top

Một lần nữa, Triều Tiên bị cáo buộc tăng cường các chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc

Thứ 4, 12-02-2020 | 12:08:39 banbientap1
Theo một báo cáo bí mật của Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã xuất khẩu trái phép hàng triệu tấn hàng hóa như than vào năm ngoái để tăng cường các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên- Kim Jong Un

Trong một báo cáo thường niên chưa được công bố của một hội đồng chuyên gia độc lập (do Liên Hợp Quốc thành lập và chịu trách nhiệm giám sát việc thực thi lệnh trừng phạt đối với chế độ Bình Nhưỡng) cho biết Triều Tiên vẫn sẽ tiếp tục chương trình vũ khí của họ trong năm ngoái.

Các nhà điều tra cũng kết luận rằng "mặc dù có trong nước họ có khả năng  nhưng Triều Tiên vẫn tiến hành sử dụng, mua sắm các thành phần và công nghệ của nước khác một cách bất hợp pháp để phát triển vũ khí".

Theo một phần của tài liệu mà CNN nhìn thấy cho biết chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên có đặc trưng bởi cường độ, tính đa dạng và sự gắn kết. Báo cáo cũng cho biết thêm rằng Triều Tiên đã tiến hành 13 vụ thử tên lửa và phóng 25 tên lửa vào năm 2019.

Báo cáo nói " tốc độ phóng liên tục và sự đa dạng của các địa điểm phóng tên lửa vào năm 2019 đã cho thấy ​​Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đang tăng cường động lực công nghiệp và hoạt động chương trình của các hệ thống vũ khí mới một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, cũng tăng tính đa dạng của các loại tên lửa và bệ phóng, ngoài ra còn tăng cường các loại tên lửa đạn đạo tầm trung (MRBM) và các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) được thử nghiệm trong năm 2017 ".

Mặt khác, hai nhà ngoại giao Liên Hợp Quốc cũng đã xác nhận với CNN về những kết luận chính của bản báo cáo. Theo đó, cho thấy các biện pháp trừng phạt một lần nữa đã bị bỏ qua. Được biết, báo cáo thường niên của hội đồng năm 2019 đã san bằng các cáo buộc tương tự đối với Triều Tiên.

Xuất khẩu than trên xà lan

Theo báo cáo, Triều Tiên đã sử dụng xà lan để xuất khẩu hàng triệu tấn hàng hóa như than bằng cách chuyển hàng từ tàu sang tàu Trung Quốc với mục đích là kiếm tiền cho các chương trình vũ khí của mình.

Trước đó, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an đã thông qua năm 2017 trừng phạt Triều Tiên vì phát triển vũ khí. Nghị quyết này đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt và hải sản sang phần còn lại của thế giới. Báo cáo cũng cho biết, "theo một quốc gia thành viên, DPRK đã xuất khẩu 3,7 triệu tấn than trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 8 năm 2019, với giá trị ước tính là 370 triệu đô la."

Cũng theo báo cáo, một số quốc gia thành viên của Liên Hợp Quốc nói với hội đồng rằng xà lan đã gửi than trái phép tới ba cảng Trung Quốc ở Vịnh Hàng Châu cũng như các địa điểm khác dọc theo sông Dương Tử. Các thành viên tham gia hội thảo cho biết thêm rằng có một quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc cũng đưa ra tuyên bố về việc Triều Tiên đã xuất khẩu ít nhất một triệu tấn cát từ nạo vét sông đến các cảng Trung Quốc và thu về ít nhất 22 triệu đô la. Mặt khác, Trung Quốc cũng đã nhiều lần phủ nhận họ đang giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt.'

Cụ thể, trong một tuyên bố từ người phát ngôn của Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết báo cáo bị rò rỉ "gây ra sự cường điệu của truyền thông và những lời buộc tội vô căn cứ đối với Trung Quốc". Thêm nữa, tuyên bố này cũng cho biết "Trung Quốc luôn trung thành và thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế và chịu những tổn thất to lớn và áp lực to lớn trong quá trình. Trung Quốc sẽ tiếp tục hướng tới đối thoại và răn đe, thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị, và đóng vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong việc phi hạt nhân hóa bán đảo, ".

Quan hệ Mỹ

Tại Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Nga đã ám chỉ rằng họ sẽ hỗ trợ một số việc nhằm "nới lỏng" lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Nhưng Mỹ, Anh và Pháp (những thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an) vẫn kiên quyết phản đối.

Hôm thứ Hai, CNN đã báo cáo rằng Tổng thống Donald Trump đã mất hứng thú trong việc nối lại các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Cuộc gặp cuối cùng của ông Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra gần như đúng một năm trước và cả hai nhà lãnh đạo đều ra về tay không. Kể từ đó, ngoại giao  nhằm đạt được phi hạt nhân hóa của Triều Tiên vẫn chưa đến hồi kết.
Link gốc đây
PV

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 5 | 14/11/2019 | Lượt xem: 1173 | Tác giả: banbientap1

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico - nơi ông đang tị nạn chính trị thì cựu tổng thống Bolivia Evo Morales tuyên bố: "Nếu nhân dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng trở về để làm dịu tình hình".

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Mexico City của Mexico -...

Chủ nhật | 02/02/2020 | Lượt xem: 1306 | Tác giả: banbientap1

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn đã hoàn tất và bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân vào ngày 3-2. Theo đó, 1.400 sĩ quan quân y sẽ được phê duyệt kế hoạch triển khai đến bệnh viện này.

Trong vòng 10 ngày sau khi khởi công, Bệnh viện...

Thứ 6 | 18/10/2019 | Lượt xem: 1206 | Tác giả: banbientap1

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông Chủ Nhà Trắng so sánh như 'trò đánh nhau của hai đứa trẻ. Cứ để chúng đánh một lúc' trong lúc đi vận động tranh cử.

Cuộc chiến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd ở Syria được ông...

Chủ nhật | 13/10/2019 | Lượt xem: 1147 | Tác giả: banbientap1

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ tiếp tục tấn công Syria, điều này thể hiện thông qua việc máy bay và pháo của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vào tối hôm 11-10 (giờ địa phương) đã tiến hành các đợt tấn công xung quanh Ras al-Ayn, nơi này là một trong hai thị trấn nằm ở khu vực biên giới của Syria. Sau 3 ngày kể từ khi tiến hành chiến dịch, các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã kiểm soát được thêm 2 ngôi làng ở khu vực biên giới của Syria.

Hành động trong những ngày qua của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẽ...

Thứ 2 | 28/10/2019 | Lượt xem: 1194 | Tác giả: banbientap1

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có "đường lưỡi bò" thì bà Nguyễn Thu Hà đã xác nhận với Tuổi Trẻ Online rằng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho bà thôi chức quyền cục trưởng Cục Điện ảnh.

Sau sự cố để lọt phim Everest - Người tuyết bé nhỏ có...

Thứ 7 | 16/11/2019 | Lượt xem: 1115 | Tác giả: banbientap1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn quốc gia nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, ông cho rằng giáo dục nghề nghiệp nước ta như "chiếc áo ngũ sắc với không ít miếng vá víu từ vải cũ". Do đó, phải quan tâm đến tính đồng bộ của trường nghề.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu...

Thứ 3 | 17/09/2019 | Lượt xem: 1267 | Tác giả: banbientap1

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng (đèn Led) là nguyên nhân gây cháy của Công ty Rạng Đông

Viện khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận sự cố điện ở...

Thứ 5 | 06/02/2020 | Lượt xem: 1170 | Tác giả: banbientap1

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona gây ra đang lan rộng bên ngoài Trung Quốc. Theo đó, WHO (tổ chức y tế thế giới) đã bắt đầu điều tra 3 ca nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán có mối liên hệ mật thiết đến một hội thảo quốc tế diễn ra tại Singapore vào tháng 1-2020.

Hiện nay, thế giới đang lo ngại về việc dịch bệnh do virus corona...

Thứ 3 | 27/08/2019 | Lượt xem: 1272 | Tác giả: admin

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên nguyên tắc" về hiệp định thương mại song phương đã đạt được thỏa thuận giữa Mỹ và Nhật Bản 

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, "trên...

Thứ 3 | 20/02/2024 | Lượt xem: 985 | Tác giả: admin

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ Chuyển đổi số Quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" .

Chiều 20 /2, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị trực tuyến sơ...