top

Trong vụ án buôn 'thuốc ung thư giả' Bộ Y tế cung cấp tài liệu giải mật để làm rõ điều gì?

Thứ 6, 27-09-2019 | 20:00:51 banbientap1
Trong phiên tòa xét xử ngày 26/9 đối với vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma có tình tiết mới, ông Nguyễn Thành Lâm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã gửi cho HĐXX 3 tài liệu đã được Bộ Y tế giải mật làm chứng cứ xét xử trong vụ án.

1 trong 3 tài liệu mật của Bộ Y tế đã được giải mật. Ảnh: Tân Châu

Những thông tin trong các văn bản này đã cho thấy sự bất nhất giữa kết luận điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra với những gì Bộ Y tế giải mật.

Kết quả điều tra, kết luận giám định của Bộ Y tế trước khi phiên tòa diễn ra đều khẳng định lô thuốc H-Capita do VN Pharma nhập về là thuốc kém chất lượng, không được dùng chữa bệnh cho người.

Tuy nhiên, theo nội dung văn bản vừa được giải mật và được công bố tại tòa, sau khi cử đoàn công tác đi Ấn Độ xác minh, Bộ Y tế lại có những văn bản khẳng định “Lô thuốc H-Capita đạt tất cả các tiêu chuẩn lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới”. 

Cụ thể, trong văn bản số 77, ngày 27/4/2018 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường ký nêu rõ đoàn công tác Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh của Ấn Độ để xác minh thông tin về Nhà máy Affy Parenterals và xác nhận nhà máy này được Cơ quan quản lý Dược Bang Himachal Pradesh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (GMP/WHO) từ năm 2012 đến nay.
Nhà máy này có văn bản xác nhận đã bán lô thuốc 9.300 hộp H-Capita cho Công ty Magnolia limited tại Ấn Độ. Công ty Magnolia bán lô thuốc này cho Công ty cổ phần VN Pharma. Lô hàng sau đó được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ tới cảng hàng không Singapore và về Việt Nam.


Xét xử vụ buôn bánthuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma 

Với những căn cứ này, bằng văn bản số 77, Bộ Y tế kết luận, lô thuốc H- Capita 500 mg caplet (Capecitabine 500mg) (lô SX: CPT0314B1, ngày SX: 5/3/2014, HD: 4/3/2016) do Công ty cổ phần VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, đạt tất cả các tiêu chuẩn chất lượng lúc xuất xưởng và được sản xuất tại Nhà máy đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới - GMP/WHO. Tuy nhiên quá trình vận chuyển nếu không tuân thủ điều kiện bảo quản thì chất lượng có thể không còn được giữ như lúc xuất xưởng.

Tiếp đó tại văn bản số 279, ngày 21/12/2018 gửi cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, Bộ Y tế cho biết thuốc kém chất lượng, thuốc giả và hàng giả là 3 khái niệm riêng biệt. Bộ Y tế khẳng định, lô thuốc H-Capita là lô thuốc kém chất lượng vì không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan điều tra. Việc xác định lô thuốc H-Capita có phải thuốc giả hay hàng giả còn tùy từng trường hợp cụ thể đối chiếu với các văn bản.

Trong văn bản số 77, Bộ Y tế đưa ra nhận định, việc cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita và cấp số đăng ký lưu hành cho 7 thuốc (H-Levo 500; H2K Levofloxacin 750; H2K Levofloxacin 250; H2K Levofloxacin 500; H-Ciprox 200; H2K Ciprofloxacin 200; H2K Ciprofloxacin 400) và cấp giấy phép hoạt động đối với công ty Helix Pharmaceuticals Inc. Canada đã được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật. 

Ngay khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ liên quan đến hồ sơ nhập khẩu H- Capita, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc xác minh tính xác thực của giấp tờ pháp lý, niêm phong toàn bộ lô thuốc H-Capita đã nhập khẩu, thu hồi giấy phép hoạt động về thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Công ty Helix Pharmaceuticals Inc., Canada; thu hồi toàn bộ 7 số đăng ký thuốc kịp thời ngăn chặn không để viên thuốc H-Capita nào lưu hành trên thị trường Việt Nam, cũng như không để cho một lô thuốc nào của 7 loại thuốc này được nhập khẩu vào Việt Nam.

Link gốc tại đây

Trúc Anh (Tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 7 | 07/09/2024 | Lượt xem: 597 | Tác giả: Mai Khánh

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) do Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP.HCM, nhiều ý kiến đóng góp, thảo luận về một số vấn đề liên quan đến sự cần thiết của việc sửa đổi Luật Điện lực dưới góc độ của chuyên gia và doanh nghiệp sản xuất vá mua bán điện.

Chiều 6/9 tại TP.HCM tổ chức Hội thảo góp ý hoàn...

Thứ 4 | 13/11/2019 | Lượt xem: 991 | Tác giả: banbientap1

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá (26 tuổi, còn gọi Khá Bảnh) 4 năm tù về tội 'đánh bạc' và 6 năm 6 tháng tù về tội 'tổ chức đánh bạc', tổng hình phạt 10 năm 6 tháng tù.

TAND thị xã Từ Sơn tuyên phạt Ngô Bá Khá...

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 862 | Tác giả: banbientap1

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) ra quyết định khởi tố cô giáo chủ nhiệm của bé L.H L. (học sinh lớp 1 Trường Gateway) tội 'thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy (Hà...

Thứ 2 | 04/11/2019 | Lượt xem: 967 | Tác giả: banbientap1

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã hai lần trao đổi với báo chí về vụ 39 người tử vong trong container tại Anh và việc bắt giữ tám người liên quan đến vụ việc.

Ngày 4-11, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc...

Thứ 5 | 02/01/2020 | Lượt xem: 829 | Tác giả: banbientap1

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối tượng liên quan đến các hành vi trộm cắp, cướp giật tài sản. Được biết, những hành động này nhằm trấn áp tội phạm để bảo vệ tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Công an huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa vừa bắt giữ 9 đối...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 1324 | Tác giả: banbientap1

Cho khách hàng vay 950 triệu thu lãi 4 triệu đồng/ngày, đối tượng chuyên cho vay nặng lãi Trần Văn Huy (35 tuổi, trú xã Vượng Lộc, huyện Can Lộc) bị công an tạm giam, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

Cho khách hàng vay 950 triệu thu lãi 4 triệu...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1466 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 7 | 11/01/2020 | Lượt xem: 921 | Tác giả: banbientap1

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người dưới 16 tuổi,  Nguyễn Thị Huỳnh (55 tuổi, ngụ TP Long Xuyên, An Giang) đã bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Sau 20 năm bị truy nã về tội về tội mua bán người...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1019 | Tác giả: banbientap1

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu có nguồn gốc từ Trung Quốc bị lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện, xử lý. Được biết số hàng hóa này đưa về Đà Nẵng để phục vụ tết.

Trong một thời gian ngắn, hàng chục tấn hàng lậu...

Thứ 2 | 14/10/2024 | Lượt xem: 415 | Tác giả: Thiện Phước

Hàng chục người tụ tập tại khu mộ để đánh bạc bằng hình thức đá gà ăn tiền. Công an đã bắt quả tang và thu giữ gần 200 triệu đồng.

Hàng chục người tụ tập tại khu mộ để đánh bạc bằng...