top

Trong vụ án buôn 'thuốc ung thư giả' Bộ Y tế cung cấp tài liệu giải mật để làm rõ điều gì?

Thứ 6, 27-09-2019 | 20:00:51 banbientap1
Trong phiên tòa xét xử ngày 26/9 đối với vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma có tình tiết mới, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được Bộ Y tế giải mật làm chứng cứ xét xử trong vụ án.

1 trong 3 tài liệu mật của Bộ Y tế đã được giải mật. Ảnh: Tân Châu

Những thông tin trong các văn bản này đã cho thấy sự bất nhất giữa kết luận điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra với những gì Bộ Y tế giải mật.

Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định “Lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới”. 

Cụ thể, trong văn bản số 77, ngày 27/4/2018 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký nêu rõ đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh thông tin về Nhà máy Affy Parenterals và xác nhận nhà máy này được Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (GMP/WHO) từ năm 2012 đến nay.
Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.


Xét xử vụ buôn bánthuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma 

Với những căn cứ này, bằng văn bản số 77, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc H- Capita 500 mg caplet (Capecitabine 500mg) (lô SX: CPT0314B1, ngày SX: 5/3/2014, HD: 4/3/2016) do Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, đạt tất cả các tiêu chuẩn chất lượng lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới - GMP/WHO. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Tiếp đó tại văn bản số 279, ngày 21/12/2018 gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Bộ Y tế cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là 3 khái niệm riêng biệt. Bộ Y tế khẳng định, lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

Trong văn bản số 77, Bộ Y tế đưa ra nhận định, việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita và cấp số đăng ký lưu hành cho 7 thuốc (H-Levo 500; H2K Levofloxacin 750; H2K Levofloxacin 250; H2K Levofloxacin 500; H-Ciprox 200; H2K Ciprofloxacin 200; H2K Ciprofloxacin 400) và cấp giấy phép hoạt động đối với công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. 

Ngay khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến hồ sơ nhập khẩu H- Capita, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác minh tính xác thực của giấp tờ pháp lý, niêm phong toàn bộ lô thuốc H-Capita đã nhập khẩu, thu hồi giấy phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada; thu hồi toàn bộ 7 số đăng ký thuốc kịp thời ngăn chặn không để viên thuốc H-Capita nào lưu hành trên thị trường Việt Nam, cũng như không để cho một lô thuốc nào của 7 loại thuốc này được nhập khẩu vào Việt Nam.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 21/07/2022 | Lượt xem: 1242 | Tác giả: admin

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. H ội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung, xác định lại thương tật theo yêu cầu của luật sư.

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở...

Thứ 6 | 04/10/2024 | Lượt xem: 795 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông báo tình hình, kết quả công tác công an quý 3/2024. Thiếu tướng Hoàng Anh Tuyên, Phó Chánh văn Phòng, Người phát ngôn Bộ Công an chủ trì buổi họp báo. Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số cục chức năng của Bộ Công an.

Chiều 4/10, Bộ Công an tổ chức họp báo Thông...

Thứ 4 | 18/12/2019 | Lượt xem: 1864 | Tác giả: banbientap1

Tại quán bar Vic Beer Club, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra vào ngày 8-12 phát hiện có biểu hiện của việc sử dụng ma túy. Theo đó, công an tiến hành khám xét và thu giữ được 140 viên thuốc lắc, 35 gói ma túy đá, hai bịch cỏ Mỹ, hàng chục dụng cụ dùng để hút shisha cùng rất nhiều bịch nylon dùng để dựng ma túy đá.

Tại quán bar Vic Beer Club, lực lượng chức năng tiến hành...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1317 | Tác giả: banbientap1

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa chủ trì, phối hợp Công an thị xã Từ Sơn và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng Internet để tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá và cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ, ném chất bẩn vào nhà con nợ để uy hiếp tinh thần. Số tiền sử dụng vào việc đánh bạc, cá độ bóng đá do Trường chỉ đạo tính từ ngày 1/9/2019 đến nay đã lên đến gần 100 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1421 | Tác giả: banbientap1

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang (36 tuổi, ngụ phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt) về tội mua bán trái phép chất ma túy với mức hình phạt là 17 năm tù.  

TAND TP.Cần Thơ ngày 22-10 tuyên phạt Võ Thị Mỹ Trang...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 1325 | Tác giả: banbientap1

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật nếu phát hiện có sự bao che của cán bộ, công chức các cơ quan nhà nước và sớm đưa vụ việc Công ty địa ốc Alibaba ra xét xử.

Cần xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1543 | Tác giả: banbientap1

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma túy từ rừng vào Nghệ An. Theo đó, thu giữ được 20 bánh heroin, 12kg ma túy đá.

Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng khi đang mang ma...

Thứ 6 | 17/01/2020 | Lượt xem: 1358 | Tác giả: banbientap1

Ngày 16-01-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện tống đạt các Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với Phó Giám đốc Nhà máy ô tô Veam và cán bộ Nhà máy ô tô Veam về tội về tội “Tham ô tài sản” .

Ngày 16-01-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 6 | 10/06/2022 | Lượt xem: 1565 | Tác giả: Tuan

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra cáo trạng quyết định truy tố 6 người trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai', nhưng riêng bị can Lê Thu Vân hiện chưa tìm được nên tách riêng ra vụ án khác.

Ngày 9/6, Viện kiểm sát tỉnh Long An đã ra...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 1384 | Tác giả: banbientap1

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở vào khu vực vắng, dùng hung khí giết anh này để cướp của, hơn nữa "kẻ sát nhân"  đã quen biết N.A.V. từ trướcvà biết anh có xe máy giá trị cao, lại đeo dây chuyền vàng.

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở...