top

TP.HCM: Kiểm điểm Chủ tịch UBND Quận 5 vì sai sót trong quản lý, sử dụng tài sản công

Chủ nhật, 19-12-2021 | 04:38:08 admin

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 vì có sai sót trong việc chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.


Thông
báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM ngày 14/12/2021

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Chủ tịch UBND Quận 5 chưa chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn Quận 5 giai đoạn năm 2018 - 2020.

Cụ thể, công tác quản lý nhà nước của UBND Quận 5 đối với nhà, đất công đã có phương án sắp xếp lại, xử lý còn chưa kiên quyết trong chỉ đạo và thiếu tính chủ động, chưa kịp thời. Đồng thời công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra của UBND Quận 5 chưa thường xuyên, thiếu nhân sự để phục vụ cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý chưa nghiêm, còn để kéo dài nhiều năm, chưa theo dõi, đôn đốc các đơn vị trong việc lập, điều chỉnh, phê duyệt Đề án. Từ đó dẫn đến việc khai thác nhà, đất công không hiệu quả theo như phương án đã được UBND thành phố phê duyệt, nên chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công được giao vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết nhưng không lập Đề án hoặc Đề án chưa được duyệt đã tổ chức thực hiện là chưa đúng quy định pháp luật.

Riêng việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5 trích chi lương từ nguồn thu hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước theo chỉ đạo tại Văn bản số 6047/UBND-CNN ngày 13/11/2013 của UBND TP nhưng đến nay Văn bản nêu trên chưa phù hợp quy định pháp luật.

Về vấn đề này, Thanh tra TP nêu trách nhiệm thuộc về Phòng Tài chính - Kế hoạch, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5, Chủ tịch UBND các phường nơi có nhà, đất công, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập được giao sử dụng nhà, đất công. Trong đó, Chủ tịch UBND Quận 5 chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu, người được giao quản lý nhà, đất công. 

Ngoài ra, Sở Tài chính cần rút kinh nghiệm trong việc chậm có ý kiến thẩm định, phê duyệt đối với các Đề án do UBND quận trình; chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND TP trong việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước.

Từ những kết luận trên, Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu kết luận, chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND Quận 5 chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót nêu trên; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công đã được kết luận.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP.HCM kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 do liên quan đến những sai sót đã được kết luận. Đồng thời giao Chánh thanh tra TP.HCM theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận; xử lý sau thanh tra; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP theo quy định.

Ngọc Hải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 15/10/2019 | Lượt xem: 1057 | Tác giả: banbientap1

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV Vinashin Nguyễn Ngọc Sự với mức hình phạt là 16 năm tù, tăng thêm 3 năm so với án sơ thẩm.

Tòa án cấp cao tuyên án Cựu chủ tịch HĐTV...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: banbientap1

Công an TP Đà Nẵng vừa bắt giữ 9 người đối với hành vi cho vay lãi cao. Nhóm người này hoạt động vô cùng tinh vi.  

Công an TP Đà Nẵng vừa bắt giữ 9 người đối với hành vi...

Thứ 4 | 11/10/2023 | Lượt xem: 798 | Tác giả: admin

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Bồng đã tiến hành khởi tố đối với 4 bị can, gồm: Hồ Vĩnh Kỳ, Hồ Việt Quốc, Hồ Tôn Ny cùng SN 2007 và Hồ Văn Sinh (SN 2004) đều ở xã Trà Phong, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích, để điều tra vụ chém người tại sân bóng đá thôn Gò Rô (xã Trà Phong, huyện Trà Bồng).

Ngày 10/10, Công an huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng...

Thứ 7 | 13/07/2024 | Lượt xem: 792 | Tác giả: Thiện Phước

Ngày 27/4/1978, Nguyễn Trọng Cầm cùng đồng bọn đã lên kế hoạch cướp tài sản tại nhà bà L.T.L. ở xã Cát Hanh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Do bị phát hiện, các đối tượng trong băng cướp đã sát hại một cụ bà 77 tuổi cùng 2 trẻ em 11 tuổi và 6 tuổi rồi tẩu thoát.

Ngày 27/4/1978, Nguyễn Trọng Cầm cùng đồng bọn...

Chủ nhật | 17/11/2019 | Lượt xem: 1142 | Tác giả: banbientap1

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã hội TP.HCM vào cuối giờ chiều nay (17-11) đã bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM bắt khẩn cấp để điều tra về hành vi dâm ô.

Nguyễn Tiến Dũng - nhân viên Trung tâm hỗ trợ xã...

Thứ 3 | 27/07/2021 | Lượt xem: 1463 | Tác giả: admin

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can đối với ông Trần Văn Nam về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Ngày 27/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an...

Thứ 5 | 05/12/2019 | Lượt xem: 1036 | Tác giả: banbientap1

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa trên địa bàn huyện Củ Chi (TP HCM) trong quá trình điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định là của một người đã tử vong cách đây khoảng 2 - 3 tháng.

Các bộ phận xương người bị đốt cháy đen trong nghĩa địa...

Thứ 3 | 24/09/2019 | Lượt xem: 1199 | Tác giả: banbientap1

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả, Nguyễn Minh Hùng cũng khai nhận chính mình đã chi khoảng 7 tỷ đồng cho việc đấu thầu nhưng chưa kịp đưa thuốc vào các bệnh viện.

Thừa nhận làm khống hồ sơ xin Bộ Y tế nhập thuốc ung thư giả,...

Thứ 6 | 06/12/2019 | Lượt xem: 1176 | Tác giả: banbientap1

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa chủ trì, phối hợp Công an thị xã Từ Sơn và các đơn vị nghiệp vụ triệt phá ổ nhóm tội phạm có tổ chức sử dụng Internet để tổ chức đánh bạc, đánh bạc dưới hình thức lô đề, cá độ bóng đá và cho vay nặng lãi, đòi nợ, siết nợ, ném chất bẩn vào nhà con nợ để uy hiếp tinh thần. Số tiền sử dụng vào việc đánh bạc, cá độ bóng đá do Trường chỉ đạo tính từ ngày 1/9/2019 đến nay đã lên đến gần 100 tỷ đồng.

Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh...

Thứ 3 | 29/10/2019 | Lượt xem: 1107 | Tác giả: banbientap1

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người lao động làm người đại diện pháp luật. Việc này nhằm mục đích trốn thuế.

Các công ty trực thuộc tập đoàn Asanzo đều cho người...