top

Trong vụ án buôn 'thuốc ung thư giả' Bộ Y tế cung cấp tài liệu giải mật để làm rõ điều gì?

Thứ 6, 27-09-2019 | 20:00:51 banbientap1
Trong phiên tòa xét xử ngày 26/9 đối với vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma có tình tiết mới, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được Bộ Y tế giải mật làm chứng cứ xét xử trong vụ án.

1 trong 3 tài liệu mật của Bộ Y tế đã được giải mật. Ảnh: Tân Châu

Những thông tin trong các văn bản này đã cho thấy sự bất nhất giữa kết luận điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra với những gì Bộ Y tế giải mật.

Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định “Lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới”. 

Cụ thể, trong văn bản số 77, ngày 27/4/2018 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký nêu rõ đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh thông tin về Nhà máy Affy Parenterals và xác nhận nhà máy này được Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (GMP/WHO) từ năm 2012 đến nay.
Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.


Xét xử vụ buôn bánthuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma 

Với những căn cứ này, bằng văn bản số 77, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc H- Capita 500 mg caplet (Capecitabine 500mg) (lô SX: CPT0314B1, ngày SX: 5/3/2014, HD: 4/3/2016) do Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, đạt tất cả các tiêu chuẩn chất lượng lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới - GMP/WHO. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Tiếp đó tại văn bản số 279, ngày 21/12/2018 gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Bộ Y tế cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là 3 khái niệm riêng biệt. Bộ Y tế khẳng định, lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

Trong văn bản số 77, Bộ Y tế đưa ra nhận định, việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita và cấp số đăng ký lưu hành cho 7 thuốc (H-Levo 500; H2K Levofloxacin 750; H2K Levofloxacin 250; H2K Levofloxacin 500; H-Ciprox 200; H2K Ciprofloxacin 200; H2K Ciprofloxacin 400) và cấp giấy phép hoạt động đối với công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. 

Ngay khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến hồ sơ nhập khẩu H- Capita, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác minh tính xác thực của giấp tờ pháp lý, niêm phong toàn bộ lô thuốc H-Capita đã nhập khẩu, thu hồi giấy phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada; thu hồi toàn bộ 7 số đăng ký thuốc kịp thời ngăn chặn không để viên thuốc H-Capita nào lưu hành trên thị trường Việt Nam, cũng như không để cho một lô thuốc nào của 7 loại thuốc này được nhập khẩu vào Việt Nam.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 6 | 11/08/2017 | Lượt xem: 6751 | Tác giả: 0

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu Lê Ngọc Trinh thử sức với lĩnh vực kinh doanh thời trang và mỹ phẩm với shop Chin Boutique

Sau những bước tiến trong nghệ thuật, diễn viên – người mẫu...

Chủ nhật | 19/01/2020 | Lượt xem: 988 | Tác giả: banbientap1

Được biết, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua bán phần mềm gián điệp điện thoại di động trên mạng Internet tại Lâm Đồng, TP.HCM, Sơn La là Trần Ngọc Đức (30 tuổi, thường trú Đà Lạt, Lâm Đồng). Theo đó, ngày 18-1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) phối hợp cùng Công an tỉnh Lâm đồng đã triệt phá đường dây phạm tội này. 

Được biết, đối tượng chủ mưu, cầm đầu đường dây mua...

Thứ 4 | 29/09/2021 | Lượt xem: 907 | Tác giả: admin

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19, Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1989, trú thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, H.Hòa Vang, TP Đà Nẵng) lao đến đánh công an làm nhiệm vụ.

Sau khi tông vào chốt kiểm soát dịch Covid-19,...

Thứ 3 | 27/05/2025 | Lượt xem: 283 | Tác giả: admin

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6...

Thứ 6 | 03/01/2020 | Lượt xem: 869 | Tác giả: banbientap1

Trụ sở chính Công ty TNHH phát triển TMDV Tổng hợp Tân Tín Đạt vừa bị lực lượng chức năng thực hiện công tác khám xét vào ngày 2-1. Được biết, công ty này có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi.

Trụ sở chính Công ty TNHH phát triển TMDV Tổng...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 460 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...

Thứ 3 | 22/10/2019 | Lượt xem: 1042 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm giam nguyên phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này là ông Trần Xuân Yến Sau 5 ngày kết thúc phiên xử và trả hồ sơ. Công an xác định, ông Yến đã thay đổi lời khai gây khó khăn cho công tác điều tra, xét xử.

Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định bắt tạm...

Thứ 2 | 15/11/2021 | Lượt xem: 784 | Tác giả: admin

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao ném về phía trước, không may trúng cháu bé 4 tuổi, khiến cháu tử vong.

Cãi vả với cha ruột sau khi nhậu xong, đối tượng lấy con dao...

Thứ 5 | 30/09/2021 | Lượt xem: 906 | Tác giả: admin

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng cho hay cơ quan CSĐT Công an huyện đang tạm giữ hình sự Lô Văn Thái. Trước đó Thái dùng dao sát hại vợ mình là chị Lương Thị H. ngay tại phòng trọ.

Sáng 30/9, Công an huyện Thủy Nguyên, TP Hải...

Thứ 6 | 11/10/2019 | Lượt xem: 887 | Tác giả: banbientap1

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở vào khu vực vắng, dùng hung khí giết anh này để cướp của, hơn nữa "kẻ sát nhân"  đã quen biết N.A.V. từ trướcvà biết anh có xe máy giá trị cao, lại đeo dây chuyền vàng.

Phan Ái Dương đã lừa tài xế anh V. chở...