top

Một lần nữa, Triều Tiên bị cáo buộc tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 12-02-2020 | 12:08:39 banbientap1
Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên- Kim Jong Un

Trong một báo cáo thường niên chưa được công bố của một hội đồng chuyên gia độc lập (do Liên Hợp Quốc thành lập và chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi lệnh trừng phạt đối với chế độ Bình Nhưỡng) cho biết Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục chương trình vũ khí của họ trong năm ngoái.

Các nhà điều tra cũng kết luận rằng "mặc dù có trong nước họ có khả năng  nhưng Triều Tiên vẫn tiến hành sử dụng, mua sắm các thành phần và công nghệ của nước khác một cách bất hợp pháp để phát triển vũ khí".

Theo một phần của tài liệu mà CNN nhìn thấy cho biết chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có đặc trưng bởi cường độ, tính đa dạng và sự gắn kết. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ thử tên lửa và phóng 25 tên lửa vào năm 2019.

Báo cáo nói " tốc độ phóng liên tục và sự đa dạng của các địa điểm phóng tên lửa vào năm 2019 đã cho thấy ​​Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang tăng cường động lực công nghiệp và hoạt động chương trình của các hệ thống vũ khí mới một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng tăng tính đa dạng của các loại tên lửa và bệ phóng, ngoài ra còn tăng cường các loại tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được thử nghiệm trong năm 2017 ".

Mặt khác, hai nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cũng đã xác nhận với CNN về những kết luận chính của bản báo cáo. Theo đó, cho thấy các biện pháp trừng phạt một lần nữa đã bị bỏ qua. Được biết, báo cáo thường niên của hội đồng năm 2019 đã san bằng các cáo buộc tương tự đối với Triều Tiên.

Xuất khẩu than trên xà lan

Theo báo cáo, Triều Tiên đã sử dụng xà lan để xuất khẩu hàng triệu tấn hàng hóa như than bằng cách chuyển hàng từ tàu sang tàu Trung Quốc với mục đích là kiếm tiền cho các chương trình vũ khí của mình.

Trước đó, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thông qua năm 2017 trừng phạt Triều Tiên vì phát triển vũ khí. Nghị quyết này đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt và hải sản sang phần còn lại của thế giới. Báo cáo cũng cho biết, "theo một quốc gia thành viên, DPRK đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn than trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2019, với giá trị ước tính là 370 triệu đô la."

Cũng theo báo cáo, một số quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc nói với hội đồng rằng xà lan đã gửi than trái phép tới ba cảng Trung Quốc ở Vịnh Hàng Châu cũng như các địa điểm khác dọc theo sông Dương Tử. Các thành viên tham gia hội thảo cho biết thêm rằng có một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cũng đưa ra tuyên bố về việc Triều Tiên đã xuất khẩu ít nhất một triệu tấn cát từ nạo vét sông đến các cảng Trung Quốc và thu về ít nhất 22 triệu đô la. Mặt khác, Trung Quốc cũng đã nhiều lần phủ nhận họ đang giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.'

Cụ thể, trong một tuyên bố từ người phát ngôn của Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết báo cáo bị rò rỉ "gây ra sự cường điệu của truyền thông và những lời buộc tội vô căn cứ đối với Trung Quốc". Thêm nữa, tuyên bố này cũng cho biết "Trung Quốc luôn trung thành và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế và chịu những tổn thất to lớn và áp lực to lớn trong quá trình. Trung Quốc sẽ tiếp tục hướng tới đối thoại và răn đe, thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị, và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, ".

Quan hệ Mỹ

Tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Nga đã ám chỉ rằng họ sẽ hỗ trợ một số việc nhằm "nới lỏng" lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Nhưng Mỹ, Anh và Pháp (những thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an) vẫn kiên quyết phản đối.

Hôm thứ Hai, CNN đã báo cáo rằng Tổng thống Donald Trump đã mất hứng thú trong việc nối lại các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Cuộc gặp cuối cùng của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra gần như đúng một năm trước và cả hai nhà lãnh đạo đều ra về tay không. Kể từ đó, ngoại giao  nhằm đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn chưa đến hồi kết.
Link gốc đây
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 3 | 10/05/2022 | Lượt xem: 1119 | Tác giả: admin

Như chúng tôi đã thông tin, việc 22 người ăn hải sản với hóa đơn hơn 42 triệu đồng tại quán hải sản Cô Sương, lãnh đạo UBND TP Nha Trang đề nghị cơ quan chức năng xác minh, làm việc với những tài khoản, trang mạng đăng tải những thông tin không chính xác.

Như chúng tôi đã thông tin,...

Chủ nhật | 29/09/2019 | Lượt xem: 918 | Tác giả: banbientap1

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung Quốc được Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét giữa lúc đàm phán thương mại song phương chưa có kết quả.

Những biện pháp mới nhằm gia tăng sức ép lên Trung...

Thứ 6 | 22/11/2019 | Lượt xem: 867 | Tác giả: banbientap1

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm thầm đưa vào Việt Nam thông qua ứng dụng Wechat. Để bảo vệ chủ quyền đất nước thì người dân Việt Nam nên làm gì trên không gian mạng?

Đường lưỡi bò phi pháp một lần nữa được Trung Quốc âm...

Thứ 6 | 28/02/2020 | Lượt xem: 1002 | Tác giả: admin

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự mới các Phòng và Viện trưởng VKS quận với 28 trường hợp.

VKSND TP.HCM vừa điều động, bổ nhiệm nhân sự...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 870 | Tác giả: banbientap1

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trong kỳ họp thứ 8 được Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông báo gồm: Bộ Trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Công Thương.

Chiều ngày 28/10, danh sách 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn...

Thứ 3 | 03/09/2024 | Lượt xem: 281 | Tác giả: admin

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã thông tin diễn biến, nhận định khả năng tác động của bão số 3 tới nước ta.

Tối 3/9, ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng Phòng Dự báo...

Thứ 3 | 04/06/2024 | Lượt xem: 467 | Tác giả: admin

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn UBND Quận 1 hoàn tất thủ tục để khởi công cải tạo cảnh quan trước chợ Bến Thành vào ngày 1 /10, hoàn thành trước 30 /4 /2025.

UBND TP.HCM vừa yêu cầu lãnh đạo các sở,...

Thứ 7 | 02/11/2019 | Lượt xem: 924 | Tác giả: banbientap1

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II, lúc tàu chìm xác định có 44 người trên tàu. Cả chiếc tàu và các thủy thủ đều mất tích. Chiếc tàu ngầm gần đây đã được tìm thấy ngoài khơi Malta.

Xác tàu ngầm của Anh bị mất tích trong Thế chiến II,...

Thứ 4 | 22/04/2020 | Lượt xem: 877 | Tác giả: admin

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai công bố quyết định của Bộ Công an về việc cách chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Trưởng phòng An ninh điều tra và Trưởng phòng Cảnh sát giao thông.

Ngày 22/4, Công an tỉnh Đồng Nai...

Thứ 4 | 29/01/2020 | Lượt xem: 875 | Tác giả: banbientap1

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng xã hội (Facebook) về việc Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận 1 bệnh nhân (người Trung Quốc) bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán (nhiễm virus corona).  Phía bệnh viện đã lên tiếng xác nhận thông tin này là không đúng và người này cũng đã bị công an triệu tập.

Có người đưa tin không đúng sự thật lên mạng...