhận.

Trong bối cảnh nước này đang khủng hoảng vì thiếu lương thực...

Thứ 7 | 21/03/2020 | Lượt xem: 1063 | Tác giả: admin

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình tuyên dương, trao giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2020 tại Tổng công ty cấp nước Sài Gòn.

Chiều 20/3, Ban thường vụ Thành Đoàn...

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 1189 | Tác giả: admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Lực lượng quân sự Đài Loan đã...

Thứ 2 | 30/09/2019 | Lượt xem: 1200 | Tác giả: banbientap1

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một công ty khí đốt Ukraine, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov đề nghị điều tra các hoạt động của con trai của ông.

Nhằm xác định vai trò của ông Joe Biden tại một...

Thứ 6 | 25/10/2019 | Lượt xem: 1297 | Tác giả: banbientap1

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích công ty sản xuất giày Nike và Hiệp hội Bóng rổ quốc gia Mỹ (NBA) thất bại trong việc đặt ra lằn ranh với Trung Quốc về quyền tự do biểu đạt, mặt khác Ông Pence cũng có bài phát biểu cáo buộc Trung Quốc dần dần can thiệp, hạn chế “các quyền và tự do” ở đặc khu Hong Kong vào ngày 25/10.

Reuters đưa tin Phó tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1311 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 1179 | Tác giả: banbientap1

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối với 2 vị tổng thống nước Mỹ, cụ thể bà cho rằng 'ở một thời điểm nào đó, ông Richard Nixon cũng đã đủ quan tâm tới đất nước để nhận ra chuyện này là không thể tiếp tục', và bà cũng nói rằng ông Trump không được như thế.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã đưa ra sự so sánh đối...

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1336 | Tác giả: banbientap1

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một chiếc trực thăng của Ấn Độ đã bị chính tên lửa của nước này bắn rơi, New Delhi thừa nhận.

Trong cuộc giao tranh với Pakistan trên bầu trời Kashmir  một...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1366 | Tác giả: banbientap1

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc tàu ngầm phát nổ và nó gần như đã biến mất năm 1942.

Sau khi va phải một quả ngư lôi chống ngầm sau đó chiếc...

Thứ 5 | 24/10/2019 | Lượt xem: 1144 | Tác giả: banbientap1

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nêu quan điểm: “Có rất nhiều thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài về đang thất nghiệp; Có rất nhiều lái xe ôm, Grab là thạc sĩ. Xin hỏi những người đó được đào tạo tốt như vậy có là nhân tài hay không? Xin thưa là không!”.

Giám đốc Viện tim Hà Nội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn...