top

Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM): 6 bác sĩ thu lợi bất chính gần 10 tỷ đồng

Thứ 3, 02-02-2021 | 04:43:27 admin

Ngày 01/02, Thanh tra TP.HCM công bố kết luận thanh tra việc thực hiện thu, chi tài chính tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện Trưng Vương từ năm 2012 đến năm 2018 có nhiều sai phạm nhằm thu lợi gần 10 tỷ đồng.


Hàng loạt sai phạm tại Bệnh viện Trưng Vương trong thời gian dài

Kết luận thanh tra cho biết, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện mua sắm vật liệu nhân tạo để phục vụ nhu cầu phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ. Trong đó, các bác sĩ tự ý mua (hoặc giới thiệu cho bệnh nhân mua từ bên ngoài) vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân để thu lợi trái pháp luật từ chênh lệch giá. 

Việc lập hóa đơn bán hàng đối với vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ và kê khai doanh thu nộp thuế, Bệnh viện Trưng Vương không thực hiện đẩy đủ. 

Cụ thể, từ năm 2012 đến tháng 8/2018, Bệnh viện để cho các bác sĩ Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ thực hiện thu tiền vật liệu nhân tạo không lập hóa đơn đối với số tiền thu vật liệu nhân tạo của bệnh nhân, dẫn đến kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không đầy đủ, thực hiện không đúng theo quy định của pháp luật.

Từ tháng 10/2018 đến nay, Bệnh viện có lập hóa đơn bán hàng thu tiền vật liệu nhân tạo (vật tư y tế) nhưng không kê khai doanh thu chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Các khoản thu từ bệnh nhân có sử dụng các loại vật liệu nhân tạo, Bệnh viện chỉ theo dõi tiền công phẫu thuật, thủ thuật, Phòng Tài chính Kế toán không theo dõi thu chi, không ghi nhận vào sổ sách kế toán.

Đối với các điều dưỡng, bác sĩ tại Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ từ năm 2012 đến trước tháng 10/2018, không đề xuất dự trù mua sắm các vật liệu nhân tạo sử dụng trong phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ (đặt túi ngực, độn cằm, độn mũi…) nên Bệnh viện không xây dựng danh mục các loại vật liệu nhân tạo để tiến hành đấu thầu mua sắm là sai.

Ngoài ra, các điều dưỡng và các bác sĩ tại khoa này thực hiện thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ, tự mua sắm vật liệu nhân tạo để cấy ghép vào cơ thể người trong bệnh viện, không nộp tiền cho bệnh viện để hưởng chênh lệch để thu lợi là trái pháp luật.


Kết luận thanh tra số 14/TB-TTTP-P3 ngày 01/02/2021

Trên cơ sở xem xét giải trình của các bác sĩ, Đoàn thanh tra các định: tổng sổ tiền thu lợi trái pháp luật của 6 bác sĩ trong việc thu tiền phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ có sử dụng vật liệu nhân tạo từ năm 2012 đến năm 2018 là hơn 3,9 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế TP.HCM đã thu hồi tạm giữ số tiền là hơn 1,6 tỷ đồng của 4 bác sĩ và các bác sĩ đề nghị được giảm trừ số tiền 249 triệu đồng đã bồi thường cho khách hàng không hài lòng sau phẫu thuật thẩm mỹ.

Trên cơ sở áp dụng tương tự khoản chênh lệch mà các bác sĩ khác thu được khi thực hiện từng loại ca phẫu thuật, thủ thuật cho bệnh nhân trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 8/2018 đã được Sở Y tế xác định (tạm tính), số tiền thu lợi trái pháp luật mà 2 bác sĩ còn lại đã nhận là hơn 5,5 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cho biết thêm, qua kiểm tra các hồ sơ bệnh án trong thời gian từ năm 2012 đến năm 2018, ghi nhận các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật đặt túi ngực, đa số có dán tem nhãn hiệu vật liệu nhân tạo, còn các trường hợp bệnh nhân thực hiện kỹ thuật độn mũi, cằm, tiêm chất làm đầy (xóa nhăn da) phần lớn hồ sơ bệnh án không dán tem nhãn hiệu, nguồn gốc xuất xứ.

Có 11 bác sĩ tại thời điểm thực hiện 3.010 ca phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ gồm 254 ca có sử dụng vật liệu nhân tạo và 2.756 ca không sử dụng vật liệu nhân tạo nhưng chứng chỉ không có phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ. Trong đó, 1 trường hợp đến nay chưa có phạm vi hoạt động chuyên môn phẫu thuật thẩm mỹ.

Về hoạt động chuyên môn, Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ không xây dựng quy trình khám bệnh, chữa bệnh nội trú, ngoại trú, không lập kế hoạch phẫu thuật trong tuần trình Ban Giam đốc bệnh viện phê duyệt để thông báo kế hoạch phẫu thuật tới Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức và các khoa có liên quan để chuẩn bị tổ chức phẫu thuật.

Từ năm 2018, Bệnh viện và Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ có thực hiện lập Kế hoạch duyệt mổ nhưng một số hồ sơ bệnh án không có bảng kê chi tiết vật tư y tế, phiếu thu giá dịch vụ; không vẽ lược đồ phẫu thuật, thủ thuật, không có phiếu tư vấn giá dịch vụ cho bệnh nhân trước phẫu thuật; bác sĩ chính không ký tên trong phiếu phẫu thuật, thủ thuật.

Từ những kết luận trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được UBND TP.HCM thống nhất, kết luận chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Thanh tra TP.HCM thực hiện thu hồi khoản thu lợi trái pháp luật của các bác sĩ Khoa Bỏng – Tạo hình thẩm mỹ theo pháp luật.

UBND TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có vi phạm và có biện pháp chấn chỉnh khắc phục thiếu sót, vi phạm trong công tác tài chính; công tác đấu thầu mua sắm vật liệu y tế; phân công viên chức có chứng chỉ hành nghề phù hợp chuyên môn.

Riêng đối với viên chức là bác sĩ Nguyễn Ngọc Nhơn, bác sĩ Võ Anh Minh phải kiểm điểm và xử lý về ý thức chấp hành tổ chức kỷ luật; chấp hình pháp luật thanh tra. Trường hợp các bác sĩ trên không nghiêm túc thực hiện thì tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định của pháp luật về viên chức.

Thanh Tú

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Chủ nhật | 06/10/2019 | Lượt xem: 1123 | Tác giả: banbientap1

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm tài liệu nên cơ quan điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu tạm đình chỉ giải quyết kiến nghị khởi tố.

 Nhằm chờ cơ quan đơn vị liên quan cung cấp thêm...

Thứ 7 | 14/09/2019 | Lượt xem: 1339 | Tác giả: banbientap1

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hòa Bình, n gày 13/9/2019, Cơ quan An ninh điều tra  -  Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Khương Ngọc Chất  - N guyên Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình .

Liên quan đến vụ gian lận thi cử kỳ thi THPT quốc...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 1456 | Tác giả: banbientap1

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM tuyên án sơ thẩm vụ “Buôn bán thuốc giả là thuốc chữa bệnh” xảy ra tại Công ty VN Pharma, các bị cáo lĩnh mức án xứng đáng với mức độ nguy hiểm cho hành vi phạm tội của mình.

Ngày 01/10/2019, Toà án nhân dân TP.HCM...

Thứ 6 | 29/04/2022 | Lượt xem: 876 | Tác giả: admin

Ngày 29/4, Cơ quan CSĐT CA TPHCM cho biết, đang điều tra, xác minh 11 kênh YouTube có dấu hiệu đồng phạm với vụ án liên quan bà Nguyễn Phương Hằng , người đã bị bắt tạm giam vào ngày 24/3.

Ngày 29/4, Cơ quan CSĐT CA TPHCM cho biết, đang điều tra,...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1367 | Tác giả: banbientap1

Ngày 12-10, Nguyễn Đức Thọ (17 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đang bị Công an TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai tạm giữ để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 12-10, Nguyễn Đức Thọ (17 tuổi, ngụ phường Hố Nai,...

Chủ nhật | 22/12/2019 | Lượt xem: 1494 | Tác giả: banbientap1

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai có một nhóm người xông vào uy hiếp, khống chế Giám đốc bệnh Viện để đòi tiền. Theo đó, hơn 100 cảnh sát đã được điều động đến hiện trường.

Tại bệnh viên đa khoa tư nhân Tâm Hồng Phước ở...

Thứ 7 | 09/05/2020 | Lượt xem: 1884 | Tác giả: admin

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch vụ y tế, không được hoạt động nha khoa thế nhưng nhiều năm qua, Phạm Văn Nam lại ngang nhiên treo biển hoạt động nha khoa ngay trung tâm thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh.

Mặc dù chỉ được cấp giấy phép hoạt động là cơ sở dịch...

Thứ 6 | 07/05/2021 | Lượt xem: 1255 | Tác giả: admin

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM có hiệu lực thi hành, ông Đởm nộp hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ theo quy định thì UBND phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu bất ngờ chuyển trả hồ sơ với lý do dựa vào Giấy xác nhận nhận đơn đề nghị xem xét kháng nghị giám đốc thẩm của VKSNDTC.

Sau khi bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM...

Thứ 4 | 22/01/2020 | Lượt xem: 1507 | Tác giả: banbientap1

Trước đó, gia đình bị hỏa thiêu có thông tin là nợ tiền người khác và bị các đối tượng nghi là xã hội đen tạt sơn, tạt nắm tôm để đe dọa. Theo đó, nghi vấn liệu có phải là đốt nhà dặn mặt vì nợ hay không?

Trước đó, gia đình bị hỏa thiêu có thông...

Thứ 5 | 19/12/2019 | Lượt xem: 1817 | Tác giả: banbientap1

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk đã lẻn vào nhà người quen và thực hiện hành vi hiếp dâm. Được biết, Trực đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra.

Đối tượng Nguyễn Văn Trực 27 tuổi, thường trú ở xã Ea...