top

Thật khó tin nhưng chỉ 1 người nhận hối lộ trong vụ gian lận điểm Sơn La

Thứ 2, 18-11-2019 | 11:31:06 banbientap1
Công an chỉ đề nghị truy tố một bị can về tội nhận hối lộ trong số bốn bị can khai đã nhận nhiều tỉ đồng từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm.
 

Tháng 10-2019, TAND tỉnh Sơn La tuyên trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung nhiều vấn đề quan trọng
trong vụ án gian lận điểm thi.

 

Mới đây đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án liên quan đến gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 từ cơ quan ANĐT Công an tỉnh Sơn La. Sau khi TAND và VKSND tỉnh Sơn La trả hồ sơ, đề nghị điều tra bổ sung nhiều vấn đề quan trọng động thái tố tụng này diễn ra. Đề nghị truy tố về ba tội danh lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, nhận hối lộ và đưa hối lộ đối với chính bị can bị.
Nội dung đáng chú ý nhất trong bản kết luận điều tra mới là tình tiết về số tiền hàng tỉ đồng mà các bị can khai nhận từ phụ huynh và đối tượng trung gian để nâng điểm cho thí sinh.

Thì có tới bốn người trong tám cựu cán bộ ngành giáo dục và công an bị đề nghị truy tố thừa nhận họ đã được hưởng lợi vật chất, cụ thể là tiền, từ việc can thiệp sửa bài thi.

Thế nhưng điều khó tin, đó là dù các bị can đã khai nhận và nộp lại số tiền mình hưởng lợi nhưng những người được cho là đưa tiền đều nhất mực phủ nhận xuyên suốt quá trình điều tra vụ án.

Cụ thể, đối với trường hợp bị can Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên Phòng Khảo thí) khai đã thỏa thuận và nhận của ông Trần Văn Điện (một trong 18 đối tượng trung gian) số tiền hơn 1 tỉ đồng để nâng điểm cho bốn thí sinh. Bà Nga tự nguyện nộp lại 1 tỉ đồng.

Ông Điện và người thân các thí sinh một mực phủ nhận nên không đủ căn cứ để quy kết dù CQĐT nhận định hành vi của bà Nga có dấu hiệu của tội nhận hối lộ nhưng vì số tiền này chỉ có thể xác định do vụ lợi mà có.

Cũng như các trường hợp trên thì các bị can Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn cũng khai nhận từ phụ huynh thí sinh và đối tượng trung gian hàng tỉ đồng. Tuy nhiên, những người được cho là đưa tiền đều cương quyết không thừa nhận, do vậy không đủ cơ sở để quy kết.

Riêng với Lò Văn Huynh (cựu trưởng Phòng Khảo thí), ngoài tội danh cũ là lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, bị can này còn bị đề nghị truy tố thêm về tội nhận hối lộ. Người đưa hối lộ cho ông Huynh là bị can Lò Thị Trường (phụ huynh thí sinh được nâng điểm).

Ông Huynh bị cáo buộc đã thỏa thuận, nâng điểm thi cho con trai bà Trường thì ông sẽ được nhận 300 triệu đồng. Điều này được cả hai thừa nhận tại phiên tòa sơ thẩm giữa tháng 10-2019 vừa qua.

Đặc biệt, giai đoạn điều tra bổ sung, ông Huynh thay đổi lời khai, phủ nhận cầm 1 tỉ đồng của ông Nguyễn Minh Khoa (một trong 18 người trung gian) để nâng điểm cho hai thí sinh (suốt quá trình tố tụng trước đó, bị can đều thừa nhận). Số tiền này là do bán đất và tiền tiết kiệm của gia đình mà có.

Tóm lại, chỉ một bị can bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ là Lò Văn Huynh và đưa hối lộ là Lò Thị Trường đến thời điểm hiện tại. Những người khác được cho là đưa hàng tỉ đồng để nâng điểm thi đều vô can và cũng vì thế các bị can nhận tiền không bị xem xét về tội nhận hối lộ.

Link gốc đây

 

PV (tổng hợp)

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 30/05/2022 | Lượt xem: 777 | Tác giả: Dothao

Tối 29/5, Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an bắt Đoàn Minh Hải, khi đối tượng đang di chuyển trên đường tại quận 12, TP.HCM.

Tối 29/5, Công an tỉnh Phú Yên cho biết...

Thứ 4 | 07/04/2021 | Lượt xem: 1099 | Tác giả: admin

Cùng cảnh tha hương từ tỉnh lẻ vào TP HCM làm ăn với nghề bán tỏi dạo, đáng lẽ đôi bạn phải biết tương trợ nhau để cùng tiến. Nhưng vì sự ích kỷ hẹp hòi đã khiến cả hai đoạn tuyệt không nhìn mặt nhau. Câu chuyện là bài học đắt giá trong đối nhân xử thế nơi đất khách quê người…

Cùng cảnh tha hương từ tỉnh lẻ vào TP HCM...

Thứ 7 | 09/11/2019 | Lượt xem: 1133 | Tác giả: banbientap1

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Tuân (đã chết, cùng ngụ phường Ba Láng) vào ngày 9-11 được Công an quận Cái Răng, TP Cần Thơ thực hiện tổ chức xin lỗi, cải chính công khai.

Ông Nguyễn Văn Triều (60 tuổi) và đại diện gia đình...

Thứ 2 | 10/01/2022 | Lượt xem: 1040 | Tác giả: admin

Lợi dụng chức vụ cửa hàng trưởng tại một siêu thị điện máy ở Đà Nẵng, Thịnh chiếm đoạt 43 điện thoại thông minh có giá trị hơn 1 tỉ đồng. Ngày 10/1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt Thịnh 16 năm tù về tội “Tham ô tài sản”.

Lợi dụng chức vụ cửa hàng trưởng tại một siêu thị điện...

Thứ 5 | 16/12/2021 | Lượt xem: 1128 | Tác giả: admin

Liên quan đến nội dung Báo Công lý phản ánh , Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao UBND huyện Phú Tân khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung bài viết nêu . . . báo cáo UBND tỉnh trước ngày 24/12/2021.

Liên quan đến nội dung Báo Công lý...

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 833 | Tác giả: admin

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã triệt xóa đường dây tổ chức đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá liên tỉnh qua mạng. Với tổng giá trị giao dịch được xác định khoảng 6.600 tỉ đồng, bắt tạm giam 11 người.

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thái Bình cho biết...

Thứ 6 | 29/04/2022 | Lượt xem: 759 | Tác giả: admin

Ngày 29/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, Công ty AIC và các đơn vị liên quan.  

Ngày 29/4/2022, Cơ quan CSĐT Bộ Công an...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1178 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người biểu tình Hong Kong, nói rằng họ đang cố tình làm bẽ mặt chính quyền hơn là nỗ lực giải quyết các vấn đề.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã chỉ trích những người...

Thứ 5 | 25/03/2021 | Lượt xem: 1172 | Tác giả: admin

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài Gòn (Quận 1, TP.HCM) đã diễn ra buổi Hội thảo “Hiệp hội đối tác kinh tế toàn diện khu vực và hàm ý chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.

Sáng 25/3/2021, tại Khách sạn Sài...

Chủ nhật | 29/09/2024 | Lượt xem: 586 | Tác giả: Tuan

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê Văn Đức (36 tuổi, nhân viên tín dụng của một ngân hàng) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28/9, Công an TP Phú Quốc bắt giữ khẩn cấp Lê...