top

TP.HCM: Kiểm điểm Chủ tịch UBND Quận 5 vì sai sót trong quản lý, sử dụng tài sản công

Chủ nhật, 19-12-2021 | 04:38:08 admin

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao các đơn vị liên quan kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 vì có sai sót trong việc chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng đất, nhà, công trình và các tài sản khác gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước.


Thông
báo kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM ngày 14/12/2021

Theo kết luận của Thanh tra TP.HCM, Chủ tịch UBND Quận 5 chưa chấp hành pháp luật quản lý, sử dụng tài sản công trên địa bàn Quận 5 giai đoạn năm 2018 - 2020.

Cụ thể, công tác quản lý nhà nước của UBND Quận 5 đối với nhà, đất công đã có phương án sắp xếp lại, xử lý còn chưa kiên quyết trong chỉ đạo và thiếu tính chủ động, chưa kịp thời. Đồng thời công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra của UBND Quận 5 chưa thường xuyên, thiếu nhân sự để phục vụ cho công tác quản lý.

Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý chưa nghiêm, còn để kéo dài nhiều năm, chưa theo dõi, đôn đốc các đơn vị trong việc lập, điều chỉnh, phê duyệt Đề án. Từ đó dẫn đến việc khai thác nhà, đất công không hiệu quả theo như phương án đã được UBND thành phố phê duyệt, nên chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao.

Các đơn vị sự nghiệp công lập sử dụng nhà, đất công được giao vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết nhưng không lập Đề án hoặc Đề án chưa được duyệt đã tổ chức thực hiện là chưa đúng quy định pháp luật.

Riêng việc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5 trích chi lương từ nguồn thu hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước theo chỉ đạo tại Văn bản số 6047/UBND-CNN ngày 13/11/2013 của UBND TP nhưng đến nay Văn bản nêu trên chưa phù hợp quy định pháp luật.

Về vấn đề này, Thanh tra TP nêu trách nhiệm thuộc về Phòng Tài chính - Kế hoạch, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích Quận 5, Chủ tịch UBND các phường nơi có nhà, đất công, Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp công lập được giao sử dụng nhà, đất công. Trong đó, Chủ tịch UBND Quận 5 chịu trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu, người được giao quản lý nhà, đất công. 

Ngoài ra, Sở Tài chính cần rút kinh nghiệm trong việc chậm có ý kiến thẩm định, phê duyệt đối với các Đề án do UBND quận trình; chưa thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho UBND TP trong việc quản lý, sử dụng nguồn thu từ hoạt động cho thuê nhà sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước.

Từ những kết luận trên, Chánh thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu kết luận, chỉ đạo: Giao Chủ tịch UBND Quận 5 chấn chỉnh, rút kinh nghiệm đối với những tập thể, cá nhân có liên quan đến những hạn chế, thiếu sót nêu trên; Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân, đơn vị có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng nhà, đất công đã được kết luận.

Bên cạnh đó, UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Thanh tra TP.HCM kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Chủ tịch UBND Quận 5 do liên quan đến những sai sót đã được kết luận. Đồng thời giao Chánh thanh tra TP.HCM theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện kết luận; xử lý sau thanh tra; tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP theo quy định.

Ngọc Hải

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 29/05/2022 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: Dothao

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Thái Bình đã di lý bị can Nguyễn Đặng Ngân (77 tuổi) từ tỉnh Lâm Đồng về địa phương để phục vụ công tác điều tra. 

Ngày 29 / 5, Phòng CSĐT tội phạm về...

Thứ 4 | 30/10/2019 | Lượt xem: 1452 | Tác giả: banbientap1

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an Việt Nam đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương nhanh chóng vào cuộc và phối hợp với Cảnh sát Liên hiệp Vương quốc Anh khi có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Bộ Công an...

Thứ 2 | 23/12/2019 | Lượt xem: 1420 | Tác giả: banbientap1

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố, tạm giữ hình sự. Theo đó, các đối tượng này cùng nằm cùng một đường dây lừa đảo, chúng gọi điện cho người bị hại thông báo trúng thưởng để lừa tiền.

23 đối tượng đã bị Công an Hà Tĩnh thực hiện khởi tố,...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1412 | Tác giả: banbientap1

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và đang bị công an truy bắt. Được biết, đối tượng đã có hành vi dùng dao giết mẹ ruột của mình còn gây thương tích cho cha và em trai.

Nghi phạm Nguyễn Văn Cảnh đã bỏ trốn khỏi hiện trường và...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1279 | Tác giả: banbientap1

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ Vinh Minh Quang khi anh Gia cùng với nhóm bạn đến ăn uống tại một nhà hàng tại Huế, kèm theo hát hò gây ồn ào. Quang sau đó dùng dao đâm anh Gia tử vong, gây trọng thương cho một thực khách khác tại nhà hàng này.

Lê Viết Thiên Gia (ngụ TP Huế) mâu thuẫn với Hồ...

Thứ 4 | 16/10/2019 | Lượt xem: 1309 | Tác giả: banbientap1

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên tòa sơ thẩm mở lần 1 bị hoãn, Tòa án tỉnh Sơn La đã gửi công văn đến nhiều cơ quan trong tỉnh, đề nghị không phân công công việc nhằm mục đích tạo điều kiện cho 27 nhân chứng tới phiên tòa theo triệu tập.

Vì vắng quá nhiều nhân chứng nên phiên...

Thứ 3 | 24/10/2023 | Lượt xem: 1359 | Tác giả: admin

Liên quan hàng trăm căn nhà xây 'lụi' trên địa bàn phường Tân Tạo, quận Bình Tân vừa phá dỡ, ngày 23/10, Chủ tịch UBND quận Bình Tân Nguyễn Minh Nhựt khẳng định sẽ xử lý trách nhiệm quản lý địa bàn.

Liên quan hàng trăm căn nhà xây 'lụi'...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1501 | Tác giả: banbientap1

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám đốc Petroland bị Bộ Công an bắt tạm giam để điều tra làm rõ về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ông Bùi Minh Chính- nguyên giám...

Thứ 3 | 07/01/2020 | Lượt xem: 1419 | Tác giả: banbientap1

Lực lượng chức năng đã truy bắt được 3 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán tàng trữ trái phép chất ma túy. Cụ thể là Trần Minh Lương (30 tuổi, ngụ quận 5), Nguyễn Ngọc Phú và Trần Thanh Phi (29 tuổi, cùng ngụ quận 6). 

Lực lượng chức năng đã truy bắt được 3 đối tượng liên quan...

Thứ 4 | 27/04/2022 | Lượt xem: 780 | Tác giả: admin

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê Thuột (Đắk Lắk) đã xác định được danh tính hung thủ liên quan đến việc lao vào quán nước chém người chiều 22/4.

  Ngày 26/4, Công an TP Buôn Mê...