top

Thật khó tin nhưng chỉ 1 người nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm Sơn La

Thứ 2, 18-11-2019 | 11:31:06 banbientap1
Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số bốn bị can khai đã nhận nhiều tỉ đồng từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm.
 

Tháng 10-2019, TAND tỉnh Sơn La tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề quan trọng
trong vụ án gian lận điểm thi.

 

Mới đây đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 từ cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La. Sau khi TAND và VKSND tỉnh Sơn La trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung nhiều vấn đề quan trọng động thái tố tụng này diễn ra. Đề nghị truy tố về ba tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, nhận hối lộ và đưa hối lộ đối với chính bị can bị.
Nội dung đáng chú ý nhất trong bản kết luận điều tra mới là tình tiết về số tiền hàng tỉ đồng mà các bị can khai nhận từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm cho thí sinh.

Thì có tới bốn người trong tám cựu cán bộ ngành giáo dục và công an bị đề nghị truy tố thừa nhận họ đã được hưởng lợi vật chất, cụ thể là tiền, từ việc can thiệp sửa bài thi.

Thế nhưng điều khó tin, đó là dù các bị can đã khai nhận và nộp lại số tiền mình hưởng lợi nhưng những người được cho là đưa tiền đều nhất mực phủ nhận xuyên suốt quá trình điều tra vụ án.

Cụ thể, đối với trường hợp bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) khai đã thỏa thuận và nhận của ông Trần Văn Điện (một trong 18 đối tượng trung gian) số tiền hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh. Bà Nga tự nguyện nộp lại 1 tỉ đồng.

Ông Điện và người thân các thí sinh một mực phủ nhận nên không đủ căn cứ để quy kết dù CQĐT nhận định hành vi của bà Nga có dấu hiệu của tội nhận hối lộ nhưng vì số tiền này chỉ có thể xác định do vụ lợi mà có.

Cũng như các trường hợp trên thì các bị can Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn cũng khai nhận từ phụ huynh thí sinh và đối tượng trung gian hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, những người được cho là đưa tiền đều cương quyết không thừa nhận, do vậy không đủ cơ sở để quy kết.

Riêng với Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí), ngoài tội danh cũ là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, bị can này còn bị đề nghị truy tố thêm về tội nhận hối lộ. Người đưa hối lộ cho ông Huynh là bị can Lò Thị Trường (phụ huynh thí sinh được nâng điểm).

Ông Huynh bị cáo buộc đã thỏa thuận, nâng điểm thi cho con trai bà Trường thì ông sẽ được nhận 300 triệu đồng. Điều này được cả hai thừa nhận tại phiên tòa sơ thẩm giữa tháng 10-2019 vừa qua.

Đặc biệt, giai đoạn điều tra bổ sung, ông Huynh thay đổi lời khai, phủ nhận cầm 1 tỉ đồng của ông Nguyễn Minh Khoa (một trong 18 người trung gian) để nâng điểm cho hai thí sinh (suốt quá trình tố tụng trước đó, bị can đều thừa nhận). Số tiền này là do bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình mà có.

Tóm lại, chỉ một bị can bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ là Lò Văn Huynh và đưa hối lộ là Lò Thị Trường đến thời điểm hiện tại. Những người khác được cho là đưa hàng tỉ đồng để nâng điểm thi đều vô can và cũng vì thế các bị can nhận tiền không bị xem xét về tội nhận hối lộ.

Link gốc đây

 

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 21/07/2022 | Lượt xem: 1183 | Tác giả: admin

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở phiên tòa xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong. H ội đồng xét xử hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để VKS điều tra bổ sung, xác định lại thương tật theo yêu cầu của luật sư.

S áng 21/7, TAND TPHCM m ở...

Thứ 3 | 03/05/2022 | Lượt xem: 693 | Tác giả: admin

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc Công an tỉnh Cao Bằng xác nhận, đã tạm đình chỉ công tác Phó công an phường Sông Bằng, người đánh chị M.K ở tiệm tóc tối 28/4.

Ngày 3/5, Đại tá Vũ Hồng Quang, Giám đốc...

Thứ 4 | 23/10/2019 | Lượt xem: 1303 | Tác giả: banbientap1

Trong quá trình xét xử vụ án liên quan đến cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín thì Luật sư đề nghị tòa án có hướng dẫn cụ thể để thống nhất việc sử dụng các tài liệu, văn bản đóng dấu mật (chưa được giải mật).

Trong quá trình xét xử vụ án liên quan...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 1317 | Tác giả: banbientap1

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được công an xác định có liên quan đến vụ khủng bố bằng việc gây nổ ở Cục Thuế tỉnh Bình Dương.

Một thành viên của tổ chức “Chính phủ quốc gia...

Thứ 2 | 14/10/2019 | Lượt xem: 1226 | Tác giả: banbientap1

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông Đà, điều này được đơn vị sản xuất nước sông Đà phục vục hàng vạn người dân phía Tây Nam Hà Nội cho hay. Đồng thời cho biết, có "châm tăng" hóa chất xử lý nước trong đó có clo.

Có váng dầu ở khu vực nước đầu nguồn của sông...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1203 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Thứ 5 | 10/10/2019 | Lượt xem: 1094 | Tác giả: banbientap1

Vụ việc sử dụng bằng cấp 3 của chị để thăng tiến người này có tên là Trần Thị Ngọc Thêm thay vì là Thảo đã công bố trước đó, thông tin này được tìm hiểu sau quá trình điều tra.

Vụ việc sử dụng bằng cấp 3 của chị để thăng tiến người này...

Thứ 6 | 10/01/2020 | Lượt xem: 1187 | Tác giả: banbientap1

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển hàng hóa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, qua công tác khám xét ô tô đã thu được  600 bánh pháo hoa có tổng trọng lượng 840kg, 3m 3  gỗ đinh hương, 1 bộ xương động vật (nghi xương hổ), 1 bộ xương động vật (nghi xương khỉ), 2 cá thể beo đã chết và 4 chân gấu tươi và 3 viên hồng phiến trên người tài xế.

Lực lược chức năng tỉnh Nghệ An vừa bắt quả tang một vụ vận chuyển...

Thứ 2 | 27/12/2021 | Lượt xem: 920 | Tác giả: admin

Ngày 27/12, Tòa án quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 9 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Ngày 27/12, Tòa án quân sự Quân...

Thứ 4 | 25/05/2022 | Lượt xem: 691 | Tác giả: admin

Ngày 25/5, chánh văn phòng Bộ Công an cho biết , cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Huỳnh, phó trưởng phòng quản lý giá Cục Quản lý dược Bộ Y tế để điều tra về tội lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

Ngày 25/5, chánh văn phòng Bộ Công an cho...