top

TP.HCM: Kiểm điểm Chủ tịch UBND Quận 5 vì sai sót trong quản lý, sử dụng tài sản công

Chủ nhật, 19-12-2021 | 04:38:08 admin

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 vì có sai sót trong việc chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.


Thông
báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM ngày 14/12/2021

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Chủ tịch UBND Quận 5 chưa chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn Quận 5 giai đoạn năm 2018 - 2020.

Cụ thể, công tác quản lý nhà nước của UBND Quận 5 đối với nhà, đất công đã có phương án sắp xếp lại, xử lý còn chưa kiên quyết trong chỉ đạo và thiếu tính chủ động, chưa kịp thời. Đồng thời công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra của UBND Quận 5 chưa thường xuyên, thiếu nhân sự để phục vụ cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý chưa nghiêm, còn để kéo dài nhiều năm, chưa theo dõi, đôn đốc các đơn vị trong việc lập, điều chỉnh, phê duyệt Đề án. Từ đó dẫn đến việc khai thác nhà, đất công không hiệu quả theo như phương án đã được UBND thành phố phê duyệt, nên chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công được giao vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết nhưng không lập Đề án hoặc Đề án chưa được duyệt đã tổ chức thực hiện là chưa đúng quy định pháp luật.

Riêng việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5 trích chi lương từ nguồn thu hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước theo chỉ đạo tại Văn bản số 6047/UBND-CNN ngày 13/11/2013 của UBND TP nhưng đến nay Văn bản nêu trên chưa phù hợp quy định pháp luật.

Về vấn đề này, Thanh tra TP nêu trách nhiệm thuộc về Phòng Tài chính - Kế hoạch, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5, Chủ tịch UBND các phường nơi có nhà, đất công, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập được giao sử dụng nhà, đất công. Trong đó, Chủ tịch UBND Quận 5 chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu, người được giao quản lý nhà, đất công. 

Ngoài ra, Sở Tài chính cần rút kinh nghiệm trong việc chậm có ý kiến thẩm định, phê duyệt đối với các Đề án do UBND quận trình; chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND TP trong việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước.

Từ những kết luận trên, Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu kết luận, chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND Quận 5 chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót nêu trên; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công đã được kết luận.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP.HCM kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 do liên quan đến những sai sót đã được kết luận. Đồng thời giao Chánh thanh tra TP.HCM theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận; xử lý sau thanh tra; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP theo quy định.

Ngọc Hải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 05/01/2020 | Lượt xem: 1246 | Tác giả: banbientap1

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn Quang Trung (SN 1990 cùng trú xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An) trong lúc đang có hành vi bán số chó trộm được cho Đậu Xuân Lan (SN 1968, trú tại xóm Xuân Tình, xã Nghi Xuân )  để tiêu thụ thì bị công an phát hiện và tiến hành vây bắt. Lúc bị lực lượng chức năng vây bắt, 2 đối tượng Quang và Trung chống trả bằng dao nhằm tẩu thoát.

Được biết, các đối tượng Nguyễn Đình Quang (SN 1991), Nguyễn...

Thứ 3 | 24/09/2019 | Lượt xem: 1007 | Tác giả: banbientap1

Sau nhiều ngày lấy lời khai, điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã ra Quyết dịnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau nhiều ngày lấy lời khai, điều tra Công an TP. Hồ...

Thứ 5 | 13/02/2020 | Lượt xem: 1196 | Tác giả: banbientap1

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó nghĩ mẹ chị T tạo điều kiện cho con gái quen người khác nên Tú đã có ý định sát hại cả hai mẹ con của chị T. 

Tú có quan hệ tình cảm với chị T, theo đó...

Thứ 2 | 11/11/2019 | Lượt xem: 1066 | Tác giả: banbientap1

28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật) được Sagri chuyển nhượng cho Tổng Công ty Cổ phần Phong Phú nhưng không tiến hành đấu giá.

28% phần vốn góp (thực chất chuyển nhượng quyền sử dụng đất...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 1250 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, gia đình bị hỏa thiêu có thông tin là nợ tiền người khác và bị các đối tượng nghi là xã hội đen tạt sơn, tạt nắm tôm để đe dọa. Theo đó, nghi vấn liệu có phải là đốt nhà dặn mặt vì nợ hay không?

Trước đó, gia đình bị hỏa thiêu có thông...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1150 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1231 | Tác giả: banbientap1

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các bị cáo lĩnh mức án xứng đáng với mức độ nguy hiểm cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM...

Thứ 4 | 11/05/2022 | Lượt xem: 1029 | Tác giả: admin

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ thống game bài đổi thưởng Rikvip/Tip.club của Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và đồng phạm vừa bị công an bắt giữ.

Đường dây đánh bạc nghìn tỉ thông qua hệ...

Thứ 6 | 29/11/2019 | Lượt xem: 1093 | Tác giả: banbientap1

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối tượng khai đã bắt giữ, sát hại con gái bà. Mẹ nữ sinh kêu oan, nói không dính đến ma túy nhưng tòa án bác bỏ, tuyên phạt 20 năm tù.

Vì khoản nợ ma túy của người phụ nữ nên các đối...

Thứ 2 | 07/10/2019 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có hành vi dùng nhục hình dẫn đến chết người, lần xét xử gần đây của các đối tượng trên, họ đã bị tăng án gấp đôi trở lên so với phiên sơ thẩm lần đầu.

Ở Trại giam Long Hòa, cả ba bị cáo đã có...