top

Một lần nữa, Triều Tiên bị cáo buộc tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Thứ 4 | 12/02/2020 | Lượt xem: 36 | Tác giả: banbientap1
www.plnn.vn: Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên- Kim Jong Un

Trong một báo cáo thường niên chưa được công bố của một hội đồng chuyên gia độc lập (do Liên Hợp Quốc thành lập và chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi lệnh trừng phạt đối với chế độ Bình Nhưỡng) cho biết Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục chương trình vũ khí của họ trong năm ngoái.

Các nhà điều tra cũng kết luận rằng "mặc dù có trong nước họ có khả năng  nhưng Triều Tiên vẫn tiến hành sử dụng, mua sắm các thành phần và công nghệ của nước khác một cách bất hợp pháp để phát triển vũ khí".

Theo một phần của tài liệu mà CNN nhìn thấy cho biết chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có đặc trưng bởi cường độ, tính đa dạng và sự gắn kết. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ thử tên lửa và phóng 25 tên lửa vào năm 2019.

Báo cáo nói " tốc độ phóng liên tục và sự đa dạng của các địa điểm phóng tên lửa vào năm 2019 đã cho thấy ​​Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang tăng cường động lực công nghiệp và hoạt động chương trình của các hệ thống vũ khí mới một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng tăng tính đa dạng của các loại tên lửa và bệ phóng, ngoài ra còn tăng cường các loại tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được thử nghiệm trong năm 2017 ".

Mặt khác, hai nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cũng đã xác nhận với CNN về những kết luận chính của bản báo cáo. Theo đó, cho thấy các biện pháp trừng phạt một lần nữa đã bị bỏ qua. Được biết, báo cáo thường niên của hội đồng năm 2019 đã san bằng các cáo buộc tương tự đối với Triều Tiên.

Xuất khẩu than trên xà lan

Theo báo cáo, Triều Tiên đã sử dụng xà lan để xuất khẩu hàng triệu tấn hàng hóa như than bằng cách chuyển hàng từ tàu sang tàu Trung Quốc với mục đích là kiếm tiền cho các chương trình vũ khí của mình.

Trước đó, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thông qua năm 2017 trừng phạt Triều Tiên vì phát triển vũ khí. Nghị quyết này đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt và hải sản sang phần còn lại của thế giới. Báo cáo cũng cho biết, "theo một quốc gia thành viên, DPRK đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn than trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2019, với giá trị ước tính là 370 triệu đô la."

Cũng theo báo cáo, một số quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc nói với hội đồng rằng xà lan đã gửi than trái phép tới ba cảng Trung Quốc ở Vịnh Hàng Châu cũng như các địa điểm khác dọc theo sông Dương Tử. Các thành viên tham gia hội thảo cho biết thêm rằng có một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cũng đưa ra tuyên bố về việc Triều Tiên đã xuất khẩu ít nhất một triệu tấn cát từ nạo vét sông đến các cảng Trung Quốc và thu về ít nhất 22 triệu đô la. Mặt khác, Trung Quốc cũng đã nhiều lần phủ nhận họ đang giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.'

Cụ thể, trong một tuyên bố từ người phát ngôn của Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết báo cáo bị rò rỉ "gây ra sự cường điệu của truyền thông và những lời buộc tội vô căn cứ đối với Trung Quốc". Thêm nữa, tuyên bố này cũng cho biết "Trung Quốc luôn trung thành và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế và chịu những tổn thất to lớn và áp lực to lớn trong quá trình. Trung Quốc sẽ tiếp tục hướng tới đối thoại và răn đe, thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị, và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, ".

Quan hệ Mỹ

Tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Nga đã ám chỉ rằng họ sẽ hỗ trợ một số việc nhằm "nới lỏng" lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Nhưng Mỹ, Anh và Pháp (những thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an) vẫn kiên quyết phản đối.

Hôm thứ Hai, CNN đã báo cáo rằng Tổng thống Donald Trump đã mất hứng thú trong việc nối lại các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Cuộc gặp cuối cùng của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra gần như đúng một năm trước và cả hai nhà lãnh đạo đều ra về tay không. Kể từ đó, ngoại giao  nhằm đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn chưa đến hồi kết.
Link gốc đây
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 10/02/2020 | Lượt xem: 24 | Tác giả: admin

Lực lượng quân sự Đài Loan đã điều máy bay chặn các chiến đấu cơ Trung Quốc bay quanh hòn đảo này, cáo buộc hành động của Bắc Kinh đe dọa hòa bình, ổn định trong khu vực.

Lực lượng quân sự Đài Loan đã...

Thứ 4 | 02/10/2019 | Lượt xem: 47 | Tác giả: banbientap1

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ ở Mỹ vào năm 2018,  vào hôm 30-9 Mỹ đã tiến hành tăng cường trừng phạt nhằm một quan chức thân cận của Tổng thống Nga Vladim ir Putin.

Do cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2016 và cả cuộc...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 48 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Chủ nhật | 27/10/2019 | Lượt xem: 64 | Tác giả: banbientap1

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin riêng liên quan đến vụ phát hiện 39 thi thể và họ cho biết: ngày 23-10 những người này đã vượt biên trái phép vào Anh và đoàn này có thể lên tới 100 người , 39 nạn nhân chỉ là một phần của đoàn.

Ngày 26-10 Đài Sky News của Anh dẫn các nguồn tin...

Thứ 2 | 18/11/2019 | Lượt xem: 53 | Tác giả: banbientap1

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ, phía Mỹ bị phía Bắc Kinh yêu cầu “ngừng phô diễn sức mạnh” tại Biển Đông.

Hôm nay 18-1, tại Bangkok, Thái Lan thì Bộ...

Thứ 5 | 17/10/2019 | Lượt xem: 76 | Tác giả: banbientap1

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ giáo dục ở Hà Nội, thứ trưởng bộ GD-ĐT Lê Hải An vừa được xác định tử vong.

Do ngã từ tầng 8 tại tòa nhà trụ sở bộ...

Chủ nhật | 01/12/2019 | Lượt xem: 41 | Tác giả: admin

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người đàn ông lao vào ẩu đả. Sau khi được can ngăn, 2 phút sau người mặc áo GoViet ngất xỉu. Mọi người sơ cứu người đó tỉnh lại, sau đó ngất xỉu tiếp dẫn đến tử vong.  

Chỉ vì phun nước bọt ra đường, hai người...

Thứ 5 | 07/11/2019 | Lượt xem: 43 | Tác giả: banbientap1

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trong buổi chất vấn ngày 6-11 cùng kêu gọi ngư dân nghĩ đến lợi ích lâu dài, danh dự quốc gia nhằm cùng cơ quan chức năng nỗ lực nhằm xóa tan thành kiến của nước ta với EU.

Cả Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ...